logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Việc xây dựng những mẫu nhà xưởng đơn giản sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, chúng còn có thể tối ưu hóa các công năng sử dụng và rút ngắn thời gian sản xuất. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những mẫu nhà xưởng đơn giản được sử dụng phổ biến nhất.

Mục Lục [Ẩn]


1. Nhà xưởng là gì? Tại sao lại cần nhà xưởng đơn giản

Nhà xưởng là nơi chứa những trang thiết bị máy móc và nguyên vật liệu phục vụ cho việc sản xuất, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Nhà xưởng thường có diện tích lớn, có đầy đủ các hệ thống máy móc và cũng là địa điểm tập trung nguồn nhân lực lớn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mà nhà xưởng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Một số loại nhà xưởng phổ biến hiện nay có thể kể đến như nhà xưởng không có văn phòng, nhà xưởng kết hợp văn phòng, nhà xưởng một tầng, nhà xưởng theo nền đất, nhà xưởng theo hệ thống ánh sáng,... 

Tùy vào nguyên vật liệu xây dựng mà nhà xưởng được chia thành những loại cơ bản như: nhà xưởng gỗ, nhà xưởng sắt, nhà xưởng tiền chế.

Với mục đích là tiết kiệm chi phí nhưng tối ưu hiệu quả, các doanh nghiệp thường lựa chọn thiết kế và thi công những mẫu nhà xưởng đơn giản. Những mẫu nhà xưởng này có kết cấu không quá phức tạp, dễ xây dựng nhưng vẫn đảm bảo công năng. 

Nhà xưởng là gì

2. Những lưu ý khi thiết kế mẫu nhà xưởng 

Để thiết kế nhà xưởng chất lượng tốt thì các đơn vị thiết kế và chủ doanh nghiệp cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Phân khu đất nhà xưởng hợp lý: Một nhà xưởng cần có các khu vực gồm khu trước nhà xưởng, khu vực sản xuất, khu phụ trợ sản xuất, khu vực kho và đơn vị giao thông vận tải. Cần đảm bảo khu đất xây dựng nhà xưởng đủ chỗ cho các khu vực này, mỗi khu vực cần bố trí thích hợp với diện tích vừa đủ để việc vận hành nhà xưởng được diễn ra dễ dàng.

  • Chú ý tới khối lượng vận chuyển các phân xưởng: Khi thiết kế nhà xưởng, cần lưu ý những khu vực sẽ vận chuyển hàng hóa nhiều và khu vực vận chuyển hàng hóa ít. Từ đó thiết kế địa điểm sao cho hợp lý, thuận tiện cho việc di chuyển hàng hóa.

  • Chú ý tới nguồn nhân lực: Những khu vực dự kiến sẽ là nơi tập trung nhiều nhân lực nên được ưu tiên dành diện tích lớn, với những khu tập trung ít nhân lực thì chỉ nên thiết kế diện tích vừa đủ.

  • Chú ý tới các vấn đề vệ sinh và cháy nổ: Một nhà xưởng đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo thiết kế các khu vực phù hợp với đặc điểm vệ sinh và phòng chống nguy cơ cháy nổ. Do đó cần lưu ý phân biệt rạch ròi khu vực an toàn, khu vực độc hại và khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

  • Những lưu ý khi thiết kế nhà xưởng

3. 7 mẫu nhà xưởng đơn giản được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Dưới đây là những mẫu nhà xưởng đơn giản được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất năm 2022. Những mẫu nhà xưởng này có đặc điểm chung là kết cấu đơn giản, bố trí khu vực hợp lý, nguyên vật liệu xây dựng có chất lượng tốt, tối ưu hóa công năng.

Mẫu nhà xưởng bằng tôn

Đây là mẫu nhà xưởng tối ưu chi phí được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Toàn bộ nhà xưởng được làm hoàn toàn bằng vật liệu ton. Ưu điểm của mẫu nhà xưởng bằng tôn là lắp đặt đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý lắp đặt hệ thống thông gió vì nhược điểm của tôn là khá bí và nóng.

Mẫu nhà xưởng tường bê tông kết hợp mái tôn

Nhà xưởng bê tông kết hợp mái tôn sẽ khắc phục nhược được nhược điểm bí nóng của vật liệu tôn. Vì xây bằng vật liệu bê tông nên nhà xưởng sẽ giảm thanh và cách nhiệt tốt. Đặc biệt còn mang lại sự chắc chắn, kiên cố. Chi phí thi công mẫu nhà xưởng này không quá tốn kém, thời gian thi công cũng nhanh chóng.

Những mẫu nhà xưởng đơn giản

Mẫu nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng

Việc xây nhiều tầng sẽ tiết kiệm diện tích sàn, tối ưu không gian cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi lựa chọn thi công mẫu nhà xưởng này, cần lưu ý đặt các thiết bị máy móc khối lượng nặng ở tầng trệt vì khả năng chịu lực của các tầng trên sẽ kém hơn. Nguyên vật liệu xây dựng mẫu nhà xưởng này thường sẽ là bê tông cốt thép để đảm bảo sự chắc chắn. Do đó chi phí thi công nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng sẽ có phần nhỉnh hơn.

Mẫu nhà xưởng 1 tầng 

Với mẫu nhà xưởng 1 tầng, các nhà thầu thường sẽ lắp đặt bằng các nguyên vật liệu nhẹ, dễ tháo lắp. Khác với nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng, nhà xưởng 1 tầng có chi phí thấp và thời gian thi công ngắn. Hiện nay đây cũng là một trong những mẫu nhà xưởng đơn giản được ưa chuộng nhất.

Mẫu nhà xưởng đơn giản 200m2       

Với diện tích nhỏ, mẫu nhà xưởng đơn giản 200m2 chỉ phù hợp để chứa hàng, làm văn phòng tạm thời hoặc làm nhà để xe. Nhà xưởng này thường được làm từ khung thép chắc chắn kết hợp với vật liệu tôn. Nếu doanh nghiệp của bạn cần một nhà xưởng tạm thời thì đây chính là mẫu nhà xưởng thích hợp nhất

Mẫu nhà xưởng đơn giản 500m2

Đây cũng là mẫu nhà xưởng tiết kiệm chi phí dành cho những chủ đầu tư không quá dư dả về kinh phí. Thời gian hoàn thiện mẫu nhà xưởng này không lâu, tuy nhiên với diện tích 500m2 thì vẫn đảm bảo đáp ứng được các công năng như khu vực chứa hàng, lắp đặt thiết bị, máy móc,...

Mẫu nhà xưởng đơn giản 800m2              

Với diện tích 8000m2, đây là mẫu nhà xưởng được nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ lựa chọn. Thiết kế của nhà xưởng này không phức tạp, dễ dàng thay đổi kết cấu, thích hợp cho mọi mục đích sử dụng.

Tiết kiệm chi phí tối ưu hiệu quả là điểm đặc biệt của các mẫu nhà xưởng đơn giản. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn khi thiết kế và thi công nhà xưởng cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!