logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Thuật ngữ B2B là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với giới kinh doanh. Nó xuất hiện phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày nay. Vậy B2B là gì hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về nó nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. B2B là gì?

B2B là gì?

B2B là gì?

B2B, hoặc “business to business” (doanh nghiệp đối với doanh nghiệp), là một phương thức bán hàng quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Đây cũng là một thị trường đang phát triển và có lợi nhuận. B2B là một hình thức giao dịch giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giao dịch liên quan đến nhà sản xuất và nhà bán buôn, hoặc nhà bán buôn và nhà bán lẻ. Doanh nghiệp với doanh nghiệp đề cập đến hoạt động kinh doanh được tiến hành giữa các công ty, chứ không phải giữa một công ty và người tiêu dùng cá nhân.

Doanh nghiệp B2B là một công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho một công ty khác. Điều này trái ngược với mô hình B2C nơi họ bán cho người tiêu dùng cá nhân. Các doanh nghiệp này bao gồm các nhà sản xuất sản phẩm, nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà bán lẻ,…

2. Ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh B2B

Mô hình kinh doanh B2B có cả ưu và nhược điểm đối với chủ doanh nghiệp và nhóm của họ.

Ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh B2B

Ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh B2B

Ưu điểm

 • Đơn đặt hàng lớn hơn. Doanh số B2B cao và các đơn đặt hàng được thực hiện với số lượng lớn. Điều này có nghĩa là doanh thu có thể cao hơn với ít doanh thu hơn các doanh nghiệp B2C.
 • Tăng chuyển đổi. Doanh nghiệp chuyển đổi tốt hơn cá nhân. Điều này làm cho các nỗ lực tiếp thị thành công hơn và lãng phí ít tiền hơn để thu hút khách hàng mới.
 • Cấu trúc tinh gọn. Giao tiếp giữa các doanh nghiệp diễn ra thường xuyên để người bán được thông báo nhiều hơn về nhu cầu của khách hàng.

Nhược điểm

 • Chu kỳ mua dài. Người tiêu dùng B2B mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định mua hàng. Nhiều bên liên quan tham gia và cần một số phê duyệt để tiếp tục.
 • Thị trường hạn chế. Người bán B2B có ít khách hàng tiềm năng hơn và những khách hàng họ có là rất quan trọng. Nếu ngay cả một khách hàng không hài lòng, họ có thể mất rất nhiều tiền.
 • Dự báo khó khăn. Cả nhà sản xuất và người bán lại đều có thể gặp vấn đề với dự báo nhu cầu vì B2B có chu kỳ hàng tồn kho ngắn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc đánh giá quá cao nhu cầu và khiến tất cả các bên có hàng chết (xem nghĩa là hàng chết).

>> Xem thêm sản phẩm màng pe quấn pallet giá rẻ tại Đồng Nai 

3. Bán hàng B2B là gì?

Bán hàng B2B là một mô hình bán hàng mà sản phẩm hoặc dịch vụ được bán từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. Nó trái ngược với bán hàng B2C, nơi một doanh nghiệp bán cho khách hàng cá nhân.

Bán hàng B2B là gì?

Bán hàng B2B là gì?

 • Tại sao sử dụng Bán hàng B2B?

Bán hàng B2B là một mô hình kinh doanh có thể trả cổ tức lớn. Mặc dù khó kiếm tiền hơn so với bán hàng B2C, lợi nhuận thu về cao hơn và dẫn đến việc thiết lập các mối quan hệ với giá trị lâu dài hơn nhiều.

 • Tạo khách hàng tiềm năng B2B

Tạo khách hàng tiềm năng B2B đủ điều kiện là rất quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp của bạn và vượt qua cạnh tranh. Những khách hàng tiềm năng này có thể đạt được bằng nhiều cách, từ tiếp thị qua email đến các cuộc gọi điện lạnh. Chọn chiến lược phù hợp nhất cho doanh nghiệp và lợi nhuận của bạn.

 • Quy trình bán hàng B2B

Quy trình bán hàng B2B là một tập hợp các bước mà nhóm bán hàng tuân theo để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Đó là cách công ty của bạn hoạt động để di chuyển khách hàng tiềm năng qua kênh bán hàng. Quy trình này khác nhau đối với mọi công ty, nhưng phải là một khuôn khổ cứng nhắc để tất cả nhân viên bán hàng tuân theo.

Cách tiếp cận có cấu trúc sẽ giảm thiểu số lượng sai lầm và đảm bảo nhân viên bán hàng đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo cách tương tự.

 • Phương pháp bán hàng B2B

Phương pháp luận bán hàng là một tập hợp các quy tắc xác định cách thức một doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng của mình. Điều này không giống với quy trình bán hàng là tập trung vào các bước trong quy trình bán hàng. Các phương pháp luận bán hàng được xây dựng xung quanh việc xác định nhu cầu của khách hàng, thiết lập giá trị mà doanh nghiệp của bạn mang lại và sau đó truyền đạt cả hai đến khách hàng mục tiêu của bạn.

Để thực hiện bán hàng B2B cần phải làm việc chăm chỉ và cống hiến, nhưng có thể giúp doanh nghiệp tạo ra các mối quan hệ bền vững và tạo ra sự tăng trưởng bền vững. Cách tốt nhất để tạo khách hàng tiềm năng là sử dụng một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ.

Mô hình kinh doanh B2B là một hình thức thương mại đã được thử nghiệm. Các doanh nghiệp này đang tiếp tục phát triển với tốc độ cấp số nhân thông qua internet, giống như các đối tác B2C của họ.

4. Tiếp thị B2B là gì?

Tiếp thị B2B từng được thực hiện hoàn toàn thông qua các cuộc gọi lạnh và mua khách hàng tiềm năng, nhưng đã chuyển đổi trong thời đại công nghệ. Tiếp thị kỹ thuật số hiện là hình thức quảng cáo phổ biến nhất và là một công cụ bán hàng mạnh mẽ.

Tiếp thị B2B là gì?

Tiếp thị B2B là gì?

 • Tiếp thị Nội dung

Tiếp thị nội dung B2B là sử dụng nội dung để thu hút khán giả, xây dựng nhận thức về thương hiệu, thu thập khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Nội dung B2B thành công được thiết kế để hữu ích, nhiều thông tin và chuyên nghiệp. Nội dung này có thể là các bài đăng trên blog, sách trắng, hội thảo trên web,…

 • E-mail

Tiếp thị qua email B2B đề cập đến việc đẩy các chiến dịch tiếp thị đến khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng email. Tiếp thị qua email có tỷ lệ nhấp và chuyển đổi cao nhất so với bất kỳ kênh nào và cho phép cá nhân hóa rất nhiều. Nó cũng có chi phí khởi động thấp và có nhiều dịch vụ trên thị trường cho phép những người có ít kinh nghiệm chạy chiến dịch.

 • Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội thường là một trong những công cụ tiếp thị khó sử dụng nhất đối với các công ty B2B. Khó tránh khỏi cảm giác nhàm chán trong khi quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều quan trọng là tập trung vào nhu cầu và mong muốn của khán giả. Sau đó, điều chỉnh tiếp thị truyền thông xã hội của bạn để phù hợp trong khi vẫn truyền tải giá trị mà bạn mang lại. Tiếp thị truyền thông xã hội là một người chơi chính trong thế giới tiếp thị DTC .

 • Chiến lược tiếp thị

Chiến lược tiếp thị B2B là kế hoạch tổng thể mà doanh nghiệp sử dụng để có được khách hàng. Tiếp thị B2B có thể được thực hiện theo nhiều cách để mang lại hiệu quả tuyệt vời, nhưng có một số chiến lược mà hầu hết các doanh nghiệp B2B nên áp dụng. Họ cần phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng, có một trang web thân thiện với người dùng và sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền. Những nỗ lực này sẽ trả cổ tức và tận dụng tối đa ngân sách tiếp thị của họ.

 • Cách quảng bá trong B2B

Quảng cáo một doanh nghiệp B2B có thể khó khăn và đòi hỏi phải xem xét nhiều kênh tiếp thị khác nhau. Tập trung vào một số kênh miễn phí như tiếp thị nội dung, SEO, phương tiện truyền thông xã hội và giới thiệu là một nơi tốt để bắt đầu. Việc xây dựng tiếp thị của bạn một cách tự nhiên có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng cũng mang lại cho bạn cơ sở vững chắc để làm việc với ít rủi ro hơn.

Tiếp thị B2B tốn nhiều nỗ lực hơn so với đối tác B2C nhưng cũng có lợi nhuận cao hơn nhiều. Tiếp thị và bán hàng chỉ đáng đầu tư nếu bạn có thể xử lý các khoản thanh toán B2B.

5. Thị trường bán buôn B2B

Một thị trường bán buôn là một nền tảng thương mại điện tử B2B kết nối các nhà cung cấp bán buôn cho người mua buôn. Các thị trường này đang phát triển với tốc độ cấp số nhân và mở ra các kênh cơ hội mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hầu hết các chợ cũng cho phép người bán tiếp thị, bán, lập hóa đơn và thực hiện các đơn đặt hàng bằng cách sử dụng một nền tảng duy nhất. Chúng giống như một thư mục bán buôn trên steroid và giúp bạn học cách tìm nhà cung cấp và các mặt hàng bán buôn để bán.

Thị trường bán buôn B2B

Thị trường bán buôn B2B

Hầu hết các chợ cũng cho phép người bán tiếp thị, bán, lập hóa đơn và thực hiện các đơn đặt hàng bằng cách sử dụng một nền tảng duy nhất.

Các chợ điện tử B2B cơ bản

Có ba loại Thị trường điện tử cơ bản mà mỗi loại có các dịch vụ và cấu trúc riêng. Ba loại là:

 • Thị trường định hướng nhà cung cấp. Mô hình này còn được gọi là phân phối điện tử và được chú ý là có nhiều người mua và ít nhà cung cấp. Nó rất tốt cho việc xây dựng thiện chí và khách hàng trung thành. Cisco điều hành một trong những công ty lớn nhất trong số này và bán các sản phẩm mạng trị giá hơn 1 tỷ đô la mỗi năm.
 • Thị trường hướng vào người mua. Còn được gọi là mua sắm điện tử, mô hình này có ít người mua và nhiều người bán. Trong mô hình này, người bán liệt kê các sản phẩm cạnh tranh với các mức giá khác nhau để người mua đấu giá. Trang web đấu thầu điện tử của GE, có tên là GE TPN Post, là một trong những thị trường định hướng người mua lớn nhất.
 • Thị trường định hướng trung gian. Thị trường phát triển nhanh chóng này được gọi là sàn giao dịch điện tử và có nhiều người mua và người bán. Nó thuộc sở hữu của một bên thứ ba kết nối người mua với người bán với một khoản phí nhỏ. Đây là giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thị trường B2B tốt nhất

Thị trường thương mại B2B tốt nhất thay đổi tùy theo ngành và nhu cầu của doanh nghiệp. Điều quan trọng là tìm một trang web cung cấp các công cụ bạn cần để đưa ra quyết định sáng suốt. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng cơ sở người dùng đủ lớn để kết nối bạn với những người mua và người bán tốt nhất. Thị trường dọc là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Hiện tại, mô hình này vẫn đang trên đà phát triển, tuy nhiên vẫn có một số bước phát triển hoặc đột phá mới. Vì vậy, để có thể phát triển theo xu hướng này, các doanh nghiệp cần phải đưa ra những chiến lược và hướng đi mới cho mình. Đồng thời, đổi mới kênh bán hàng, tiếp thị và đầu tư nhiều hơn vào thiết kế website thương mại điện tử. Có như vậy, các doanh nghiệp mới có thể thực hiện các giao dịch B2B một cách hiệu quả và chuyên nghiệp.

Cùng tìm hiểu về bài viết cùng chủ đề: