logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

B2C - viết tắt của từ “business to consumer” kinh doanh với người tiêu dùng, là một mô hình bán lẻ trong đó sản phẩm chuyển trực tiếp từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Khác với mô hình B2B thì mô hình B2C đây là một trong những mô hình bán hàng phổ biến và được biết đến rộng rãi trên thế giới. Vậy B2C là gì hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về B2C nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. B2C là gì?

Một doanh nghiệp với khách hàng, hoặc B2C, mô hình kinh doanh là một trong đó một công ty bán một dịch vụ hoặc sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng (những người là người sử dụng cuối cùng của sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp tức là bán lẻ). Chúng ta đã từng sử dụng thuật ngữ này để mô tả thương mại giữa các nhà bán lẻ truyền thống và những người bước vào. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta cũng sử dụng nó để mua sắm trực tuyến.

B2C là gì?

B2C là gì?

Hầu hết các công ty bán trực tiếp cho người tiêu dùng có thể được gọi là các công ty B2C. B2C là một mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng khác biệt đáng kể so với mô hình giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, dùng để chỉ thương mại giữa hai hoặc nhiều doanh nghiệp.

Các ví dụ quen thuộc về các công ty B2C bao gồm Amazon, Walmart và các công ty khác nơi khách hàng cá nhân là người dùng cuối của một sản phẩm hoặc dịch vụ.

B2C là sự thay thế của mô hình giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), trong đó một công ty bán sản phẩm của họ trước tiên cho một doanh nghiệp khác, sau đó sẽ bán sản phẩm cho một doanh nghiệp khác hoặc khách hàng có nhãn hiệu.

2. Năm loại mô hình B2C

Trong bán hàng trực tuyến giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, thường có năm mô hình kinh doanh.

Năm loại mô hình B2C

Năm loại mô hình B2C

 • Người bán trực tiếp: Đây là loại mà hầu hết mọi người đều quen thuộc - chúng là các trang bán lẻ trực tuyến nơi người tiêu dùng mua sản phẩm. Họ có thể là các nhà sản xuất như Gap hoặc Dell hoặc các doanh nghiệp nhỏ tạo và bán sản phẩm, nhưng họ cũng có thể là phiên bản trực tuyến của các cửa hàng bách hóa bán sản phẩm từ nhiều thương hiệu và nhà sản xuất. Ví dụ bao gồm Target.com, Macys.com và Zappos.com.
 • Trung gian trực tuyến: Những "go-betweens" này đặt người mua và người bán lại với nhau mà không cần sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ bao gồm các trang web du lịch trực tuyến như Expedia và Trivago và nhà bán lẻ hàng thủ công và nghệ thuật Etsy.
 • Dựa trên Quảng cáo: Cách tiếp cận này tận dụng khối lượng lớn lưu lượng truy cập web để bán quảng cáo, từ đó bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng. Mô hình này sử dụng nội dung miễn phí chất lượng cao để thu hút khách truy cập trang web, những người sau đó bắt gặp quảng cáo trực tuyến. Các phương tiện truyền thông không có thành phần đăng ký trả phí, chẳng hạn như Huffington Post và Observer.com, là những ví dụ.
 • Dựa vào cộng đồng: Mô hình này sử dụng các cộng đồng trực tuyến được xây dựng dựa trên sở thích chung để giúp các nhà quảng cáo tiếp thị sản phẩm của họ trực tiếp cho người dùng trang web. Đó có thể là một diễn đàn trực tuyến dành cho những người yêu thích nhiếp ảnh, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các thành viên ban nhạc diễu hành. Ví dụ nổi tiếng nhất là Facebook, giúp các nhà tiếp thị nhắm mục tiêu quảng cáo đến mọi người theo nhân khẩu học rất cụ thể.
 • Dựa trên phí: Các trang web trực tiếp đến người tiêu dùng này tính phí đăng ký để truy cập vào nội dung của họ. Chúng thường bao gồm các ấn phẩm cung cấp một lượng nội dung giới hạn miễn phí nhưng tính phí cho hầu hết nội dung - chẳng hạn như The Wall Street Journal - hoặc các dịch vụ giải trí như Netflix hoặc Hulu.

Các doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng nên tính đến cách khách hàng mục tiêu thích mua sắm và mua các sản phẩm như của họ khi họ khám phá các lựa chọn khác nhau giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, cho dù những khả năng đó liên quan đến giao dịch trực tiếp hay trực tuyến.

>> Tìm hiểu về sản phẩm dây đai pet dùng đóng gói hàng hóa 

3. Những thách thức đối với các nhà tiếp thị B2C

Mặc dù thương mại điện tử mang đến cho các doanh nhân tiềm năng vô hạn, nhưng ngày nay các nhà tiếp thị B2C vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, bao gồm:

Những thách thức đối với các nhà tiếp thị B2C

Những thách thức đối với các nhà tiếp thị B2C

 • Thiết kế web: khi sự phát triển web ngày càng trở nên phức tạp hơn, các doanh nhân cần phải có kiến ​​thức kỹ thuật ngày càng cao- hoặc, họ cần phải chi ngân sách để thuê chuyên gia của một chuyên gia để làm cho trang web của họ trở nên trực quan và dễ sử dụng nhất có thể.
 • SEO: bạn cũng cần SEO-tối ưu hóa các trang web của mình để thúc đẩy lưu lượng truy cập; điều này rất kỳ diệu trong việc tăng cường hiển thị trên các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Không nghi ngờ gì nữa, có nhiều khả năng bạn sẽ đảm bảo kinh doanh hơn nếu trang web của bạn xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Dành một chút thời gian để nghiên cứu các cụm từ khóa, nghiên cứu các thực tiễn luôn thay đổi của SEO và tối ưu hóa nội dung của bạn.

Mẹo hàng đầu: khi bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa của mình, bạn nên lưu ý, hầu hết người tiêu dùng tìm kiếm các cụm từ bao gồm ít nhất bốn từ. Hãy nhớ ghi nhớ điều đó khi bạn bắt đầu biên soạn danh sách các từ khóa tiềm năng.

 • Xử lý thanh toán: Chủ cửa hàng thương mại điện tử cần mã hóa SSL. Nó đơn giản như vậy. Điều này thông báo cho khách truy cập trang web an toàn để họ sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả khi bản thân trang web được bảo mật, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nơi lưu trữ số thẻ tín dụng. Các doanh nhân cần tích hợp cửa hàng của họ với các dịch vụ như PayPal và Stripe để đảm bảo việc xử lý thanh toán được an toàn. Những thương hiệu này đã được chứng minh là phổ biến với cả người mua sắm kỹ thuật số và nhà cung cấp trực tuyến - vì vậy nếu còn nghi ngờ, hãy dùng thử những thương hiệu này để bắt đầu.
 • Thời gian và nguồn lực hạn chế: điều này đặc biệt đúng đối với các công ty khởi nghiệp và các công ty đang muốn mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Để khắc phục những vấn đề này, bạn sẽ phải bỏ tiền ra để trả cho các dịch giả tự do và phần mềm. Về lâu dài, đây là những giải pháp duy nhất để tự động hóa các tác vụ liên quan đến việc điều hành và phát triển doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn.
 • Xử lý dữ liệu khách hàng của bạn: có thể nói, đây là trở ngại lớn nhất mà các nhà tiếp thị B2C phải đối mặt. Bạn cần cập nhật tất cả các quy định mới nhất liên quan đến việc bảo vệ thông tin nhạy cảm của khách hàng - ví dụ: GDPR.

4. B2C so với B2B

Trong khi các công ty B2B cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm cho các doanh nghiệp khác, thì các công ty B2C hoặc "doanh nghiệp với người tiêu dùng" lại bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Đây là hai mô hình kinh doanh riêng biệt phục vụ các loại khách hàng khác nhau.

B2C so với B2B

B2C so với B2B

B2B hoặc B2C: Cái nào tốt hơn?

Cả mô hình kinh doanh B2B và B2C đều không tốt hơn, cả hai đều có ưu và nhược điểm riêng. Mô hình phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn được xác định bởi mục tiêu, cơ sở hạ tầng và ngành của bạn.

Dưới đây là những điểm khác biệt lớn nhất:

 • Định giá. Các doanh nghiệp B2C (xem ý nghĩa D2C ) đưa ra một mức giá duy nhất cho tất cả các khách hàng chỉ bị ảnh hưởng bởi bán hàng hoặc chiết khấu. Các doanh nghiệp B2B thường đưa ra nhiều mức chiết khấu dựa trên số lượng và tần suất đặt hàng.
 • Dịch vụ khách hàng. Các công ty B2C sử dụng đại diện hỗ trợ khách hàng để trả lời các câu hỏi chung và trợ giúp các vấn đề. Các doanh nghiệp B2C sử dụng người quản lý tài khoản, những người mang lại khách hàng bán buôn mới và thường xuyên thúc đẩy doanh số bán hàng và hỗ trợ các vấn đề về tài khoản và đơn đặt hàng.

Mua B2B so với B2C

Người tiêu dùng B2B và B2C hành xử rất khác nhau và quá trình mua hàng của họ phản ánh điều này.

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa chúng:

 • Thời gian chu kỳ mua. Người tiêu dùng B2B hành động chậm hơn và được thông báo tốt hơn về việc mua hàng của họ. Điều này là do việc mua hàng của họ với số lượng lớn hơn nhiều và việc kinh doanh của chính họ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi việc mua hàng của họ. Người tiêu dùng B2C chuyển đổi nhanh hơn và thường ít được thông báo về sự khác biệt của sản phẩm.
 • Đầu tư theo cảm xúc. Người tiêu dùng B2C thường đưa ra quyết định mua hàng dựa trên cảm xúc. Họ có thể bị quảng cáo thúc đẩy để liên kết sản phẩm của bạn với niềm hạnh phúc hoặc họ có thể đang cố gắng giảm bớt sự thất vọng nào đó. Người tiêu dùng B2B đang tính toán nhiều hơn và bị chi phối bởi các con số.
 • Bên liên quan. Người tiêu dùng B2C là cá nhân hoặc một nhóm nhỏ. Họ có thể dễ dàng trao đổi mong muốn và nhu cầu của mình và dễ dàng hơn trong việc xây dựng mối quan hệ với tư cách là một doanh nghiệp. Người tiêu dùng B2B thường liên quan đến nhiều người và nhiều nhóm trong các quyết định mua hàng của họ. Rapport vẫn có thể được xây dựng, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn và đòi hỏi đầu tư nhiều hơn.

Cả hai mô hình đều có khả năng cung cấp cho một doanh nghiệp một khối lượng lớn doanh số bán hàng và sản phẩm đẩy. Một khi bạn xác định được mô hình B2B là tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, bạn cần học cách thực hiện bán hàng B2B.

Như vậy trên đây là những thông tin tổng quan về B2C là gì? Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bạn đọc đang tìm hiểu về các mô hình kinh doanh.

Tham khảo các bài viết cùng chủ đề: