logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Đối với những người làm kế toán hay quản lý hàng hóa, vấn đề đặt ra là phải lập một bảng biểu với những công thức logic và chuẩn mực để kiểm kê đúng số lượng hàng tồn kho và hàng nhập thực tế. Để theo dõi tình hình vật tư, hàng hoá nhập, xuất, tồn hàng tháng, kế toán phải lập bảng nhập, xuất, tồn vật tư, hàng hoá. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về bảng này nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Bảng nhập, xuất, tồn vật tư, hàng hóa là gì?

Bảng tổng hợp nhập, xuất, tồn vật tư, hàng hóa là tài liệu dùng để theo dõi tình hình nhập, xuất, tồn đầu kỳ và cuối kỳ của vật tư, công cụ, dụng cụ, hàng hóa trong kho của doanh nghiệp. Căn cứ để lập bảng là sổ chi tiết vật liệu, công cụ, dụng cụ, hàng hoá.

Bảng tổng hợp này thường được lập vào cuối kỳ. Có thể là cuối tháng, cuối quý, cuối năm tùy theo từng doanh nghiệp.

bảng xuất nhập tồn

Bảng nhập, xuất, tồn vật tư, hàng hóa 

Để theo dõi tình hình xuất, nhập, tồn kho dễ dàng hơn, kế toán thường lập Bảng tổng hợp và theo dõi trên Excel.

Một trong những mục đích chính của việc lập bảng số lượng hàng hóa xuất nhập kho bằng file excel là giúp người quản lý và kế toán nắm được tình hình số lượng hàng hóa tồn và nhập mới trong ngày.

Dữ liệu được cập nhật liên tục sẽ giúp công việc quản lý hiệu quả hơn, tối ưu hóa thời gian làm việc. Nhưng điều quan trọng, bảng này đòi hỏi người làm phải tính toán tỉ mỉ và cẩn thận với các con số khi nhập thông tin vào excel. Sau đó phải in ra bảng số liệu và có cách lưu tài liệu hợp lý, khoa học.

2. Các thông tin cơ bản trong bảng xuất nhập tồn hàng hóa

Thông tin cơ bản trong bảng xuất nhập tồn hàng hóa

Các thông tin cơ bản trong bảng xuất nhập tồn hàng hóa

Excel là một bảng tính và công cụ tính toán tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để làm việc, đặc biệt là với công việc nhập kho hàng ngày. Để tối ưu hóa thời gian làm việc hiệu quả và dễ dàng quản lý, bạn cũng sẽ đặt tên cho các cột trong excel.

Trước hết, 4 thông tin cơ bản trước khi bảng xuất nhập tồn hàng hóa ​​bạn cần biết như sau:

  • Kiểm kê đầu kỳ (hàng tồn đầu ngày): Thông tin đầu tiên cần phải kể đến đó là số lượng tồn đầu kỳ để kiểm soát số lượng hàng hóa. Bạn nhận được số lượng hàng của ngày hôm trước (nếu bảng xuất nhập tồn hàng hóa theo đơn vị hàng ngày) hoặc theo tháng nếu bảng theo đơn vị là tháng.
  • Số lượng hàng nhập trong 1 ngày: Kiểm soát số lượng hàng nhập trong 1 ngày (hoặc 1 tháng) và lấy thông tin ở bảng xuất nhập riêng.
  • Lượng hàng hóa xuất đi trong ngày: thông tin này thể hiện lượng hàng hóa xuất đi trong kỳ (ngày hoặc tháng đó). Dữ liệu cũng được lấy từ một bảng nhập và xuất riêng.
  • Tồn kho cuối ngày: Công thức tính hàng tồn kho cuối ngày mà bạn nên biết: lượng tồn đầu ngày + lượng hàng nhập trong ngày - số lượng xuất trong ngày.

>> Tham khảo sản phẩm dây đai nhựa pp đóng gói hàng hóa 

3. Những lưu ý cần biết khi lập bảng xuất nhập tồn hàng hoá

Những lưu ý cần biết khi lập bảng xuất nhập tồn hàng hóa

Những lưu ý cần biết khi lập bảng xuất nhập tồn hàng hoá

Đối với những kế toán lâu năm khi nhận công việc này cũng phải hết sức lưu ý, vì nếu làm không đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp đó trong quá trình quản lý hàng tồn kho và đưa ra phương pháp xử lý. lý do trong ngày. Nếu bạn là một kế toán mới, bạn càng phải cẩn thận và kỹ lưỡng hơn trong cách lập bảng.

Các thông tin phải có độ chính xác cao

Nội dung và thông tin trong bảng cần phải đúng và chính xác tuyệt đối, nếu bạn sơ suất trong cách này có thể khiến cả công ty gặp rắc rối lớn trong khâu quản lý đó.

Cần phải có chuyên môn khi làm bảng

Bạn cần phải có chuyên môn nghiệp vụ về công việc này, vì đây không phải là công việc đơn giản, đặc biệt là cách sử dụng các hàm trong excel. Nếu doanh nghiệp chỉ tồn kho hàng trăm thì bạn có thể lọc thủ công, nếu số lượng quá lớn thì bắt buộc phải sử dụng hàm.

Bạn cần có kiến ​​thức cơ bản và sử dụng thành thạo excel, việc nhập liệu và xử lý thông tin phải hết sức cẩn thận và chính xác. Nếu bạn không tiếp cận nhiều với excel, bạn sẽ không thể làm được công việc này.

Thiết kế file excel phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Bạn cần thiết kế một file quản lý excel phù hợp với doanh nghiệp của mình. Đây là một lưu ý cần đặc biệt quan tâm. Vì mỗi doanh nghiệp, một cửa hàng đều có những đặc điểm khác nhau về mặt hàng và số lượng. Do đó, bạn cần xây dựng bảng kiểm kê hàng hóa hàng ngày để có thể quản lý tốt hơn và đơn giản hơn rất nhiều.

Lường trước ​​rủi ro khi quản lý hàng hóa xuất nhập hàng ngày bằng excel

Với những lợi ích mà quản lý bằng excel mang lại, chắc chắn nó cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cao khác mà bạn cần lưu ý. Đặc biệt là trong việc nhập liệu thủ công, vì con người cũng sẽ có lúc mắc sai lầm, do đó chúng ta sẽ rất khó khăn trong việc quản lý dữ liệu hàng hóa. Chưa hết, nó còn có thể khiến bạn nhầm lẫn thông tin, dữ liệu với các phòng ban khác nhau.

Vì vậy khi lập bảng xuất nhập hàng hóa chúng ta cũng phải lường trước được những rủi ro mà nó mang lại cho mình.

Với những thông tin bài viết trên Giaiphapdonggoi.net đã hướng dẫn các bạn cách lập bảng xuất nhập tồn kho hàng hóa theo ngày. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong việc lập bảng.

Tìm hiểu các bài viết liên quan: