logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Có lẽ ai cũng sẽ biết thuật ngữ Bonus thường được các tổ chức, doanh nghiệp dùng để gọi tên một khoản tiền thưởng nào đó, dành cho người lao động ngoài một mức lương cố định. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về Bonus là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Bonus là gì?

Bonus là gì?

Bonus là gì?

Adi Dehejia, Giám đốc tài chính của The Muse, cho biết: “Một hình thức bồi thường không được đảm bảo và thường được trả sau khi hoàn thành một sự kiện nhất định”.

Bonus (tiền thưởng) có nhiều hình dạng và kích cỡ, nhưng nói chung chúng dựa trên hiệu suất, nghĩa là một công ty phân phối chúng dựa trên cách một nhân viên hoặc một nhóm nhân viên đóng góp cho các mục tiêu của nhóm hoặc công ty - thường là dựa trên doanh thu.

Bonus (tiền thưởng) là khoản bồi thường tài chính cao hơn và vượt quá mức lương thông thường của người nhận. Tiền thưởng có thể được trao cho cả nhân viên cấp mới và cho giám đốc điều hành cấp cao. Tiền thưởng có thể được treo dưới dạng động cơ khuyến khích cho nhân viên tiềm năng và cũng có thể được phân phối cho các cổ đông của công ty. Một công ty có thể sử dụng tiền thưởng để khen thưởng những thành tích đạt được, để tỏ lòng biết ơn đối với những nhân viên đạt được các mốc tuổi thọ, hoặc để lôi kéo những nhân viên chưa tham gia vào cấp bậc của công ty.

Tiền thưởng có thể là cả tài chính (tức là tiền mặt) và phi tài chính (tức là hàng hóa). Những món quà mà người sử dụng lao động tặng cho nhân viên của họ, chẳng hạn như quà Giáng sinh, thường được coi là tiền thưởng.

Một số hợp đồng quy định thời điểm một nhân viên có thể được hưởng tiền thưởng, trong khi một số hợp đồng đặc biệt hạn chế hoặc giới hạn số tiền có thể kiếm được trên mức lương cơ bản của nhân viên.

2. Tại sao các công ty cung cấp bonus (tiền thưởng)?

Tại sao các công ty cung cấp bonus (tiền thưởng)?

Tại sao các công ty cung cấp bonus (tiền thưởng)?

Thường thì tiền thưởng được cung cấp bởi vì đó là những gì thị trường yêu cầu các công ty phải làm. Nếu các tổ chức khác có quy mô, ngành nghề hoặc địa lý tương tự đang cung cấp tiền thưởng cho nhân viên của họ, thì một công ty có thể cảm thấy có nghĩa vụ phải làm điều tương tự để cạnh tranh tìm nhân tài giỏi. Đây là lý do tại sao bạn sẽ hiếm khi tìm thấy một vai trò bán hàng mà không có cơ cấu tiền thưởng.

Nhưng lý do chính khiến các nhà tuyển dụng bị thu hút bởi tiền thưởng là vì chúng khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ để giúp công ty thành công. Dehejia nói: “Họ muốn điều chỉnh các khuyến khích như“ Bạn làm tốt nếu công ty hoạt động tốt ”. Và nó có xu hướng mang lại hiệu quả - những người biết rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách mang lại nhiều doanh thu hơn, cho dù trực tiếp (như bán hàng) hay gián tiếp (như tiếp thị hoặc lãnh đạo điều hành) sẽ có động lực cao để làm như vậy.

Dehejia cho biết thêm: “Họ đang cố gắng chia sẻ rủi ro giữa công ty và cá nhân. Khi một công ty hoạt động kém vì hiệu suất kém, nhân viên sẽ phải trả giá bằng mức thù lao thấp hơn - trái ngược với một người không có cơ cấu tiền thưởng được trả theo cùng một cách cho dù công ty có hoạt động tốt như thế nào.

Một số người có thể xem thấy khái niệm này căng thẳng. Nhưng mặt trái - lương hàng năm mà không có thưởng - có nghĩa là sẽ có lúc bạn làm việc chăm chỉ hơn và không được đền bù cho công việc đó. Đó được xem là một sự đánh đổi và một số người nhất định sẵn sàng thực hiện.

Dehejia lưu ý rằng tiền thưởng không bao giờ được coi là động lực duy nhất giúp nhân viên duy trì và tạo động lực. Ông nói: “Đền bù là một phương tiện để thúc đẩy hiệu suất, nhưng“ nó không thay thế cho việc quản lý, nó không thay thế cho sự khen ngợi, học hỏi và phát triển, đào tạo, cơ hội ”. Đó là lý do tại sao các công ty nên luôn suy nghĩ về giá trị của các kế hoạch tiền thưởng của họ và cân bằng chúng với các đặc quyền và lợi ích khác.

>> Xem thêm sản phẩm dây đai pet đùng đóng thùng carton 

3. Các loại bonus (tiền thưởng)

Người sử dụng lao động có thể thưởng cho một số lý do khác nhau, chẳng hạn như khuyến khích nhân viên, thúc đẩy tinh thần, thưởng cho thành tích tốt và tăng năng suất. Tiền thưởng có thể được trao cho nhân viên hiện tại, nhân viên tiềm năng hoặc cổ đông.

Các loại bonus (tiền thưởng)

Các loại bonus (tiền thưởng)

Tiền thưởng khuyến khích

Một số loại tiền thưởng nhằm khuyến khích các hoạt động hoặc hành vi cụ thể, ví dụ:

  • Thưởng khi đăng nhập: Các nhà tuyển dụng đôi khi đưa ra phần thưởng tài chính khi ai đó ký hợp đồng với công ty. Tiền thưởng khi đăng ký có thể là một khoản tiền cụ thể, nhưng cũng thường là trợ giúp về việc di chuyển chỗ ở, vé đi du lịch theo mùa hoặc các hình thức bồi thường khác khiến lời mời làm việc có vẻ hấp dẫn hơn.
  • Thưởng duy trì: Nếu một công ty đang trải qua một giai đoạn đặc biệt căng thẳng hoặc một thay đổi quan trọng về tổ chức, họ có thể thưởng cho những nhân viên ở lại với công ty. Tiền thưởng duy trì đặc biệt phổ biến đối với các công ty liên quan đến việc sáp nhập hoặc mua lại.
  • Thưởng giới thiệu: Một số công ty có chương trình giới thiệu thưởng cho những nhân viên hiện tại đã giới thiệu ứng viên cho các cơ hội việc làm. Theo các kế hoạch này, nhân viên hiện tại nhận được tiền thưởng nếu người mà họ giới thiệu kết thúc được tuyển dụng.

Tiền thưởng hiệu suất

Không giống như tiền thưởng khuyến khích, có liên quan đến các hoạt động hoặc hành vi cụ thể, tiền thưởng hiệu suất là các hình thức khuyến khích tổng quát hơn nhằm khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ hơn trong suốt năm tài chính. Tuy nhiên, tiền thưởng hiệu suất thường liên quan đến các chỉ số hiệu suất cụ thể. Giá trị của tiền thưởng thường được tính toán dựa trên mức độ mà một nhân viên, nhóm hoặc bộ phận vượt quá các mục tiêu hoặc chỉ tiêu cụ thể.

Hiệu suất có thể được đánh giá hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, nhưng phần thưởng hiệu suất thường được trao vào cuối năm lịch hoặc năm tài chính.

Tiền thưởng cho cổ đông

Thưởng khuyến khích và thưởng hiệu suất thường được trả cho nhân viên; tuy nhiên, các công ty cũng có thể thưởng cho các cổ đông của họ như một cách để tăng ROI của cổ đông

Cổ tức và cổ phiếu thưởng là các loại tiền thưởng cổ đông phổ biến nhất. Giá trị của tiền thưởng (số lượng cổ phiếu thưởng hoặc số tiền trả cổ tức) thường phản ánh số lượng cổ phiếu mà mỗi cổ đông đã có.

Qua bài viết trên, Giaiphapdonggoi.net đã giải thích được các nghĩa của từ “bonus là gì?”. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tiền thưởng là gì và có cái nhìn đúng đắn về khoản tiền thưởng này.

Tham khảo các bài viết khác: