logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Trong ngành marketing, việc luôn phải brainstorm để tìm ra những ý tưởng mới là một điều vô cùng thử thách nhưng cũng rất thú vị. Tuy nhiên, không phải buổi brainstorm nào cũng mang lại kết quả tích cực cho cá nhândoanh nghiệp. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu brainstorm là gì? Cách sử dụng brainstorm để brainstorm những ý tưởng tuyệt vời qua bài viết dưới đây.

Mục Lục [Ẩn]


1. Brainstorm là gì?

Brainstorm là một trong những cách giải quyết vấn đề sáng tạo nhất mà chúng ta làm việc trên các ý tưởng. Chúng ta có thể đưa ra một ý tưởng mới hoặc xây dựng dựa trên một ý tưởng hiện có. Vì không có quy tắc chung nào trong động não, nên nó có thể được áp dụng riêng lẻ hoặc trong một nhóm.

Brainstorm là gì?

Brainstorm là gì?

 • Thứ nhất, một mục tiêu được xác định để hiểu mục đích chính của Brainstorm là gì.
 • Khi chúng ta có mục tiêu cuối cùng cần đạt được hoặc một vấn đề cần giải quyết, nhiều thách thức đi kèm sẽ được khám phá.
 • Hơn nữa, các khía cạnh khác nhau của vấn đề hoặc tình huống được khám phá và chúng tôi liệt kê các cách để vượt qua thách thức.
 • Không có cấu trúc nào trong Brainstorm, và không có ý tưởng nào bị coi là sai. Tất cả các ý tưởng đều được ghi nhận trong các phiên động não, và một số ý tưởng thậm chí có thể được tập hợp lại với nhau.

Hãy xem xét rằng bạn cần lập kế hoạch tiếp thị cho thương hiệu của mình. Đầu tiên, bạn sẽ xác định mục tiêu của nó và tầm nhìn của thương hiệu. Sau đó, bạn sẽ làm việc với những thứ khác như chiến lược khuyến mại, suy nghĩ của khách hàng, giá cả và những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Sau khi cân nhắc tất cả những điều này, bạn có thể đưa ra một kế hoạch tiếp thị mới và thú vị.

2. Mục đích chính và lợi ích của Brainstorm

Bây giờ khi bạn biết Brainstorm nghĩa là gì, chúng ta hãy đi sâu vào một chút và hiểu mục đích chính của động não Brainstorm. Mục tiêu của Brainstorm là đưa ra những ý tưởng mới mà không chỉ trích bất kỳ suy nghĩ nào. Đây là những gì bạn có thể đạt được nhờ Brainstorm.

Mục đích chính và lợi ích của Brainstorm

Mục đích chính và lợi ích của Brainstorm

 • Mục đích chính của nó là giải quyết một vấn đề một cách sáng tạo hoặc đổi mới.
 • Brainstorm cũng nhấn mạnh vào việc cải thiện quá trình hình thành ý tưởng của chúng ta và nâng cao tư duy sáng tạo của các cá nhân.
 • Một trong những mục tiêu chính của Brainstorm là ngăn chặn những lời chỉ trích và hoan nghênh tất cả các loại ý tưởng vào bàn.
 • Liên kết ý tưởng là một mục tiêu khác của Brainstorm vì nó khuyến khích chúng ta đưa ra câu lạc bộ các ý tưởng hoặc làm việc trên các ý tưởng hiện có.
 • Cuối cùng, nó tin tưởng vào việc có được một cái nhìn hoàn toàn mới đối với một vấn đề có thể giới thiệu rất nhiều ý tưởng mới cho vấn đề đó.

Sau đây là một số lợi ích đáng kể của Brainstorm khiến nó trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến.

 • Nó giúp chúng ta phá vỡ cách giải quyết vấn đề đơn điệu và đưa ra một cái nhìn mới cho tình huống tương tự.
 • Vì động não hoạt động theo mọi cách, nên nó tập trung vào các ý tưởng khác nhau để đưa ra giải pháp tổng thể.
 • Học sinh thường được dạy để Brainstorm, và nó khuyến khích tự học và hiểu rõ hơn.
 • Nó cũng là một công cụ cực kỳ hữu ích để cải thiện tinh thần đồng đội và để có được ý tưởng của cả một nhóm với nhau.
 • Khi nói đến việc xây dựng danh sách hoặc khắc phục bế tắc, Brainstorm sẽ giúp ích rất nhiều bằng cách nhận được ý kiến ​​đóng góp của một nhóm.
 • Vì không có quy tắc đúng hay sai trong Brainstorm, mọi người từ các lĩnh vực khác nhau có thể làm điều đó mà không gặp bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào.

3. Cách sử dụng Brainstorm tốt nhất

Cách sử dụng Brainstorm tốt nhất

Cách sử dụng Brainstorm tốt nhất

Brainstorm là một phần của tư duy thiết kế. Bạn sử dụng nó trong giai đoạn ý tưởng. Nó cực kỳ phổ biến đối với các nhóm thiết kế vì họ có thể mở rộng theo mọi hướng. Mặc dù các nhóm có các quy tắc và một người hỗ trợ để giúp họ đi đúng hướng, nhưng họ có thể tự do sử dụng tư duy bên ngoài và bên ngoài để tìm kiếm các giải pháp hiệu quả nhất cho bất kỳ vấn đề thiết kế nào. Bằng cách động não, họ có thể thực hiện rất nhiều cách tiếp cận - càng nhiều càng tốt - thay vì chỉ khám phá các phương tiện thông thường và gặp phải những trở ngại liên quan. Khi các nhóm làm việc trong bầu không khí không có sự phán xét để tìm ra các khía cạnh thực sự của một vấn đề, nhiều khả năng họ sẽ đưa ra các câu trả lời thô mà họ sẽ tinh chỉnh thành các giải pháp khả thi sau này.

Brainstorm có vẻ không có nhiều ràng buộc, nhưng mọi người đều phải tuân thủ tám quy tắc chung và có người đóng vai trò là người hỗ trợ.

 • Đặt giới hạn thời gian - Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vấn đề, 15–60 phút là bình thường.
 • Bắt đầu với một vấn đề / tóm tắt mục tiêu - Các thành viên nên tiếp cận câu hỏi, kế hoạch hoặc mục tiêu được xác định rõ ràng này và tiếp tục chủ đề.
 • Tránh phán xét / chỉ trích - Không ai được tiêu cực (kể cả thông qua ngôn ngữ cơ thể) về bất kỳ ý tưởng nào.
 • Khuyến khích những ý tưởng mới lạ và sáng tạo - Ngoài việc cấm các cụm từ giết người như “quá đắt”, hãy giữ cho mọi người thoải mái bộc lộ ý tưởng (miễn là chúng có chủ đề).
 • Nhắm đến số lượng - Hãy nhớ rằng, "số lượng tạo ra chất lượng". Quá trình sàng lọc và phân loại sẽ diễn ra sau đó.
 • Xây dựng dựa trên ý tưởng của người khác - Đó là một quá trình liên kết , nơi các thành viên mở rộng quan niệm của người khác và đạt được những hiểu biết mới, cho phép những ý tưởng này phát huy tác dụng của riêng họ. Nói “và” —khác hơn là không khuyến khích bằng “nhưng” —để có những ý tưởng gần với vấn đề hơn.
 • Luôn trực quan - Sơ đồ và Hậu kỳ giúp mang những ý tưởng vào cuộc sống và giúp người khác nhìn mọi thứ theo những cách khác nhau.
 • Cho phép một cuộc trò chuyện tại một thời điểm - Để đi đến kết quả cụ thể, điều cần thiết là phải tiếp tục theo dõi theo cách này và thể hiện sự tôn trọng đối với ý tưởng của mọi người.

Để nắm bắt ý tưởng của mọi người trong một phiên Brainstorm, ai đó phải đóng vai “người ghi chép” và đánh dấu mọi ý tưởng lên bảng. Ngoài ra, hãy viết ra những ý tưởng của riêng bạn khi chúng xuất hiện và chia sẻ những ý tưởng này với nhóm. Thông thường, các vấn đề thiết kế đòi hỏi chiến thuật hỗn hợp: động não và anh chị em của mình tiếp cận - braindumping (đối với cá nhân), và brainwriting và brainwalking (cho hỗn hợp nhóm và cá nhân).

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm dây đai pet dùng trong đóng gói hàng hóa 

4. Làm thế nào để bạn Brainstorm hiệu quả?

Brainstorm hiệu quả, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị. Ngoài việc tuân theo các nguyên tắc của chúng tôi về thời gian và không gian phù hợp cho phiên của bạn, bạn cũng phải biết cách hướng dẫn bản thân hoặc nhóm của bạn trong suốt quá trình.

Làm thế nào để bạn Brainstorm hiệu quả?

Làm thế nào để bạn Brainstorm hiệu quả?

Sau đây là bốn bước bạn có thể thực hiện để làm cho phiên động não cá nhân hoặc nhóm của bạn hiệu quả và hiệu quả nhất có thể.

Bước 1: Chuẩn bị nhóm

Ngay cả khi bạn đang làm việc một mình, bạn cần phải chuẩn bị cho mình để động não. Chọn một nơi để xông vào, cho những người khác biết về kế hoạch của bạn nếu bạn đang làm việc theo nhóm và giải thích động não là gì nếu người khác không biết.

Ý tưởng ở đây là đưa mọi người vào đúng khuôn khổ của tâm trí. Đây không phải là tiến về phía trước trong một dự án hay đạt được một mục tiêu cụ thể. Bạn chỉ đang sản xuất, loại bỏ và hội tụ các ý tưởng. Đó là toàn bộ vấn đề.

Bước 2: Trình bày vấn đề

Công việc tiếp theo của bạn là đảm bảo rằng mọi người đều ở trong khung tư duy phù hợp để động não. Giải thích vấn đề mà bạn hy vọng sẽ sửa chữa để mọi người cùng một trang.

Mục tiêu ở đây là đảm bảo rằng tất cả mọi người đều hướng tới một giải pháp chung. Bạn không muốn cuộc trò chuyện hoặc các ý tưởng lan ra theo chiều dọc.

Như đã đề cập ở trên, bạn nên hoan nghênh những ý tưởng hoang dã, nhưng những ý tưởng hoang đường đó cần phải có nền tảng trong mục tiêu mà bạn đang theo đuổi.

Công việc của bạn là đảm bảo rằng mọi người đều hiểu vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết. Bạn có thể chuẩn bị cho nhóm bằng cách giải thích những gì đã và chưa hiệu quả trong quá khứ và bằng cách cho mọi người biết rằng mỗi thành viên trong nhóm đều có tiếng nói.

Bạn thậm chí có thể muốn viết các quy tắc động não ở một nơi mà mọi người có thể nhìn thấy chúng. Bằng cách đó, mọi người đều biết cách ứng xử trong buổi brainstorming.

Bước 3: Hướng dẫn thảo luận

Khi bạn đã vạch ra được vấn đề, hãy bắt đầu phần động não bằng cách yêu cầu mỗi thành viên trong nhóm trình bày một ý tưởng. Bạn không mong đợi tạo ra giải pháp này trong vòng đầu tiên này, nhưng mục tiêu là để mọi người nói chuyện và chia sẻ.

Khi phiên động não bắt đầu, nhiệm vụ của bạn là giữ cho cuộc trò chuyện đi đúng hướng và nhắc nhở mọi người về các quy tắc. Mặc dù động não là một quá trình tương đối không chính thức, nhưng nó vẫn sẽ mang lại kết quả hiệu quả nếu mọi người giữ được sự tập trung và chia sẻ với tâm trí của họ.

Bước 4: Thực hiện hành động

Đến một lúc nào đó, buổi brainstorming phải kết thúc. Bạn cần phải quyết định ý tưởng nào có giá trị và tiến tới với giải pháp.

Ví dụ: có thể bạn đã tìm ra cách giải quyết một vấn đề tiếp thị hoặc có thể bạn đã nghĩ ra sản phẩm trực tuyến tiếp theo của mình. Bất kể chủ đề của phiên động não là gì, nó cần phải kết thúc bằng hành động.

Brainstorm không chỉ dành cho học sinh trung học, những người cần viết bài nghiên cứu. Đó là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả dành cho các chuyên gia Thương mại tri thức mà bạn muốn đưa doanh nghiệp của họ đi theo những hướng mới thú vị. Hãy thử một số kỹ thuật Brainstorm cho đến khi bạn tìm thấy kỹ thuật phù hợp nhất với bạn và / hoặc nhóm của bạn.

Cùng tìm hiểu thêm bài viết khác: