logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Thuật ngữ “BSC” ngày càng trở nên phổ biến và là một phương pháp vô cùng hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp. Hiệu quả của BSC đã giúp nó nhanh chóng được hàng nghìn doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam. Vậy bạn có biết BSC là gì không? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu ngay nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. BSC là gì?

BSC là viết tắt của từ “Balanced Scorecard” - thẻ điểm cân bằng là một khuôn khổ kinh doanh được sử dụng để theo dõi và quản lý chiến lược của một tổ chức.

BSC là gì?

BSC là gì?

Khung BSC dựa trên sự cân bằng giữa các chỉ số dẫn đầu và tụt hậu , tương ứng có thể được coi là động lực và kết quả của các mục tiêu công ty của bạn. Khi được sử dụng trong khuôn khổ Thẻ điểm cân bằng, các chỉ số chính này cho bạn biết liệu bạn có đang hoàn thành mục tiêu của mình hay không và liệu bạn có đang đi đúng hướng để hoàn thành các mục tiêu trong tương lai hay không.

Với Thẻ điểm cân bằng, bạn có khả năng:

 • Mô tả chiến lược của bạn.
 • Đo lường chiến lược của bạn.
 • Theo dõi các hành động bạn đang thực hiện để cải thiện kết quả của mình.

Nguồn gốc: Năm 1992, Tiến sĩ. David P. Norton và Robert S. Kaplan đã bắt đầu một nhóm làm việc để xem xét thách thức của việc chỉ báo cáo về các biện pháp tài chính. Trong các tổ chức vì lợi nhuận, các biện pháp tài chính cung cấp một báo cáo trễ (tức là họ cho bạn biết những gì đã xảy ra vào tháng, quý hoặc năm trước), nhưng họ không thể nhìn về phía trước. Họ muốn xem xét cụ thể những thước đo có thể nhìn về thời gian và đóng vai trò như các chỉ số hàng đầu có thể trông như thế nào và điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược của tổ chức.

2. Bảng điểm Lingo 101

Bảng điểm Lingo 101

Bảng điểm Lingo 101

Nếu bạn xây dựng Thẻ điểm cân bằng, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy các từ “objective” (mục tiêu), “measure” (đo lường), “initiative (or project)” (sáng kiến ​​(hoặc dự án)) và “action item” (mục hành động). Dưới đây là một bảng gian lận nhanh để giải thích tất cả ý nghĩa của chúng.

 • Bạn có một mục tiêu cao cấp trong đầu, đó là mục tiêu của bạn .
 • Các thước đo cho biết, "Làm thế nào tôi biết rằng tôi đang đạt được mục tiêu?" (Nói cách khác, chúng cho phép bạn xem liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình hay không.)
 • Các sáng kiến được đưa ra để trả lời câu hỏi “Tôi đang thực hiện những hành động nào để hoàn thành mục tiêu?” Về lý thuyết, đây là những nơi bạn đang chi tiền hoặc bỏ công sức để cải thiện hiệu suất của mình.
 • Các mục hành động giúp ủy thác các công việc nhỏ sẽ cho phép bạn hoàn thành các sáng kiến ​​của mình.

Hãy nhớ rằng bạn có thể có nhiều sáng kiến ​​tập trung vào việc cải thiện các biện pháp và đạt được mục tiêu của mình. Và nếu các dự án của bạn không giúp bạn cải thiện trong những lĩnh vực này, bạn có thể cần phải xem xét lại chiến lược tổng thể của mình.

>> Cùng tìm hiểu sản phẩm băng keo trong giá rẻ dùng đóng gói hàng hóa 

3. Phân tích đơn giản về khung BSC

Trong suốt quá trình tạo ra BSC, Norton và Kaplan nhận ra rằng một tổ chức trước tiên phải bắt đầu với các mục tiêu có thể được chia thành bốn quan điểm riêng biệt được kết nối duy nhất:

Phân tích đơn giản về khung BSC

Phân tích đơn giản về khung BSC

 • Mục tiêu tài chính - "Chúng ta có những mục tiêu tài chính nào sẽ tác động đến tổ chức của chúng ta?"
 • Mục tiêu của khách hàng - "Điều gì là quan trọng đối với khách hàng của chúng tôi, điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của chúng tôi?"
 • Mục tiêu của quá trình - "Chúng ta cần làm tốt điều gì trong nội bộ để đáp ứng các mục tiêu của khách hàng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của chúng ta?"
 • Mục tiêu về con người (hoặc học tập và phát triển) - "Chúng ta cần có những kỹ năng, văn hóa và khả năng nào trong tổ chức của mình để thực hiện quy trình khiến khách hàng hài lòng và cuối cùng tác động đến tình trạng tài chính của chúng ta?"

Theo thời gian, khái niệm về bản đồ chiến lược đã được tạo ra. Bản đồ chiến lược Thẻ điểm cân bằng là một bản mô tả trực quan dài một trang về thẻ điểm của tổ chức. Nó có khả năng hiển thị các mối liên hệ giữa tất cả bốn góc nhìn trong một bức tranh dài một trang.

4. BSC thường được sử dụng như thế nào?

BSC thường được sử dụng như thế nào?

BSC thường được sử dụng như thế nào?

Thường được sử dụng nhất theo ba cách:

 • Đầu tiên, để đưa chiến lược của một tổ chức vào cuộc sống. Sau đó, những người trong công ty có thể sử dụng chiến lược này để đưa ra quyết định trong toàn công ty.
 • Thứ 2, để truyền đạt chiến lược trong toàn tổ chức. Đây là nơi mà bản đồ chiến lược rất quan trọng. Các tổ chức in nó và đưa nó vào thông tin liên lạc giữa các văn phòng, đưa nó vào mạng nội bộ của họ, giao tiếp với các đối tác kinh doanh, xuất bản nó trên trang web của họ và hơn thế nữa.
 • Cuối cùng, để theo dõi hiệu suất chiến lược. Điều này thường được thực hiện thông qua các báo cáo hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Thẻ điểm cân bằng đã được chứng minh là có thể áp dụng trong tất cả các ngành - vì lợi nhuận, phi lợi nhuận, chính phủ, chăm sóc sức khỏe,… - và cho các tổ chức thuộc mọi quy mô.

Thông thường, nó được sử dụng bởi các nhóm lãnh đạo ở cấp điều hành của tổ chức hoặc ở cấp bộ phận hoặc phòng ban. Một trong những chìa khóa để có được một thẻ điểm hiệu quả là có được khả năng lãnh đạo . Điều đó thoạt nhìn có vẻ hiển nhiên, nhưng thật dễ dàng để trở nên hào hứng với khái niệm tích điểm, vì nó tương đối đơn giản để thực hiện và tiến lên phía trước mà không cần sự hỗ trợ và thấu hiểu thực sự từ đội ngũ lãnh đạo mà bạn cần.

Lý do đây có thể là một cuộc đấu tranh như vậy là vì để làm cho BSC hoạt động trong tổ chức của bạn, bạn phải thay đổi cách bạn hiện đang quản lý. Bạn sẽ phải dừng các báo cáo KPI hàng tuần hoặc các cuộc họp lãnh đạo hàng tuần và tích hợp bất kỳ chiến thuật quản lý chiến lược nào vào thẻ điểm của mình. Tất nhiên, nếu đội ngũ lãnh đạo của bạn không thích khái niệm này, họ sẽ không có nghĩa vụ thay đổi cách xử lý chiến lược và quản lý của mình.

Giaiphapdonggoi.net đưa ra định nghĩa giải đáp thắc mắc thẻ điểm cân bằng BSC là gì qua nội dung bài viết trên. Trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, việc áp dụng thêm điểm cân bằng thẻ vào quy trình kinh doanh sẽ giúp tăng hiệu quả của chiến lược.

Xem thêm bài viết liên quan: