logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Thông thường, khi ký hợp đồng lao động với người lao động, người sử dụng lao động sẽ có thỏa thuận kèm theo về các chính sách ưu đãi, phúc lợi, trong đó có nội dung bảo hiểm. Tuy nhiên, nhiều người lao động vẫn chưa biết các loại bảo hiểm bắt buộc phải có trong doanh nghiệp, từ đó đánh mất quyền lợi mà họ đáng được hưởng. Sau đây hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về các loại bảo hiểm bắt buộc cho người đi làm hiện nay nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm hàng tháng sẽ chi trả cho người lao động một số tiền nhất định khi họ nghỉ việc do ốm đau, tai nạn lao động, thai sản hoặc là nghỉ hưu. Số tiền nhận được tùy thuộc vào số tiền bạn đã đóng BHXH trong quá trình làm việc.

Khi bắt đầu đi làm sau khi ra trường bạn sẽ được cấp một sổ BHXH duy nhất, mỗi sổ BHXH sẽ có một mã số riêng không trùng lặp với bất kỳ ai. Mã này sẽ là mã định danh của mỗi người, ghi lại quá trình tham gia các loại hình bảo hiểm, cũng như chỉ ra các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời.

Khi muốn hưởng chế độ BHXH, người lao động cần đến cơ sở BHXH nơi thường trú, tạm trú trên cả nước và nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHXH.

Các loại BHXH

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Đây là loại BHXH do Nhà nước tổ chức và bắt buộc người lao động và doanh nghiệp tham gia. BHXH bắt buộc bao gồm các chế độ như: thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đây là loại BHXH do Nhà nước tổ chức, trong đó người tham gia được lựa chọn phương thức và sẽ có mức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người tham gia đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Mức đóng góp BHXH bắt buộc

 • Người lao động đóng số tiền: 10,5% trên tổng mức lương.
 • Doanh nghiệp trả: 21,5% trên tổng mức lương của người lao động.

Chế độ BHXH ở Việt Nam hiện nay

BH chế độ đau; Chế độ bảo mật về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Chế độ sản xuất an toàn; Chế độ thất nghiệp; Chế độ luận văn; Chế độ bảo mật y tế; Chế độ Tuất.

Điều kiện nhận lương hưu

Để được hưởng lương hưu, người lao động khi nghỉ việc phải có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

Độ tuổi được hưởng lương hưu là:

 • Nhân viên nam phải đủ: 60 tuổi 3 tháng.
 • Nhân viên nữ phải đủ: 55 tuổi 4 tháng.

2. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một loại bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Khi thanh toán BHYT, bạn sẽ được bảo hiểm thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi đến bệnh viện.

BHYT chi trả chi phí khám bệnh

 • Khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến: có nghĩa là bạn đến đúng bệnh viện đã đăng ký khi đóng bảo hiểm y tế. Khi đó bạn sẽ được hỗ trợ thanh toán chi phí khám bệnh với các mức 80%, 95%, 100% tùy từng đối tượng nếu khám chữa bệnh đúng tuyến.
 • Khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến: bạn đăng ký khám bệnh tại bệnh viện A khi có đóng bảo hiểm, nhưng khi bạn đi khám lại bệnh viện B thì gọi là khám trái tuyến. Lúc này, BHYT sẽ thanh toán chi phí theo quy định gồm 40% chi phí nếu điều trị nội trú tại tuyến trung ương; 100% chi phí điều trị nội trú tại tuyến tỉnh; 100% chi phí điều trị tại tuyến huyện.

Hai hình thức của Bảo hiểm y tế

 • Bảo hiểm y tế bắt buộc: Đối với bảo hiểm y tế bắt buộc, người lao động phải đóng 4,5% dựa trên mức lương hàng tháng.
 • Bảo hiểm y tế tự nguyện.

>> Xem thêm sản phẩm băng keo trong 5 cm dùng đóng gói hàng hóa 

3. Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm bạn sẽ nhận được khi thất nghiệp. Khi thất nghiệp, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau đó bạn sẽ được trợ cấp hàng tháng. Số tiền này phụ thuộc vào số tiền bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng trong thời gian làm việc.

Đối tượng được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động tại doanh nghiệp và có đủ 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Trợ cấp thất nghiệp hàng tháng = Lương x 60%.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần làm hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (theo mẫu sẵn).
 • Bản sao / bản chính quyết định thôi việc, quyết định chấm dứt hợp đồng, quyết định sa thải, thông báo chấm dứt hợp đồng, quyết định kỷ luật buộc thôi việc.
 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Hai ảnh 3x4.
 • CMND, sổ hộ khẩu / tạm trú (bản sao có công chứng).

Trên đây là các loại bảo hiểm bắt buộc cho người đi làm hiện nay, người lao động khi ký hợp đồng làm việc tại doanh nghiệp thường phải đóng 3 loại bảo hiểm như trên. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình khi ký kết bất kỳ hợp đồng lao động nào.

Xem thêm bài viết liên quan: