logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Phóng đại hoặc tệ hơn là nói dối đối với CV xin việc có thể làm hỏng uy tín cá nhân của bạn, đặc biệt là khi bị nhà tuyển dụng phát hiện. Bạn luôn có nguy cơ bị gạt ra khỏi danh sách ứng viên tiềm năng cho vị trí mơ ước của mình. Có rất nhiều mức độ "chém gió" trong một CV, từ những lời nói dối vô hại cho đến những lời nói dối trắng trợn. Dù ở mức độ nào, nó cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách "chém gió" một cách khéo léotinh tế thì mọi chuyện sẽ khác. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về cách chém gió trong viết CV nhé!

Mục Lục [Ẩn]


Một trong những lý do là không phải lúc nào bộ phận tuyển dụng và nhân sự cũng kiểm tra tính xác thực của tất cả các thông tin ứng viên đề cập trong CV. Ngay cả khi liên hệ với chuyên gia tư vấn thông tin của ứng viên, nhà tuyển dụng hầu như luôn nhận được những nội dung cơ bản nhất và thường là những nhận xét chung chung, những đánh giá “khá tốt”. Vì vậy, không phải là không thể "chém gió" trong CV của bạn, miễn là bạn không làm quá lộ liễu cũng như là thiếu tinh tế như không có 1 mà nói 10.

1. Cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn thận

Dù mục tiêu của bạn là gì, thì những sự thật hay dối trá trong CV của bạn nên được thực tế và nghiên cứu kỹ trước khi bạn đưa chúng vào.

Cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn thận

Cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn thận

Đừng nói những điều quá xa lạ hoặc xa vời. Và hãy nhớ rằng, những gì bạn đang làm là đánh bóng CV của bạn, không phải nói dối. Trên thực tế, đây là điều nên làm. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp để mô tả những gì bạn đã hoàn thành và thể hiện kinh nghiệm của bạn một cách khéo léo. Điều này tốt hơn nhiều so với việc chỉ liệt kê quá trình làm việc của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không cảm thấy hứng thú và thậm chí đánh giá thấp khả năng của bạn.

2. Những điều tuyệt đối không nên "thổi phồng" trong CV

Có những câu nói dối được coi là kinh điển trong CV. Một số nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức nhận thấy điều này và chất vấn bạn trong khi những người khác thì không.

  • Nói dối về kinh nghiệm làm việc: Nói dối về kinh nghiệm làm việc trong CV là điều bạn không nên làm. Đừng ngây thơ nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ không thể biết được thông tin của bạn có chính xác hay không. Họ có rất nhiều cách để tìm hiểu xem bạn là người trung thực hay là kẻ nói dối. Ngoài ra, nói dối về kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá sai về bạn. Kết quả là trong thời gian thử nghiệm, bạn sẽ không thể hoàn thành các thử thách do khả năng vượt qua của bạn. Nếu nếu đang được phát triển, chắc chắn rằng bạn sẽ là người đối mặt với việc kinh doanh của mình. 

Những điều tuyệt đối không nên "thổi phồng" trong CV

Những điều tuyệt đối không nên "thổi phồng" trong CV

  • Nói dối về tiền lương: Một trong những mẹo phổ biến là hãy cộng tất cả số tiền bạn nhận được bao gồm lương, thưởng, phụ cấp, bảo hiểm,... thành một khoản (lương Gross) và nói với nhà tuyển dụng mới rằng đó là mức lương Net. Cách này khá rủi ro vì bạn sẽ phải tính toán kỹ lưỡng cơ cấu lương của mình như thế nào trong trường hợp nhà tuyển dụng đặt câu hỏi hoặc yêu cầu bạn giải thích. Nếu không tính toán kỹ lưỡng, bạn rất dễ bị lộ rằng mình đang nói dối.
  • Nói dối về bằng cấp: Việc nói dối về bằng cấp hoặc bỏ sót một vài chi tiết cũng rất phổ biến để tạo ấn tượng rằng bạn có nhiều bằng cấp. Nhà tuyển dụng thường không gọi điện để xác minh nếu bạn nói rằng bạn đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng như trong yêu cầu của họ, trừ khi đó là một trường rất nổi tiếng, khác biệt. Nhiều ứng viên tự ti về trình độ của mình khiến họ khai man CV. Họ lo lắng nếu đưa ra bằng trung cấp, cao đẳng thì chắc chắn CV của họ sẽ rớt ngay từ vòng “gửi xe”. Tuy nhiên, bạn đã nhầm! Ngày nay, nhà tuyển dụng thực sự không quan tâm nhiều đến bằng cấp của bạn, họ quan tâm nhiều hơn đến khả năng làm việc của bạn. Do đó, đừng để tuột mất cơ hội, hãy tự tin thể hiện khả năng của mình.
  • Nói dối về thời gian làm việc: Nhiều ứng viên nói dối về giờ làm việc để tạo ấn tượng rằng họ vẫn đang làm việc hoặc để bỏ qua một thời gian thất nghiệp. Các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đặt câu hỏi nếu bạn đã mất việc lâu rồi mới xin việc hoặc đã trải qua một thời gian thất nghiệp. Nói dối sẽ giúp bạn bớt nghi ngờ nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu nhà tuyển dụng xác minh thông tin của ứng viên. Trong trường hợp này, hãy thương lượng với người xác minh thông tin của bạn trước, họ sẽ chỉ cung cấp thông tin cơ bản hoặc chi tiết nhất. Từ đó, điều chỉnh thông tin mà bạn sẽ viết trên CV của mình.
  • Thổi phồng các con số: Việc thổi phồng những con số thể hiện thành tích công việc, điểm thi hay năng lực làm việc cũng không phải là điều hiếm gặp khi viết CV. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đưa vào những con số phóng đại quá mức. Ví dụ, bạn là nhân viên kinh doanh ô tô và thành tích cao nhất của bạn là 5 xe mỗi tháng, bạn chỉ nên đưa con số 5 hoặc tối đa 7, 8 vào CV hàng tháng chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ.
  • "Đánh bóng" kỹ năng của bạn: Bạn nên trau dồi các kỹ năng trong CV của mình. Ví dụ, nếu bạn đã từng tham gia một lớp học trực tuyến về lập trình, bạn có thể nói rằng bạn thành thạo các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nếu bạn đã học tiếng Nhật, bạn có thể tự tin nói với nhà tuyển dụng rằng bạn thông thạo ngôn ngữ này. Tuy nhiên, đừng “chém gió” quá nhiều đến mức thành thạo ngôn ngữ lập trình trong khi không có kiến ​​thức về công nghệ.

3. Làm tốt công việc được giao

Làm tốt công việc được giao

Làm tốt công việc được giao

Khi xem CV của những người nổi tiếng, bạn sẽ thấy những người biết cách “đánh bóng” CV của mình đều có một điểm chung - đó là họ có năng lực làm việc thực sự. Từ CEO của các tập đoàn nổi tiếng cho đến các chính trị gia, chắc hẳn ai cũng đã một lần nói dối trong CV của mình.

Đôi khi, “chém gió” một cách khéo léo cũng giúp biến nhược điểm thành ưu điểm. Bạn có biết Richard Li, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Pacific Century Cyberworks - một công ty công nghệ nổi tiếng tại Hong Kong. Điểm yếu lớn nhất của anh là không thể tốt nghiệp Đại học để lấy bằng. Tuy nhiên, điều này được khéo léo biến thành niềm đam mê kiếm tiền và mong muốn đóng góp cho thị trường lao động. Và ai sẽ tranh luận điều này với một tỷ phú có giá trị tài sản ròng lên tới 4,6 tỷ USD.

Khi đã nói dối trong CV, điều tốt nhất bạn nên làm là nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc và hoàn thành tốt mọi công việc được giao nếu không muốn bị phát hiện. Nhiều nhà tuyển dụng đã phát hiện ra ứng viên của họ nói dối khi bắt đầu công việc, nhưng việc sa thải hoàn toàn không xảy ra vì công việc vẫn được hoàn thành tốt, theo yêu cầu.

4. Tránh nói những điều bạn không thể làm

Tránh nói những điều bạn không thể làm

Tránh nói những điều bạn không thể làm

“Chém gió” về những điều bạn không làm được sẽ là một sai lầm tai hại khi viết CV. Đó là khi bạn không đáp ứng được yêu cầu công việc nhưng lại khẳng định mình có những kỹ năng quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Khi đó, bạn chắc chắn sẽ bị lộ và bị sa thải là điều khó tránh khỏi. Bạn cũng không nên nói về những điều tiêu cực có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nếu không muốn vướng vào các vấn đề pháp lý.

“Chém gió” trong CV là điều không nên làm. Bạn có khả năng sẽ bị phát hiện, bêu tên và sa thải khỏi công ty. Đây là một sự lựa chọn khá mạo hiểm và bạn sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng, nên chọn thông tin gì, nói dối như thế nào để đáng tin cậy nhất. Đừng quên rằng nhà tuyển dụng cần những ứng viên có đam mê, nhiệt huyết và tinh thần làm việc hơn là kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng cụ thể.

Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn gia nhập công ty mà không cần quan tâm đến cấp bậc, tốt nhất là hãy thành thật và cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc như thế nào. Đồng thời thể hiện sự quyết tâm học hỏi, nỗ lực phấn đấu. Điều này tốt hơn nhiều so với việc bạn nằm trên CV để rồi bị bắt và bị sa thải.

Trên đây là một số thông tin mà Giaiphapdonggoi.net đã cung cấp đến bạn về cách chém gió trong viết CV. Lời khuyên mà Giaiphapdonggoi.net muốn dành cho bạn là đừng bao giờ hạ thấp bản thân để nói dối, điều đó sẽ gây hại cho sự nghiệp của bạn rất nhiều. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến “thương hiệu” của bạn với nhà tuyển dụng. Hãy trung thực khi tìm việc làm!

Cùng tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: 

Mời bạn xem thêm sản phẩm đóng gói tại GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé !!!