logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Khả năng nhớ lại một lượng lớn thông tin có thể giúp bạn ngăn nắpmang lại cho bạn lợi thế trong cuộc sốngsự nghiệp của mình. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về cách rèn luyện trí nhớ, khám phá một số phương pháp và bài tập có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình.

Mục Lục [Ẩn]


1. Tại sao bộ nhớ của bạn lại trục trặc

Cách rèn luyện trí nhớ của bạn

Tại sao bộ nhớ của bạn lại trục trặc

Mất trí nhớ là một phần phổ biến đáng ngạc nhiên của quá trình lão hóa. Khi nó bắt đầu, nhiều người phát hiện ra rằng họ đang gặp khó khăn khi nhớ tên, con số và dữ kiện mà họ đã sử dụng trong nhiều năm. Quá trình bình thường này được gọi là quên lành tính, trong đó thông tin vẫn còn đó, nhưng khả năng nhớ lại dễ dàng bị suy giảm.

Một lý do khác khiến bạn khó nhớ, không liên quan đến tuổi tác, là do thiếu tập trung. Nhớ lại trí nhớ là một chức năng của sự tập trung, vì vậy những người thường xuyên làm việc đa nhiệm có xu hướng dễ quên hơn. Trầm cảm và lo lắng cũng góp phần làm suy giảm khả năng nhớ. May mắn thay, có một số phương pháp hữu ích mà bạn có thể sử dụng để cải thiện chức năng của bộ nhớ.

2. Cách rèn luyện trí nhớ của bạn

Cách rèn luyện trí nhớ của bạn

Cách rèn luyện trí nhớ của bạn

2.1. Thuật nhớ

Thiết bị ghi nhớ mạnh mẽ nhất là khái niệm về cung điện ký ức. Kỹ thuật này hoạt động bằng cách liên kết các bit thông tin với các điểm trong nhà của bạn hoặc những nơi quen thuộc khác. Quá trình này bao gồm việc hình dung bạn đang đi bộ qua nhà, nhớ lại mọi chi tiết có thể có. Nó hoạt động tốt khi bạn đi bộ qua nhà của mình, chú tâm đến từng chi tiết thông qua từng giác quan của bạn.

Khi bạn liên kết một phần thông tin bạn muốn ghi nhớ với một đồ vật cụ thể trong nhà, bộ não của bạn sẽ tuân theo và ghi lại thông tin đó, sẵn sàng được lấy ra một lần nữa khi bạn cần.

2.2. Lặp lại có khoảng cách

Phương pháp lặp lại cách nhau liên quan đến việc củng cố thông tin trong tâm trí của bạn ngay khi nó bắt đầu mờ đi để làm mới nó trong tâm trí bạn. Bằng cách củng cố thông tin đều đặn, bạn sẽ dễ dàng truy cập thông tin hơn khi cần ghi nhớ.

Một số người thực hành phương pháp này bằng cách sử dụng flashcard, làm việc với chúng trong những khoảng thời gian nhất định và tách chúng thành từng đống dựa trên mức độ khó nhớ của bạn và thực hành chúng thường xuyên hơn.

2.3. Chunking (phương pháp cây bộ nhớ)

Chunking (phương pháp cây bộ nhớ)

Chunking (phương pháp cây bộ nhớ)

Chunking là quá trình phân loại, hoặc phân nhánh, mọi thứ thành các nhóm. Ví dụ, nếu bạn muốn nhớ một tập hợp các sự kiện, hãy liên hệ chúng trong tâm trí của bạn bằng cách sử dụng cây trí nhớ. Bắt đầu với các cành chính trước, sau đó thêm lá. Mỗi nhánh và lá nên được dán nhãn theo những cách nào đó có ý nghĩa đối với bạn và các dữ kiện (“lá”) phải được sắp xếp hợp lý.

Ví dụ: dễ nhớ 846384 là “846” và “384” hơn là các chữ số riêng lẻ hoặc một chuỗi chữ số dài. Phương pháp này hoạt động vì não của chúng ta tìm kiếm các mẫu thông tin theo bản năng. Lưu trữ dữ liệu theo từng phần cung cấp cho bộ não một hệ thống lưu trữ logic giúp truy xuất thông tin dễ dàng hơn.

2.4. Từ viết tắt

Các từ viết tắt rất phổ biến trong việc tạo ra các công cụ để tăng cường trí nhớ của bạn. Ví dụ: từ viết tắt NAME thường được sử dụng để nhớ tên (nhưng nó cũng có thể giúp bạn nhớ các thông tin khác). Nó hoạt động như thế này:

  • Lưu ý: Để ý một cách có chủ ý và có chủ ý những điều về một người, chẳng hạn như màu mắt hoặc màu tóc của họ và gắn âm thanh tên của họ là phần đầu tiên của việc học cách ghi nhớ.
  • Hỏi: Khi bạn tham gia vào một cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi, việc ghi nhớ các chi tiết có thể trở nên dễ dàng hơn.
  • Đề cập: Một mẹo đơn giản để nhớ tên hoặc các dữ kiện khác là nói to chúng nhiều lần. Điều này khai thác các giác quan khác của chúng ta để củng cố trí nhớ. 
  • Hình dung: Hình dung là một phần của quá trình ghi nhớ bao gồm việc liên kết các đặc điểm hình ảnh của khuôn mặt với tên của người đó.

Bạn có thể tạo những từ viết tắt có ý nghĩa của riêng mình nếu điều đó sẽ giúp bạn nhớ lại những kỷ niệm của mình.

2.5. Ngủ

Ngủ

Ngủ

Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến một loạt các khả năng nhận thức, bao gồm cả trí nhớ. Thiếu ngủ đã được chứng minh là có thể góp phần vào việc ghi nhớ mọi thứ không chính xác hoặc hoàn toàn không. Nhận đủ lượng khuyến nghị của chất hỗ trợ giấc ngủ trong quá trình hình thành trí nhớ theo quy trình (học các kỹ năng mới) và giúp nhớ lại thông tin đã lưu trữ. Bộ não của bạn sắp xếp lại các ký ức, hình thành các kết nối mạnh mẽ hơn giữa chúng khi bạn ngủ và đây là lúc não của bạn liên kết thông tin mới với dữ liệu hiện có, khuyến khích sự sáng tạo.

2.6. Thức ăn

Các loại thực phẩm được cho là có tác dụng tăng cường và duy trì chức năng trí nhớ bao gồm quả óc chó, trà xanh, quả việt quất, hạt bí ngô, cá, hàu, ngũ cốc nguyên hạt và dầu ô liu. Những thực phẩm này góp phần tăng cường hoạt động trước trán, dẫn đến trí nhớ và nhận thức tốt hơn, đồng thời giảm gần một nửa nguy cơ mất trí nhớ, trong khi thực phẩm chứa nhiều cholesterol không chỉ có thể dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim mà còn được cho là ảnh hưởng đến việc mất trí nhớ.

2.7. Tập thể dục

Tăng lưu lượng máu đến não, mang lại một số lợi ích về nhận thức, chẳng hạn như tỉnh táo, tập trung tốt hơn và tâm trạng tích cực hơn, là lợi ích chính của việc tập thể dục thường xuyên. Không nhất thiết phải tập thể dục mạnh mẽ - tích lũy ba giờ đi bộ mỗi tuần là đủ để gặt hái những lợi ích.

Tập thể dục

Tập thể dục

2.8. Giao lưu

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng duy trì các mối quan hệ thân thiết giúp cải thiện trí nhớ cũng như ngăn ngừa mất trí nhớ do mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

2.9. Sở thích

Giống như tập thể dục, việc cho não tham gia các hoạt động thử thách giúp kích thích não bộ, ngăn chặn sự hình thành của protein được cho là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer. Hãy thử thách thức tâm trí của bạn với một sở thích mới, chẳng hạn như học một ngôn ngữ mới, nghiên cứu một chủ đề mới, học chơi một nhạc cụ hoặc chơi các trò chơi kích thích tư duy như cờ vua.

2.10. Thiền định

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thiền định cải thiện khả năng tập trung vào các chi tiết tốt hơn của não bộ. Nếu bạn gặp vấn đề khi ngồi yên trong hơn vài phút, hãy đi bộ thiền định.

2.11. Thời gian

Các nghiên cứu cho rằng buổi chiều là thời gian tốt nhất để học, ngay cả khi bạn không nhất thiết phải cảm thấy tỉnh táo nhất, để tăng cường khả năng học tập và ghi nhớ.

2.12. Ghi nhớ nó ra giấy

Ghi nhớ nó ra giấy

Ghi nhớ nó ra giấy

Người ta thường biết rằng viết ra giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng. Tuy nhiên, nếu bạn không ghi chú nó ra giấy, não của bạn thậm chí sẽ không xử lý được. Thay vào đó, hãy tích cực tập trung vào điều bạn muốn nhớ, sau đó viết nó ra giấy. Điều này sẽ củng cố thông tin trong tâm trí bạn. Thực hiện lặp đi lặp lại thậm chí còn có tác dụng tốt hơn vì nó hỗ trợ khả năng ghi nhớ lâu dài.

2.13. Thu hút sự quan tâm của bạn

Sẽ dễ dàng hơn nhiều để ghi nhớ điều gì đó khi chúng ta thực sự quan tâm đến chủ đề này. Một số người thấy hữu ích khi chủ động tìm kiếm lý do để quan tâm, chẳng hạn như hình dung cách họ sẽ sử dụng thông tin trong công việc. Sự tỉnh táo cần thiết để làm điều này sẽ báo hiệu não của bạn gửi nhiều tài nguyên hơn đến các tế bào thần kinh, củng cố chúng để củng cố trí nhớ.

2.14. Chú ý

Nghiên cứu đã xác định kỹ thuật này là hiệu quả nhất. Hiệu quả của sự chú ý nằm ở mạch thần kinh giúp não bộ của bạn hình thành những ký ức dài hạn. Mức độ tập trung cao hơn cho phép não của bạn hấp thụ thông tin và chuyển đổi ký ức ngắn hạn thành ký ức dài hạn.

Khi chúng ta liên tục bị tấn công bởi thông tin và sự phân tâm từ nhiều nguồn đồng thời và chúng ta mong đợi tính đa nhiệm, ngày càng khó khăn hơn để ngăn chặn sự phân tâm và tập trung vào một thứ. Nó có thể hữu ích để giảm thời gian sử dụng thiết bị của bạn, cho phép bạn sửa chữa khoảng thời gian chú ý của mình và nỗ lực làm việc một lúc, chỉ chuyển sang việc tiếp theo khi bạn đã hoàn thành việc đầu tiên.

2.15. Hình dung

Hình dung chính bạn đang thực hiện hành động mà bạn muốn ghi nhớ để làm. Bạn có thể sử dụng phương pháp này ít nhất để thay thế một phần sự phân tâm của việc lấy điện thoại ra giữa cuộc trò chuyện để ghi chú điều gì đó. Nếu bạn muốn nhớ nơi bạn đã để lại thứ gì đó, hãy hình dung nó trong tâm trí để giúp bạn nhắc nhở bạn về vị trí của nó.

3. Mẹo để ghi nhớ sự kiện

Sử dụng các mẹo này kết hợp với các phương pháp ở trên để cải thiện trí nhớ của bạn:

Mẹo để ghi nhớ sự kiện

Mẹo để ghi nhớ sự kiện

  • Phục vụ cho phong cách học tập của bạn: Xác định loại và loại thông tin nào thu hút sự chú ý của bạn tốt nhất, sau đó tạo chiến lược học tập và ghi nhớ của bạn xung quanh những điều đó. Ví dụ, một người học thính giác sẽ có xu hướng lưu giữ tốt nhất thông tin khi họ nghe thấy nó, trong khi người học bằng hình ảnh có xu hướng ghi nhớ những gì họ nhìn thấy hơn và những người học xúc giác hiểu rõ nhất những gì họ có thể tương tác thực tế.
  • Làm thẻ ghi chú: Viết một từ hoặc thuật ngữ quan trọng vào một mặt của thẻ flashcard và định nghĩa ở mặt kia. Ví dụ: nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới, hãy liên kết từ đó với định nghĩa hoặc chức năng của nó. Tự kiểm tra bằng cách đọc từ khóa và nhớ lại thông tin được viết trên mặt kia của thẻ. Lặp lại bài tập này sẽ hình thành sự ghi nhớ cần thiết để bạn đã học thành công thông tin.
  • Tiếp tục tập luyện: Để ghi nhớ một lượng lớn thông tin, bạn có thể sẽ cần phải luyện tập cho đến khi nó trở nên dễ nhớ. Như đã đề cập ở trên, sự lặp lại tạo ra những ký ức lâu dài.
  • Đặt lời nhắc trên điện thoại của bạn: Bất cứ điều gì bạn có thể quên, chẳng hạn như một thay đổi gần đây trong thói quen của bạn, có thể được lập trình vào báo thức trên điện thoại của bạn để nó báo khi bạn cần làm việc gì đó. Việc lặp lại thói quen mới này sớm sẽ trở thành bản chất thứ hai.

Một số kỹ thuật này có thể cảm thấy kỳ lạ lúc đầu hoặc mất một thời gian để phát triển. Bạn càng thực hành chúng, chúng càng trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn và bạn có thể ghi nhớ nhiều thông tin hơn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không cần phải thực hiện mọi mẹo trong danh sách này. Thử nghiệm với một số và tìm ra cái nào phù hợp với bạn.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan: 

Mời bạn xem thêm sản phẩm đóng gói tại GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé !!!