logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Thuật ngữ Cargo có lẽ là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc với những người hoạt động trong nghề dịch vụ vận tải. Nhưng đối với một số bạn, cargo là một khái niệm hoàn toàn mới xa lạ. Để biết thêm về Cargo là gì hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Cargo là gì?

Cargo, còn được gọi là vận chuyển hàng hóa, đề cập đến hàng hóa hoặc sản phẩm được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác - bằng đường thủy, đường hàng không hoặc đường bộ. Ban đầu, thuật ngữ “cargo” dùng để chỉ hàng hóa được chất lên tàu. Tuy nhiên, ngày nay, hàng hóa được sử dụng cho tất cả các loại hàng hóa, bao gồm cả hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt, xe tải, xe tải hoặc container liên phương thức.

Cargo là gì?

Cargo là gì?

Mặc dù hàng hóa có nghĩa là tất cả hàng hóa trên một phương tiện vận tải, nhưng nó không bao gồm các vật dụng như túi nhân viên, hàng hóa trong kho chứa, thiết bị hoặc sản phẩm để hỗ trợ việc vận chuyển được thực hiện trên tàu. Hàng hóa vận chuyển là chủ yếu cho mục đích thương mại mà một vận đơn hàng không (air waybill), vận đơn (bill of lading) hoặc khác nhận được do hãng (carrier).

Thư cũng có thể được gọi là Cargo. Container hàng hóa lớn thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa được gọi là hàng hóa. Hàng hóa có thể được vận chuyển trên pallet, trong lưới xếp dỡ hàng hóa , hoặc bằng các phương tiện khác. Các dịch vụ gửi thư được cung cấp cho các bưu kiện cũng có thể được gọi là hàng hóa. Bất kỳ mặt hàng nào để tiêu dùng đang được vận chuyển có thể được gọi là hàng hóa.

2. Quy trình thực hiện vận chuyển cargo

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người tiêu dùng ngày càng cao như hiện nay, có rất nhiều đơn vị vận chuyển hàng hóa ra đời nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của ngành. Đây có thể nói là một thị trường tiềm năng cho các công ty và doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, để hấp dẫn được khách hàng thì các công ty vận chuyển cần phải phấn đấu không ngừng và cải tiến để có thêm nhiều dịch vụ tạo niềm tin cho khách hàng, đây cũng là yếu tố quan trọng đối với các công ty để phát triển.

Quy trình thực hiện vận chuyển cargo

Quy trình thực hiện vận chuyển cargo

Quy trình vận chuyển và nhận hàng hiện nay khá đơn giản, được thực hiện trong thời gian sớm nhất nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa tốt nhất. Dưới đây là một số bước trong quy trình vận chuyển và nhận hàng.

Bước 1: Gửi yêu cầu giao hàng Quý khách chọn đơn vị vận chuyển mà Quý khách cho là tốt nhất, sau đó Quý khách gọi điện liên hệ với công ty. Tại đây, khách hàng sẽ được nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn và hướng dẫn từng bước để tạo đơn hàng.

Sau khi khách hàng tạo đơn hàng thành công, công ty sẽ liên hệ với khách hàng để xác nhận đơn hàng. Điều này dành cho các đơn hàng có giá trị nhỏ hoặc trung bình và các đơn hàng có giá trị lớn.

Nhân viên của công ty sẽ liên hệ làm việc trực tiếp với bạn kèm theo giấy tờ cam kết hàng hóa đảm bảo không để xảy ra điều gì đáng tiếc trong quá trình vận chuyển, với cách làm hồ sơ. Những văn bản được ký kết như vậy cũng tạo được lòng tin của khách hàng đối với công ty.

Bước 2: Nhận hàng tận nơi Sau khi khách hàng tạo đơn hàng thành công, nhân viên điều hàng sẽ liên hệ với khách hàng để lấy hàng. Nhân viên giao hàng (shipper) sẽ đến tận nơi để nhận hàng của khách. Khách hàng có thể tự đóng gói hàng hóa, cũng có thể sử dụng dịch vụ đóng gói của công ty vận chuyển. Sau đó nhân viên sẽ mang đến kho hàng của công ty và phân loại đơn hàng và chuyển đơn hàng cho khách, tất cả các công đoạn đều được thực hiện rất chuyên nghiệp.

Các đơn hàng sẽ được phân loại đến từng nhân viên giao nhận, theo đúng phương tiện vận chuyển trên đơn hàng của khách hàng.

Bước 3: Giao hàng cho khách Sau khi nhận hàng từ khách và phân chia hàng chính xác với từng mặt hàng, đơn vị sẽ tiến hành giao hàng cho khách, thời gian vận chuyển phụ thuộc nhiều vào địa điểm nhận hàng, tùy thuộc vào phương tiện của sự lựa chọn của khách hàng. Tuy nhiên, hàng hóa luôn được vận chuyển và giao hàng một cách nhanh nhất, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dùng.

3. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cargo

Để việc vận chuyển diễn ra thuận lợi, quý khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cargo

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cargo

  • Đối với những mặt hàng cần vận chuyển lưu thông, những mặt hàng thuộc hàng cấm của quốc gia thì vận chuyển cargo không nhận vận chuyển. Việc vận chuyển những sản phẩm này là bất hợp pháp.
  • Việc đóng gói hàng hóa cẩn thận là điều bạn cần chú ý, bạn cần đóng gói hàng hóa theo đúng quy định của nhà vận chuyển hàng hóa, đối với hàng hóa dạng nước thì bạn cần đóng thùng gỗ, đối với hàng hóa cần đóng thành hàng hóa, trong hộp giữ nhiệt đảm bảo hàng hóa không bị vỡ, hư hỏng, ảnh hưởng đến sản phẩm khác.
  • Bạn nên tìm hiểu những sản phẩm không vận chuyển được, ví dụ như bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không thì những sản phẩm như pin đồng hồ sẽ không được vận chuyển, ngoài ra nhiều loại hàng hóa khác sẽ không được vận chuyển. giấy phép vận chuyển. Bạn cần nghiên cứu kỹ càng để lưu ý.
  • Ghi rõ thông tin, địa chỉ người nhận vì đơn hàng của khách sẽ được đặt chung với nhiều đơn hàng khác nên việc ghi rõ thông tin người nhận, mã đơn hàng sẽ giúp đơn hàng của bạn không bị nhầm.
  • Lưu ý rằng vận chuyển hàng hóa sẽ không nhận hàng dễ vỡ như gương, đồ thủy tinh, hoặc các sản phẩm có giá trị như vàng, bạc và kim cương. Nếu nhận vận chuyển hai bên phải có thỏa thuận và ký hợp đồng để khi có vấn đề về vận chuyển sẽ có tài liệu làm bằng chứng và trao đổi trách nhiệm.
  • Hàng hóa bắt buộc phải có giấy tờ hợp lệ, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có những quy định rất khắt khe buộc bạn phải tuân thủ bằng đường hàng không để việc vận chuyển hàng hóa được thuận lợi.

4. Sự khác biệt giữa freight và cargo

Sự khác biệt giữa freight và cargo

Sự khác biệt giữa freight và cargo

Sự khác biệt chính giữa cách sử dụng của từ freight và cargo là bất kỳ khoản phí nào do hãng vận tải tính thường được gọi là cước phí vận tải. Mặt khác, Cargo không đề cập đến số tiền được tính, mà thay vào đó, chỉ đề cập đến hàng hóa. Đôi khi, từ “freight” có thể chỉ được dùng để mô tả hàng hóa, nhưng cũng có thể là quá trình vận chuyển hàng hóa.

Cargo thường là hàng hóa được vận chuyển bởi các phương tiện lớn hơn, chẳng hạn như tàu chở hàng lớn và máy bay, trong khi Cargo thường là hàng hóa được vận chuyển bằng các phương tiện nhỏ hơn như xe tải. Cả hai thuật ngữ này đều được sử dụng cho hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu. Sự khác biệt giữa hai thuật ngữ đã trở nên nhỏ hơn trong thời hiện đại, nhưng Cargo ban đầu chỉ dành riêng cho hàng hóa được vận chuyển bằng tàu thủy hoặc máy bay, trong khi freight chỉ được sử dụng cho hàng hóa vận chuyển bằng xe tải hoặc tàu hỏa.

Trên đây là những chia sẻ về thuật ngữ cargo là gì hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về lĩnh vực này.

Tìm hiểu thêm bài viết cùng chuyên mục: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!