logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

CBM là ký hiệu mà tất cả mọi người thường thấy nhất là trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu. Bạn sẽ gặp rất nhiều ở vận chuyển đường bộ, hàng không, đường thủy. CBM được các công ty vận tải giao nhận hàng hóa sử dụng để tính giá cước vận chuyển hàng hoá. Vậy CBM là gì? Và cách tính CBM ra sao. Hãy cùng giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. CBM là gì?

Đây là một trong những khái niệm quen thuộc đối với những người làm trong ngành xuất nhập khẩu, chúng là một trong những đại lượng để những đơn vị vận chuyển có thể tính được mức giá thành (giá cước) cần thu khi vận chuyển cho khách hàng.

CMB – đây là từ viết tắt của từ tiếng anh “Cubic Meter” và tiền việt nó có nghĩa là mét khối (m3). Đây là đơn vị được sử dụng để đo kích thước, khối lượng của gói hàng từ đó nhà vận chuyển trước khi vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau và CBM áp dụng để tính chi phí vận chuyển. Nhà vận chuyển có thể quy đổi trọng lượng (kg) sang CBM (m3) để áp dụng đơn giá vận chuyển cho các mặt hàng tuỳ thuộc vào độ nặng hay nhẹ khác nhau.

CBM có vai trò quan trọng trong vận chuyển đường biển và đường hàng không, giúp đơn vị vận chuyển tính được khối lượng hàng cần vận chuyển trong một chuyến và có thể giúp người vận chuyển có thể đo lường được việc sắp xếp vị trí hàng hoá trong container hoặc ở trong khoang máy bay sao cho chở được nhiều hàng và tốn ít không gian trong 1 chuyến và tiết kiệm được thời gian vận chuyển.

2. Cách tính CBM như thế nào?

Cách tính CBM là cách tính đã được quy ước chung cho các đơn vị xuất nhập khẩu dành cho các loại mặt hàng được vận chuyển đưa lên container, vì vậy muốn tính được khối lượng hàng hóa chỉ cần dựa vào công thức của cách tính dưới đây.

CBM là gì

Cách tính CBM

Ta có công thức:

CBM = (chiều dài  x  chiều rộng  x  chiều cao)  x  số lượng kiện hàng

Trước khi tính CBM thì các đơn vị chiều dài, rộng, cao sẽ đều phải quy đổi sang mét (m). Vì vậy, kết quả sau khi tính CBM có đơn vị là mét khối (m3).

Ví dụ: Áp dụng tính CBM, số khối cho lô hàng

Công ty ABC có lô hàng tem nhãn, vải vóc và muốn gửi hàng đi Phnom Penh – Campuchia từ Hồ Chí Minh – Việt Nam.

Trong đó, số lượng gồm 15 kiện, mỗi kiện có thông số lần lượt là chiều dài 2m, chiều rộng là 1m và chiều cao 1,8m. Trọng lượng của mỗi kiện là 350 kg

Kho giao và nhận hàng giữa 2 quốc gia Việt Nam và Campuchia của công ty Phát Đạt. Vậy lô hàng này của công ty ABC sẽ được công ty vận chuyển tính là bao?

Ở đây công ty vận chuyển sẽ bắt đầu tính giá cước hàng hoá cho Công ty ABC sau đây:

  • (chiều dài  x  chiều rộng  x  chiều cao)  x  số lượng kiện hàng = (2 x 1 x 1,8) x 15 = 54 m3 (54 CBM)
  • Giả dụ đơn giá là 50 USD/ CBM thì lô hàng mà Công ty ABC gửi có chi phí là 50 x 54 = 2700 USD.

3. Cách tính tỷ lệ quy đổi CBM sang Kg

Đối với những phương thức vận chuyển khác nhau sẽ có cách quy đổi CBM sang Kg khác nhau.

  • Đối với hàng hoá vận chuyển ở đường hàng không: 1 CBM tương đương 167 kg.
  • Đối với hàng hoá vận chuyển ở đường bộ: 1 CBM tương đương 333 kg.
  • Còn đối với hàng hoá vận chuyển ở đường biển thì 1 CBM tương đương bằng 1000 kg.

Tuỳ vào mỗi công ty vận chuyển sẽ có lúc ta thấy tính giá cước theo CBM nhưng cũng có lúc tính theo Kg.

>> Cùng tìm hiểu về dây đai pp dùng trong đóng gói hàng hóa xuất khẩu 

4. CBM trong điều khoản vận chuyển là gì?

CBM chỉ đơn giản là khối lượng lô hàng của bạn. Tuy nhiên, khối lượng sau đó được sử dụng cho các tính toán vận chuyển hàng hóa quốc tế quan trọng khác như: chuyển phát nhanh, đường hàng không hoặc đường biển bao gồm:

  • Trọng lượng kích thước (cbm sang kg hoặc cft sang lbs) - Trọng lượng có kích thước là một cách để tạo ra một số lý thuyết đại diện cho các lô hàng cồng kềnh nhưng nhẹ. Ví dụ, một pallet bóng bàn rất nhẹ nhưng chiếm cùng một khối lượng trên máy bay như một pallet trọng lượng. Người vận chuyển có thể xác định bằng cách tính toán trọng lượng kích thước.
  • Trọng lượng có thể tính phí - Trọng lượng tính phí là trọng lượng lớn hơn của trọng lượng kích thước (hay còn gọi là kích thước). Nói cách khác, trong khi giá cước vận tải đường biển khá không thích trọng lượng và tập trung hơn vào kích thước, thì cước vận tải hàng không nhạy cảm hơn nhiều nên trọng lượng kích thước thường sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trọng lượng thực tế.
  • Loại hàng hóa - Tại Hoa Kỳ, hầu hết các hãng vận tải đường bộ cũng đã tạo ra một con số lý thuyết để bù đắp cho các nhà vận tải vận chuyển hàng hóa có tải trọng quá khổ. Hầu hết các sản phẩm được vận chuyển bằng xe tải đều là loại hàng hóa đơn giản được xác định theo trọng lượng. Tuy nhiên, CBM cũng có thể đóng một vai trò lớn trong việc tính toán hạng hàng hóa.

Trên đây là thông tin về CBM mà giaiphapdonggoi.net cung cấp. Công thức trên sẽ giúp bạn tính được giá cước mà bạn cần phải trả nếu bạn là khách hàng và ngược lại là giá cước cần phải thu nếu bạn là công ty vận chuyển. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu các bài viết cùng chủ đề: