logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Nhiều sinh viên kinh doanh mong muốn đảm nhận vai trò điều hành cho các công ty toàn cầu, nơi họ phát triển các chính sách và đưa ra các quyết định chiến lược. Nếu bạn quan tâm đến kế toántài chính và đang học thạc sĩ kế toán trực tuyến, bạn có thể đang làm việc để hướng tới vị trí giám đốc tài chính (CFO). Một vai trò thiết yếu trong hầu hết các công ty, hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về CFO là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. CFO là gì?

CFO là gì?

CFO là gì?

CFO là viết tắt của từ Chief Financial Officer (giám đốc tài chính) là chức danh công ty dành cho người chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động và chiến lược tài chính của công ty. Giám đốc tài chính báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành và có ý kiến ​​đóng góp đáng kể vào các khoản đầu tư, cấu trúc vốn, quản lý tiền và chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty.

Trong ngành tài chính, CFO là vị trí cấp cao nhất. Trong các ngành khác, giám đốc tài chính thường được coi là người có cấp bậc cao thứ hai trong công ty sau Giám đốc điều hành.

2. Công việc của CFO

Giám đốc tài chính là các chuyên gia tài chính giám sát một số thành phần quan trọng trong hoạt động của công ty. Họ quản lý mọi thứ từ báo cáo tài chính đến báo cáo và các quy định cho đến các chiến lược tư duy tương lai.

Công việc của CFO

Công việc của CFO

  • Giám sát Báo cáo Tài chính: Là người đứng đầu bộ phận tài chính của công ty, CFO giám sát các báo cáo và báo cáo tài chính. Để làm được điều này, hầu hết các CFO đều dựa vào một đội ngũ kế toán và kiểm toán viên chuyên trách, những người biên soạn, sản xuất và giám sát các báo cáo tài chính.
  • Phân tích báo cáo: Các CFO cũng giám sát việc phân tích báo cáo tài chính và giải thích dữ liệu. Họ sử dụng thông tin này để đánh giá các mục tiêu và tạo ra các mục tiêu mới. Họ cũng chia sẻ thông tin quan trọng với các thành viên khác của nhóm điều hành.
  • Quản lý sự tuân thủ: Trong thế giới kinh doanh, các giám đốc điều hành thường cần có hiểu biết ở cấp độ chuyên gia về các quy tắc và quy định liên quan đến ngành. Nhiều giám đốc tài chính giám sát việc tuân thủ luật pháp liên bang, tiểu bang và địa phương, đảm bảo rằng công ty không không đáp ứng các tiêu chuẩn, do đó phải chịu các hình phạt đắt tiền hoặc kiện tụng kéo dài. Như Entrepreneur giải thích, các giám đốc tài chính làm việc cho các công ty đại chúng cũng xử lý các thông tin công khai và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cổ đông.
  • Phát triển chính sách: Là giám đốc điều hành, CFO không chỉ đơn giản xử lý các hoạt động hàng ngày. Các chuyên gia này cũng làm việc với các đồng nghiệp cấp cao để phát triển và nâng cao các chính sách của công ty. Họ sử dụng hiểu biết chuyên môn của mình về ngành để định hình các chiến lược cho phép công ty đạt được các mục tiêu đầy tham vọng và hoạt động tốt nhất.

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm băng keo hai mặt giá rẻ tại Đồng Nai 

3. Trình độ và đặc điểm của CFO

Trình độ và đặc điểm của CFO

Trình độ và đặc điểm của CFO

Trong môi trường kinh doanh nhịp độ nhanh ngày nay, giám đốc tài chính không phải là kế toán của công ty và giám đốc điều hành đa chức năng hơn với các kỹ năng tài chính. Tự động hóa chức năng kế toán đã giảm bớt một số nhiệm vụ kế toán trong vai trò Giám đốc tài chính, nhưng vị trí này vẫn đòi hỏi kinh nghiệm quản lý tài chính đáng kể và đào tạo học vấn về kế toán hoặc tài chính.

Bằng cấp của CFO thường là MBA - bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh - kế toán, tài chính hoặc một lĩnh vực liên quan; CPA - chứng chỉ kế toán công được chứng nhận; hoặc CMA - chứng chỉ kế toán quản lý được chứng nhận. Một số CFO là quản lý hoặc kế toán công được chứng nhận.

Một ứng viên CFO thường được yêu cầu phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm kế toán hoặc tài chính, trong đó phải có năm năm kinh nghiệm trong vai trò quản lý. CFO phải có hiểu biết sâu rộng về GAAP và các nguyên tắc kế toán thuế khác và tốt nhất là có kinh nghiệm làm việc với hoặc báo cáo với SEC.

Cùng với kỹ năng phân tích, giám đốc tài chính phải có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ để truyền đạt hiệu quả sức khỏe tài chính và các mục tiêu chiến lược của công ty cho Giám đốc điều hành, thành viên hội đồng quản trị, C-suite, các nhà cung cấp và các bên liên quan.

Giám đốc tài chính cũng cần có tầm nhìn xa, nhìn xa và bắt kịp với thị trường và xu hướng. Điều này cho phép anh ta hoặc cô ta lập và thực hiện các kế hoạch kinh doanh cho công ty phù hợp với bức tranh lớn hơn và các mục tiêu dài hạn của công ty.

Hiểu biết sâu sắc về kinh doanh là điều bắt buộc đối với CFO ngày nay. Điều đó bao gồm cộng tác với - và có hiểu biết vĩ mô về - tất cả các phòng ban trong tổ chức. Cũng như các giám đốc điều hành C-suite khác, giám đốc tài chính phải có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ để có thể ủy quyền và giám sát các hoạt động tài chính và chiến lược kinh doanh của công ty một cách hiệu quả.

Những người trong vai trò giám đốc tài chính cũng phải sẵn sàng thử những điều mới và chấp nhận rủi ro có tính toán để phát triển doanh nghiệp và cải thiện tình hình tài chính chung của công ty.

4. Các kỹ năng cần thiết cho CFO

Để hoàn thành xuất sắc công việc của mình, các CFO thường cần trau dồi một số kỹ năng quan trọng. Bốn điều sau đây là cần thiết cho vai trò này.

Các kỹ năng cần thiết cho CFO

Các kỹ năng cần thiết cho CFO

  • Khả năng lãnh đạo: Là một thành viên của nhóm điều hành, CFO phải có khả năng lãnh đạo những người khác. Xét cho cùng, hầu hết các giám đốc tài chính đều đứng đầu các nhóm nội bộ và cũng có thể thuê và cố vấn cho nhân viên. Bất kể phong cách lãnh đạo của họ là gì, CFO phải thể hiện tinh thần chính trực và trung thực.
  • Kỹ năng phân tích: Một trong những trách nhiệm chính của CFO là thu được giá trị từ dữ liệu tài chính và các báo cáo phức tạp. Để làm được điều này, họ phải có kỹ năng phân tích nâng cao. Theo báo cáo của Business Insider, giám đốc tài chính trong tương lai gần có thể dành tới 90% nỗ lực của mình vào phân tích, điều này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ về kỹ năng này.
  • Khả năng xây dựng mối quan hệ: Vai trò của một giám đốc tài chính hiếm khi là một vai trò riêng lẻ. Thay vào đó, những giám đốc điều hành này phải tạo dựng và duy trì các mối quan hệ bền chặt cả trong tổ chức và trong toàn ngành. Là một thành viên cơ bản của nhóm điều hành, CFO sẽ cộng tác với giám đốc điều hành (CEO), giám đốc điều hành (COO) và những người ra quyết định khác. Để nắm bắt được những phát triển quan trọng trong ngành, CFO cũng nên nhận được sự tin tưởng của các chuyên gia tài chính bên ngoài với những hiểu biết sâu sắc.
  • Lập kế hoạch chiến lược: Mặc dù các CFO có thể giám sát cả các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, nhưng mục tiêu chính của họ là giúp các công ty phát triển và thành công trong dài hạn. Làm tốt điều này cần có tư duy chiến lược và óc sáng tạo.

Đối với những người mong muốn trở thành giám đốc điều hành doanh nghiệp, bằng Thạc sĩ Khoa học Kế toán trực tuyến có thể là một bước quan trọng trong quá trình này. Với các kỹ năng thiết yếu, bằng cấp cao và kinh nghiệm phù hợp, sinh viên kinh doanh ngày nay có thể được trang bị để theo đuổi sự nghiệp bổ ích với tư cách là giám đốc tài chính.

Cùng tìm hiểu thêm các bài viết liên quan: