logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Mỗi nhân viên trong một công ty đều có vai trònhững đóng góp đặc biệt của riêng họ giúp thúc đẩy thành công của toàn công ty. Một lĩnh vực quan trọng để tập trung vào việc làm là công nghệ thông tin (CNTT)các vị trí công việc liên quan của nó khi ngày càng nhiều công ty đang dựa vào các hệ thống kỹ thuật số để đảm bảo năng suất hàng ngày. Bài viết này hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về CIO là gì và xem xét trách nhiệm công việc, kỹ năng và các yếu tố bổ sung có thể cần thiết đối với một người theo đuổi vị trí CIO trong một tổ chức.

Mục Lục [Ẩn]


1. CIO là gì?

CIO là viết tắt của từ Chief Information Officer (giám đốc thông tin) là một chức danh cấp C được trao cho giám đốc điều hành phụ trách các sáng kiến ​​và chiến lược công nghệ thông tin. CIO giám sát các hệ thống máy tính cần thiết để hỗ trợ các mục tiêu và mục tiêu riêng của tổ chức.

CIO là gì?

CIO là gì?

Các CIO vai trò được thành lập vào những năm 1980. Vào thời điểm đó, CIO chủ yếu tập trung vào việc quản lý các dự án kỹ thuật, khởi chạy hệ thống và sử dụng công nghệ để tăng hiệu quả, năng suất và cắt giảm chi phí. Công việc phát triển khi việc lưu trữ, truyền tải và phân tích thông tin điện tử ngày càng trở nên quan trọng trong các doanh nghiệp.

Vai trò của các nhà lãnh đạo công ty này tiếp tục được mở rộng. Họ đã trở thành những người đóng góp quan trọng trong việc sử dụng công nghệ như thế nào để đạt được các mục tiêu kinh doanh xa hơn và phát triển lợi nhuận từ đầu đến cuối. Các CIO hiện dẫn đầu các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số , cũng như các nỗ lực dẫn đến thay đổi tổ chức rộng rãi.

Trong những thập kỷ gần đây, công nghệ đã trở thành chìa khóa để thúc đẩy đổi mới sản phẩm và dịch vụ và góp phần vào tăng trưởng kinh doanh. Kết quả là, các CIO đã củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với bộ phận kinh doanh của tổ chức của họ. Nhiều công nghệ mới đang thúc đẩy những thay đổi trong doanh nghiệp, bao gồm đám mây, phân tích dữ liệu, DevOps, internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo.

Khi các công nghệ mới xuất hiện và chuyển đổi kỹ thuật số tăng tốc, các CIO phải phát triển các kỹ năng vượt ra khỏi quản lý công nghệ truyền thống. Các CIO đã tăng cường trách nhiệm. Và trong các tổ chức lớn, họ thường giao trách nhiệm về các hoạt động CNTT hàng ngày cho cấp phó. Các chuyên gia tập trung vào công nghệ này thường quản lý các lĩnh vực cụ thể của CNTT.

2. Mô tả công việc và nhiệm vụ của CIO

Trách nhiệm của các CIO khác nhau tùy theo tổ chức, ngành và khu vực mà họ làm việc. CIO trong hầu hết các tổ chức chịu trách nhiệm về hệ thống CNTT và máy tính hỗ trợ các mục tiêu của doanh nghiệp. Công việc của CIO là đổi mới, hợp tác, cân bằng ngân sách CNTT và tạo động lực cho nhân viên CNTT.

Mô tả công việc và nhiệm vụ của CIO

Mô tả công việc và nhiệm vụ của CIO

Các trách nhiệm của CIO bao gồm những điều sau đây:

 • Quản lý nhân viên CNTT và phát triển các mục tiêu của bộ phận.
 • Phát triển và giám sát ngân sách CNTT.
 • Lập kế hoạch, triển khai và duy trì các hệ thống và hoạt động CNTT.
 • Quản lý nhu cầu phát triển phần mềm của tổ chức.
 • Phát triển các chính sách, thủ tục và thực tiễn tốt nhất về CNTT.
 • Luôn cập nhật các xu hướng CNTT và công nghệ mới nổi.
 • Phát triển và thực thi các phương pháp hay nhất về CNTT trong toàn tổ chức.
 • Đảm bảo các chiến lược và quy trình CNTT hỗ trợ các mục tiêu của toàn công ty.
 • Giám sát các mối quan hệ với các nhà cung cấp, nhà thầu và nhà cung cấp dịch vụ.
 • Giải thích cho ban giám đốc và các giám đốc điều hành khác về lợi ích và rủi ro của các dự án mới liên quan đến CNTT.

Trong nhiều tổ chức doanh nghiệp, CIO báo cáo cho giám đốc điều hành (CEO) . Tại một số công ty, CIO có một ghế trong ban điều hành. CIO thường có mối quan hệ chặt chẽ với một số giám đốc điều hành cấp C khác, bao gồm những điều sau đây:

 • Trưởng phòng Marketing
 • Giám đốc tài chính
 • Giám đốc chuỗi cung ứng
 • Người giám đốc sĩ quan tài nguyên

Các CIO cũng làm việc chặt chẽ với giám đốc công nghệ, người thường tập trung vào các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Họ có thể có trách nhiệm chồng chéo với giám đốc an ninh và giám đốc kỹ thuật số trong các công ty có các vị trí đó.

Tham khảo thêm công ty sản xuất dây đai nhựa tại Bình Dương 

3. Yêu cầu và trình độ

Nền tảng giáo dục của CIO có thể khác nhau. Tuy nhiên, họ thường có ít nhất bằng cử nhân.

Yêu cầu và trình độ

Yêu cầu và trình độ

Các chuyên ngành đại học truyền thống cho vị trí này bao gồm CNTT, khoa học máy tính, hệ thống thông tin quản lý, quản lý CNTT và quản lý dự án . CIO có thể đến từ các lĩnh vực công nghệ khác - bao gồm mạng, khoa học dữ liệu hoặc bảo mật.

Một số công ty tìm cách thuê CIO có bằng cấp sau đại học trong các lĩnh vực như quản lý CNTT, quản lý dự án và hệ thống thông tin máy tính. Những người khác tìm kiếm các ứng viên có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh với trọng tâm về CNTT.

CIO không nhất thiết phải có bằng cấp kỹ thuật để lãnh đạo một tổ chức CNTT. Với kiến ​​thức kỹ thuật đầy đủ, những người không có bằng cấp hoặc không có bằng cấp về công nghệ có thể điều hành các tổ chức này. Trong một số trường hợp, bí quyết kỹ thuật này có thể đến từ quá trình học tập tại chỗ.

Bất kể nền tảng giáo dục của họ, CIO phải có khả năng theo dõi và hiểu các xu hướng công nghệ và khai thác kiến ​​thức của các chuyên gia công nghệ. Các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn khác có thể hữu ích trong công việc kỹ thuật hàng đầu bao gồm:

 • Chuyên môn pháp lý
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Quản lý dữ liệu
 • Quản lý nhà cung cấp và đối tác
 • Quản lý dự án
 • Sự tuân thủ
 • Bảo vệ

4. Các kỹ năng chính

Các tổ chức đang tìm kiếm các CIO có kỹ năng thuộc hai hạng mục quan trọng: kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Các kỹ năng chính

Các kỹ năng chính

CIO cần có những kỹ năng khó nào?

Đây là những kỹ năng liên quan đến những khả năng cụ thể, có thể dạy được cần thiết để làm một công việc nhất định. Các tin tuyển dụng CIO thường yêu cầu ứng viên phải có những kỹ năng khó như sau:

 • Thành thạo trong việc thiết lập khung dịch vụ CNTT và các chính sách bảo mật CNTT.
 • Khả năng tuyển dụng và quản lý nhân viên CNTT.
 • Kỹ năng quản lý dự án.
 • Kỹ năng quản lý ngân sách.
 • Năng khiếu phân tích sự tham gia của khách hàng.
 • Khả năng thiết lập quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp.

Một CIO cần có những kỹ năng mềm nào?

Kỹ năng mềm bao gồm khả năng của một cá nhân để tương tác với những người khác. Chúng bao gồm sự đồng cảm, lạc quan, chính trực, làm việc theo nhóm và hài hước. Tất cả những thuộc tính này góp phần vào khả năng lãnh đạo và quản lý của một người, cả hai đều là những phần quan trọng của công việc CIO.

Một khía cạnh quan trọng của công việc CIO là bán những lợi ích của công nghệ và nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số cho các giám đốc điều hành và ban giám đốc của công ty. Do đó, kỹ năng giao tiếp và giao tiếp giữa các cá nhân là đặc biệt quan trọng. Những kỹ năng này không chỉ nâng cao mối quan hệ của nhà lãnh đạo CNTT với các giám đốc điều hành khác và nhân viên CNTT của họ mà còn cải thiện hiệu suất công việc và triển vọng nghề nghiệp.

5. Sự khác biệt giữa CIO và CTO trong một tổ chức là gì?

Sự khác biệt giữa CIO và CTO trong một tổ chức là gì?

Sự khác biệt giữa CIO và CTO trong một tổ chức là gì?

Giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc công nghệ (CTO) là hai vị trí điều hành hoạt động ở cùng cấp độ trong hệ thống phân cấp của một tổ chức. Sự khác biệt giữa cả hai nằm ở trách nhiệm hàng ngày và lĩnh vực tập trung của họ.

Giám đốc thông tin, như đã đề cập ở trên, đóng vai trò là người quản lý giám sát tất cả các hoạt động trong bộ phận CNTT để tối đa hóa năng suất nội bộ, trong khi giám đốc công nghệ chịu trách nhiệm giám sát các kỹ sư, nhà phát triển sản phẩm và nhà thiết kế làm việc trong công ty để sáng tạo và cải tiến các công nghệ bên ngoài cho khách hàng.

Một cách khác để xem sự khác biệt giữa hai vai trò này là CIO tập trung vào các quy trình nội bộ, trong khi CTO tập trung vào các quy trình bên ngoài.

Khi công việc của họ phát triển và đòi hỏi các kỹ năng khác nhau, CIO phải linh hoạt. Họ sẽ phải phát huy thế mạnh đa dạng của chính mình và của các đồng nghiệp, nhóm và đối tác của họ.

Hợp tác sẽ là chìa khóa, và các nhiệm vụ và chức danh công việc sẽ chồng chéo lên nhau. Khi làm việc với nhóm của họ, các CIO có thể phải chuyển trọng tâm từ việc thu nhận tài năng sang phát triển tài năng trong công việc và thông qua các chương trình đào tạo.

Cùng tham khảo thêm bài viết liên quan: