logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Giám đốc pháp lý (CLO) là người có quyền lực cao nhất, có liên quan đến các vấn đề pháp lý của một công ty giao dịch công khai. Giám đốc pháp lý có lẽ là một chức danh tương đối mới. CLO là gì? Tại sao doanh nghiệp cần giám đốc pháp lý? Giám đốc pháp lý sẽ đảm nhận những trách nhiệm gì? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây mà Giaiphapdonggoi.net chia sẻ nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. CLO là gì?

CLO là viết tắt của Chief Legal Officer. CLO là người đứng đầu bộ phận pháp lý trong một tổ chức và là một phần của ban quản lý cấp cao. Họ có xu hướng đối với tất cả các vấn đề pháp lý trong nội bộ cũng như bên ngoài. Mọi tổ chức cần phải có người đứng đầu pháp lý với một nhóm để tránh những trách nhiệm pháp lý có thể xảy ra.

CLO là gì?

CLO là gì?

Vai trò này bao gồm việc cung cấp cố vấn pháp lý cho hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và quản lý cấp cao khác. Các CLO phải có sáng kiến ​​mạnh mẽ, cũng như các kỹ năng quản lý và lãnh đạo xuất sắc và sự nhạy bén trong kinh doanh.

2. Các trách nhiệm cơ bản của CLO

Vai trò CLO và số lượng thành viên trong nhóm của họ tùy thuộc vào quy mô của tổ chức. Tổ chức càng lớn, số lượng nhân viên càng nhiều thì tổ chức càng có nhiều rủi ro bên ngoài liên quan đến các vấn đề. Một trong những trách nhiệm chính của họ là đảm bảo công ty được nộp theo đúng pháp lệnh và cũng đang khai thuế chính xác. Họ phải đảm bảo rằng công ty không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ vụ kiện nào. CLO phải đưa ra lời khuyên chính xác và cập nhật cho các thành viên hội đồng quản trị về việc nộp hồ sơ và thuế.

Các trách nhiệm cơ bản của CLO

Các trách nhiệm cơ bản của CLO

CLO phải đảm bảo rằng các hợp đồng mà nhân viên hoặc khách hàng ký kết không có sơ hở và không thể làm tổn hại đến tổ chức sau này. Họ có xu hướng dịch thuật ngữ pháp lý sang ngôn ngữ giáo dân cho hội đồng quản trị và nhân viên. Vì CLO phụ trách các văn bản pháp lý, điều đó có nghĩa là họ phụ trách rất nhiều thủ tục giấy tờ. Thông thường, nó được thực hiện bởi nhóm của họ; tuy nhiên, nó rơi vào chính CLO trong các tổ chức nhỏ hơn.

Mọi tổ chức đều phải chấp nhận rủi ro để mở rộng, có nghĩa là trước khi xảy ra bất kỳ quyết định nào như vậy, CLO phải tiến hành nghiên cứu các kế hoạch và xác định các rủi ro để cứu công ty khỏi các khoản nợ tiềm tàng. Họ đưa ra lời khuyên pháp lý và soạn thảo các giấy tờ liên quan đến các dự án kinh doanh mới.

CLO được ủy quyền tiến hành đào tạo để giữ cho nhân viên được kiểm tra về các thủ tục pháp lý và cập nhật để tránh bất kỳ hành vi sai trái nào bên trong hoặc bên ngoài. Trong trường hợp công ty gặp phải các vấn đề pháp lý, CLO đại diện cho công ty tại tòa án hoặc trong các cuộc dàn xếp. Ở một khía cạnh nào đó, có thể nói CLO đại diện cho bộ mặt pháp lý của công ty.

3. Tầm quan trọng của CLO

Tầm quan trọng của CLO

Tầm quan trọng của CLO

Có các quy tắc và quy định được đưa ra để các công ty tuân theo, các luật lệ mà họ cần phải tuân theo. Một CLO thích hợp đảm bảo rằng công ty không phải đối mặt với bất kỳ vụ kiện tụng nào của khách hàng hoặc đối mặt với bất kỳ rủi ro nào liên quan đến thuế. Có CLO trong số quản lý cấp cao là rất quan trọng khi họ lập hợp đồng với tư cách là luật sư và các văn bản pháp lý khác.

4. Làm thế nào để trở thành một CLO?

Để trở thành CEO hay COO, bằng cấp không quan trọng. Tuy nhiên, để trở thành CLO, cần phải có bằng luật và một vài năm kinh nghiệm về luật doanh nghiệp vì không nhiều tổ chức muốn luật sư mới tốt nghiệp làm trưởng bộ phận của họ. CLO phải có kiến ​​thức đầy đủ về các vụ kiện có thể xảy ra mà một công ty có thể gặp phải trong các tình huống khác nhau và giải quyết các vấn đề pháp lý.

Một CLO cũng phải có kỹ năng giao tiếp tốt và có năng khiếu nghiên cứu và bảo quản tài liệu. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó phải là một nhà đàm phán giỏi, chủ yếu là khi công ty giao dịch với khách hàng bên ngoài.

5. Phân biệt giữa Giám đốc pháp lý (CLO) và Tổng Cố Vấn (GC)

Phân biệt giữa Giám đốc pháp lý (CLO) và Tổng Cố Vấn (GC)

Phân biệt giữa Giám đốc pháp lý (CLO) và Tổng Cố Vấn (GC)

Nói một cách dễ hiểu, GC chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý của tổ chức trong khi CLO có phạm vi hoạt động rộng hơn nhiều, tích hợp đội ngũ pháp lý và các vấn đề với tổ chức rộng lớn hơn, mục đích là cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty, trong đó pháp lý chỉ là một phần.

GC được coi là một vai trò điều hành truyền thống, quản lý việc tuân thủ pháp luật và quản trị công ty của một công ty. General Counsel xử lý các cuộc đàm phán tại tòa án, truyền đạt lời khuyên pháp lý cho các giám đốc điều hành, quản lý nhóm pháp lý và giám sát các quy định tuân thủ.

CLO là một vị trí C-Suite hoạt động như một chốt giữa các nhóm kinh doanh và pháp lý. Ngoài việc sở hữu sự chuyên sâu về pháp lý, một CLO hiệu quả cũng sẽ có sự nhạy bén trong kinh doanh và hoạt động như một đối tác chiến lược cho đội ngũ điều hành. Vì mọi người đều khác nhau, mỗi cá nhân đảm nhận những gì họ cung cấp như một CLO sẽ khác nhau.

Mặc dù cả Giám đốc pháp lý và Tổng cố vấn đều là những vị trí cấp cao phụ trách các vấn đề pháp lý của công ty, nhưng Giám đốc pháp lý được yêu cầu phải là một nhà chiến lược kinh doanh trong khi Tổng cố vấn chủ yếu quan tâm đến các vấn đề pháp lý. Không giống như Luật sư tổng hợp, Giám đốc pháp lý được yêu cầu phải có thêm kiến ​​thức về kinh doanh và công nghệ ngoài kiến ​​thức chuyên môn về pháp lý.

Trên đây là những thông tin về CLO mà Giaiphapdonggoi chia sẻ đến bạn. Các Giám đốc Pháp chế có thể là sự bổ sung vô giá cho đội ngũ lãnh đạo, đặc biệt là khi các tổ chức đang cố gắng hoạch định chiến lược cho những cách thức mới để chuyển đổi, thâm nhập thị trường mới và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn. Liên hệ Mua dây đai tại GIẢ PHÁP ĐÓNG GÓI để được giá tốt nhất nhé 

Tham khảo bài viết cùng chuyên mục: 

Liên hệ Mua dây đai tại GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI để được giá tốt nhất nhé