logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Coach là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên môn mới xuất hiện gần đây ở nước ta. Ngày nay, hầu hết các lĩnh vực đều cần Coach không chỉ nhân viên mà ngay cả những lãnh đạo cao nhất cũng cần Coaching. Đối với nhiều người, khi nghe đến từ Coach, họ nghĩ ngay đến huấn luyện viên thể thao. Tuy nhiên, trên thực tế, Coach được sử dụng cho nhiều đối tượng, trong các lĩnh vực khác nhau. Hiểu chính xác Coach là gì, bạn có thể tìm thấy mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với mình.

Mục Lục [Ẩn]


1. Coach là gì?

Coach là gì?

Coach là gì?

Coach - huấn luyện viên là người hướng dẫn và làm việc với học viên hoặc với khách hàng là người lớn để chuẩn bị cho họ bất cứ điều gì, từ hoạt động đỉnh cao trong các môn thể thao giải trí hoặc chuyên nghiệp, đến phát triển các kỹ năng sẽ giúp một người đạt được mục tiêu cuộc sống và sự nghiệp.

2. Coach làm gì?

Trách nhiệm chính của Coach (huấn luyện viên) là thúc đẩy học viên hoặc khách hàng đạt được tiềm năng của họ trong bất kỳ lĩnh vực nào hoặc các lĩnh vực cần cải thiện. Họ cũng phát triển các bộ kỹ năng và mục tiêu cụ thể quan trọng đối với công việc hoặc loại hình giải trí. Những kỹ năng này khác nhau tùy thuộc vào loại người cố vấn và mối quan hệ của học sinh.

Coach làm gì?

Coach làm gì?

Huấn luyện viên có thể là gia sư riêng, cố vấn hoặc điều phối viên kỹ năng sống. Có ba lĩnh vực chính để huấn luyện. Mỗi lĩnh vực yêu cầu một bộ kỹ năng tương tự nhưng đa dạng và có nhiều ngóc ngách trong mỗi lĩnh vực:

  • Huấn luyện thể thao
  • Huấn luyện nghề nghiệp
  • Huấn luyện sức khỏe

Huấn luyện viên thể thao chuẩn bị cho các vận động viên ở tất cả các loại và trình độ kỹ năng để thi đấu. Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật đào tạo và động lực tâm lý, các huấn luyện viên thể thao giúp học sinh đạt được các mục tiêu thể thao của họ và giữ cho họ đạt được phong độ cao nhất.

Hầu hết các huấn luyện viên thể thao làm việc trong các cơ sở giáo dục trung học và sau trung học với tư cách là thành viên của khoa, nhưng một số vị trí có sẵn tại các trại hoặc câu lạc bộ thể thao được tổ chức tại địa phương.

Huấn luyện viên thể thao có thể làm việc với học sinh trong nhiều môn thể thao khác nhau. Những người ở cấp sau trung học hầu như sẽ luôn dạy một môn thể thao cụ thể, cho dù đó là bóng rổ, bóng đá, bóng chày, bóng chuyền hoặc khúc côn cầu.

Các huấn luyện viên nghề nghiệp đánh giá khả năng và sở thích của khách hàng liên quan đến con đường sự nghiệp. Sau đó, họ tìm một nghề nghiệp phù hợp cho khách hàng và trang bị cho họ những kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng giao tiếp phù hợp với công việc đó.

Huấn luyện viên có thể đưa ra đề xuất nghề nghiệp dựa trên nền tảng giáo dục của thân chủ, hoặc khuyên khách hàng nên học thêm để theo đuổi một nghề nghiệp thích hợp. Các huấn luyện viên nghề nghiệp cũng đánh giá tính cách của khách hàng thông qua việc sử dụng các bài kiểm tra khoa học và làm quen với tất cả các loại nghề nghiệp để tìm ra sự phù hợp nhất dựa trên tính cách của khách hàng. Thu nhập mong muốn và loại môi trường làm việc cũng được xem xét.

Các huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe cung cấp một loại hình dịch vụ hoàn toàn khác, trong đó họ tập trung hoàn toàn vào sức khỏe và hạnh phúc cá nhân. Các huấn luyện viên này sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo khách hàng của họ tránh các hành vi có nguy cơ cao, luôn đi đúng kế hoạch để trở nên khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn và thái độ tích cực tổng thể.

Từ việc bỏ thói quen hút thuốc, đến duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và phát triển các mối quan hệ tích cực giữa các cá nhân, các huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe hỗ trợ khách hàng đạt được những mục tiêu này và bất kỳ mục tiêu nào khác liên quan đến lối sống của họ.

Lưu ý: Ngoài những mức độ tập trung này, huấn luyện viên có thể là những nhà thầu độc lập chuyên về các mối quan hệ, nuôi dạy con cái, kinh doanh hoặc thậm chí là phát triển tôn giáo. Trên thực tế, có lẽ có một vị trí huấn luyện cho hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống, kinh doanh hoặc giải trí.

3. Nơi làm việc của một Huấn luyện viên

Môi trường làm việc cho các huấn luyện viên cũng đa dạng như các loại huấn luyện viên tồn tại.

Nơi làm việc của một Huấn luyện viên

Nơi làm việc của một Huấn luyện viên

Các huấn luyện viên thể thao, tùy thuộc vào loại hình thể thao, sẽ dành nhiều thời gian của họ ở ngoài trời. Trong hầu hết các trường hợp, bản thân họ phải có đủ sức khỏe và sẽ chịu đựng nhiều giờ trên đôi chân của mình để hướng dẫn học sinh các hình thức tập thể dục và chơi trò chơi khác nhau. Lịch trình của họ thường rất có cấu trúc và nhất quán, nhưng họ có thể phải di chuyển vào cuối tuần và ngày lễ để tham dự các trò chơi và luyện tập.

Huấn luyện viên đóng vai trò là nhà thầu độc lập có thể có một lịch trình rất không nhất quán. Họ có thể làm việc vào cuối tuần hoặc buổi tối để cố gắng đáp ứng lịch trình của khách hàng. Trong một số trường hợp, khách hàng sẽ đến nhà hoặc văn phòng của huấn luyện viên với mục đích huấn luyện. Trong các trường hợp khác, huấn luyện viên sẽ đến gặp khách hàng của họ để tham gia các buổi học riêng.

Thông thường, các tập đoàn lớn thuê huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe để hỗ trợ cải thiện thói quen cho nhân viên của họ. Huấn luyện viên ở những vị trí này sẽ được hưởng lợi từ một môi trường làm việc ổn định và đáng tin cậy với giờ giấc đều đặn. Các trách nhiệm bổ sung của các vị trí này có thể bao gồm tham gia các cuộc họp nhân viên và tham dự các hoạt động của công ty.

Tìm hiểu thêm sản phẩm dây đai pet giá rẻ 

4. Phẩm chất của một Huấn luyện viên giỏi

Một huấn luyện viên giỏi là người tự nhận thức về bản thân.

Để hiểu bản thân, phong cách huấn luyện của một người và cách nhân viên nhìn nhận và đón nhận, là bước quan trọng đầu tiên để trở thành một huấn luyện viên có giá trị và hiệu quả. Tự nhận thức là một hành trình đối với bản thân, vì vậy chúng tôi sẽ viết nhiều hơn về điều đó trong những tuần tới.

Một huấn luyện viên giỏi đưa những vấn đề cụ thể và được xác định rõ ràng thu hút sự chú ý của người khác.

Việc không cụ thể hóa các lĩnh vực có vấn đề hoặc không đưa ra được chúng với các bên thích hợp cho thấy sự miễn cưỡng ảnh hưởng đến sự thay đổi tích cực và thiếu khả năng lãnh đạo.

Phẩm chất của một Huấn luyện viên giỏi

Phẩm chất của một Huấn luyện viên giỏi

Một huấn luyện viên giỏi chuẩn bị cho mỗi buổi học với thông tin, ví dụ, ý tưởng,… và sẵn sàng thảo luận.

Các buổi huấn luyện nên được lên lịch trước và huấn luyện viên nên có một chương trình làm việc chắc chắn cho mỗi buổi học để đưa ra nhiệm vụ trong ngày. Nếu không có cấu trúc, buổi huấn luyện có thể chuyển thành một cuộc trò chuyện bình thường mà không có nội dung hoặc định hướng thực sự.

Một huấn luyện viên giỏi coi các cá nhân như những đối tác trong tổ chức, khuyến khích ý kiến ​​đóng góp của họ và tin tưởng họ thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Một số huấn luyện viên là người hâm mộ “tình yêu thương bền chặt”, trong khi những huấn luyện viên khác thì khoan dung hơn, nhưng điểm chung của tất cả các huấn luyện viên giỏi là sự tôn trọng dành cho những người cố vấn của họ. Khinh thường và oán giận không có chỗ đứng trong mối quan hệ huấn luyện hiệu quả, và chỉ làm nảy sinh thêm xung đột.

Một huấn luyện viên giỏi sẽ biết điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên của mình.

Giống như huấn luyện viên của một đội thể thao, anh ấy hoặc cô ấy biết cách khai thác điểm mạnh của cá nhân nhân viên để tận dụng tối đa chúng và để đạt được năng suất cao nhất từ ​​đội, cả tập thể và cá nhân.

Một huấn luyện viên giỏi đưa ra những kỳ vọng rõ ràng vào đầu buổi huấn luyện.

Cả huấn luyện viên và nhân viên phải có ý thức rằng cuộc họp này có một mục đích riêng biệt và phải thống nhất về mục đích đó là gì, để buổi họp diễn ra suôn sẻ.

Một huấn luyện viên giỏi cho phép có đủ thời gian để thảo luận thỏa đáng các vấn đề và mối quan tâm.

Dành đủ thời gian cho một phiên làm việc vững chắc, thay vì dồn ép và vội vã chạy qua, thể hiện sự tôn trọng thời gian của nhân viên và cho phép họ tham gia một cách chu đáo hơn.

Một huấn luyện viên giỏi tìm kiếm các ý tưởng và biến những ý tưởng đó trở thành một phần của giải pháp.

Hãy xem đó là một lá cờ đỏ nếu một huấn luyện viên không sẵn sàng lắng nghe những ý kiến, đề xuất hoặc suy nghĩ từ các thành viên khác trong đội. Huấn luyện viên ở đó để phục vụ nhân viên chứ không phải để nhân viên phục vụ cái tôi của mình.

Một huấn luyện viên giỏi sẽ lắng nghe người khác và cố gắng hiểu quan điểm của họ.

Thay vì đổ lỗi hoặc đưa ra những lời chỉ trích vô ích, họ cho phép nhân viên giải thích mọi thứ từ phía bên kia, điều này thường có thể khám phá ra gốc rễ của sự hiểu lầm hoặc thông tin sai lệch.

Một huấn luyện viên giỏi thể hiện sự khích lệ và lạc quan khi cả hai vấn đề dễ và khó được thảo luận.

Đôi khi một vấn đề nào đó có thể là con voi trong phòng mà không ai muốn nói đến. Nhiệm vụ của huấn luyện viên là làm cho vấn đề này bớt đáng sợ hơn bằng cách đưa ra một thái độ mang tính xây dựng giúp cả đội cùng nhau giải quyết.

Một huấn luyện viên giỏi trực tiếp yêu cầu cam kết về các giải pháp đã được thống nhất.

Huấn luyện viên không thể khôn ngoan về kỳ vọng của họ. Nếu nhân viên không chịu trách nhiệm về việc cải thiện, việc tiếp tục huấn luyện sẽ trở thành lãng phí thời gian của mọi người.

Một huấn luyện viên giỏi cung cấp các nguồn lực, quyền hạn, đào tạo và hỗ trợ cần thiết cho những người khác để thực hiện các giải pháp.

Huấn luyện không kết thúc khi phiên kết thúc. Huấn luyện viên phải tuân theo bất kỳ hướng dẫn bổ sung nào mà nhân viên có thể cần để tiến lên phía trước.

Một huấn luyện viên giỏi cung cấp sự hỗ trợ và giúp đỡ cho những người mà họ đang huấn luyện để giúp họ thực hiện thay đổi và đạt được các mục tiêu mong muốn.

Phát triển chuyên môn là nỗ lực của cả nhóm. Thông thường sẽ không khôn ngoan nếu chỉ cắt giảm nhân viên rảnh rỗi sau một phiên làm việc và mong đợi họ tự mình đạt được mọi thứ.

Một huấn luyện viên giỏi sẽ theo dõi các buổi huấn luyện một cách kịp thời.

Thật dễ dàng để huấn luyện viên rơi xuống bậc thang ưu tiên trong số tất cả các yêu cầu khác của nhiệm vụ công việc hàng ngày của người quản lý. Vào cuối mỗi buổi huấn luyện, bạn nên tiếp tục và lên lịch cho buổi huấn luyện tiếp theo và giữ cam kết đó khi đến thời điểm.

Khi các giải pháp không diễn ra như mong đợi, một huấn luyện viên giỏi sẽ chủ động giúp xác định các hành động thay thế.

Nếu lúc đầu nhân viên không thành công, có thể là do hiểu nhầm hoặc có thể là giải pháp ban đầu không phù hợp với nhân viên cụ thể đó. Một huấn luyện viên giỏi sẵn sàng có một (hoặc hai) kế hoạch dự phòng.

Bài viết trên đây là những thông tin cụ thể nhất về Coaching là gì và phẩm chất để trở thành một Coach chuyên nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về một lĩnh vực nghề nghiệp mới, có thể áp dụng vào cuộc sống khi cần thiết. Hãy cân nhắc nếu bạn muốn đặt mục tiêu trở thành huấn luyện viên trong tương lai và phấn đấu cho nó ngay hôm nay. Chúc may mắn!

Xem thêm bài viết khác: