logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Giám đốc điều hành (COO) giám sát hoạt động kinh doanh hàng ngày và làm việc cùng với giám đốc điều hành (CEO) của bạn để đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang đạt được tiềm năng tối đa. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về COO là gì và những gì một COO làm có thể giúp bạn tìm được ứng viên phù hợp cho công ty của mình.

Mục Lục [Ẩn]


1. COO là gì?

COO là viết tắt của từ Chief Operating Officer - giám đốc điều hành là cánh tay phải của CEO của một công ty. Và như vậy, đóng góp một phần rất quan trọng vào sự thành công trong hoạt động của một công ty. COO là một giám đốc điều hành cấp cao, người giám sát các hoạt động hiện có của công ty và tìm cách làm cho chúng hoạt động trơn tru nhất có thể. COO báo cáo cho CEO và đứng thứ hai trong chuỗi chỉ huy tại một doanh nghiệp. Họ thường được thuê để bổ sung cho CEO hoặc tập trung vào các hoạt động nội bộ của một doanh nghiệp.

COO là gì?

COO là gì?

Ngày càng có nhiều nhu cầu về các giám đốc điều hành trong thế giới của chúng ta khi xét đến phạm vi công việc của Giám đốc điều hành ngày càng mở rộng. Hơn bao giờ hết trong lịch sử, có những công ty lớn hơn, mở rộng hoạt động toàn cầu và các vụ mua lại rầm rộ.

Vai trò COO là thành viên chủ chốt của đội ngũ quản lý cấp cao, chỉ báo cáo cho Giám đốc điều hành (CEO). Bạn sẽ phải duy trì quyền kiểm soát các hoạt động kinh doanh đa dạng, vì vậy chúng tôi mong đợi bạn là một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm và hiệu quả. Nếu bạn cũng có kỹ năng làm người xuất sắc, sự nhạy bén trong kinh doanh và đạo đức làm việc mẫu mực, chúng tôi muốn gặp bạn.

2. COO làm gì?

Mục tiêu của COO là đảm bảo rằng một công ty được điều hành theo cách hiệu quả nhất có thể, do đó tối đa hóa lợi nhuận và sự hài lòng của khách hàng. COO đưa ra các quyết định chiến lược của công ty bằng cách xem xét và đánh giá chất lượng và hiệu quả của công ty.

COO làm gì?

COO làm gì?

Cùng với nhau, CEO và COO xác định tầm nhìn cho tương lai của công ty và cách dẫn đầu trong tương lai. Với sự hỗ trợ của Giám đốc điều hành và hội đồng quản trị, COO thường sẽ lãnh đạo việc thực hiện chiến lược của công ty và cuối cùng là người chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động của công ty.

Bằng cách gặp gỡ các executives (giám đốc điều hành) khác và có được bức tranh rõ ràng về nhu cầu tổng thể của công ty, COO có thể đặt ra các mục tiêu và chính sách cho công ty để thực hiện những thay đổi cần thiết.

COO thường được thuê vì một hoặc nhiều lý do sau:

 • Để đào tạo như một người thừa kế.
 • Để đồng lãnh đạo công ty với CEO.
 • Để cố vấn cho một CEO ít kinh nghiệm hơn.
 • Để thực hiện một sáng kiến ​​chiến lược.
 • Để cung cấp Khả năng lãnh đạo.

Trách nhiệm của COO:

 • Tạo ra giá trị tối đa cho các bên liên quan của công ty.
 • Phát triển chiến lược công ty và xác định các mục tiêu có thể đạt được.
 • Thực hiện bất kỳ huấn luyện nào cần thiết để gắn kết tất cả các cấp độ nhân viên của công ty.
 • Truyền đạt kỳ vọng và thúc đẩy nhân viên hoàn thành các yêu cầu của tổ chức.
 • Lập một kế hoạch kết hợp tất cả các nhu cầu của nhân viên, khách hàng và tổ chức.
 • Để sản xuất và hiển thị các biện pháp thực hiện để xem xét.

Trở thành COO đòi hỏi phải có kiến ​​thức sâu rộng về mọi bộ phận của công ty; hậu cần, nguồn nhân lực, sản xuất, công nghệ,…. Điều này đảm bảo rằng bộ máy công ty luôn hoạt động với hiệu quả tối đa và có thể đáp ứng các mục tiêu sản xuất và bán hàng.

Trên hết, COO phải cảm thấy thoải mái khi giải quyết các vấn đề hoạt động tại một thời điểm và các vấn đề chiến lược cấp điều hành sau đó.

>> Tham khảo thêm công ty sản xuất sản phẩm băng keo trong tại Đồng Nai 

3. Yêu cầu về học vấn và kỹ năng

Một COO thường có ít nhất bằng cử nhân về kinh doanh hoặc một lĩnh vực nghiên cứu liên quan. Hầu hết các công ty thích COO của họ có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Yêu cầu về học vấn và kỹ năng

Yêu cầu về học vấn và kỹ năng

Vì COO là một nhân viên cấp cao, họ thường có kinh nghiệm với tư cách là nhân viên và quản lý. Thông thường, một doanh nghiệp thuê một người nội bộ đã làm việc trên các nấc thang của công ty từ 10 đến 15 năm. Người này sẽ biết nhiều về cơ sở hạ tầng. Các công ty cũng có thể thuê một người đã giám sát hoạt động của một công ty tương tự.

Kỹ năng COO cần có:

 • Lãnh đạo: COO là người chỉ huy thứ hai và phải là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người có thể quản lý tất cả các bộ phận của một doanh nghiệp.
 • Xây dựng nhóm: COO cần xây dựng một nhóm hợp tác và thực hiện các chính sách giúp mọi người cùng làm việc hiệu quả.
 • Giải quyết xung đột: Một COO cần các kỹ năng để phân tán các tình huống căng thẳng và tạo ra sự hòa hợp.
 • Ra quyết định: COO đưa ra nhiều quyết định quan trọng cho một công ty. Họ cần có khả năng thực hiện điều này kịp thời và thông minh để đảm bảo sự tiến triển của hoạt động kinh doanh.
 • Nói trước công chúng: COO phải thoải mái và tự tin nói trong các cuộc họp toàn công ty hoặc trong khi thuyết trình trước khách hàng hoặc nhà đầu tư.
 • Quan hệ giữa các cá nhân: COO cần xây dựng kết nối với mọi người quản lý hoặc giám sát của bộ phận.
 • Truyền thông: COO nên truyền đạt các mục tiêu và kỳ vọng của công ty cho tất cả nhân viên. Họ cũng có thể giao tiếp với Giám đốc điều hành và các giám đốc điều hành khác để thiết kế các chiến lược và chính sách.
 • Chiến lược: Một COO cần biết cách lập chiến lược để đạt được cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn.

4. Các loại COO khác nhau

Có bảy loại COO:

Các loại COO khác nhau

Các loại COO khác nhau

 • Người thực thi: COO này tập trung vào các hoạt động nội bộ của doanh nghiệp trong khi CEO tập trung vào các mối quan hệ bên ngoài của doanh nghiệp. Họ thực hiện các chiến lược công ty hiệu quả.
 • Tác nhân thay đổi: Một số COO được thuê để thực hiện những thay đổi đáng kể đối với hoạt động của công ty. Họ dẫn đầu một sáng kiến ​​cụ thể cho công ty như tiếp tục mở rộng hoặc thay đổi giữa các bộ phận.
 • Người cố vấn: COO này cố vấn cho các CEO sắp tới hoặc thiếu kinh nghiệm. Họ cũng có thể cố vấn cho các nhân viên cấp cao khác.
 • Nửa còn lại: COO này bổ sung cho CEO và thường có nền tảng hoặc kỹ năng khác với CEO.
 • Đối tác: Trong trường hợp này, COO chia sẻ nhiều trách nhiệm giống như CEO. Cả hai người đều phụ trách công việc kinh doanh như một phần của quan hệ đối tác chung.
 • Người thừa kế rõ ràng: COO này đang được đào tạo bởi một CEO hiện tại để cuối cùng đảm nhận vị trí CEO. Đây thường là một phần trong kế hoạch kế nhiệm cho CEO sắp rời công ty và giúp đảm bảo COO biết cách trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả.
 • MVP: Đây là một nhân viên cấp cao đã được thăng chức lên COO vì công ty không muốn mất họ vào tay đối thủ cạnh tranh.

5. Sự khác biệt giữa CEO, CFO, CCO và COO là gì?

Sự khác biệt giữa các vai trò của giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO), giám đốc thương mại (CCO) và giám đốc điều hành (COO) khác nhau tùy theo tổ chức:

Sự khác biệt giữa CEO, CFO, CCO và COO là gì?

Sự khác biệt giữa CEO, CFO, CCO và COO là gì?

 • Một giám đốc điều hành (CEO) có xu hướng có một cái nhìn bao quát, định hướng chiến lược tổng thể của một tổ chức và đại diện cho nó với thế giới bên ngoài. Người đó giữ vị trí cao nhất trong tổ chức và thường ít tham gia vào các dự án và nhiệm vụ hàng ngày.
 • Giám đốc tài chính (CFO) chịu trách nhiệm về mặt tài chính của công ty. Người đó giám sát mọi thứ liên quan đến lập kế hoạch tài chính, quản lý và báo cáo. Giám đốc tài chính thường là cấp cao thứ ba trong chuỗi chỉ huy, nhưng điều đó phụ thuộc vào tổ chức.
 • Giám đốc thương mại (CCO)  thường tập trung vào bán hàng, tiếp thị và doanh thu. Người đó quan tâm đến việc có bao nhiêu tiền mặt vào cửa và tác động của dịch vụ trải nghiệm khách hàng đối với sự tăng trưởng. Vai trò CCO thường được xếp hạng thấp nhất trong số các vai trò điều hành được đề cập ở đây, nhưng đó là trường hợp của một số tổ chức, đặc biệt là những tổ chức tập trung nhiều vào tăng trưởng.
 • Giám đốc điều hành (COO)  thường làm việc giữa các phòng ban để sắp xếp và điều phối các hoạt động của công ty. COO thường là người chỉ huy thứ hai, báo cáo trực tiếp cho Giám đốc điều hành. Tùy thuộc vào công ty, điều này có thể có nghĩa là các giám đốc điều hành khác báo cáo cho COO thay vì Giám đốc điều hành. Trong các tình huống khác, chỉ những nhân viên cấp thấp hơn mới báo cáo với COO - thường là nhóm vận hành.

Như vậy, bài viết trên đây đã chỉ ra COO là gì và những thông tin xác đáng nhất. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về công việc cụ thể của COO. Bên cạnh đó, so sánh COO với nhiều vị trí cấp cao khác. Chúc bạn sớm trở thành COO ưu tú sau khi tìm hiểu COO là gì!

Cùng tìm hiểu về bài viết cùng chủ đề: