logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Tốc độ và năng suất của chuỗi cung ứng đã trở thành một yếu tố quan trọng của tăng trưởng đối với các tổ chức. Cross-docking chỉ là một chiến lược có thể được thực hiện để giúp đạt được lợi thế cạnh tranh. Được thực hiện một cách thích hợp và trong điều kiện thích hợp, cross docking có thể mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu quả và thời gian xử lý. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về Cross docking là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Cross docking là gì?

Cross docking là gì?

Cross docking là gì?

Cross docking là một thủ tục hậu cần trong đó sản phẩm từ nhà cung cấp hoặc nhà máy sản xuất được phân phối trực tiếp đến khách hàng hoặc chuỗi bán lẻ với thời gian xử lý hoặc lưu kho thấp hoặc không có. Docking chéo diễn ra trong một thiết bị đầu cuối docking phân phối; thường bao gồm xe tải và cửa ra vào bến tàu ở hai phía (đầu vào và chiều ra) với không gian lưu trữ tối thiểu. Tên 'cross docking' giải thích quy trình nhận sản phẩm thông qua một bến tàu đến và sau đó chuyển chúng qua bến tàu đến bến vận chuyển đầu ra.

Nói một cách dễ hiểu, các sản phẩm trong nước đến qua phương tiện vận chuyển như xe tải / xe kéo, và được phân bổ đến một bến nhận hàng ở một bên của bến cuối 'bến ngang'. Khi việc vận chuyển trong nước đã được cập cảng, sản phẩm của nó có thể được chuyển trực tiếp hoặc gián tiếp đến các điểm đến; chúng có thể được dỡ xuống, sắp xếp và sàng lọc để xác định các điểm đến cuối cùng của chúng. Sau khi được phân loại, các sản phẩm được chuyển đến đầu kia của bến cảng 'qua xe nâng, băng chuyền, xe tải pallet hoặc một phương tiện vận chuyển khác đến bến xuất bến định sẵn của chúng. Khi quá trình vận chuyển ra nước ngoài đã được tải xong, sản phẩm có thể đến tay khách hàng.

2. Khi nào thì cross docking được sử dụng?

Khi nào thì cross docking được sử dụng?

Khi nào thì cross docking được sử dụng?

Quy trình cross docking sẽ không phù hợp với mọi nhu cầu của nhà kho, do đó, điều quan trọng là phải đưa ra quyết định sáng suốt về việc ghép nối chéo có làm tăng năng suất, chi phí và sự hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp cụ thể của bạn hay không. Kết nối chéo có thể thúc đẩy chuỗi cung ứng cho nhiều loại sản phẩm cụ thể. Đối với một, các mặt hàng chưa được bảo quản hoặc được kiểm soát nhiệt độ như thực phẩm cần được vận chuyển càng nhanh càng tốt có thể được hưởng lợi từ quá trình này. Ngoài ra, các sản phẩm đã được đóng gói và phân loại sẵn sàng để vận chuyển đến một khách hàng cụ thể có thể trở thành một quy trình nhanh hơn và hiệu quả hơn thông qua việc kết nối chéo.

3. Một số lý do chính khiến cho cross docking được triển khai

Một số lý do chính khiến cho cross docking được triển khai

Một số lý do chính khiến cho cross docking được triển khai

 • Cung cấp một trang trung tâm để các sản phẩm được phân loại và các sản phẩm tương tự được kết hợp để được phân phối đến nhiều điểm đến theo phương pháp hiệu quả nhất và nhanh nhất. Quá trình này có thể được mô tả là "trung tâm và nói"
 • Kết hợp nhiều tải sản phẩm nhỏ hơn vào một phương thức vận chuyển để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Quá trình này có thể được mô tả là 'sắp xếp hợp nhất'.
 • Chia nhỏ các tải sản phẩm lớn thành các tải nhỏ hơn để vận chuyển nhằm tạo ra quá trình giao hàng dễ dàng hơn cho khách hàng. Quá trình này có thể được mô tả là “sắp xếp hợp nhất”.

4. Những ưu điểm của cross docking

Những ưu điểm của cross docking

Những ưu điểm của cross docking

 • Hợp lý hóa chuỗi cung ứng, từ điểm xuất xứ đến điểm bán hàng
 • Giảm hoặc loại bỏ chi phí lưu kho
 • Giảm chi phí lưu giữ hàng tồn kho bằng cách giảm thời gian lưu kho
 • Ít rủi ro hư hỏng hàng tồn kho
 • Sản phẩm đến tay nhà phân phối và khách hàng nhanh hơn

>> Tham khảo thêm sản phẩm băng keo trong dán thùng giá rẻ 

5. Các loại cross docking

Các loại cross docking

Các loại cross docking

Cross docking cho phép các công ty đẩy nhanh các chuyến hàng đến tay khách hàng, mang đến cho khách hàng những gì họ muốn, vào thời điểm họ muốn. Có nhiều loại đế chéo khác nhau để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhà phân phối và khách hàng.

 • Sản xuất kết nối chéo (Manufacturing Cross Docking) - Liên quan đến việc nhận các sản phẩm đã mua và gửi đến cần thiết để sản xuất.
 • Nhà phân phối kết nối chéo (Distributor Cross Docking) - Sự kết hợp các sản phẩm khác nhau thành một lô hàng cho khách hàng.
 • Transportation Cross Docking (Vận chuyển Cross Docking) - Sự kết hợp của một số lượng hàng nhỏ hơn thành một để đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô.
 • Kết nối dây chuyền bán lẻ (Retail Cross Docking) - Nhận sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp và kết hợp lên xe tải xuất hàng cho một số cửa hàng bán lẻ.
 • Kết nối chéo cơ hội (Opportunistic Cross Docking) - Việc chuyển một sản phẩm từ các bến tàu gửi hàng trực tiếp đến các bến tàu vận chuyển ra nước ngoài để đáp ứng nhu cầu đã biết.

Như vậy, trên đây Giaiphapdonggoi.net đã cung cấp cho bạn những nội dung về Cross Docking. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm về cross docking và lý do tại sao nó được triển khai vào một quy trình chuỗi cung ứng của các tổ chức.

Tìm hiểu về những bài viết cùng chủ đề: