logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

CTO đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh hiện đại. Các chuyên gia này chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động khác nhau liên quan đến công nghệ cũng như giám sát chức nănghiệu quả của các hệ thống của công ty. Nếu bạn có kỹ năng cao về khả năng kỹ thuật và có kỹ năng lãnh đạo tốt, thì vị trí giám đốc công nghệ có thể phù hợp với bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Giaiphapdonggoi.net thảo luận về CTO là gì và những gì một CTO làm, cách bạn có thể trở thành một giám đốc công nghệ và những kỹ năng mà những người thành công ở vị trí này chia sẻ.

Mục Lục [Ẩn]


1. CTO là gì?

CTO là gì?

CTO là gì?

CTO là viết tắt của từ “Chief technology officers” tiếng việt là giám đốc công nghệ - một vị trí cấp điều hành chịu trách nhiệm về các nhu cầu và vấn đề khoa học và công nghệ của tổ chức. Chuyên gia này thường giám sát bộ phận kỹ thuật hoặc công nghệ trong một công ty cũng như xác định nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của một tổ chức và đầu tư để giúp công ty đạt được mục tiêu của mình.

Các CTO kết hợp kiến ​​thức của họ về cả công nghệ và kinh doanh để cung cấp cho công ty những giải pháp cập nhật và đã được chứng minh nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển và thành công của tổ chức. Các chuyên gia ở vị trí này cũng có thể được gọi là giám đốc kỹ thuật hoặc kỹ thuật viên trưởng.

2. CTO làm những công việc gì?

Trách nhiệm chính của giám đốc công nghệ là đưa ra tất cả các quyết định liên quan đến nhu cầu công nghệ của một công ty. Sau đây là những nhiệm vụ mà một người ở vị trí CTO có thể thực hiện thường xuyên:

CTO làm những công việc gì?

CTO làm những công việc gì?

 • Vạch ra và thực hiện các mục tiêu cho bộ phận nghiên cứu và phát triển.
 • Phát triển và giám sát chiến lược sử dụng công nghệ trong công ty để đạt năng suất và sản lượng tối đa.
 • Đảm bảo rằng công nghệ của một công ty đang được sử dụng một cách hiệu quả và có lợi nhuận.
 • Đánh giá những hệ thống công nghệ hiện tại và triển khai các hệ thống mới khi cần thiết.
 • Phát triển và thực hiện các quy trình bảo vệ dữ liệu và đảm bảo chất lượng.
 • Giám sát và đánh giá ngân sách CNTT.
 • Truyền đạt các chiến lược công nghệ cho các bên liên quan và nhân viên.
 • Thực hiện những dự án CNTT nhằm tăng trải nghiệm tích cực và sự hài lòng của khách hàng.
 • Có trách nhiệm phê duyệt thiết kế cơ sở hạ tầng CNTT, hệ thống truyền thông và phần mềm mới.
 • Bám sát các xu hướng và nền tảng công nghệ hiện tại và kết hợp kiến ​​thức này vào phương pháp tiếp cận công nghệ của tổ chức.
 • Đào tạo và cố vấn cho nhân viên và người quản lý về việc triển khai và kỳ vọng công nghệ.

Những nhiệm vụ chính xác của CTO sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty và ngành mà họ làm việc. Những ngành phổ biến nhất mà CTO làm việc bao gồm công nghệ thông tin, các ngành công nghiệp dựa trên máy tính, ô tô, công nghệ sinh học và công nghiệp quốc phòng. Nhiều giám đốc công nghệ (CTO) báo cáo trực tiếp cho giám đốc thông tin (CIO) hoặc giám đốc điều hành (CEO).

3. Làm thế nào để trở thành một CTO

Sau đây là các bước điển hình mà một cá nhân nên thực hiện để theo đuổi sự nghiệp của một giám đốc công nghệ:

Làm thế nào để trở thành một CTO

Làm thế nào để trở thành một CTO

 • Kiếm được bằng cử nhân: Hầu hết các vị trí CTO yêu cầu tối thiểu bằng cử nhân để đủ điều kiện cho công việc. Các bằng cử nhân phổ biến trong nghề này bao gồm khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, phương tiện kỹ thuật số hoặc các lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính khác. Loại bằng cấp này sẽ có thể đặt nền tảng cho sự nghiệp của bạn với tư cách là một CTO và giúp bạn làm quen với các chủ đề như lập trình, luật mạng và tính toàn vẹn của dữ liệu.
 • Lấy bằng thạc sĩ: Những cá nhân có mục tiêu cuối cùng là trở thành CTO có thể sẽ cần theo đuổi bằng thạc sĩ ngoài bằng cử nhân. Bằng thạc sĩ sẽ có thể chuẩn bị cho bạn về khía cạnh kinh doanh của vị trí này cũng như trau dồi thêm chuyên môn kỹ thuật của bạn. Nhiều CTO tương lai lấy bằng thạc sĩ trong các lĩnh vực như quản trị kinh doanh, an ninh mạng trực tuyến hoặc các lĩnh vực liên quan khác.
 • Tích lũy kinh nghiệm trong công việc: Để trở thành một CTO, trước tiên, bạn có thể sẽ cần phải có được kinh nghiệm thực tế trong một vai trò liên quan đến CNTT. Nhiều ứng viên được yêu cầu phải có tối thiểu từ năm đến mười năm kinh nghiệm trước khi được xem xét cho vai trò cấp quản lý hoặc điều hành. Những vị trí như kỹ sư bảo mật, quản lý bảo mật thông tin và phát triển phần mềm web đều có thể cung cấp kinh nghiệm hữu ích cho vị trí CTO.
 • Đăng ký khuyến mãi: Khi bạn đã có được sự giáo dục và kinh nghiệm cần thiết, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một vị trí giám đốc công nghệ mở. Bạn sẽ có thể tìm kiếm trong công ty hiện tại của mình hoặc xin việc CTO ở các tổ chức khác. Vị trí ứng tuyển của bạn nên làm trong ngành mà bạn quen thuộc nhất nếu có thể.

>> Tìm hiểu về sản phẩm dây đai pp giá rẻ tại TP. HCM 

4. Chứng nhận CTO

Ngoài việc lấy bằng cử nhân và thạc sĩ, các giám đốc công nghệ hiện tại hoặc có nguyện vọng cũng có thể theo đuổi các chứng chỉ trong lĩnh vực của họ. Sau đây là các chứng chỉ phổ biến có thể thúc đẩy sự nghiệp CTO của bạn:

Chứng nhận CTO

Chứng nhận CTO

 • Cộng tác viên được chứng nhận CAPM (về Quản lý dự án)

Chứng chỉ CAPM được cung cấp thông qua Viện Quản lý Dự án và có thể nâng cao khả năng quản lý các nhóm CNTT trong tổ chức của bạn. Chứng chỉ này được coi là cấp độ đầu vào và yêu cầu bạn phải vượt qua bài kiểm tra 150 câu hỏi để được chứng nhận. Chứng nhận này có giá trị trong năm năm trước khi cần được gia hạn.

 • Được chứng nhận CGEIT (về Quản trị CNTT Doanh nghiệp)

Chứng nhận này thể hiện khả năng của bạn trong việc áp dụng các nguyên tắc quản trị CNTT của doanh nghiệp tại nơi làm việc. Để đủ điều kiện tham gia kỳ thi này và được chứng nhận, bạn phải có năm năm kinh nghiệm làm việc liên quan trở lên với ít nhất một trong những năm quản lý khuôn khổ này. Kỳ thi CGEIT bao gồm 150 câu hỏi trắc nghiệm và được cung cấp thông qua ISACA.

 • Người quản lý bảo mật thông tin được chứng nhận CISM

CISM là chứng chỉ do ISACA cung cấp nhằm xác nhận khả năng của bạn trong việc phát triển và quản lý các chương trình bảo mật thông tin doanh nghiệp. Đề thi bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm bao gồm nhiều chủ đề liên quan đến quản lý an toàn thông tin. Bạn phải có năm năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực infosec để đủ điều kiện tham gia kỳ thi này.

 • Chuyên gia bảo mật hệ thống thông tin được chứng nhận CISSP

Chứng nhận này lý tưởng cho các CTO đầy tham vọng muốn làm việc trong ngành an ninh mạng. CISSP chứng tỏ rằng bạn có khả năng triển khai và quản lý các chương trình an ninh mạng cập nhật nhất hiện có. Bạn phải có tối thiểu năm năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo mật liên quan đến công nghệ để đủ điều kiện tham gia kỳ thi này và nhận được chứng chỉ CISSP.

5. Những kỹ năng cần thiết để trở thành một CTO

Ngoài việc có kỹ năng công nghệ mạnh mẽ, hầu hết các giám đốc công nghệ thành công còn có các kỹ năng sau:

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một CTO

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một CTO

 • Kỹ năng lãnh đạo: Một CTO thường sẽ làm việc ở cấp điều hành trong một công ty. Điều này có nghĩa là CTO sẽ giám sát các nhà quản lý và nhóm để đảm bảo rằng họ đang hoạt động hết khả năng của mình. Một CTO thành công cần phải sử dụng các kỹ năng lãnh đạo để giao nhiệm vụ, giao tiếp với các nhóm và cung cấp cố vấn khi cần thiết.
 • Kĩ năng giao tiếp: Một giám đốc công nghệ cũng phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng miệng tốt để hoàn thành xuất sắc công việc của họ. Các chuyên gia này phải có khả năng truyền đạt các nhu cầu công nghệ của một tổ chức cũng như triển khai các hệ thống mới hoặc sửa đổi các hệ thống hiện có. Họ cũng có thể soạn báo cáo về hiệu suất công nghệ của công ty và có thể cung cấp phản hồi hữu ích khi cần thiết.
 • Kỹ năng ra quyết định: CTO là vị trí có thể chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến các công nghệ được sử dụng trong một tổ chức. Ví dụ, họ có thể quyết định mua công nghệ mới hoặc phân bổ các nguồn theo cách sẽ cải thiện năng suất tại nơi làm việc. Một CTO phải có khả năng tự tin đưa ra những quyết định tốt có thể ảnh hưởng đến toàn bộ công ty.
 • Kỹ năng kinh doanh: Giám đốc công nghệ là người lãnh đạo trong một tổ chức và vì vậy, người đó phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản về cách thức hoạt động của một doanh nghiệp. Chuyên gia này phải hiểu nhu cầu của tổ chức của họ và sử dụng các kỹ năng kinh doanh để phát triển và giám sát các chiến lược nhằm cải thiện sự thành công của công ty.
 • Những kỹ năng tổ chức: Do sự phức tạp của công nghệ, một CTO phải có kỹ năng tổ chức hiệu quả để họ hiểu và tổ chức những khía cạnh khác nhau của công nghệ tại nơi làm việc của bạn.

CTO được coi là một vai trò công việc ổn định vốn có đối với hoạt động bình thường của một công ty. Tương lai có vẻ tươi sáng cho các Giám đốc Công nghệ, khi công nghệ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với hoạt động kinh doanh và tạo điều kiện cho các đề xuất của khách hàng, vai trò CTO sẽ chỉ đạt được ở tầm vóc.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: