logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Trong vận chuyển hàng hóa, DEM và DET là hai phí nội hạt rất phổ biến. Tuy nhiên, đối với những người mới tham gia xuất nhập khẩu, việc phân biệt giữa DEM và DET thường sẽ khó khăn. Trong bài viết này, Giaiphapdonggoi.net sẽ cung cấp những thông tin về DEM và DET là gì? giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Mục Lục [Ẩn]


1. DEM là gì?

DEM (demurrage charge) là phí lưu container tại bãi (cảng) do một công ty vận tải (hãng tàu) thu khách hàng. Bản chất của phí này là cảng sẽ thu phí các hãng tàu. Tiếp đó, hãng tàu sẽ thu hộ từ khách hàng và đóng tại cảng theo thỏa thuận riêng. Phí DEM được tính trên mỗi đơn vị container.

DEM là gì

DEM là gì?

Mỗi hãng tàu sẽ có chính sách miễn phí thời gian khi lưu container tại bãi cho khách hàng. Nếu quá thời hạn miễn phí này, hãng tàu sẽ bắt đầu tính phí và thu phí khách hàng.

Đối với hàng hóa nhập khẩu:

 • Thông thường hãng tàu sẽ cho bạn 1 thời gian nhất định để bạn chuẩn bị phương tiện kéo container về kho. Thời gian tuỳ hãng tàu khoảng 1-7 ngày đối với container khô và 1-3 ngày đối với container lạnh. Bạn sẽ được hoàn toàn miễn phí phí DEM trong thời gian này.
 • Phí DEM được tính từ ngày đến hạn thanh toán đến ngày bạn lấy hàng.
 • Phí DEM được tính bằng tiền / ngày / container (tùy theo loại và kích thước container).

Đối với hàng hóa xuất khẩu:

 • Bạn chỉ được đem container đã đóng hàng ra cảng trước một thời gian quy định thường khoảng 1-7 ngày đối với container khô và 1-3 ngày đối với container lạnh. Bạn sẽ được phí DEM hoàn toàn miễn phí trong thời gian này. Nếu bạn đem  Container quá sớm thì hãng tàu sẽ charge từ ngày bạn đem đến ngày tàu chạy trừ số ngày được miễn phí.
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, rất hiếm khi phải trả phí DEM. Đề phòng trường hợp bạn đánh rơi hàng do chậm thông quan và phải đi chuyến sau hoặc một số lý do khác.

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm dây đai pet đóng gói hàng hóa xuất khẩu 

2. DET là gì?

DET (Detention) là phí lưu container tại nhà kho được xây dựng cho các hãng tàu. Phí này bạn đóng cho hãng tàu. Tương tự như phí DEM, phí DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong một khoảng thời gian (hoặc vài ngày). Phí DET được tính theo ngày và phụ thuộc vào loại và kích thước của vật chứa.

DET là gì trong xuất nhập khẩu

DET là gì?

Đối với hàng nhập khẩu: Phí DET được tính kể từ ngày hết hàng chậm trễ so với thời gian miễn phí.

Đối với hàng xuất khẩu: Phí DET được tính từ ngày hãng tàu cho phép bạn lấy container so với ngày bạn lấy container. Trong trường hợp nếu bạn lấy sớm hơn bạn sẽ phải trả phí. Còn nếu bạn lấy nó muộn hơn, bạn sẽ không bị tính phí DET này.

Phí lưu trữ là gì?

Phí lưu kho là phí lưu container tại cảng mà khách hàng đóng trực tiếp tại cảng (không thông qua hãng tàu). Đây là khoản phí tách biệt với phí DEM nên dễ gây ra sự nhầm lẫn và tranh cãi. Bạn có thể hiểu đơn giản là trong trường hợp cảng đang lưu hàng hoá của bạn thì thời gian DEM miễn phí đã hết. Bây giờ bạn phải trả phí lưu container trực tiếp cho cảng, phí này được gọi là phí lưu kho.

3. Những điểm chính về DEM và DET

Những điểm chính về DEM và DET

Những điểm chính về DEM và DET

 • Khi đóng gói tại bãi sẽ không bị tính phí DET.
 • Phí DEM và DET, Phí lưu trữ được tính dựa trên số ngày bị trì hoãn, loại và kích thước của thùng chứa. Thông thường, các loại container lạnh thường có mức phí này cao hơn nhiều so với các loại container khác.
 • Thời gian miễn phí DEM và DET sẽ được tính cho các ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt, khách hàng mới có thể linh hoạt.
 • Phí DEM và DET có các mức khác nhau tùy thuộc vào các hãng tàu khác nhau.
 • DEM và DET có thể được gia hạn miễn phí trong các trường hợp sau: các hãng tàu đã áp dụng các chính sách miễn phí và mạnh mẽ của khách hàng như khối lượng hàng tháng, mối quan hệ với hãng tàu, v.v.
 • Khi đặt hàng, vui lòng lưu ý rằng bất kể điều khoản nào trong điều khoản của điều khoản này. Thời gian rảnh của DEM và DET tại cảng xếp hàng và dỡ hàng phải luôn được làm rõ.
 • Một số hãng tàu sẽ gộp chung thời gian tính phí DEM và phí DET. Khi chúng gộp chung được gọi là Free Time (Combined free days demurrage; detention). Vì nếu tách riêng DEM và DET sẽ bất tiện và đôi khi sẽ bất công đối với khách hàng. Khi hãng tàu cho Free Time gộp chung giúp bạn cân đối quá trình làm hàng được thuận lợi hơn.

Trên đây là một số thông tin về DEM và DET mà Giaiphapdonggoi.net cung cấp cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về DEM và DET.

Cùng tìm hiểu thêm các bài viết khác: