logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Điều kiện CFR là một trong những điều kiện nằm trong hệ thống 11 điều kiện giao hàng Incoterms 2010. Thông thường điều kiện CFR được áp dụng cho việc vận chuyển trên biển, đường thuỷ ở nội địa. Hãy cùng Giaipahdonggoi.net tìm hiểu về điều kiện CFR là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Điều kiện CFR là gì?

Điều kiện CFR được viết đầy đủ là “Cost and Freight” là giá thành và cước phí hay là tiền hàng cộng với cước phí là một thuật ngữ pháp lý được sử dụng trong các hợp đồng thương mại quốc tế quy định rằng người bán được yêu cầu thu xếp việc vận chuyển hàng bằng đường biển đến cảng đến và cung cấp cho người mua các tài liệu cần thiết để có thể lấy hàng từ người vận chuyển.

Điều kiện CFR là gì

Điều kiện CFR là gì?

Người bán phải giao hàng và thông quan để xuất khẩu và chất hàng hoá lên tàu vận tải. Rủi ro mất mát hoặc hư hỏng chuyển cho người mua khi người bán xếp các mặt hàng lên tàu nhưng trước khi quá trình vận chuyển chính xảy ra. Điều khoản này có nghĩa là người bán không có trách nhiệm đảm bảo bảo hiểm cho hàng hóa đối với những mất mát hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Giá thành và cước phí là một Thuật ngữ Thương mại Quốc tế được sử dụng phổ biến, một tập hợp các điều khoản được công nhận trên toàn cầu giúp tạo ra tiêu chuẩn cho các hợp đồng ngoại thương và được xuất bản và cập nhật thường xuyên bởi Phòng Thương mại Quốc tế (ICC). Các Điều khoản Thương mại Quốc tế nhằm ngăn ngừa sự nhầm lẫn bằng cách làm rõ nghĩa vụ của người mua và người bán, chẳng hạn như nghĩa vụ vận chuyển và thông quan xuất khẩu và điểm thực tế mà rủi ro chuyển từ người bán sang người mua.

Rủi ro được chuyển từ người bán sang người mua khi người bán đã giao hàng trên tàu. Người mua chịu trách nhiệm thanh toán tất cả các chi phí vận tải bổ sung từ cảng đến, bao gồm cả thuế và thủ tục nhập khẩu.

Các hợp đồng có liên quan đến vận tải quốc tế thường có những điều khoản thương mại viết tắt mô tả các vấn đề như thời gian và địa điểm giao hàng, cũng như địa điểm thanh toán, các điều kiện theo đó rủi ro và tổn thất chuyển từ người bán sang người mua và chỉ định bên chịu trách nhiệm về chi phí vận chuyển và bảo hiểm.

Nếu người mua và người bán đã đồng ý về giá thành và cước phí trong giao dịch của họ, người bán phải thu xếp và thanh toán cho việc vận chuyển hàng hóa đến cảng xác định.

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm dây đai nhựa tại đồng nai 

2. Cách tính giá CFR

Để làm hợp đồng ngoại thương, làm C/O, tính các chi phí để xác định giá thành sản phẩm,…. Chúng ta cần phải biết được giá theo điều kiện CFR. Giá CFR được được xác định bởi công thức sau đây. Với điều kiện là người bán sẽ phải chịu thêm khoản cước phí để vận chuyển hàng đến cảng và dỡ hàng. Người mua sẽ chịu chi phí dỡ hàng tuỳ theo thoả thuận.

Giá CFR = Giá FOB + Cước phí vận chuyển

Trong đó:

 • Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên xuất (chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển hàng hoá tới cảng của bên nhập).

3. Nghĩa vụ của các bên trong điều kiện CFR

Nghĩa vụ các bên của điều kiện CFR

Nghĩa vụ của các bên trong điều kiện CFR

Đối với người bán

 • Hàng hóa, hóa đơn thương mại và tài liệu.
 • Đóng gói và đánh dấu xuất khẩu.
 • Giấy phép xuất khẩu và thủ tục hải quan.
 • Vận chuyển và giao hàng hoá lên tàu.
 • Trả chi phí bốc hàng lên tàu.
 • Giao hàng tại cảng đến được chỉ định sẵn.
 • Giao hàng đúng theo hợp đồng quy định.
 • Phí kiểm tra trước khi giao hàng.

Đối với người mua

 • Thanh toán tiền hàng hoá theo quy định trong hợp đồng mua bán.
 • Rủi ro bắt đầu với giao hàng trên máy bay.
 • Xả hàng và vận chuyển tiếp.
 • Các thủ tục liên quan và thuế nhập khẩu.
 • Chi phí kiểm tra trước khi giao hàng (để làm thủ tục nhập khẩu).

4. Incoterms nào khác tương tự với CFR?

Có 3 điều khoản khác có liên quan chặt chẽ đến CFR và thường sử dụng trong các hợp đồng thương mại.

 • FAS (miễn phí cùng với tàu) có nghĩa là người bán chỉ phải giao hàng đến cảng bên cạnh tàu và trách nhiệm chuyển hàng cho người mua tại thời điểm đó.
 • FOB (miễn phí trên tàu) yêu cầu người bán cũng phải xếp hàng hóa lên tàu.
 • CIF (bảo hiểm chi phí và cước phí) yêu cầu người bán thu xếp việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đến cảng đến, nhưng người bán phải bổ sung bảo hiểm hàng hóa cho đến khi hàng hóa đến cảng đích.

Về chi phí và cước phí, người bán không có trách nhiệm bảo hiểm hàng hoá cho đến khi hàng hoá đến cảng đích.

Trên đây là một số thông tin về điều kiện CFR mà Giaiphapdonggoi.net đã chia sẽ cùng các bạn, hy vọng những thông tin này giúp ích được phần nào cho các bạn.

Cùng tìm hiểu thêm các bài viết liên quan: