logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Hiện nay, điều kiện CPT là một trong những điều kiện giao hàng thuộc Incoterms 2010 đang được sử dụng phổ biến. Bạn sẽ không tránh khỏi việc phải làm liên quan đến incoterms 2010 khi thực hiện các công việc trong ngành xuất nhập khẩu. Vậy thì điều kiện CPT là gì ? Ưu nhược điểm và trách nhiệm của các bên như thế nào? Hãy cũng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Điều kiện CPT là gì?

Điều kiện CPT là viết tắt của từ “Carriage Paid To”, là một thuật ngữ thương mại quốc tế có nghĩa là người bán giao hàng với chi phí của họ cho người vận chuyển do người bán chỉ định.

Điều kiện CPT là gì ?

Điều kiện CPT là gì?

Người vận chuyển sẽ có thể là cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm vận chuyển (bằng đường biển, đường sắt, đường bộ,...) hàng hóa hoặc người hoặc tổ chức được tuyển dụng để mua hàng. Giá CPT sẽ có thể đã bao gồm phí bốc dỡ đầu cuối (THC) trong giá cước vận chuyển của họ.

Điều kiện CPT là Incoterm, là tập hợp các điều khoản thương mại quốc tế được tiêu chuẩn hóa được xuất bản bởi Phòng Thương mại Quốc tế.

Trong giao dịch điều kiện CPT, người bán phải thông quan hàng hóa để xuất khẩu và giao hàng cho người chuyên chở hoặc người được chỉ định tại nơi đã được thỏa thuận giữa hai bên là bên bán và bên mua. Ngoài ra, người bán trả chi phí vận chuyển hàng hóa để vận chuyển hàng hóa đến địa điểm xác định.

Rủi ro gặp phải như hư hỏng hoặc mất mát đối với hàng hoá được chuyển từ người bán sang người mua ngay khi hàng hoá được giao cho người vận chuyển. Người bán chỉ chịu trách nhiệm sắp xếp vận chuyển hàng hóa đến điểm đến cuối và sẽ không chịu trách nhiệm bảo hiểm trong việc vận chuyển hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Thuật ngữ CPT thường được sử dụng cùng với một điểm đến. Ví dụ, CPT Chicago có nội dung là người bán thanh toán phí vận chuyển hàng hóa đến Chicago.

>> Cùng tham khảo sản phẩm dây đai pet hóa tại Biên Hòa 

2. Ưu điểm và đhược điểm của điều kiện CPT

Ưu nhược điểm của điều kiện CPT phụ thuộc vào việc là bạn đang ở bên nào của giao dịch: người mua hay người bán. Ưu điểm của CPT đối với người mua là giảm thiểu đáng kể rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Ngược lại, điều này làm tăng rủi ro vận chuyển hàng hóa cho người bán vì họ phải chịu trách nhiệm về mọi mất mát hoặc hư hỏng cho đến khi hàng hóa đã đến tay người vận chuyển.

Tuy nhiên, điều kiện CPT có thể có lợi thế cho người bán ở chỗ nó có thể khiến người mua sẽ có xu hướng mua hàng hơn. Ví dụ, nếu người mua đang muốn mua một sản phẩm, hàng hoá nhưng do dự vì rủi ro vận chuyển từ nhà cung cấp ở xa, họ có thể không mua hoặc họ có thể mua từ nhà cung cấp gần hơn nhưng không nhất thiết phải tốt hơn. Nếu nhà cung cấp chịu trách nhiệm về tất cả chi phí cho đến khi đến tay người vận chuyển, làm giảm rủi ro cho người mua, thì người mua có thể có xu hướng mua hàng hoá hơn.

Điều kiện CPT cũng có lợi cho người mua vì loại bỏ được sự phức tạp của tất cả các thủ tục giấy tờ. Người bán đã xử lý tất cả các khía cạnh pháp lý của việc vận chuyển hàng hóa, chẳng hạn như sắp xếp người vận chuyển, lo các khoản thuế hải quan, thuế và các thủ tục khác có liên quan đến việc xuất khẩu hàng hóa.

Ưu điểm

 • Giảm rủi ro vận chuyển cho người mua hàng hoá.
 • Giúp người bán bán hàng hoá bằng cách giả định một phần lớn rủi ro vận chuyển.
 • Người mua sẽ không phải chịu trách nhiệm xử lý các yêu cầu về xuất khẩu và phí xuất khẩu.

Nhược điểm

 • Tăng rủi ro cho người bán..
 • Nếu hàng hoá được vận chuyển bằng đường biển hoặc là đường hàng không, rủi ro sẽ cao hơn cho người mua vì người mua chịu rủi ro từ điểm của người vận chuyển đầu tiên, thường là xe tải.
 • Người mua sẽ phải chịu trách nhiệm thông quan quá cảnh.

3. Trách nhiệm của người bán và người mua theo điều kiện CPT

Ưu điểm Điều kiện CPT

Trách nhiệm của người bán và người mua theo điều kiện CPT

Đối với người bán

 • Bao bì xuất khẩu: Người bán được yêu cầu đóng gói các sản phẩm được bán trong các bao bì xuất khẩu phù hợp.
 • Phí bốc hàng: Trong trường hợp các khoản phí phát sinh trong khi hàng hóa được chất lên xe tải tại kho của người bán, thì người bán chịu trách nhiệm.
 • Giao hàng đến Cảng / Địa điểm: Người bán chịu mọi chi phí liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa đã xếp đến cảng hoặc địa điểm xuất khẩu.
 • Phí xử lý đầu cuối xuất xứ: Còn được gọi là OTHC, người bán phải thanh toán các chi phí này tại trạm đầu cuối xuất xứ.
 • Bốc hàng lên xe vận chuyển: Chi phí để chất hàng hóa lên phương tiện vận chuyển là trách nhiệm của người bán.
 • Phí vận chuyển: Đây là phí vận chuyển do người bán thanh toán.
 • Phí xử lý tại nhà ga đích: Còn được gọi là DTHC, người bán cũng phải thanh toán các chi phí này tại nhà ga đích.

Đối với người mua

 • Bảo hiểm: Mặc dù không phải là bắt buộc, nhưng trong trường hợp, người mua muốn mua chính sách bảo hiểm hàng hóa Trung Quốc cho lô hàng của họ, chi phí bảo hiểm do người mua chịu trách nhiệm hoặc phải được thương lượng với người bán trước khi đặt hàng.
 • Giao hàng đến điểm đến: Sau khi hàng hóa dỡ khỏi người chuyên chở, người mua có trách nhiệm thanh toán để giao hàng hóa đến điểm đến mong muốn cuối cùng của họ.
 • Dỡ hàng tại điểm đến: Đôi khi, có phí dỡ hàng tại kho khi hàng hóa đến nơi. Nếu phát sinh bất kỳ chi phí nào, người mua có trách nhiệm thanh toán các khoản phí này.
 • Thuế nhập khẩu, thuế và thủ tục hải quan: Người mua phải trả tất cả các khoản phí nhập khẩu. Điều này bao gồm kiểm tra hải quan, chèn lót, phạt hoặc phí giữ.

Trên đây là một số thông tin về điều kiện CPT mà Giaiphapdonggoi.net muốn chia sẻ cùng bạn hy vọng sẽ giúp được phần nào cho các bạn. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan: