logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

DAP là một điều khoản của Incoterms 2010, Điều kiện DAP có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải và được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động mua bán hàng hóa hiện nay. Vậy điều kiện DAP là gì? Nghĩa vụ của người bán và người mua theo Điều khoản DAP. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Điều kiện DAP là gì?

DAP (Delivery at Place) – “Giao hàng tại nơi đến” là một thuật ngữ thương mại quốc tế được sử dụng để mô tả một thỏa thuận trong đó người bán đồng ý thanh toán mọi chi phí và chịu mọi tổn thất tiềm ẩn khi di chuyển hàng hóa được bán đến một địa điểm cụ thể. Trong các thỏa thuận giao hàng tận nơi, người mua có trách nhiệm thanh toán thuế nhập khẩu và bất kỳ loại thuế áp dụng nào, bao gồm thuế thông quan và thuế địa phương, khi lô hàng đã đến điểm đến quy định.

Điều kiện DAP là gì

Điều kiện DAP là gì?

Cụm từ "delivered-at-place" đã được giới thiệu trong ấn phẩm thứ tám của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) về Incoterms - các điều khoản thương mại quốc tế - vào năm 2010.

DAP yêu cầu người bán giao hàng đến một địa điểm do người mua đặt tên, thường là cơ sở của người mua. Người mua có trách nhiệm dỡ hàng xuống phương tiện vận tải. Người bán phải làm thủ tục xuất khẩu và người mua phải làm thủ tục nhập khẩu. Giống như với CPT và CIP, người bán chỉ ký hợp đồng vận chuyển và chuyển rủi ro khi giao hàng, hiện đang ở cơ sở của người mua. Người bán không có nghĩa vụ phải bảo hiểm rủi ro cho người mua. Quy tắc này hoạt động tốt đối với việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ trong khu vực châu Âu / Trung Á nhưng lại gặp phải những vấn đề tiềm ẩn khi có sự thay đổi về phương thức vận tải trên đường đi.

2. Quy tắc - Những thay đổi và cập nhật chính ược cung cấp tại Place Incoterms 2020

Ví dụ, nếu lô hàng được vận chuyển bằng đường hàng không và yêu cầu các thủ tục thông quan nhập khẩu tại nước đến, những thủ tục này phải được thực hiện bởi người mua trong khi hàng hóa ở sân bay. Sau khi thông quan, người vận chuyển của người bán (thường là người giao nhận hàng hóa) sau đó phải được cung cấp bất kỳ thủ tục giấy tờ nào mà họ yêu cầu để chuyển hàng từ sân bay đến điểm đến cuối cùng. Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với các chuyến hàng container xuyên biển với một rắc rối thêm vào đó là người bán phải trả lại container rỗng bằng chi phí của mình.

Cũng cần lưu ý rằng người mua không nên là người nhận hàng trên bất kỳ vận đơn hoặc vận đơn hàng không nào, mà phải là người bán phải thu xếp để người giao nhận của mình nhận hàng từ hãng hàng không hoặc công ty vận chuyển và thu xếp nội địa. vận chuyển thường bằng xe tải.

Nếu hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất mát ở bất kỳ giai đoạn nào trước điểm đến cuối cùng thì người bán sẽ không thể giao hàng và rất có thể vi phạm hợp đồng, với một điều phức tạp nữa là người mua sẽ phải trả thuế nhập khẩu và VAT / GST. Nếu người mua không thể nhập khẩu để thông quan hàng hóa nhanh chóng thì họ có thể nhận thấy rằng họ phải chịu rủi ro trong khi hàng hóa nằm trong diện kiểm soát của hải quan và bản thân họ đã vi phạm hợp đồng nếu người bán không thể giao hàng như đã hợp đồng.

>> Xem thêm sản phẩm dây đai pet dùng trong đóng gói hàng hóa xuất khẩu 

3. Nghĩa vụ của người bán và người mua theo Điều khoản DAP

Nghĩa vụ của người bán và người mua theo điều khoản DAP

Nghĩa vụ của người bán và người mua theo Điều khoản DAP

Đối với người bán:

 • Giao hàng và chứng từ theo yêu cầu.
 • Bao bì và đóng gói.
 • Vận tải nội địa tại nước xuất xứ.
 • Phí xử lý hải quan tại nơi xuất xứ.
 • Phí xuất xứ.
 • Vận chuyển hàng hóa quốc tế.
 • Phí điểm đến.
 • Vận chuyển nội địa tại quốc gia đến.

Đối với người mua:

 • Thanh toán tiền hàng.
 • Phí xử lý hải quan tại điểm đến.
 • Thanh toán các nghĩa vụ và thuế.

4. Bảo hiểm DAP

Bảo hiểm hàng hóa không phải là nghĩa vụ đối với một trong hai bên theo Điều khoản DAP.

Tuy nhiên, do người bán chịu trách nhiệm và nghĩa vụ quan trọng, hầu hết người bán xuất khẩu theo DAP thường thích mua bảo hiểm hơn.

Điều này có thể chỉ để bao gồm các phần mà họ phải chịu trách nhiệm. Nhưng kịch bản có nhiều khả năng hơn là họ sẽ đảm bảo toàn bộ quá trình vận chuyển từ đầu đến cuối.

Khi thu xếp bảo hiểm theo DAP, hãy đảm bảo các điều khoản và điều kiện bảo hiểm được quy định trong hợp đồng mua bán.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: