logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Điều kiện EXW là một trong những điều khoản cơ bản trong việc mua bán hàng hóa quốc tế. Tuy là điều kiện EXW không được sử dụng nhiều như CIF hoặc FOB, nhưng đối với việc tìm hiểu nó rất cần thiết cho những banh làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay trong dịch vụ logistics. Vậy thì điều kiện EXW là gì? Và trách nhiệm của các bên ra sao? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Điều kiện EXW là gì?

Điều kiện EXW là viết tắt của từ ExWork - một thuật ngữ thương mại quốc tế được mô tả khi người bán cung cấp một sản phẩm tại một địa điểm cụ thể và người mua sản phẩm đó phải trả chi phí vận chuyển. ExWorks (EXW) là một trong 11 Incoterms (Điều khoản Thương mại quốc tế) hiện hành, một tập hợp các điều khoản thương mại quốc tế được tiêu chuẩn hóa được xuất bản từ Phòng Thương mại Quốc tế.

Điều kiện exw là gì

Điều kiện EXW là gì? 

EXW hoạt động như một lựa chọn hợp đồng, đặc biệt tốt cho người bán và không tốt cho người mua. Người bán chỉ được yêu cầu đóng gói hàng hóa một cách an toàn, dán nhãn phù hợp và giao hàng đến địa điểm đã thỏa thuận trước đó, ví dụ như cảng gần nhất của người bán. Người bán cũng giúp người mua xin giấy phép xuất khẩu hoặc các thủ tục giấy tờ cần thiết liên quan khác, mặc dù người mua phải trả phí thực tế cho các chứng từ.

Sau khi người mua có hàng hóa, người mua sẽ tự trang trải mọi chi phí và chịu mọi rủi ro liên quan đến hàng hóa đó. Rủi ro có thể bao gồm là việc chất hàng lên xe tải, chuyển lên tàu hoặc máy bay, giao dịch với các quan chức hải quan, dỡ hàng tại điểm đến và lưu kho hoặc bán lại. Ví dụ, ngay cả khi người bán giúp người mua bằng cách bốc sản phẩm lên tàu thì người mua vẫn phải trả tiền nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình tải hàng.

2. Trách nhiệm và rủi ro của EXW

Theo các quy tắc Incoterms 2020, EXW có nghĩa là người bán đã hoàn thành nghĩa vụ của mình khi hàng hóa được cung cấp cho người mua, thường là tại địa điểm của người bán. Người bán nên đóng gói hàng hóa một cách thích hợp hoặc theo quy định trong thỏa thuận giữa hai bên. Người mua chịu trách nhiệm xếp hàng hóa trên phương tiện vận chuyển của họ và mọi thứ cần thiết khác để đưa hàng hóa đến điểm đến cuối cùng.

Trách nhiệm và rủi ro của điều kiện EXW

Trách nhiệm và rủi ro của Ex Works

Rủi ro hoặc trách nhiệm đối với hàng hóa chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được cung cấp tại địa điểm đã nêu. Điều đó có nghĩa là nếu thiệt hại xảy ra trong khi hàng hóa đang được chất lên phương tiện vận chuyển của người mua, thì người mua sẽ gặp rủi ro ngay cả khi người bán đang hỗ trợ việc xếp hàng. Các biện pháp phòng ngừa nên được thực hiện.

3. Điều khoản Ex Works (EXW) dành cho người mua và người bán

Về điều khoản nhà máy

 • Đối với người bán: Hàng hóa do người bán cung cấp hầu hết là từ nhà máy / kho hàng của chính họ. Người bán có nghĩa vụ chuẩn bị hàng hóa để thu tiền, sau đó người mua sẽ kiểm tra và xếp hàng hóa để vận chuyển theo các điều khoản và điều kiện xuất xưởng đã thỏa thuận giữa người mua và người bán.
 • Đối với người mua: Người mua phải sắp xếp vận chuyển hàng hóa từ nhà máy của người bán đến nhà máy của chính mình. Người mua phải lo việc bốc hàng từ nhà máy của người bán, sau đó hoàn thành quá trình vận chuyển và cuối cùng là dỡ hàng tại nhà máy của mình.

Về điều khoản đóng gói

 • Đối với người bán: Các điều khoản đóng gói này bao gồm việc kiểm tra, đánh dấu và đóng gói hàng hóa trong thương mại quốc tế. Người bán phải đảm bảo rằng việc đóng gói được thực hiện theo cách thức được chấp thuận để xuất khẩu và phải làm như vậy với chi phí của mình.
 • Đối với người mua: Có thể có một số ngoại lệ đối với các điều khoản đóng gói chẳng hạn như người bán cung cấp hóa đơn hoặc ghi nhãn / đánh dấu hàng hóa, nhưng ngoài điều đó, người mua không có nghĩa vụ đóng gói hàng hóa.

>> Xem thêm sản phẩm dây đai pp dùng đóng gói kiện hàng 

Về việc bốc xếp

 • Đối với người bán: Trong điều khoản EXW, người bán không có nghĩa vụ phải giúp người mua bốc dỡ hàng, vì người bán chỉ chịu trách nhiệm cho đến khi giao hàng hóa tại địa điểm quy định, thường là kho hàng của anh ta. Tuy nhiên, người bán có thể tải hàng hóa, nhưng người mua chịu rủi ro và chi phí.
 • Đối với người mua: Do thủ tục được thực hiện bởi người mua, việc bốc dỡ hàng hóa ở tất cả các giai đoạn thuộc về người mua.
 • Giai đoạn đầu: Xếp hàng từ nhà máy / kho của người bán.
 • Giai đoạn thứ hai: Bốc chúng và chuẩn bị cho các thủ tục vận chuyển.
 • Giai đoạn thứ ba: Bốc hàng để vận chuyển.
 • Giai đoạn thứ tư: Bốc chúng tại cảng (cảng của người mua).
 • Giai đoạn thứ năm: Xếp hàng từ cảng để vận chuyển đến nhà máy (kho của người mua).

Về tài liệu

 • Đối với người bán: Người bán phải cung cấp cho người mua các tài liệu sau để làm tài liệu:
 • Vận đơn
 • Hóa đơn thương mại
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Bảng kê hàng hóa
 • Giấy phép Xuất khẩu: Những giấy phép này cần thiết trong các tình huống mà người bán được quyền thực hiện quá trình giao hàng.
 • Đối với người mua: Người bán cung cấp bằng chứng cho người mua, vì hàng hóa do anh ta sắp xếp. Người bán có thể cung cấp tài liệu cho người mua như sản phẩm chất lượng, giấy phép, chứng nhận, biên lai,…

Về điều khoản giao hàng

 • Đối với người bán: Người bán phải giao hàng tại địa điểm đã định, trong khung thời gian quy định. Trong điều kiện giao hàng của các công trình xuất xưởng, nơi không đề cập đến địa điểm được nêu tên thì có thể giả định rằng hàng hóa sẽ được làm sẵn tại nhà máy.
 • Đối với người mua: Điểm giao hàng trong quá trình xuất xưởng là nhà máy của người bán, vì vậy việc nhận hàng và giao hàng của người mua bắt đầu từ nơi xuất xứ. Các giai đoạn liên quan đến việc lấy hàng từ nhà máy, chuyển đến cảng, quy trình vận chuyển và sau đó nhận hàng tại kho của chính người mua.

Về điều khoản vận chuyển hàng hóa

 • Đối với người bán: Vì người bán không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, nên người bán không chịu trách nhiệm chịu phí vận chuyển theo các điều khoản vận chuyển. Nhưng với rủi ro và chi phí của người mua, người bán có thể hỗ trợ người mua trong quá trình xuất khẩu.
 • Đối với người mua: Người mua gần như có toàn quyền đối với các hoạt động vận chuyển và vận chuyển. Người mua chịu trách nhiệm thanh toán phí xe tải, phí vận tải đường biển và phí vận chuyển. Hơn nữa, người mua cũng chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí tương lai liên quan đến việc giao hàng.

Về thủ tục hải quan

 • Đối với người bán: Người bán không có nghĩa vụ thông quan hàng hóa vì người bán không có vai trò gì trong quá trình giao hàng và vận chuyển. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu, người bán có thể cung cấp chứng từ thông quan xuất khẩu, nhưng người mua chịu rủi ro và chi phí.
 • Đối với người mua: Vì toàn bộ quá trình được thực hiện bởi người mua, người mua phải trả thuế hải quan và chịu mọi chi phí xuất nhập khẩu.

Về bảo hiểm

 • Đối với người bán: Người bán không có nghĩa vụ cung cấp bất kỳ bảo hiểm nào. Tuy nhiên, người bán có thể hỗ trợ người mua trong việc thu xếp bảo hiểm cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển, với chi phí của người mua.
 • Đối với người mua: Rủi ro về hàng hóa là trách nhiệm của người mua. Mọi hư hỏng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển sẽ do người mua chịu. Vì vậy, quyết định về việc bảo hiểm hàng hóa thuộc về người mua, và người mua có thể bảo hiểm hàng hóa đó hoặc không.

Trên đây là một số thông tin về điều kiện EXW mà Giaiphapdonggoi.net chúng tôi cung cấp cho bạn. Qua bài viết này, Giaiphapdonggoi.net mong sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: