logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Lệnh giao hàng (D/O) là một trong những chứng từ cần phải có để nhà nhập khẩu có thể lấy hàng ra khỏi cảng. Lấy lệnh giao hàng là một trong những mắt xích cuối cùng để hàng về được kho của nhà nhập khẩu. Vậy thì D/O là gì? Và Quy trình lấy lệnh D/O ra sao? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. D/O là gì?

D/O là từ viết tắt của “Delivery Order” tiếng việt là lệnh giao hàng - một chứng từ có thể do chủ hàng, người nhận hàng, người gửi hàng hoặc người vận chuyển phát hành để giao hàng cho một bên khác. Một lệnh giao hàng cần được phân biệt với vận đơn. Lệnh giao hàng không phải là một chứng từ thương lượng và nó không đóng vai trò là bằng chứng hoặc việc nhận hàng.

D/O là gì

D/O là gì?

Lệnh giao hàng thường chỉ được phát hành sau khi người nhận hàng có tên trên lệnh giao hàng đã xuất trình B/L xác nhận hợp lệ (khi được yêu cầu và / hoặc đã được xác minh là bên nhận hàng và đã thanh toán mọi khoản phí do người vận chuyển hoặc đại lý của hãng vận chuyển.) Tại Hoa Kỳ, một tài liệu về lệnh giao hàng, khi được chú thích thích hợp, cũng có thể được sử dụng cho các mục đích Hải quan như lệnh giải phóng hàng của hãng vận chuyển.

2. Những điều cần biết về D/O

Một  lệnh giao hàng, giải thích như đầy đủ các chi tiết và thông tin liên quan đến một giao hàng, là quan trọng cho bên giao bên thứ 3. Một hợp đồng đặt hàng giao hàng bao gồm các chi tiết đầy đủ của một lần giao hàng. Nó thường là một tài liệu chính thức được đặt trên giấy tiêu đề của công ty.

những điều cần biết về D/O

Những điều cần biết về D/O

Khi có một món hàng được giao, lệnh giao hàng sẽ nêu rõ món hàng đó sẽ được vận chuyển cho ai, cách thức vận chuyển, nhu cầu đặc biệt đối với việc giao hàng và thời điểm phát hành. Thông tin này rất quan trọng vì giao hàng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất đối với quy trình bán hàng. Đây là sự khác biệt giữa  lệnh giao hàng so với lệnh nhiệm vụ: với lệnh giao hàng, nhiệm vụ duy nhất là giao sản phẩm .

Ngoài ra, khi có một mặt hàng được vận chuyển ra khỏi cảng, đơn đặt hàng giao hàng thậm chí còn cung cấp nhiều giá trị hơn . Lệnh giao hàng bao gồm tất cả các thông tin trên. Trong tình huống này, hãy gửi lệnh giao hàng khi các nhà chức trách cảng giải phóng một mặt hàng để vận chuyển. Nó cho thấy rằng phí vận chuyển đã được thanh toán. Nếu mặt hàng ở lại cảng và lô hàng không được thanh toán, cuối cùng mặt hàng đó sẽ được yêu cầu bồi thường cho các chi phí của người gửi hàng và được bán như một tài sản.

>> Tham khảo sản phẩm dây đai nhựa pp giá rẻ tại đồng nai 

Lệnh giao hàng chỉ đơn giản là bằng chứng về các chi tiết giao hàng. Ngày nay, nhiều người gửi một đơn đặt hàng, thường là qua email, cho người giao hàng. Ngoài ra còn có các phương thức giao hàng khác là đặt  hàng giao hàng trực tuyến, trực tiếp trong cơ sở dữ liệu của người gửi hàng.

Ví dụ:

Joe đang mua một sản phẩm từ Trung Quốc. Anh ta sẽ bán lại mặt hàng đã xuất khẩu này tại Hoa Kỳ. Vì thực tế này, anh ấy sẽ hợp tác chặt chẽ với người giao hàng bên thứ ba.

Anh ta đã thực hiện mọi thỏa thuận với người bán. Mọi thứ dường như theo thứ tự. Bây giờ, Joe phải trả tiền vận chuyển. Anh ấy làm điều này với sự hào hứng rằng anh ấy sẽ kiếm được một khoản tiền kha khá khi dự án kết thúc.

Joe thanh toán tiền vận chuyển và nhận được một bản sao của lệnh giao hàng. Anh ta cũng gửi một bản sao cho chính quyền cảng. Sau khi nhận được nó, họ giải phóng lô hàng và gửi cho Joe.

Sự khác biệt xảy ra với số thứ tự giao hàng; cảng vụ không nhận được. May mắn thay, Joe  đã nhận được một bản sao. Để làm rõ vấn đề, Joe sẽ gửi một bản sao cho các nhà chức trách cảng.

Sau khi các nhà chức trách cảng nhận được lệnh giao hàng, họ sẽ giải phóng hàng để vận chuyển. Nhận được thông báo rằng điều này đã xảy ra khiến tâm trí của Joe trở nên dễ dàng. Anh ấy không cần thêm bất kỳ vấn đề nào với sản phẩm này. Anh ta đã sẵn sàng bán nó và đang lãng phí thời gian và tiền bạc. Với điều này, hoạt động kinh doanh của anh ấy có thể tiếp tục.

3. Quy trình lấy lệnh giao hàng (D/O)

  • Bước 1: Lấy Delivery Order do hãng tàu/Forwarder cấp để consignee nhận hàng. Trước đó bạn sẽ nhận được giấy thông báo hàng đã đến (Arrival Notice) từ hãng tàu thông qua FWD.
  • Bước 2: Đối với trường hợp lệnh nối thì sau khi nhận được B/L và giấy báo hàng đến từ hãng tàu. Để có được bộ chứng từ đầy đủ cùng với một số giấy giới thiệu từ bên công ty khách hàng. Bạn sẽ đến hãng tàu hoặc đại lý giao nhận để lấy lệnh.
  • Bước 3: Đối với hợp đồng thanh toán bằng thư tín dụng (L/C). Khi đến hãng tàu nhận bộ lệnh giao hàng thì nhân viên phải mang vận đơn gốc có ký hậu của ngân hàng và giấy giới thiệu của công ty. Trường hợp nếu nhận bộ lệnh giao hàng tại đại lý giao nhận khác, bạn chỉ cần mang giấy giới thiệu. Sau đó thông báo hàng đến là bạn có thể nhận bộ lệnh giao hàng.

Trên đây là một số thông tin về Lệnh giao hàng (D/O) mà Giaiphapdonggoi.net đã cung cấp cho bạn. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về lệnh giao hàng và tự tin hơn trong công việc sắp tới.

Cùng tìm hiểu thêm bài viết liên quan: