logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

FMCG là một thuật ngữ rất phổ biến được sử dụng rất nhiều trong ngành kinh tế. Tuy nhiên, định nghĩa cụ thể về FMCG là gì vẫn còn là thắc mắc của hầu hết các bạn. Do đó, hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về FMCG là gì nhé vì nó sẽ cho bạn câu trả lời và cái nhìn chi tiết về ngành này.

Mục Lục [Ẩn]


1. FMCG là gì?

FMCG là gì?

FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của từ “Fast-moving consumer goods” (Hàng tiêu dùng nhanh), còn được gọi là consumer packaged goods (CPG) hàng tiêu dùng đóng gói, dùng để chỉ các sản phẩm có nhu cầu cao, bán nhanh và giá cả phải chăng. Những mặt hàng như vậy được coi là “chuyển động nhanh” vì chúng nhanh chóng rời khỏi kệ của một  cửa hàng hoặc siêu thị  vì người tiêu dùng sử dụng chúng một cách thường xuyên.

Hàng tiêu dùng nhanh thường có thời hạn sử dụng ngắn do doanh thu cao hoặc nhanh hỏng. Ví dụ: thực phẩm đóng gói sẵn, đồ vệ sinh cá nhân, đồ uống (nước ngọt), văn phòng phẩm, thuốc không kê đơn, sản phẩm làm sạch và giặt là, sản phẩm nhựa, các sản phẩm chăm sóc cá nhân cũng như đồ điện tử tiêu dùng ít tốn kém hơn, chẳng hạn như điện thoại di động và tai nghe.

Một số mặt hàng tiêu dùng nhanh rất bị dễ hỏng, ví dụ như thịt, các sản phẩm từ sữa, bánh nướng, trái cây và rau. Doanh thu của FMCG thường sẽ bị ảnh hưởng bởi các chương trình giảm giá ở các cửa hàng cung cấp cũng như là vào các ngày lễ và các khoảng thời gian theo mùa khác.

2. Vai trò trong ngành FMCG

Ngành hàng tiêu dùng nhanh rất rộng lớn và cực kỳ đa dạng, với đủ loại vai trò dành cho tất cả các loại kỹ năng khác nhau. Các công nhân tài năng từ những lĩnh vực STEM rất được săn đón trong lĩnh vực này, vì đây là những người có thể giúp các công ty FMCG:

Vai trò trong ngành FMCG

Vai trò trong ngành FMCG

  • Nâng cao chất lượng và hiệu quả sản phẩm.
  • Giảm chi phí thông qua các tiến bộ công nghệ.
  • Tăng thời gian sử dụng bằng cách trì hoãn việc hết hạn sản phẩm.
  • Tạo ra những sản phẩm và giải pháp đóng gói thân thiện với môi trường hơn.

>> Cùng tìm hiểu về sản phẩm băng keo trong đóng gói hàng hóa 

3. Làm việc tại một Công ty FMCG

Ngành công nghiệp FMCG trị giá hàng triệu đô la rất sáng tạo và đổi mới. Các doanh nghiệp luôn tìm kiếm các sản phẩm tiêu dùng có giá cả phải chăng và sẵn có. Các sản phẩm FMCG được hầu hết mọi người sử dụng từ ngày này qua ngày khác. Là một nhân viên, bạn có thể dễ dàng xác định với ngành.

Nếu bạn là người đang tìm kiếm một môi trường làm việc thúc đẩy việc chia sẻ ý tưởng và sự sáng tạo, bạn có thể muốn cân nhắc làm việc với một công ty FMCG. Với việc lựa chọn hàng loạt các sản phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng thường xuyên, ngành công nghiệp này cần phải bắt kịp nhu cầu và cần liên tục đưa ra các ý tưởng về sản phẩm mới.

Với các lĩnh vực cốt lõi như bán hàng, tiếp thị, dịch vụ thông tin, tài chính, nghiên cứu và phát triển, và nguồn nhân lực, ngành này mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là một số vai trò mà bạn có thể thấy trong một công ty FMCG:

  • Chuyên viên phân tích đấu thầu: Vai trò của nhà phân tích mua sắm liên quan đến việc phân tích và giải thích dữ liệu kỹ thuật để hiểu rõ hơn về các chi phí phát sinh từ các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp.
  • Giám đốc bán hàng: Doanh số bán hàng đóng một vai trò quan trọng trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Một giám đốc bán hàng là điều cần thiết trong việc phát triển doanh nghiệp bằng cách thu hút khách hàng mới và giữ chân những khách hàng hiện có.
  • Giám đốc kiểm soát chứng khoán: Vai trò người quản lý cổ phiếu đòi hỏi phải phân phối hợp lý lượng cổ phiếu và theo dõi lượng cổ phiếu để có thể đáp ứng các mục tiêu kinh doanh.

4. Điều tạo nên một Thương hiệu FMCG thành công

Điều tạo nên một Thương hiệu FMCG thành công

Điều tạo nên một Thương hiệu FMCG thành công

Bất kỳ sản phẩm FMCG nào thành công thường sẽ là một mặt hàng có giá thành thấp nhưng khối lượng lớn. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận từ một sản phẩm như vậy có thể khá nhỏ, nhưng FMCGs cho thấy tốc độ bán hàng cao. Nếu một thương hiệu có thể di chuyển đủ khối lượng, nó có thể tạo ra lợi nhuận tổng thể ấn tượng. Điều này đã khiến thị trường FMCG trở thành nền tảng chứng minh lý tưởng cho các thương hiệu mới và các công ty khởi nghiệp CPG - chi phí thấp cho phép các nhà sản xuất thử nghiệm.

Hạn chế là FMCGs có xu hướng là những phân khúc có tính cạnh tranh cao, nơi ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. Các thương hiệu FMCG sẽ phải có hiểu biết phong phú về khách hàng, danh mục và sự cạnh tranh của họ. Sự hiểu biết này sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ, từ các chiến lược khuyến mại - chẳng hạn như giảm giá khi ra mắt và bán hàng vào dịp lễ - đến thử nghiệm A / B đối với bao bì hấp dẫn.

Trong khi các sản phẩm FMCG bán nhanh, đôi khi thị trường hỗ trợ cũng có thể thay đổi nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết này mà chúng tôi cung cấp các bạn sẽ có được cái nhìn toàn diện về ngành FMCG cũng như cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành.

Tìm hiểu thêm các bài viết cùng chủ đề: