logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

QA là cụm từ viết tắt mà ai trong mỗi chúng ta đều đã nghe nhắc tới rất nhiều. Tuy nhiên, rất ít người có thể hiểu rõ được về ý nghĩa cũng như chức năng của QA. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, Giaiphapdonggoi.net sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn về Công việc của QA là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. QA là gì? 

QA (Quality Assurance) là người có nhiệm vụ giám sát, đảm bảo được chất lượng công việc của công ty một cách có hệ thống và tổ chức. Hiểu một cách đơn giản là người trực tiếp giám sát công việc của công ty để mọi hoạt động đều được diễn ra theo quy trình nhất định.
Mục đích của việc giám sát giúp cho công ty hoặc doanh nghiệp đạt được hiệu quả làm việc, sử dụng tối đa nguồn lực và hạn chế những rủi ro cũng như chi phí thừa vào những hoạt động không cần thiết. 


khai-niem-ve-QA

Khái niệm về QA

2. Công việc của QA bao gồm những gì?

Như định nghĩa về một QA, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng QA sẽ đảm nhiệm rất nhiều công việc bởi vì phải quản lý rất nhiều công việc của người khác. Tuy nhiên, trong thực tế một QA chỉ đảm nhiệm một số công việc nhất định trong doanh nghiệp, cụ thể như sau:
+ Là người đưa ra những đề xuất, đưa ra những kế hoạch phát triển cụ thể (development process) cho từng dự án cụ thể của công ty mang tính chất khác nhau. Một QA có nhiệm vụ soạn ra kế hoạch hành động cho dự án đó và kiểm soát đảm bảo rằng dự án đó diễn ra theo quy trình đã lên kế hoạch trước.
+ Đưa ra những tư liệu,hướng dẫn, những sự hỗ trợ liên quan để nhằm mục đích đảm bảo chất lượng của sản phẩm, tiến độ của dự án cho tất cả các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm, nhóm tiến hành dự án
+ Là người trực tiếp kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các công đoạn của các quy trình dự án đã đề ra ban đầu. 
+ Thực hiện việc nhắc nhở công việc của các bộ phòng theo đúng như quy trình và báo cáo lại cho cấp trên khi cần thiết 
+ Tiến hành điều chỉnh kế hoạch và linh hoạt các hoạt động diễn ra phù hợp với từng giai đoạn, tình hình cụ thể
>> Những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người làm cần có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn phù hợp với từng yêu cầu của công việc cụ thể. 


cong-viec-củua-QA-lam-gi

Những công việc một QA đảm nhận

3. Trở thành một QA cần có những kỹ năng gì?

Có tính tỉ mỉ, cẩn thận

Đây có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất mà một QA cần có là khả năng quan sát, chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Bởi tính chất công việc luôn đòi hỏi người QA cần quan sát tỉ mỉ và lên kế hoạch cẩn thận cho từng hoạt động cụ thể. Bất kỳ công việc nào cũng phải hạn chế và hầu như không để xảy ra bất kỳ sai sót nào.

nhung-pham-chat-can-co-cua-mot-QA


Có tính kiên nhẫn
Vì tính chất công việc giám sát người khác. Trong một tổ chức, QA có thể gặp rất nhiều người với tính cách cũng sở thích khác nhau. Vì vậy, để làm việc với họ bạn cần tập cho mình tính kiên nhẫn trong công việc, chịu đựng và giải quyết được mọi tình huống xảy ra.
Khả năng giao tiếp tốt

Là điều hiển nhiên khi bạn phải tiếp xúc và làm việc với rất nhiều người. Dĩ nhiên, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt mới có thể làm việc và quản lý được người khác. 

Luôn học hỏi, tìm tòi những điều chưa biết

Với thị trường ngày càng phát triển và biến đổi không ngừng thì việc học hỏi chưa bao giờ là thừa cả. Với mỗi người kiến thức là vô hạn và bạn cần học hỏi nhiều điều mới mẻ hơn để cập nhật được tình hình phát triển chung của thế giới.

Quản lý thời gian hiệu quả
Bất kỳ công việc nào cũng vậy, cần biết cách sắp xếp thời gian hiệu quả. Cân đối giữa các công việc với nhau để mọi công đoạn đều diễn ra một cách suôn sẻ nhất, mang lại hiệu quả cao nhất.

qa-can-nhung-ky-nang-gi

Những kỹ năng yêu cầu một QA cần có


Học cách thừa nhận lỗi của bạn
Việc nhìn nhận vào lỗi sai sẽ tạo điều kiện cho bạn phát triển hơn. Từ những lỗi sai, chúng ta có thể rút kinh nghiệm và sửa chữa cho nó tốt hơn trong những lần tiếp theo thực hiện. Việc thẳng thắn nhìn nhận giúp cho hiệu quả công việc của bạn tiến bộ rất nhanh.
Bài viết trên đã giúp cho chúng ta giải đáp những thắc mắc về QA. Một công việc tưởng dơn giản nhưng đòi hỏi cần phải học tập và nghiên cứu mới có thể đảm nhận được vị trí này. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại cho chúng tôi qua hotline 0911 904 968 nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!