logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Bạn biết gì về blockchain? Nó giúp bạn những công việc gì? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tất tần tật những thông tin về blockchain nhé!

1. Thế nào là Blockchain?

Blockchain (hay cuốn sổ cái) là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép người dùng lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block). Chúng được liên kết với nhau nhờ mã hóa. Các khối thông tin này hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian. Chúng được quản lý bởi những người tham gia hệ thống chứ không thông qua đơn vị trung gian.


kahi-niem-blockchain

 Hiểu một cách đơn giản là nó là công cụ giúp cho chúng ta lưu dữ và truyền thông tin nhanh và hiệu quả như gg drive, onedrive,...

2. Công dụng của blockchain trong thực tế áp dụng như thế nào?

Như đã đề cập ở định nghĩa của Blockchain thì nó là công cụ hay còn gọi là hệ thống giúp cho chúng ta có thể lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. 
- Thông qua hệ thống mã hóa, chúng ta có thể truyền tải thông tin hiệu quả nhanh chóng mà không phải thông qua trung gian bên thứ 3 thu phí như nhà nước, tập đoàn nào đó.
- Nó giúp cho việc truyền tải thông tin nhanh là vì nó không qua trung gian nào để kiểm duyệt hay xác nhận những thông tin muốn gửi . Tuy nhiên, hệ thống này được bảo mật một cách tuyệt đối, những thông tin bị hack hay bị đánh cắp đều được phục hồi và vì tính chất hoạt động độc lập nên chúng không ảnh hưởng gì với nhau cũng như không ảnh hưởng đến hệ thống. Điều này giúp cho bạn hoàn toàn yên tâm khi chia sẻ và gửi những thông tin cũng như tài liệu quan trong qua hệ thống này. 

cong-dung-cua-blockchain

3. Tìm hiểu về cấu trúc của một blockchain

Một blockchain sẽ bao gồm những phần nào, liệu có giống như những phần mềm chia sẻ dữ liệu khác hay không. Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong phần dưới đây nhé!
Mỗi khối (block) sẽ được lưu trữ gồm 3 phần:

+ Dữ liệu
Dữ liệu sẽ tùy thuộc vào từng loại Blockchain. Chẳng hạn như blockchain của Bitcoin sẽ chứa dữ liệu giao dịch. Dữ liệu giao dịch gồm: Thông tin người gửi, nhận và số lượng coin được gửi. Dữ liệu là những thông tin mà người dùng chia sẻ lên đó

+ Hash của khối hiện tại
Hash của khối hiện tại được xem đặc điểm có một không hai. Không có bất kỳ cái nào trùng với cái hash của khối hiện tại, chúng ta có thể hiểu nó như mật khẩu hoặc dấu vân tay của mỗi người. Không ai có thể copy Hash của khối hiện tại.

+ Hash của khối trước
Đây được là cầu nối giữa các khối, tạo được liên kết nhằm kết nối các khối lại với nhau. Tuy nhiên khối này không liên kết khối đầu tiên với các khối khác. Vì khối đầu tiên là khối tự tạo ra nên nó không liên kết với các khối khác bằng hash của khối nước

uu-diem-cua-blockchain

4. Những ưu điểm của blockchain

Mộ ưu điểm nổi bật của công nghệ Blockchain là đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin. Không bị ảnh hưởng bởi các bên thứ ba khi chia sẻ tài nguyên lên blockchain. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của blockchain thì cũng giống như những vấn đề khác nó luôn có hai mặt tích cực và tiêu cực. Về mặt nhược điểm của blockchain bạn có thể tham khảo thêm nhé!

5. Tại sao nên sử dụng Blockchain?

tại-sao-nen-dung-blackchain

Có thể nói ngày càng nhiều sử dụng hệ thống blockchain bởi những tính năng ưu việt làm hệ thống này mang lại. Từ việc lưu dữ thông tin không giới hạn dung lượng và tính bảo mật của hệ thống được đánh giá cao với những tiện ích mà hệ thống này mang lại thi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên cho công cụ này. Việc chọn lựa sử dụng blockchain có thể đưa ra cho bạn nhiều lợi ích, tuy nhiên mỗi người cũng nên học cách sử dụng hệ thống này bởi vì hệ thống này không phải đơn giản, nó được nhiều người sử dụng.
Trên đây là những chia sẻ về blockchain. Hy vọng sau khi xem xong bài viết này, chúng ta có thể có những cái nhìn rộng và sâu hơn về hệ thống blockchain. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0911 904 968