logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Chủ doanh nghiệp cần mua các mặt hàng khác nhau để vận hành doanh nghiệp của họ. Hàng tồn kho là tất cả các mặt hàng, hàng hóa mà một công ty nắm giữ để bán cho khách hàng của họ. Sau đây hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về hàng tồn kho là gì và những nội dung có liên quan đến hàng tồn kho nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Hàng tồn kho là gì?

Các định nghĩa về hàng tồn kho những thay đổi nhẹ tùy thuộc vào ngành công nghiệp. Dưới đây là các định nghĩa:

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là gì?

Định nghĩa chung nhất

Hàng tồn kho đề cập đến tất cả các mặt hàng, hàng hóa, nguyên vật liệu được một doanh nghiệp nắm giữ để bán trên thị trường nhằm kiếm lợi nhuận.

Ví dụ: Nếu một người bán báo sử dụng xe để giao báo cho khách hàng, thì chỉ có tờ báo đó được coi là hàng tồn kho. Phương tiện sẽ được coi như một tài sản.

Ngành sản xuất

Trong một doanh nghiệp sản xuất, hàng tồn kho không chỉ là sản phẩm cuối cùng được sản xuất và sẵn sàng bán, mà còn là nguyên vật liệu thô được sử dụng trong sản xuất và hàng hóa bán thành phẩm trong kho hoặc trên sàn nhà máy.

Ví dụ: Đối với một nhà sản xuất bánh quy, hàng tồn kho sẽ bao gồm các gói bánh quy đã sẵn sàng để bán, kho bánh quy bán thành phẩm chưa được làm lạnh hoặc chưa được đóng gói, các bánh quy được dành để kiểm tra chất lượng và các nguyên liệu thô như đường , sữa và bột mì.

Công nghiệp dịch vụ

Trong một ngành dịch vụ, vì không có sự trao đổi hàng tồn kho vật chất, nên hàng tồn kho chủ yếu là vô hình. Vì vậy, hàng tồn kho của ngành dịch vụ chủ yếu bao gồm các bước liên quan trước khi hoàn thành một giao dịch bán hàng.

Ví dụ: Đối với một công ty tư vấn nghiên cứu, hàng tồn kho bao gồm tất cả các thông tin được thu thập cho một dự án. Trong ngành khách sạn, một phòng trống là hàng tồn kho cho chủ sở hữu.

2. Tác động của hàng tồn kho trong doanh nghiệp là gì?

Tác động của hàng tồn kho trong doanh nghiệp là gì?

Tác động của hàng tồn kho trong doanh nghiệp là gì?

Hàng tồn kho là một tài sản chính đối với bất kỳ doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh nào, vì vậy điều quan trọng là chủ doanh nghiệp phải hiểu ý nghĩa thực sự của nó. Ngoài định nghĩa chung, một số ngành như sản xuất và dịch vụ sử dụng các định nghĩa chuyên biệt cho tất cả các tài sản có liên quan đến ngành đó. Biết các loại hàng tồn kho khác nhau, bao gồm cả những loại không được sử dụng cụ thể trong kế toán, có thể giúp chủ doanh nghiệp hiểu được cách hoạt động của hàng tồn kho đối với họ.

>> Tìm hiểu sản phẩm dây đai nhựa pp dùng để đóng gói hàng hóa xuất khẩu 

3. Các loại hàng tồn kho

Các loại hàng tồn kho

Các loại hàng tồn kho

Hàng tồn kho thường được phân loại là nguyên vật liệu thô, sản phẩm dở dang và thành phẩm.

  • Nguyên liệu thô là những nguyên liệu chưa qua chế biến được sử dụng để sản xuất hàng hóa. Ví dụ về nguyên liệu thô bao gồm nhôm và thép để sản xuất ô tô, bột mì để sản xuất bánh mì và dầu thô do các nhà máy lọc dầu nắm giữ.
  • Hàng tồn kho dở dang là hàng hoá đã hoàn thành từng phần chờ hoàn thành và bán lại; hàng tồn kho dở dang hay còn gọi là hàng tồn kho trên sàn sản xuất. Ví dụ, một chiếc máy bay được lắp ráp một nửa hoặc một chiếc du thuyền đã được hoàn thiện một phần sẽ đang trong quá trình làm việc.
  • Thành phẩm là sản phẩm đã hoàn thành sản xuất và sẵn sàng để bán. Các nhà bán lẻ thường gọi khoảng không quảng cáo này là "hàng hóa". Các ví dụ phổ biến về hàng hóa bao gồm đồ điện tử, quần áo và ô tô do các nhà bán lẻ nắm giữ.

4. Ưu điểm của quản lý hàng tồn kho

Ưu điểm của quản lý hàng tồn kho

Ưu điểm của quản lý hàng tồn kho

Một doanh nghiệp có thể tiết kiệm một lượng lớn tiền mặt bằng cách quản lý hàng tồn kho của mình chặt chẽ nhất có thể. Khi ít hàng tồn kho hơn phải được lưu giữ tại chỗ, các yêu cầu về vốn lưu động của công ty sẽ giảm tương ứng, do đó giải phóng tiền mặt cho các mục đích khác. Có nhiều cách để giảm hàng tồn kho.

Ví dụ: Một doanh nghiệp có thể sắp xếp để các nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa trực tiếp cho khách hàng của họ (được gọi là vận chuyển theo đơn đặt hàng), để loại bỏ hoàn toàn nhu cầu tồn kho thành phẩm. Một khả năng khác là sử dụng các nhà cung cấp nằm gần cơ sở sản xuất của công ty, để tận dụng lợi thế của việc giao hàng nhỏ hơn và thường xuyên hơn giúp giảm lượng nguyên liệu thô có sẵn. Khả năng thứ ba là bố trí các trạm làm việc gần nhau hơn, để các bộ phận được xử lý trên một máy có thể được chuyển giao cho trạm làm việc tiếp theo.

Mỗi danh mục khác nhau này đều quan trọng và quản lý chúng là chìa khóa cho sự sống còn của bất kỳ doanh nghiệp nào. Kiểm soát hàng tồn kho là một trong những khái niệm quan trọng nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là các nhà bán lẻ. Vì họ mua hàng hóa từ các nhà sản xuất và bán lại cho người tiêu dùng với tỷ suất lợi nhuận nhỏ, họ phải quản lý việc mua hàng và kiểm soát lượng tiền mặt có trong hàng hóa.

5. Tại sao bạn cần hàng tồn kho?

Tại sao bạn cần hàng tồn kho?

Tại sao bạn cần hàng tồn kho?

Lưu trữ và quản lý hàng tồn kho phát sinh một khoản chi phí đối với mọi doanh nghiệp. Để tránh tồn kho, các doanh nghiệp có thể chỉ cần đặt hàng cho các nhà cung cấp và yêu cầu họ giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Tuy nhiên, đối với hầu hết các công ty, thật khó để duy trì một chuỗi cung ứng như vậy. Ngoài ra, họ sẽ phụ thuộc vào các nhà cung cấp và có thể không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng đúng hạn. Duy trì khoảng không quảng cáo trong tay cho phép bạn:

  • Đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngay lập tức.
  • Giảm chi phí giao hàng.
  • Tối ưu hóa việc thực hiện.
  • Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.
  • Ngăn ngừa mất mát do trộm cắp, hư hỏng và trả lại.
  • Giải quyết nhu cầu theo mùa.
  • Mua số lượng lớn và lưu trữ với giá rẻ hơn.

Trên đây là bài chia sẻ về Hàng tồn kho là gì và các nội dung về hàng tồn kho mà Giaiphapdonggoi.net cung cấp đến bạn. Hy vọng nhưng thông tin này sẽ hữu ích cho việc học tập và công việc của bạn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: