logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Headhunters là một phần quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm cho bất kỳ ai, đặc biệt là đối với những người đang giữ vị trí cấp cao hoặc quản lý. Tuy nhiên, hầu hết những người mà đi tìm việc thường hiểu sai vai trò của một headhunter và kết quả là họ bỏ lỡ vô số cơ hội việc làm tốt. Trong bài viết này, hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về Headhunter là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Headhunter là gì?

Headhunter là gì?

Headhunter là gì?

Headhunter là dịch vụ “săn đầu người” - được triển khai bởi một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhằm tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho vị trí công việc mà doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu. Headhunter hay còn được gọi là một nghề, người chuyên làm công việc tìm kiếm “nhân tài” theo đơn đặt hàng chính là nghề headhunter.

Headhunter sẽ có thể là một công ty hoặc một cá nhân cung cấp dịch vụ tuyển dụng việc làm thay mặt cho chủ lao động. Headhunters được các công ty thuê để tìm kiếm nhân tài cho công ty của họ và xác định những cá nhân đáp ứng các yêu cầu công việc cụ thể. Headhunters cũng có thể được gọi là nhà tuyển dụng điều hành và chức năng mà họ thực hiện thường được gọi là tìm kiếm điều hành. Headhunters có thể có một nhóm ứng viên cho các vị trí cụ thể hoặc có thể hành động tích cực để tìm kiếm nhân tài bằng cách xem xét nhân viên của đối thủ cạnh tranh. Những nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển dụng headhunters khi họ cảm thấy cấp bách và họ không thể tìm được người phù hợp để tự mình đảm nhận một vai trò nào đó.

2. Tại sao Headhunter lại hot như vậy?

Tại sao Headhunter lại hot như vậy?

Tại sao Headhunter lại hot như vậy?

Trách nhiệm của headhunter sẽ không dừng lại sau khi đã thông qua các yêu cầu của hai bên mà tiếp tục cho đến khi ứng viên chuẩn bị các thủ tục để làm việc đồng đều cho đến một năm họ nhận việc tại công ty mới. Lý do khiến săn đầu người trở thành công việc hot nhất bởi:

  • Giúp doanh nghiệp tiếp cận các ứng viên cấp cao một cách chính xác và dễ dàng - Hầu hết các doanh nghiệp thường muốn sử dụng dịch vụ săn đầu người của bên thứ ba, khi họ có nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao nhưng không muốn quảng cáo vị trí tuyển dụng hoặc không thể chủ động tìm được ứng viên phù hợp.
  • Giúp các ứng viên cấp cao thụ động tìm việc và ít rủi ro hơn - Các ứng viên có trình độ cao và nhân viên có kinh nghiệm thường không muốn công bố sơ yếu lý lịch của họ trên các trang web tìm việc trực tuyến hoặc nộp cho các doanh nghiệp đang tuyển dụng. Họ chỉ nộp hồ sơ khi đã tìm hiểu đủ thông tin về nhà tuyển dụng và công việc cụ thể.
  • Kết nối với các ứng viên cấp cao phù hợp trong một ngành có tính cạnh tranh cao - Mặc dù công ty nào cũng có bộ phận nhân sự, nhưng hạn chế của mối quan hệ với các ứng viên cấp cao sẽ khiến doanh nghiệp khó tìm được nhân tài phù hợp. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ cần tìm đến Headhunter.

Chẳng hạn như ngành Khách sạn - Nhà hàng, nhu cầu tuyển dụng những ứng viên tài năng đảm nhận các vị trí quản lý như Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc bộ phận, Quản lý nhà hàng… lại càng trở nên thiết yếu.

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm băng keo trong dán thùng 

3. Hoạt động của Headhunter

Hoạt động của Headhunter

Hoạt động của Headhunter

Các doanh nghiệp thường thuê headhunters khi có nhu cầu tuyển dụng các nhà quản lý và ứng viên cấp cao, nhưng trong một số trường hợp, headhunters và những công ty tìm kiếm điều hành vẫn có thể tham gia vào công tác tuyển dụng các vị trí nhân viên. Headhunters làm việc để thay mặt cho các công ty khách hàng thường săn lùng các tổ chức quốc tế và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài để tìm kiếm các tài năng hàng đầu. Ngoài ra, một số cá nhân họ cũng có thể liên hệ với một headhunter để cung cấp sơ yếu lý lịch để ứng tuyển vào vị trí mà headhunter đang tìm kiếm. Ngày nay, headhunters được hỗ trợ ở nhiều cấp độ bởi công nghệ internet, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng việc làm trực tuyến.

  • Quá trình này luôn bắt đầu với nhà tuyển dụng. Một nhà quản lý hoặc chuyên gia nhân sự viết mô tả về loại ứng viên đang được tìm kiếm. Chúng thường bao gồm cả kỹ năng mềm và kỹ năng mềm và thường mô tả các loại tính cách phù hợp với tổ chức của họ.
  • Headhunters sau đó tập hợp lại để tìm ra một kết quả phù hợp chính xác. Họ được thuê để hợp lý hóa quy trình tuyển dụng mà không làm phức tạp nó. Vì vậy, họ chỉ quan tâm đến những ứng viên phù hợp với tiêu chí chính xác mà họ nhận được.

4. Headhunter ở Việt Nam được trả như thế nào?

Headhunter ở Việt Nam được trả như thế nào?

Headhunter ở Việt Nam được trả như thế nào?

Các Headhunter sẽ được trả tiền dự phòng, họ chỉ kiếm tiền khi họ thành công trong việc đưa một ứng cử viên vào một công việc.

Các Headhunter chỉ kiếm tiền khi họ đã tuyển dụng thành công, ứng viên đã qua thử việc tại công ty khách hàng. Mức phí thông thường là 20% đến 30% lương năm đầu tiên của vị trí tuyển dụng. Khi các công ty săn đầu người làm việc cho các doanh nghiệp, họ có nhiều động lực để làm hài lòng khách hàng hơn là các ứng viên trực tiếp.

Các Headhunter kém uy tín thường cạnh tranh với những công ty chuyên nghiệp sở hữu mạng lưới khách hàng và ứng viên lớn. Chúng có thể hoạt động theo cách tương tự, chẳng hạn như email, thực hiện cuộc gọi liên hệ hoặc kết nối qua LinkedIn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Headhunter là gì cũng như công việc của một Headhunter. Nhìn chung, Headhunter là một nghề hấp dẫn hiện nay và có nhiều tiềm năng phát triển bởi nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao tại các doanh nghiệp không ngừng tăng cao.

Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề: