logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Thời điểm này, chắc hẳn các bạn học sinh đang chuẩn bị hồ sơ cho việc nhập học. Chính vì lý do này nhằm giải đáp những câu hỏi của đông đảo các bạn học sinh trên cả nước. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về hồ sơ nhập học vào trường đại học gồm những gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Hồ sơ nhập học là gì?

Hồ sơ nhập học là toàn bộ những loại giấy tờ mà mỗi trường yêu cầu khi các học sinh mới tiến hành nhập học vào trường. Hồ sơ này là bắt buộc với các bạn học sinh, sinh viên khi muốn nhập học vào trường đại học. Vậy một bộ hồ sơ nhập học sẽ bao gồm những giấy tờ?

ho-so-nhap-hoc-gom-nhung-gi

Hồ sơ nhập học gồm những gì?

2. Hồ sơ nhập học bao gồm những gì?

Muốn có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh đạt yêu cầu thì cần có những loại giấy tờ sau:

1. Giấy báo đủ điều kiện nhập học của trường (bản chính): Bản này sẽ được nhà trường tức là nơi bạn đậu vào học gửi về cho bạn bản chính nhằm xác nhận bạn đã trúng tuyển vào trường của họ.

2. Sơ yếu lý lịch học sinh - sinh viên (hồ sơ trúng tuyển): Đây là bộ hồ sơ được bán phổ biến tại các cửa hàng, hiệu sách. Bộ hồ sơ này cực kỳ quan trọng bởi vì nó được ban hành bởi bộ giáo dục, bên trong chứa thông tin cá nhân của sinh viên, là cơ sở để nhà trường nắm rõ thông tin về học sinh, sinh viên.

3. Giấy chứng nhận đã tốt nghiệp THPT (tạm thời đối với những thí sinh tốt nghiệp năm nhập học) hoặc bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao công chứng) đối với những thí sinh tốt nghiệp trước năm nhập học. Đây là chứng nhận cho thấy cá nhân đã hoàn thành chương trình THPT và sẵn sàng cho chương trình đại học. 

4. Học bạ THPT (bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu): Học bạ là hồ sơ ghi lại toàn bộ quá trình học tập của sinh viên suốt 3 năm học thpt, hiện nay đang nhiều trường sử dụng học bạ giấy kèm học bạ online. Trong tương lai, những thông tin này sẽ dần chuyển sang online trên trang web

5. CMND hoặc thẻ căn cước (bản sao có công chứng) giấy tạm vắng, sổ đoàn: Những giấy tờ này thuộc giấy tờ tùy thân của học sinh, sinh viên. Đảm bảo học sinh, sinh viên có đầy đủ năng lực trách nhiệm pháp lý và hoàn toàn năng lực pháp lý để hoàn thành chương trình học tại trường.

6. Bản sao Giấy khai sinh

7. Phiếu khám sức khỏe do phòng khám quận, huyện cấp: Đảm bảo sinh viên có đủ sức khỏe để hoàn thành chương trình học của nhà trường đưa ra

8. Hồ sơ, giấy Chứng nhận ưu đãi, ảnh thẻ 3x4 (chuẩn bị tối thiểu 5 ảnh)

9. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị sinh hoạt phí, học phí theo mức thu mà nhà trường thông báo: Điều này là điều bắt buộc đối với các trường đại học trừ những trường quân đội, công an sẽ được miễn học phí. 

10. Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.

11. Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do BCH quân sự cấp (chỉ áp dụng đối với nam)

ho-so-nha-hoc-gom-nhung-gi

Bộ hồ sơ nhập học gồm những gì?

3. Những điều sinh viên cần lưu ý khi làm hồ sơ nhập học

- Giấy báo ddurr điều kiện nhập học phải là bản chính, bằng tốt nghiệp phải bao gồm cả bản chính và bản sao (nếu sử dụng bản sao phải đem đi công chứng), bằng tốt nghiệp THPT, giáo dục thường xuyên, giấy của trung tâm đào tạo nghề hay tốt nghiệp khác;

- Với giấy khai sinh, các bạn phải có bản sao và không chấp nhận đối với việc dùng giấy khai sinh và đi phôt công chứng. Đối với hồ sơ trúng tuyển sinh viên phải hoàn thành đầy đủ các yêu cầu của các mục, ảnh phải có đóng dấu đỏ của địa phương nơi ở.
- Học bạ phải có bản sao phải đem đi công chứng ở địa phương hoặc cơ quan công chứng đúng quy định của pháp luật. 

Đối với những sinh viên là con của thương binh liệt sĩ hoặc những người có công với đất nước sẽ được miễn giảm học phí. Tuy nhiên, phải có giấy tờ để chứng minh Ngoài ra, các bạn ở trọ nhớ phải xin giấy đăng ký tạm vắng để đảm bảo sự cư trú hợp pháp của mình và thực hiện nộp giấy tờ này cho nhà trường.

ho-so-nhap-hoc

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn có định hướng đúng đắn để vào những ngôi trường đại học mà bản thân thực sự yêu thích.

Có thể bạn quan tâm: