logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Trò chơi tuyển dụng không còn là cuộc cạnh tranh ngầm giữa các nhà tuyển dụng. Trong thời đại 4.0, ứng viên cần hiểu rõ đâu là điều mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Junior là thuật ngữ chuyên ngành mô tả các ứng viên tiềm năng trong từng lĩnh vực tương ứng đã ra đời. Vậy Junior là gì? Cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về Junior nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Junior là gì?

Junior là gì?

Junior là gì?

Tương tự như Senior, Internship hay Fresher, Junior là thuật ngữ dùng để phân chia bằng cấp dựa trên thời gian, kinh nghiệm làm việc. Chúng là tất cả các thuật ngữ thông thường đã được giới hạn trong phạm vi của doanh nghiệp, một nghề hoặc một lĩnh vực.

Junior chỉ những người trẻ hơn, ít thâm niên hơn, ít kinh nghiệm, ở cấp thấp hơn. Thông thường sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm sẽ làm việc ở các vị trí cấp dưới. Junior hầu hết có ít kinh nghiệm về chuyên môn cũng như khả năng làm việc. Họ có thể thực hiện, giải quyết và quản lý các vấn đề nhỏ, không phức tạp và khó khăn. Còn với những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, họ cần sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm hơn. Công việc chiếm phần lớn thời gian của Junior là tìm hiểu và học hỏi từ các senior (đàn anh).

Ví dụ về junior developer là một người không biết gì về công nghệ, hoặc chỉ biết một chút nhưng chưa bao giờ sử dụng nó trong thực tế. Họ chỉ cần viết mã cần thiết, hoàn thành chức năng và làm cho nó chạy. Khi gặp khó khăn, họ dành nhiều thời gian để tìm ra vấn đề và giải quyết nó. Công việc chính của các nhà phát triển cơ sở là tìm hiểu về công nghệ, tìm hiểu về cấu trúc dự án và học cách viết mã code hoàn chỉnh từ các senior (tiền bối).

2. Công việc của một Junior

Công việc của một Junior

Công việc của một Junior

  • Họ có thể thực hiện, giải quyết và quản lý các vấn đề nhỏ, không phức tạp và khó khăn. Còn với những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, họ cần sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm hơn. Công việc chiếm phần lớn thời gian của Junior là tìm hiểu và học hỏi từ các senior (đàn anh).
  • Ví dụ về junior developer là một người không biết gì về công nghệ, hoặc chỉ biết một chút nhưng chưa bao giờ sử dụng nó trong thực tế. Họ chỉ cần viết mã cần thiết, hoàn thành chức năng và làm cho nó chạy. Khi gặp khó khăn, họ dành nhiều thời gian để tìm ra vấn đề và giải quyết nó. Công việc chính của các junior developer là tìm hiểu về công nghệ, tìm hiểu về cấu trúc dự án và học cách viết code hoàn chỉnh từ các tiền bối.
  • Bạn có thể tin tưởng vào một Developer (Nhà phát triển) để có thể xây dựng các hệ thống lâu bền hơn một Junior, nhưng điều đó sẽ dẫn đến một loạt thảm họa khác.
  • Sự thật đáng buồn là phần lớn không chỉ các Senior Developer, mà cả các Leader (Trưởng nhóm), đều là những nhà phát triển như vậy.
  • Hầu hết mọi người không nhận ra điều này và có những kế hoạch tốt nhất, nhưng nó chỉ đơn giản là không bao giờ hiệu quả với những người ở cấp độ cao hơn.
  • Những nhà phát triển này cũng sẽ chú ý đến vai trò của họ trong nhóm và giá trị mà họ mang lại.
  • Một nhà phát triển giỏi sẽ hiểu rằng việc sử dụng mã để giải quyết một vấn đề là một phương tiện để đạt được kết quả cuối cùng, chứ không phải mã vì lợi ích của nó.
  • Tuy nhiên, họ vẫn yêu thích các thiết kế trong “lâu đài” của riêng mình, và vẫn đang tìm kiếm “Cách đúng đắn” để xây dựng phần mềm.

>>> Xem thêm sản phẩm băng keo trong dùng đóng thùng carton 

3. Những yếu tố giúp Junior cạnh tranh trong "trò chơi tuyển dụng"

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mỗi Junior. Sau đây là hai yếu tố nổi bật:

Những yếu tố giúp Junior cạnh tranh trong "trò chơi tuyển dụng"

Những yếu tố giúp Junior cạnh tranh trong "trò chơi tuyển dụng"

Khả năng học hỏi và thích nghi

Đối với nhà tuyển dụng, điều mà họ cần tìm kiếm ở ứng viên Junior là khả năng học hỏi kiến ​​thức. Đồng thời, sự thích nghi trong môi trường mới cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm. Đó là cơ sở thúc đẩy Junior phấn đấu, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày.

Khả năng học hỏi có thể hiểu là sự sẵn sàng tiếp nhận kiến ​​thức của ứng viên; trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết liên quan đến vị trí Junior tương ứng với nghề trong nhóm lĩnh vực mà mình theo đuổi. Cùng với đó, khả năng thích ứng không chỉ là sự linh hoạt để làm việc với môi trường, bạn cần rèn luyện các kỹ năng khác như giao tiếp, xây dựng mối quan hệ (networking), làm việc nhóm,…

Ví dụ: Bạn là ứng viên đang ứng tuyển vào vị trí Junior Developer (Nhà phát triển cấp cơ sở). Kiến thức chuyên môn là điều đầu tiên mà bạn cần. Đừng thể hiện tình yêu của bạn thông qua điểm số của bạn! Nhà tuyển dụng chỉ xem bạn có giải quyết được những vấn đề đơn giản hay không. Tiếp theo là phải biết cách viết code và ít nhất, code chạy thành công. Kỹ năng quản lý và xử lý - sửa các lỗi nhỏ cũng là một kỹ năng cần thiết.

Tất nhiên, nhà tuyển dụng sẽ có đánh giá chính xác hơn về kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng mềm và tiềm năng phát triển của bạn thông qua buổi phỏng vấn. Nếu may mắn là người được chọn, hãy chắc chắn rằng bạn có trách nhiệm với công việc.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt thông qua CV

Trước khi có cơ hội trải nghiệm cuộc phỏng vấn, bạn đã biết cách tạo sức hút qua CV của mình chưa?

CV là tấm vé để bạn đến gần hơn với nhà tuyển dụng. Do đó, hãy dành thời gian đầu tư cho nó. Một CV chỉnh chu, đảm bảo đúng nội dung và hình thức trực quan sẽ gây được thiện cảm đặc biệt.

Đồng thời, việc viết CV sẽ giúp bạn định hình và có những trải nghiệm tốt hơn. Trong trường hợp nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí khác như freelancer it hoặc Senior Developer, ứng dụng của bạn sẽ hiệu quả hơn. Thông qua CV, nhà tuyển dụng cũng đánh giá một phần về ứng viên.

Junior là vị trí có nhiều vị trí tuyển dụng. Nếu là sinh viên sắp ra trường không sợ không tìm được việc làm. Nếu bạn là những người có kinh nghiệm lâu năm và muốn chuyển nghề thì ít nhất bạn vẫn tự tin vì những lợi thế sẵn có. Điều quan trọng là bạn có nhận ra mình đang thiếu gì không? Từ đó lập cho mình một kế hoạch luyện tập.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc hiểu được khái niệm Junior là gì và nắm bắt được những yếu tố nổi bật giúp Junior có thể cạnh tranh trên sân chơi nghề nghiệp. Bất kể bạn ứng tuyển vào lĩnh vực nào, hãy chuẩn bị kỹ các kỹ năng tương ứng của bạn. Chúc may mắn!

Cùng tham khảo thêm các chủ đề liên quan: