logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Kế toán tài chính là việc ghi chéptrình bày thông tinlợi ích của các bên liên quan khác nhau của một tổ chức. Mặt khác, kế toán nội bộ là việc trình bày các số liệu tài chính và các hoạt động kinh doanh phục vụ công tác quản lý nội bộ của tổ chức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kế toán nội bộ là gì và các chức năng của nó.

Mục Lục [Ẩn]


1. Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ còn được gọi là kế toán quản trị và có thể được định nghĩa là một quá trình cung cấp thông tin tài chính và các nguồn lực cho người quản lý trong việc ra quyết định. Kế toán nội bộ chỉ được sử dụng bởi nhóm nội bộ của tổ chức và đây là điều duy nhất làm cho nó khác với kế toán tài chính. Trong quá trình này, các thông tin và báo cáo tài chính như hóa đơn, báo cáo cân đối tài chính được chia sẻ bởi bộ phận quản lý tài chính với đội ngũ quản lý của công ty. Mục tiêu của kế toán nội bộ là sử dụng dữ liệu thống kê này và đưa ra quyết định chính xác và tốt hơn, kiểm soát doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh và sự phát triển của công ty.

Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là một trong hai loại hình kế toán tồn tại theo quan điểm lưu chuyển kinh tế. Dựa trên quan điểm này, chúng ta có thể chia kế toán thành nội bộ hoặc bên ngoài. Kế toán nội bộ chịu trách nhiệm phân tích và giải thích các dữ liệu kinh tế về những gì xảy ra trong công ty. Chức năng chính của nó là đánh giá chi phí và lợi ích thu được từ các khu vực sản xuất khác nhau.

Một trong những định nghĩa của Kế toán nội bộ nói rằng đó là việc áp dụng các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn trong việc chuẩn bị thông tin tài chính và kế toán nhằm hỗ trợ Ban quản lý nội bộ trong việc xây dựng chính sách, lập kế hoạch và kiểm soát hoạt động của công ty.

Chức năng cơ bản của kế toán nội bộ là giúp ban lãnh đạo ra quyết định. Không có cấu trúc hoặc định dạng cố định cho nó. Kế toán tài chính, chi phí, phân tích kinh doanh, kinh tế,… là  một số công cụ và kỹ thuật của kế toán nội bộ. Nhu cầu duy nhất của kế toán nội bộ là dữ liệu phải phục vụ mục đích của nó, giúp ban quản lý đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng.

2. Mô tả công việc của kế toán nội bộ

Những ai đã và đang theo học ngành kế toán và có niềm yêu thích với công việc kế toán nội bộ cần tìm hiểu kỹ hơn những công việc mà mình phải làm để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Dưới đây là bảng mô tả công việc của kế toán nội bộ mà bạn cần biết để dễ dàng ứng tuyển và làm việc hơn.

Mô tả công việc của kế toán nội bộ

Mô tả công việc của kế toán nội bộ

 • Kiểm tra tính hợp lệ và hợp pháp của chứng từ kế toán nội bộ và luân chuyển chứng từ theo đúng trình tự.
 • Hạch toán những hóa đơn và chứng từ kế toán nội bộ.
 • Lưu giữ tài liệu nội bộ một cách khoa học và an toàn.
 • Kiểm soát và phối hợp thực hiện các công việc chuyên môn với các kế toán nội bộ khác.
 • Lập báo cáo tuần, tháng, quý hoặc đột xuất theo yêu cầu.

Ngoài ra, kế toán nội bộ sẽ có thể được giao đảm nhận các công việc như thống kê, phân tích số liệu về tình hình sản xuất kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp. Từ đó có cơ sở tham mưu cho Giám đốc trước khi đưa ra những quyết định đúng đắn và kịp thời.

Tuy nhiên, đối với mỗi doanh nghiệp có quy mô hoạt động khác nhau, năng lực nhân viên khác nhau nên cũng sẽ có những công việc kế toán nội bộ khác nhau.

Cùng tìm hiểu về sản phẩm dây đai nhựa pp giá rẻ tại Đồng Nai 

3. Phân loại công việc của kế toán nội bộ

Các vị trí sau đây cũng được coi là công việc của kế toán nội bộ:

Phân loại công việc của kế toán nội bộ

Phân loại công việc của kế toán nội bộ

 • Kế toán quỹ tiền mặt: Lập phiếu thu chi, thực hiện thu chi, theo dõi và quản lý dòng tiền theo quy chế thu chi của doanh nghiệp.
 • Kế toán kho: Lập chứng từ ghi sổ theo dõi, quản lý luồng hàng hóa qua kho trên cơ sở quy chế xuất - nhập của doanh nghiệp. Từ đó, quy trình quản lý sản xuất của doanh nghiệp sẽ luôn được theo dõi chi tiết nhất.
 • Kế toán ngân hàng: Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp cũng như ngân hàng, kế toán ngân hàng lập các ủy nhiệm chi, séc rút tiền, nộp tiền vào tài khoản.
 • Kế toán thanh toán: Lập các đề nghị, tạm ứng - hoàn trả, thanh toán, căn cứ vào giấy đề nghị tạm ứng đã được duyệt, chứng từ mở sổ theo dõi các khoản tạm ứng, đối chiếu các khoản công nợ.
 • Kế toán tiền lương: Soạn thảo hợp đồng lao động, quản lý hợp đồng lao động, xây dựng quy chế tính lương, trả lương, quản lý và theo dõi các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
 • Kế toán bán hàng: Sử dụng phần mềm kế toán để theo dõi và quản lý doanh số, doanh thu và các mối quan hệ với khách hàng. Chuẩn bị tài liệu, hóa đơn và báo cáo.
 • Kế toán công nợ: Căn cứ vào hóa đơn bán hàng và chứng từ bán hàng, vào các khoản phải thu, phải trả, lập kế hoạch thu nợ, gia hạn nợ và kỹ năng thu hồi nợ, giãn nợ.
 • Kế toán trưởng: Kế toán trưởng thực hiện mọi công việc thuộc quyền hạn và nhiệm vụ của vị trí kế toán trưởng. Điều hành, chỉ đạo và kiểm soát số liệu để tư vấn cho Ban Giám đốc về lợi nhuận và tình hình tài chính của doanh nghiệp.
 • Kiểm soát nội bộ: Công việc của kiểm soát nội bộ và mức độ của kiểm soát nội bộ. Theo dõi toàn bộ hệ thống, nhân viên, thiết bị trang, cơ sở, chi phí quản lý, trạng thái phát triển của doanh nghiệp, bảo đảm mọi hoạt động diễn ra đúng luật.

4. Yêu cầu công việc và những công cụ hỗ trợ đối với kế toán nội bộ

Bên cạnh việc hiểu rõ mô tả công việc kế toán nội bộ, bạn cũng cần rèn luyện những kỹ năng sau để trở thành một kế toán giỏi:

Yêu cầu công việc và những công cụ hỗ trợ đối với kế toán nội bộ

Yêu cầu công việc và những công cụ hỗ trợ đối với kế toán nội bộ

 • Thành thạo nghiệp vụ kế toán: Sau khi hoàn thành khóa đào tạo kế toán, bạn cần thành thạo các nghiệp vụ như lưu trữ, thống kê, lập hồ sơ, lập báo cáo,…
 • Khả năng tính toán nhanh: Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ, kỹ năng tính toán giúp kế toán nội bộ hạn chế sai sót.
 • Biết sử dụng máy tính hiệu quả: Kế toán nội bộ cần có kỹ năng sử dụng tốt vi tính văn phòng và các phần mềm hỗ trợ.
 • Bảo mật thông tin tuyệt đối: Kế toán nội bộ có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu thông tin nội bộ bị lộ ra bên ngoài. Vì vậy, bạn cần phải có kỹ năng bảo mật thông tin tuyệt đối nghiêm ngặt.
 • Giao tiếp: Mặc dù kế toán nội bộ là một công việc độc lập nhưng bạn vẫn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể hợp tác tốt với các bộ phận khác.

Phần mềm kế toán là công cụ hỗ trợ đắc lực cho kế toán nội bộ, giúp họ hoàn thành tốt mọi công việc trong bảng mô tả công việc kế toán nội bộ. Dưới đây là một số phần mềm hữu ích được hầu hết các kế toán nội bộ sử dụng:

 • Misa: Đây là một phần mềm kế toán phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Misa cung cấp dịch vụ kế toán chuyên nghiệp. Bạn có thể yên tâm với độ chính xác và bảo mật của phần mềm này.
 • FAST: Với giao diện rất dễ sử dụng, phần mềm FAST hỗ trợ tốt cho kế toán nội bộ trong các công ty từ quy mô nhỏ đến tập đoàn. Công cụ hỗ trợ kế toán nội bộ này có tốc độ xử lý thông tin cực nhanh.
 • 3TSoft: Đây là trợ thủ đắc lực cho kế toán nội bộ, với tốc độ xử lý số liệu linh hoạt và cực kỳ chính xác. Phần mềm này rất dễ sử dụng, thuận tiện cho mọi thao tác.
 • Ecount ERP: Phần mềm này quản lý dữ liệu và thông tin kế toán tốt cho các công ty vừa và nhỏ. Một điểm mạnh của Ecount là có thể sử dụng trên các thiết bị di động.

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn bảng mô tả công việc kế toán nội bộ đầy đủ nhất. Kế toán nội bộ là một vị trí quan trọng, thông qua Kế toán nội bộ, chúng ta có thể nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp.

Cùng tìm hiểu thêm bài viết liên quan khác: