logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Kế toán tiền lương được xem là một vị trí không thể thiếu trong bộ máy nhân sự ở hầu hết các doanh nghiệp. Đúng như tên gọi, kế toán tiền lương thường được hiểu một cách nhanh chóng là vị trí chịu trách nhiệm về tiền lương cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều công việc quan trọng khác mà kế toán tiền lương phải thực hiện. Vì vậy, cần hiểu chính xác và đầy đủ kế toán tiền lương là gì? Công việc của kế toán tiền lương là gì? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Kế toán tiền lương là gì?

Kế toán tiền lương (Paymaster Accountant) là nhân viên làm nhiệm vụ hạch toán tiền lương dựa trên các dữ liệu có sẵn như bảng chấm công, phiếu theo dõi công việc, phiếu làm thêm giờ, hợp đồng lao động, hợp đồng khoán việc,… lập bảng lương, trả lương và chế độ bảo hiểm hàng tháng tương ứng cho người lao động của doanh nghiệp đó. Kế toán tiền lương có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi về tiền và lợi ích cho người lao động - tính đúng, tính đủ, trả đủ lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng cho người lao động theo quy định - giúp họ yên tâm công tác. tập trung vào công việc - hạn chế tối đa những mâu thuẫn nảy sinh bất đồng hay tranh chấp liên quan đến tiền bạc - giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất - quản lý nhân sự hiệu quả và thuận tiện hơn.

Kế toán tiền lương là gì?

Kế toán tiền lương là gì?

Kế toán tiền lương ngoài việc tính lương hợp lý và chính xác cho người lao động, cũng phải đảm bảo cân đối chi phí cho doanh nghiệp.

2. Công việc của kế toán tiền lương cần làm trong doanh nghiệp

Chấm công hàng ngày, quản lý và theo dõi việc chấm công của nhân viên trong công ty.

 • Lập bảng chấm công theo quy định hoặc mẫu có sẵn của doanh nghiệp
 • Quản lý và giám sát hàng ngày để đảm bảo việc chấm công của nhân viên được thực hiện đầy đủ và chính xác.
 • Ghi chép và phản ánh kịp thời, đầy đủ tình hình hiện tại, diễn biến cả về số lượng và chất lượng lao động, tình hình việc làm, kết quả lao động và thời gian thôi việc cho cấp trên hoặc người lao động. Ghi vào sổ sách để hạch toán tiền lương chính xác.

Công việc của kế toán tiền lương cần làm trong doanh nghiệp

Công việc của kế toán tiền lương cần làm trong doanh nghiệp

Quản lý tạm ứng lương của nhân viên trong công ty

 • Quy định mức tạm ứng lương cho người lao động theo % lương hàng tháng hoặc theo giá trị tiền riêng của từng người lao động.
 • Lập bảng thanh toán tiền tạm ứng và phiếu chi tiền tạm ứng theo quy định hoặc theo mẫu có sẵn.
 • Tiếp nhận thông tin tạm ứng và xử lý tạm ứng lương cho người lao động khi có yêu cầu.
 • Quản lý thông tin tạm ứng lương hàng tháng của từng nhân viên và toàn doanh nghiệp.

Quản lý kỳ lương chính

 • Xây dựng kỳ lương theo các tiêu chí như loại lương, giờ làm việc, ngày bắt đầu và kết thúc kỳ lương.
 • Tính thu nhập hoặc khấu trừ lương cuối kỳ cho người lao động.

Hạch toán lương, tính lương và các khoản trích theo lương

 • Xây dựng thang bảng lương chi tiết cho từng nhân viên dựa trên thông tin lương nhân viên, thông tin kỳ lương và bảng chấm công.
 • Kiểm tra tất cả các giấy tờ liên quan đến nghỉ phép, các chế độ của người lao động có khớp với bảng chấm công không.
 • Định kỳ thực hiện công tác tính lương cho người lao động trên cơ sở bảng chấm công, thưởng, phụ cấp, các khoản trích nộp (BHXH, TNCN,… nếu có) theo quy định.
 • Có nhiệm vụ đưa bảng tính tạm ứng lương hàng tháng vào bảng lương cuối kỳ để tính lương thực nhận cho từng nhân viên.
 • Quyết toán bảng lương gửi Kế toán trưởng và Giám đốc phê duyệt đúng thời hạn.
 • Quản lý các khoản thu nhập ngoài lương khi quyết toán thuế TNCN cuối năm.
 • Định kỳ thanh toán lương cho người lao động kịp thời, chính xác theo quy định. Tính toán và phân bổ chính xác, đúng đối tượng tiền lương, các khoản trích BHXH, BHYT, KPCĐ.

Các công việc khác

 • Định kỳ lập báo cáo quyết toán thuế TNCN, các biểu mẫu báo cáo BHXH theo quy định.
 • Thực hiện các báo cáo định kỳ về lương, BHXH, BHYT, KPCĐ theo quy định.
 • Cập nhật thông số tính thu nhập mới khi nhân viên được thăng chức - tăng lương, áp dụng cách tính lương cuối kỳ cho nhân viên.
 • Kiểm tra, giám sát việc chấp hành chính sách, chế độ về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và kinh phí công đoàn; kiểm tra việc sử dụng quỹ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn cho người lao động.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan lập báo cáo phân tích diễn biến số lượng và chất lượng lao động; Đưa ra ý kiến đề xuất nếu cần.
 • Lưu trữ số liệu, sổ sách, tài liệu kế toán có liên quan theo quy định.
 • Thực hiện những công việc liên quan khác theo sự phân công của cấp trên.

3. Tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên kế toán tiền lương là gì?

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, doanh nghiệp thường tuyển dụng nhân viên kế toán tiền lương đáp ứng các yêu cầu sau:

Tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên kế toán tiền lương là gì?

Tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên kế toán tiền lương là gì?

 • Hiểu biết về chính sách nhân sự và tiền lương
 • Đọc hiểu bảng lương, hợp đồng lao động, sổ sách chứng từ, nắm rõ các chế độ, chính sách khen thưởng và cách tính thuế TNCN để làm căn cứ tính, kiểm tra chi phí tiền lương cho người lao động.
 • Cần hiểu rõ về hợp đồng lao động, đặc biệt là các khoản mục tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, bảo hiểm của người lao động. Biết cách lập bảng chấm công khoa học.
 • Sử dụng thành thạo vi tính văn phòng, đặc biệt là word, excel và các phần mềm kế toán
 • Cẩn thận, nhanh nhẹn, trung thực, hạn chế sai sót gây thất thoát thu nhập của người lao động hoặc ngân sách của doanh nghiệp
 • Có khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm, phối hợp hiệu quả với các vị trí kế toán khác như kế toán thuế, kế toán công nợ,...

4. Mức lương và cơ hội việc làm của kế toán tiền lương

Mức lương và cơ hội việc làm của kế toán tiền lương

Mức lương và cơ hội việc làm của kế toán tiền lương

Mức lương trung bình của một kế toán lương hiện nay dao động từ 3,5 - 8 triệu đồng / tháng. Tuy nhiên, đây không phải là một con số chính xác bởi mức lương nhận được phụ thuộc khá nhiều vào quy mô đơn vị, khối lượng công việc cũng như kinh nghiệm của cá nhân đó. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cố gắng hơn, rút ​​kinh nghiệm nhiều hơn và trình độ chuyên môn của mình thì mức lương bạn nhận được cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Hiện nay, số lượng các công ty khởi nghiệp, kinh doanh nhà hàng, khách sạn ngày càng tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra, nước ta đang trong quá trình phát triển kinh tế hội nhập với giới nên ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trước số lượng công ty lớn như vậy, cơ hội việc làm của kế toán trả lương là rất rộng mở.

Trong đó, vai trò và công việc của kế toán tiền lương trong doanh nghiệp là rất quan trọng. Vì doanh nghiệp cần họ hạch toán lương công nhân chính xác và cân đối với ngân sách của doanh nghiệp. Vì vậy, có thể nói kế toán tiền lương đang là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Hầu hết các bạn sinh viên ra trường sau khi tích lũy đủ kiến ​​thức cần thiết sẽ tìm được việc làm và có nhiều cơ hội thăng tiến sau này.

Công việc của một kế toán tiền lương thiên về kiến ​​thức chuyên môn hơn là kinh nghiệm thực tế. Hơn nữa, chỉ cần một sai sót nhỏ trong tính toán cũng ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của công ty cũng như cá nhân người lao động. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ những kiến ​​thức cần thiết và luôn rèn luyện cho mình tính cẩn thận. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Cùng tìm hiểu về bài viết cùng chủ đề:

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!