logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Như chúng ta đã biết, kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm quản lý bộ phận kế toán, cung cấp các thông tin tài chính của doanh nghiệp,... Đây là một trong những vị trí có trình độ chuyên môn cao và có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Hãy cùng Giaiphapdongghoi.net tìm hiểu về kế toán trưởng là gì? Nhiệm vụ trong doanh nghiệp, điều kiện cần ở một kế toán trưởng là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán của doanh nghiệp, cơ quan,... chịu trách nhiệm về tài chính của công ty, chỉ đạo và điều hành các vấn đề tài chính. Giúp ban giám đốc nắm bắt rõ tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra phương hướng hoạt động của doanh nghiệp.

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, không chỉ làm tốt công việc chuyên môn mà còn các công việc khác trong công ty. Với nền kinh tế ngày càng mở rộng như hiện nay thì một kế toán trưởng là không thể thiếu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn. Là người hiểu rõ tình hình tài chính của công ty giúp doanh nghiệp nắm được thực trạng và đưa ra những định hướng phát triển đúng đắn. Tuy là vị trí quan trọng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có kế toán trưởng mà điều này còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính và quy mô của công ty.

2. Nhiệm vụ và trách nhiệm của Kế toán trưởng

Khi được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng, bạn cần hoàn thành tốt nhiệm vụ của một kế toán trưởng. Hàng ngày, Kế toán trưởng cần đảm nhận các công việc cơ bản sau:

Nhiệm vụ và trách nhiệm của Kế toán trưởng

Nhiệm vụ và trách nhiệm của Kế toán trưởng

 • Quản lý hoạt động của bộ phận kế toán

Là một Kế toán trưởng, bạn phải quản lý chặt chẽ bộ phận kế toán để tăng lợi nhuận doanh nghiệp và giảm thiểu chi phí. Muốn vậy, kế toán trưởng phải theo sát hoạt động của phòng kế toán để kịp thời uốn nắn, chỉ bảo cấp dưới và khắc phục những tồn tại. Khi phát sinh các tình huống đột xuất, kế toán trưởng phải nắm bắt ngay tình hình, báo cáo cấp trên, đề xuất giải pháp xử lý phù hợp. Nói cách khác, công việc chính và quan trọng nhất của một Kế toán trưởng là đảm bảo dòng tài chính của doanh nghiệp luôn hoạt động hiệu quả.

 • Quản lý các vấn đề tài chính doanh nghiệp

Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm giám sát các khoản thu chi, ghi sổ kế toán, hóa đơn từ quyết toán, kiểm kê tài sản, lưu chuyển tiền tệ,… để lập báo cáo tài chính cuối năm. Kế toán trưởng phải luôn sẵn sàng khi cấp trên ra quyết định yêu cầu quyết toán.

Ngoài ra, Kế toán trưởng còn có nhiệm vụ đại diện cho bộ phận kế toán trình bày báo cáo tài chính trước ban lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Đồng thời phải đích thân đàm phán các điều khoản tài chính với các đối tác kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Đảm bảo hồ sơ kế toán hợp pháp

Luôn đảm bảo sổ sách kế toán hợp pháp là yêu cầu cấp thiết và tối quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng chủ trương thực hiện. Do đó, như đã nói ở phần Kế toán trưởng là gì, Kế toán trưởng - với vai trò là kế toán trưởng - là người chịu trách nhiệm chính về vấn đề này. Kế toán trưởng phải luôn cập nhật các thông tư, nghị định mới nhất của Chính phủ và đảm bảo tính kịp thời, chính xác của các loại sổ sách.

 • Lập báo cáo tài chính

Kế toán trưởng là người tham gia và chịu trách nhiệm chính trong việc lập báo cáo tài chính cho ban lãnh đạo cấp cao. Trên thực tế, có nhiều loại báo cáo khác nhau và thời hạn hoàn thành cũng khác nhau. Có báo cáo hàng tuần, có báo cáo hàng tháng, hàng quý. Kế toán sẽ thu thập số liệu và gửi cho kế toán trưởng. Kế toán trưởng đảm bảo rằng các báo cáo này đầy đủ, chất lượng cao và đúng thời gian quy định.

 • Phân tích dữ liệu tài chính

Không chỉ xuất sắc trong thống kê tài chính, Kế toán trưởng còn phải nhạy bén trong phân tích số liệu. Thông qua đó, Kế toán trưởng mới có cơ sở vững chắc để đưa ra các dự báo tài chính trong tương lai. Đi kèm với dự báo là tài liệu đánh giá rủi ro, cảnh báo các hành vi vi phạm pháp luật cũng như các giải pháp thu hút thêm vốn đầu tư cho doanh nghiệp.

 • Các nhiệm vụ khác

Ngoài các nhiệm vụ chính liên quan đến kế toán, thuế, kế toán trưởng có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác nếu xét thấy cần thiết hoặc theo yêu cầu của cấp trên. Nhiệm vụ của kế toán trưởng cũng phụ thuộc vào doanh nghiệp mà họ đang làm việc.

3. Để trở thành kế toán trưởng cần điều kiện gì?

Để trở thành Kế toán trưởng cần có những bằng cấp gì? Ứng viên muốn ứng tuyển vào vị trí Kế toán trưởng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản sau:

Để trở thành kế toán trưởng cần điều kiện gì?

Để trở thành kế toán trưởng cần điều kiện gì?

Yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán. Để trở thành Kế toán trưởng, điều kiện bạn cần có là:

 • Bằng cử nhân Kế toán, Kiểm toán hoặc các lĩnh vực liên quan.
 • Chứng chỉ CPA.
 • Chứng chỉ Văn bằng tiếng Anh.
 • Phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý và 7 năm kinh nghiệm làm CPA trong môi trường doanh nghiệp.
 • Có kinh nghiệm xử lý các vấn đề về thuế cá nhân và doanh nghiệp, am hiểu pháp luật hiện hành.

4. Yêu cầu kỹ năng cần thiết và phẩm chất của một kế toán trưởng

 • Kỹ năng tổ chức và quản lý

Không ngoa khi so sánh kế toán trưởng là “con đầu đàn” của phòng kế toán. Để công việc của phòng kế toán có thể diễn ra suôn sẻ và thuận lợi thì Kế toán trưởng phải là người có kỹ năng tổ chức và quản lý. Điều đó có nghĩa là bạn phải biết cách tổ chức, sắp xếp và phân công công việc cho cấp dưới một cách hợp lý và khoa học. Ngoài ra, bạn còn phải biết cách tạo ra môi trường làm việc nhóm tích cực, tạo động lực hiệu quả cho cấp dưới và tạo nguồn kế cận cốt lõi.

Yêu cầu kỹ năng cần thiết và phẩm chất của một kế toán trưởng

Yêu cầu kỹ năng cần thiết và phẩm chất của một kế toán trưởng

 • Kỹ năng công nghệ thông tin

Máy tính là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với một Kế toán trưởng. Là một kế toán trưởng, bạn phải thành thạo hơn nữa công nghệ thông tin, phần mềm máy tính và các phần mềm kế toán chuyên dụng. Trong thời đại 4.0, đây là kỹ năng không thể thiếu giúp công việc trôi chảy và giúp bạn trụ vững trong nghề.

 • Kĩ năng giao tiếp

Được giao trọng trách kế toán trưởng đồng nghĩa với việc bạn phải am hiểu nội bộ và đối ngoại. Trên hài lòng, dưới kỷ luật, đối tác tin tưởng. Muốn vậy, kế toán trưởng phải có kỹ năng giao tiếp khéo léo, thuyết phục và chiếm được cảm tình của đối phương. Ngoài khả năng giao tiếp bằng lời nói xuất sắc, kế toán trưởng còn phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản hiệu quả.

 • Tính cách hạy bén, biết nhìn xa trông rộng

Nếu bạn được hỏi “Phẩm chất quan trọng nhất của một Kế toán trưởng là gì?”. Trả lời, đó là sự nhạy bén với các con số và tầm nhìn xa. Là một kế toán, bạn phải đối mặt với những con số mọi lúc. Nếu không có trực giác nhanh nhạy, bạn sẽ không thể phân tích dữ liệu và đưa ra dự báo chính xác. Như vậy, bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn để trở thành kế toán trưởng.

 • Tỉ mỉ và cẩn thận

Vị trí kế toán trưởng sẽ gánh vác rất nhiều trọng trách. Vì vậy, một Kế toán trưởng phải tỉ mỉ và cẩn thận để hạn chế tối đa sai sót, tránh gây thiệt hại cho công ty.

 • Trung thực

Trung thực là phẩm chất mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đặt lên hàng đầu khi đề bạt ai đó vào vị trí Kế toán trưởng. Vì đặc thù của công việc này cần số liệu báo cáo chính xác. Nếu kế toán trưởng không trung thực trong báo cáo tài chính sẽ dẫn đến thiệt hại nặng nề cho công ty.

Đối với các công ty hoặc doanh nghiệp lớn thì việc có một kế toán trưởng là vô cùng cần thiết, bởi khối lượng công việc rất lớn và đòi hỏi chuyên môn cao mới có thể đảm nhận được. Lực lượng kế toán hùng hậu nên cần có người đứng đầu để quản lý. Còn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì không nhất thiết phải có kế toán trưởng. Bởi vì chi phí cho một kế toán trưởng cũng rất đáng kể nên các doanh nghiệp nên cân nhắc xem có cần hay không. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán để đảm bảo các hoạt động tài chính được thông suốt.

Trên đây là những thông tin chi tiết để giải thích chức danh Kế toán trưởng là gì. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kế toán trưởng cũng như vạch ra được hướng đi đúng đắn để phấn đấu trong sự nghiệp tương lai của mình.

Xem thêm bài viết liên quan: 

 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!