logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Các nhà quản lý và điều hành kho hàng hiểu giá trị của các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để xác định tiến độ hướng tới các mục tiêu kinh doanh. KPI phản ánh các mục tiêu kinh doanh và sứ mệnh tổng thể, đồng thời cho phép các công ty đo lường hiệu suất theo thời gian. KPI cung cấp thước đo quan trọng để giúp các nhà lãnh đạo kho hàng biết họ đang làm như thế nào và xác định các lĩnh vực mà họ cần cải thiện. Vậy KPI quản lý kho hiệu quả cho các nhà máy là gì? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về chúng nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình nhận hàng

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình nhận hàng

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình nhận hàng

Hoạt động nhận hàng là cơ bản của chức năng nhập kho. Hoạt động kho hàng bắt đầu với quá trình này. Quá trình nhận hàng có thể bao gồm hàng hóa được nhận thực tế tại kho và được lưu trữ hoặc giao trực tiếp tại địa điểm của khách hàng hoặc cập cảng chéo.

Các chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình nhận hàng là:

 • Chi phí nhận hàng trên mỗi dây chuyền nhận hàng: Chi phí mà nhà kho phải chịu đối với quá trình nhận hàng của mỗi dây chuyền nhận hàng. Điều này bao gồm cả chi phí xử lý.
 • Năng suất nhận hàng: Được xác định về mặt lao động bằng cách đo khối lượng hàng hóa nhận được trên mỗi nhân viên kho hàng trong một giờ.
 • Độ chính xác của nhận hàng: Tỷ lệ phần trăm của biên lai chính xác, tức là tỷ lệ của các đơn đặt hàng đã nhận đúng so với các đơn đặt hàng.
 • Thời gian chu kỳ nhận: Thời gian được thực hiện để xử lý mỗi lần nhận.

2. Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình chuyển nhượng

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình chuyển nhượng

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình chuyển nhượng

Khi hàng hóa được nhận vào kho, quá trình putaway bắt đầu bằng việc đặt từng món / món hàng tại một vị trí xác định trước được chọn để lấy ra thuận tiện nhất. Chúng tôi có các loại quy trình bán bỏ khác nhau bao gồm, bán bỏ trực tiếp, bán bỏ đi theo hướng dẫn, theo lô và theo trình tự, xen kẽ.

Các chỉ số KPI của kho tương ứng với quy trình chuyển nhượng là:

 • Chi phí Putaway trên mỗi dây chuyền: Chi phí bỏ hàng trên mỗi dây chuyền, bao gồm chi phí nhân công, xử lý và thiết bị.
 • Năng suất  đưa vào kho: Khối lượng hàng tồn kho trên mỗi lao động kho hàng trong một giờ.
 • Độ chính xác của Putaway: Tỷ lệ phần trăm của số lượng item được cất đi một cách chính xác tại vị trí được chỉ định.
 • Sử dụng lao động và thiết bị: Phần trăm lao động và thiết bị xử lý vật liệu được sử dụng trong quá trình đưa đi.
 • Thời gian của chu kỳ Putaway: Tổng thời gian được thực hiện trong toàn bộ quá trình của mỗi công việc puta.

3. Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình lưu trữ

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình lưu trữ

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình lưu trữ

Quy trình quan trọng nhất trong  hoạt động kho hàng  là lưu trữ SKU đúng cách và đảm bảo rằng chúng có thể truy xuất được và kiểm soát thiệt hại. Cho dù nhà kho của bạn phụ thuộc vào việc lưu trữ hàng hóa theo cách thủ công hay sử dụng AS / RS (Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động), bạn vẫn cần phải đo lường hiệu quả.

Các chỉ số KPI của kho tương ứng với Quy trình lưu trữ là:

 • Chi phí ghi sổ của hàng tồn kho: Giá gốc của tổng chi phí ghi sổ của các SKU.
 • Năng suất lưu trữ: Khối lượng hàng tồn kho được lưu trữ trên mỗi foot vuông.
 • Sử dụng không gian: Phần trăm không gian bị chiếm bởi khoảng không quảng cáo trong tổng số không gian có sẵn để lưu trữ.
 • Vòng quay hàng tồn kho: Số liệu này được sử dụng để biết tần suất bạn bán hết toàn bộ khoảng không quảng cáo của mình. KPI này cũng giúp biết được hàng hóa chậm và hàng hóa di chuyển nhanh.
 • Tỷ lệ hàng tồn kho trên doanh số bán hàng:  Đo lường mức độ tồn kho so với doanh số bán hàng. Điều này giúp các nhà quản lý xác định lượng hàng tồn kho tăng lên hàng tháng so với việc giảm doanh số bán hàng.

>> Xem thêm bài viết dây đai pet hàng hóa tại TP. HCM

4. Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình chọn & đóng gói

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình chọn & đóng gói

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình chọn & đóng gói

Quá trình chọn và đóng gói ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian thực hiện. Chính xác hơn trong việc chọn có nghĩa là thời gian dẫn ngắn hơn. Đây là hoạt động quan trọng nhất trong nhà kho vì có liên quan đến hiệu quả kém. Chọn đúng thứ tự làm giảm tỷ lệ trả lại đơn hàng và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Các chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình chọn & đóng gói là:

 • Chi phí lấy hàng và đóng gói: Chi phí phát sinh cho mỗi đơn hàng, bao gồm xử lý, dán nhãn, dán nhãn lại và đóng gói.
 • Năng suất hái: Số lượng dòng đặt hàng được chọn mỗi giờ.
 • Chọn độ chính xác: Tỷ lệ phần trăm đơn đặt hàng được chọn và đóng gói mà không có lỗi.
 • Sử dụng lao động và thiết bị: Tỷ lệ lao động & chọn / đóng gói thiết bị trong tổng số lao động và thiết bị được sử dụng trong quá trình.
 • Thời gian chu kỳ lấy hàng: Thời gian được thực hiện để chọn từng đơn hàng.

5. Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình phân phối

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình phân phối

Chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình phân phối

Khi vai trò và trách nhiệm của các kho hàng ngày càng mở rộng cùng với sự phát triển của chuỗi cung ứng luôn hoạt động, chức năng phân phối được bổ sung sẽ tạo thêm áp lực cho việc quản lý kho hàng.

Các chỉ số KPI kho tương ứng với quy trình phân phối là:

 • Thời gian thực hiện đơn đặt hàng: Thời gian trung bình mà đơn đặt hàng đến tay khách hàng sau khi đơn đặt hàng đã được đặt. Đây là một trong những KPI quan trọng nhất đối với kho hàng và trung tâm phân phối.
 • Tỷ lệ đơn hàng hoàn hảo: Số lượng đơn hàng mà nhà kho đã giao không có lỗi. Nó cho biết tỷ lệ thành công của nhà kho / trung tâm phân phối.
 • Backorder tỷ lệ: Tỷ lệ backorder này xuất phát từ mục out-of-stock. Tỷ lệ Đơn hàng đặt trước này thường chỉ ra sự thất bại của doanh số dự báo và giúp ích trong kế hoạch bán hàng.

Tất cả các nhà quản lý kho đều cố gắng đạt được hiệu quả để giữ cho chi phí thấp và doanh thu cao. Tận dụng các KPI quan trọng này cho kho hàng - độ chính xác của hàng tồn kho, hiệu quả của việc tiếp nhận, chọn và đóng gói chi phí, vòng quay hàng tồn kho và thời gian đặt hàng theo chu kỳ của khách hàng - sẽ giúp các nhà quản lý kho vận hành một kho hàng hiệu quả, hợp lý và tiết kiệm chi phí để giữ cho hàng tồn kho lưu thông thuận lợi và khách hàng hài lòng.

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: