logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Kỹ năng mềm là những đặc điểm tính cách và hành vi sẽ giúp ứng viên được tuyển dụng và thành công trong công việc. Không giống như các kỹ năng kỹ thuật hay kỹ năng “cứng”, kỹ năng mềm là các kỹ năng hành vi và giao tiếp giữa các cá nhân với nhau giúp bạn làm việc tốt với người khác và phát triển sự nghiệp của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về kỹ năng mềm là gì và Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng?

Mục Lục [Ẩn]


1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là những khả năng vô hình và phi kỹ thuật được tìm kiếm từ các ứng viên. Ví dụ:

 • Liên lạc.
 • Làm việc theo nhóm.
 • Giải quyết vấn đề.
 • Khả năng lãnh đạo.
 • Nhiệm vụ.

Kỹ năng mềm đôi khi được gọi là kỹ năng có thể chuyển giao hoặc kỹ năng chuyên môn.

Như thuật ngữ này ngụ ý, đây là những kỹ năng ít chuyên biệt hơn, ít bắt nguồn từ các công việc cụ thể và phù hợp hơn với tính cách và tính cách chung của một ứng viên.

Kỹ năng mềm liên quan đến thái độ và trực giác của bạn. Vì kỹ năng mềm ít hơn về trình độ của bạn và thiên về tính cách, điều quan trọng là phải xem xét kỹ năng mềm của bạn là gì và cách bạn có thể thể hiện bằng chứng về chúng trước khi nộp đơn xin việc.

Điều này đặc biệt đúng với quy trình tuyển dụng cho các chương trình sau đại học, nơi mà các kỹ năng và tiềm năng có thể chuyển giao thường được ưu tiên hơn kinh nghiệm chuyên môn.

2. Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng?

Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng?

Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng?

Kỹ năng mềm là sự khác biệt giữa ứng viên phù hợp và ứng viên lý tưởng.

Trong hầu hết các thị trường việc làm cạnh tranh, tiêu chí tuyển dụng không giới hạn ở khả năng kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn.

Mọi vai trò công việc đều đòi hỏi một số tương tác với những người khác, cho dù họ là đồng nghiệp hay khách hàng, vì vậy các kỹ năng mềm sẽ rất quan trọng đối với hầu hết các nhà tuyển dụng.

Trước đó trong sự nghiệp của bạn, các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những người có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo .

Họ sẽ không mong đợi bạn có tất cả các bằng cấp và kinh nghiệm ngay từ ngày đầu tiên, nhưng họ sẽ cần biết rằng bạn có những phẩm chất cho phép bạn học hỏi và phát triển trong vai trò này.

Dưới đây là một số ví dụ về sự khác biệt của các kỹ năng mềm:

 • Một bác sĩ được yêu cầu phải có nhiều kỹ năng cứng, đặc biệt là khả năng chẩn đoán và kê đơn điều trị cho một loạt bệnh. Nhưng một bác sĩ không có các kỹ năng mềm về trí tuệ cảm xúc, đáng tin cậy và dễ tiếp cận sẽ không được bệnh nhân của họ đánh giá cao.
 • Một nhân viên bán hàng, người có thể có kiến ​​thức vô song và đầy đủ về thị trường của họ, sẽ khó đạt được thỏa thuận và giữ chân khách hàng nếu họ thiếu kỹ năng mềm về kỹ năng giao tiếp và đàm phán giữa các cá nhân.
 • Một chuyên gia dịch vụ khách hàng với kỹ năng tổ chức tuyệt vời sẽ chỉ hoạt động tốt nếu họ cũng có thể tương tác chuyên nghiệp với khách hàng, đồng thời có kỹ năng đồng cảm và lắng nghe.

Kỹ năng mềm không chỉ quan trọng khi đối mặt với khách hàng và khách hàng bên ngoài. Họ cũng quan trọng như nhau khi nói đến tương tác với đồng nghiệp.

Các nhà tuyển dụng coi trọng các kỹ năng mềm vì chúng cho phép mọi người hoạt động và phát triển trong các nhóm và tổ chức nói chung.

Một môi trường làm việc hiệu quả và lành mạnh phụ thuộc vào các kỹ năng mềm. Xét cho cùng, nơi làm việc là một không gian giữa các cá nhân, nơi các mối quan hệ phải được xây dựng và bồi đắp, các quan điểm phải được trao đổi và đôi khi, các xung đột phải được giải quyết.

>> Tìm hiểu thêm bài viết dây đai pet giá rẻ tại đồng nai tại Đồng Nai 

3. Mười kỹ năng mềm chính

Mười kỹ năng mềm chính

Mười kỹ năng mềm chính

 • Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất. Những người giao tiếp có khả năng có thể điều chỉnh giọng điệu và phong cách của họ theo đối tượng của họ, hiểu và hành động hiệu quả theo các hướng dẫn cũng như giải thích các vấn đề phức tạp cho đồng nghiệp và khách hàng. Rất nhiều giao tiếp kinh doanh hiện nay được thực hiện bằng email, vì vậy điều quan trọng là phải biết các quy tắc email tốt và đưa ra các hướng dẫn rõ ràng và ngắn gọn.
 • Động lực bản thân: Có một thái độ tích cực và chủ động để làm việc tốt mà không cần giám sát suốt ngày đêm là một kỹ năng mềm quan trọng đối với bất kỳ nhân viên nào. Nó không chỉ thể hiện độ tin cậy và cam kết mà còn cho thấy rằng bạn có thể phù hợp hiệu quả với một cơ cấu tổ chức mà không cần phải giám sát liên tục.
 • Lãnh đạo: là một kỹ năng mềm mà bạn có thể thể hiện ngay cả khi bạn không trực tiếp quản lý người khác. Những người có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ sẽ có khả năng truyền cảm hứng cho những người khác và dẫn dắt đội đến thành công. Đây là lý do tại sao nó là một kỹ năng được săn lùng đặc biệt.
 • Trách nhiệm: là một kỹ năng mềm ít được nhắc đến nhưng rất được coi trọng. Điều này có nghĩa là bạn phải chủ động cải tiến, chấp nhận chịu trách nhiệm về bất kỳ thất bại nào và thực sự quan tâm đến việc làm việc theo cách của bạn để đạt được thành công.
 • Làm việc theo nhóm: Làm việc trong một nhóm hướng tới một mục tiêu chung đòi hỏi trực giác và sự nhạy bén giữa các cá nhân để biết khi nào là lãnh đạo và khi nào là người lắng nghe. Những người chơi giỏi trong nhóm có khả năng nhận thức, cũng như dễ tiếp thu các nhu cầu và trách nhiệm của những người khác.
 • Giải quyết vấn đề không chỉ đòi hỏi các kỹ năng phân tích, sáng tạo và phản biện mà còn phải có một tư duy cụ thể; những người có thể tiếp cận vấn đề với một cái đầu tỉnh táo và đẳng cấp thường sẽ đạt được giải pháp hiệu quả hơn những người không thể.
 • Tính quyết đoán được đặc trưng bởi khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả. Một nhân viên quyết đoán sẽ thực hiện hành động hiệu quả và được cân nhắc nhanh chóng, đặc biệt là khi bị áp lực. Họ chịu trách nhiệm về hậu quả của quyết định của mình và có thể thích nghi khi mắc sai lầm. Điều này đảm bảo rằng các cơ hội không bị bỏ lỡ bởi các cuộc phân tích hoặc tranh luận dài dòng.
 • Khả năng làm việc dưới áp lực và quản lý thời gian: Nhiều công việc đi kèm với thời hạn yêu cầu và đôi khi, tiền đặt cọc cao. Các nhà tuyển dụng trao giải cho những ứng viên thể hiện thái độ quyết đoán, khả năng suy nghĩ rõ ràng và khả năng ngăn chặn và loại bỏ căng thẳng sang một bên.
 • Tính linh hoạt là một kỹ năng mềm quan trọng, vì nó thể hiện khả năng và sự sẵn sàng đón nhận những nhiệm vụ mới và thử thách mới một cách bình tĩnh và không ồn ào. Nhân viên linh hoạt sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết, đảm nhận thêm trách nhiệm và có thể thích ứng nhanh chóng khi kế hoạch thay đổi.
 • Đàm phán và giải quyết xung đột: Đây là một trong những kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở những nhà lãnh đạo tiềm năng. Trở thành một nhà đàm phán lão luyện là phải biết cách thuyết phục và tạo ảnh hưởng, đồng thời tìm kiếm một giải pháp có lợi cho tất cả các bên một cách nhạy bén.

Trong khi các kỹ năng cứng rất quan trọng để hoàn thành các nhiệm vụ kỹ thuật, thì các kỹ năng mềm vững chắc sẽ khiến bạn trở thành loại nhân viên mà các công ty muốn thuê, giữ và thăng chức. Điều quan trọng là làm nổi bật các kỹ năng mềm mà bạn có ở tất cả các giai đoạn của quá trình tìm kiếm việc làm và tiếp tục phát triển các kỹ năng đó sau khi bạn tìm thấy công việc mình đang tìm kiếm.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề: