logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Khi làm việc cho một tổ chức, người lao động cần tuân thủ tất cả các quy định và làm việc siêng năng. Những lúc cần xin nghỉ phép, anh ấy sẽ nộp đơn xin nghỉ phép. Trong biểu mẫu, anh ta được yêu cầu liệt kê chi tiết của mình, số ngày nghỉ phép mà anh ta đang tìm kiếm, lý do nghỉ,... Tùy theo quy định của từng công ty, đơn vị làm việc mà bạn có thể lựa chọn những mẫu đơn xin nghỉ phép phù hợp. Sau đây hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn và chuyên nghiệp nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Thông thường, tại các công ty, xí nghiệp, người lao động sẽ được nghỉ 12 ngày, tương đương với 1 ngày nghỉ phép có lương mỗi tháng trong năm theo quy định. Khi người lao động có ý định sử dụng chế độ nghỉ phép có lương hoặc muốn kết hợp việc nghỉ phép để đi du lịch hoặc làm việc riêng thì hãy nên sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép năm này.

Những lưu ý khi trình bày Đơn xin nghỉ phép năm

 • Người lao động nên điền đầy đủ các thông tin liên quan đến Bộ phận xét duyệt nghỉ phép; Các thông tin cá nhân như họ tên, bộ phận làm việc cũng như số điện thoại liên lạc phòng trường hợp có sự cố xảy ra tại nơi làm việc khi nghỉ phép. Ví dụ như: Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty XYZ, Phòng Hành chính - Nhân sự. Tôi là: Lê Nhật Minh, Chức vụ: Chuyên viên Content Marketing, Bộ phận Marketing, ĐT: 0912345678
 • Lý do xin nghỉ phép nên được trình bày rõ ràng, ngắn gọn, tránh kể dài dòng nhưng vẫn đầy đủ thông tin và thuyết phục. NLĐ có thể là thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc gộp lại, tối đa 3 năm một lần.
 • Người làm đơn nêu rõ công việc được bàn giao và người nhận bàn giao công việc.

2. Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường được sử dụng trong trường hợp người lao động xin nghỉ phép ngắn ngày, ví dụ như: đi đám cưới, nghỉ việc riêng hoặc đột xuất trong thời gian ngắn,...

Những lưu ý khi trình bày mẫu đơn xin nghỉ việc thông thường

 • Người lao động nên điền đầy đủ các thông tin liên quan đến Bộ phận xét duyệt nghỉ phép và thông tin cá nhân như họ tên, bộ phận làm việc cũng như số điện thoại liên lạc phòng trường hợp có vấn đề gì xảy ra khi đang nghỉ. Chẳng hạn như: Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty XYZ, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, Trưởng phòng Marketing. Tôi là: Nguyễn Minh Hoàng, Chức vụ: Chuyên viên Digital Marketing, Phòng Marketing, ĐT: 0912345678
 • Người làm đơn phải ghi rõ thời gian nghỉ phép là bao nhiêu ngày, thời gian bắt đầu nghỉ phép và thời gian trở lại làm việc trong đơn xin nghỉ phép.
 • Tùy theo quy định và quy mô của từng doanh nghiệp, người lao động có thể nộp hồ sơ trực tiếp, gửi qua Email, Zalo,… hoặc bất kỳ hình thức nào thay vì nộp trực tiếp.

3. Đơn xin nghỉ phép dài ngày không hưởng lương

Đơn xin nghỉ phép dài ngày không hưởng lương

Đơn xin nghỉ phép dài ngày không hưởng lương

Đơn xin nghỉ phép dài hạn không hưởng lương thường được sử dụng khi người lao động đã kết thúc thời gian nghỉ phép năm nhưng có nhu cầu xin nghỉ phép dài hạn không hưởng lương do có việc đột xuất hoặc việc riêng cần giải quyết.

Những lưu ý khi gửi đơn xin nghỉ phép dài ngày không hưởng lương

 • Người lao động nên điền đầy đủ các thông tin liên quan đến Bộ phận xét duyệt nghỉ phép như công ty, cơ quan, đơn vị,…; và thông tin cá nhân như họ tên, bộ phận làm việc cũng như số điện thoại liên lạc phòng trường hợp có vấn đề gì cần nghỉ. Ví dụ như: Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty XYZ, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, Trưởng phòng Kỹ thuật. Tôi tên: Nguyễn Phúc An, Chức vụ: Chuyên viên Kỹ thuật điện, Bộ phận Kỹ thuật, ĐT: 0912345678
 • Ghi rõ lý do nghỉ phép, lý do càng chi tiết và hợp lý thì đơn xin nghỉ càng dễ được thông qua và xét duyệt.
 • Người lao động cần ghi rõ họ tên, chức vụ, bộ phận và thông tin người thay thế đảm nhận công việc trong thời gian nghỉ việc.
 • Nhân viên cũng nên ghi rõ chi tiết công việc bàn giao. Càng chi tiết, việc thay thế càng dễ dàng và quá trình phê duyệt càng dễ dàng.

>> Xem thêm sản phẩm băng keo trong 5 cm dùng đóng gói hàng hóa 

4. Quy trình làm giấy xin nghỉ phép

Quy trình làm giấy xin nghỉ phép

Quy trình làm giấy xin nghỉ phép

Để có thể được nghỉ phép, bạn cần thực hiện các thủ tục bắt buộc do cơ quan bạn quy định. Thông thường quy trình làm đơn xin nghỉ việc thường bao gồm 3 bước cơ bản chung.

Làm đơn xin nghỉ phép

Người lao động muốn xin nghỉ phép cần làm đơn xin nghỉ phép theo mẫu quy định. Bạn có thể tải mẫu đơn xin nghỉ phép trên website của công ty, cơ quan hoặc đơn xin nghỉ phép của phòng hành chính - nhân sự.

Gửi đơn xin nghỉ phép cho người quản lý xem xét

Sau khi hoàn thành đơn xin nghỉ phép, bạn cần gửi đến bộ phận quản lý để được xét duyệt. Thông thường người đánh giá sẽ là người quản lý trực tiếp của bạn. Thời gian xét duyệt sẽ từ 1 đến 3 ngày. Tùy thuộc vào thời gian nghỉ, bạn sẽ cần ý kiến ​​lãnh đạo khác nhau.

Như là:

 • Nếu nghỉ 1 ngày: xin phép trưởng / phó phòng ban.
 • Nghỉ từ 3 ngày trở lên, xin ý kiến ​​của Trưởng bộ phận.
 • Hơn 1 tuần cần hỏi ý kiến ​​của ban lãnh đạo công ty.

Trong quá trình xin xét duyệt, bạn cần bàn giao công việc mình phụ trách cho đồng nghiệp, những công việc quan trọng cần phải hoàn thành thì mới có thể nghỉ.

Giao đơn xin nghỉ việc cho bộ phận nhân sự

Sau khi được chấp thuận, bạn cần chuyển đơn xin nghỉ phép của mình đến bộ phận nhân sự của công ty. Bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm cập nhật tiến độ nghỉ phép của bạn. Khi tính công, bạn sẽ được tính là xin nghỉ có lý do. Nếu đơn xin nghỉ phép của bạn được xét duyệt nhưng không được gửi đến bộ phận nhân sự, bạn vẫn sẽ bị tính là nghỉ không phép.

Một lưu ý trong trường hợp đột xuất, đặc biệt bạn có thể nghỉ trước đó và hoàn thiện đơn xin nghỉ sau. Tuy nhiên, trước khi nghỉ phép, hãy báo cáo với quản lý của bạn để họ biết tình hình.

Bài viết trên mà Giaiphapdonggoi.net cung cấp đến bạn về mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn và chuyên nghiệp. Mong rằng những hướng dẫn mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: