logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Một chiến lược doanh nghiệp hoàn hảo trước hết được xây dựng bằng cách đặt ra các mục tiêu cho doanh nghiệp, sau đó sử dụng các phương pháp quản lý phù hợp để từng bước thực hiện chiến lược đó. Hiện nay, hai phương thức quản lý phổ biến hàng đầu hiện nay là MBO và MBP. Vậy MBO và MBP là gì? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]

 
 

1. MBO

1.1. Quản lý theo mục tiêu (MBO) là gì?

Quản lý theo mục tiêu (MBO) là gì?

Quản lý theo mục tiêu (MBO) là gì?

MBO là viết tắt của từ Management by Objectives là một cách tiếp cận chiến lược để nâng cao hiệu quả hoạt động của một tổ chức. Đó là một quá trình mà các mục tiêu của tổ chức được xác định và truyền đạt bởi ban lãnh đạo cho các thành viên của tổ chức nhằm đạt được từng mục tiêu.

Một bước quan trọng trong phương pháp MBO là theo dõi và đánh giá hiệu suất và tiến độ của từng nhân viên so với các mục tiêu đã thiết lập. Lý tưởng nhất là nếu bản thân nhân viên tham gia vào việc thiết lập mục tiêu và quyết định hành động của họ, thì họ có nhiều khả năng hoàn thành nghĩa vụ của mình hơn.

1.2. Lợi ích của việc quản lý theo mục tiêu

Lợi ích của việc quản lý theo mục tiêu

Lợi ích của việc quản lý theo mục tiêu

 • Quản lý theo mục tiêu giúp nhân viên đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của họ trong công việc.
 • Các Khu vực Kết quả Chính (KRAs) được lập kế hoạch cụ thể cho từng nhân viên, tùy thuộc vào sở thích, trình độ học vấn và chuyên môn của họ.
 • Phương pháp MBO thường mang lại hiệu quả giao tiếp và làm việc nhóm tốt hơn.
 • Nó cung cấp cho nhân viên sự hiểu biết rõ ràng về những gì mong đợi. Người giám sát đặt ra mục tiêu cho mọi thành viên trong nhóm, và mọi nhân viên được giao một danh sách nhiệm vụ duy nhất.
 • Mỗi nhân viên được giao những mục tiêu riêng. Kết quả là, mỗi nhân viên cảm thấy gắn bó với tổ chức và cuối cùng phát triển cảm giác trung thành với tổ chức.
 • Người quản lý giúp đảm bảo rằng mục tiêu của cấp dưới có liên quan đến mục tiêu của tổ chức.

1.3. Hạn chế của quản lý theo mục tiêu

Hạn chế của quản lý theo mục tiêu

Hạn chế của quản lý theo mục tiêu

 • Quản lý theo mục tiêu thường bỏ qua các đặc tính và điều kiện làm việc hiện có của tổ chức.
 • Các mục tiêu và chỉ tiêu được nhấn mạnh nhiều hơn. Các nhà quản lý luôn đặt áp lực lên nhân viên trong việc hoàn thành các mục tiêu của họ mà quên mất việc sử dụng MBO để tham gia, sẵn sàng đóng góp và phát triển của ban lãnh đạo.
 • Các nhà quản lý đôi khi nhấn mạnh quá mức đến việc thiết lập mục tiêu, so với các vấn đề hoạt động, như một yếu tố tạo ra thành công.
 • Cách tiếp cận MBO không nhấn mạnh tầm quan trọng của bối cảnh trong đó các mục tiêu được đặt ra. Bối cảnh bao gồm tất cả mọi thứ, từ sự sẵn có và hiệu quả của nguồn lực cho đến sự thu hút tương đối từ lãnh đạo và các bên liên quan .
 • Cuối cùng, nhiều nhà quản lý có xu hướng xem quản lý theo mục tiêu là một hệ thống tổng thể có thể xử lý tất cả các vấn đề quản lý sau khi được cài đặt. Sự phụ thuộc quá mức có thể đặt ra các vấn đề đối với hệ thống MBO mà hệ thống này không được chuẩn bị để giải quyết, và điều đó làm thất bại bất kỳ tác động tích cực nào có thể xảy ra đối với các vấn đề mà nó phải giải quyết.

>> Cùng xem thêm sản phẩm băng keo trong dán thùng 

2. MBP

2.1. MBP là gì?

MBP là gì?

MBP là gì?

MBP là viết tắt của từ Management by Process - mô hình quản lý theo quy trình: Chúng tôi xác định các bước thực hiện công việc, sau đó xây dựng quy trình cho công việc đó, xây dựng kế hoạch kiểm soát quy trình, kế hoạch kiểm tra, đo lường MBP theo kế hoạch kiểm soát quá trình và kế hoạch kiểm tra thử nghiệm.

2.2. Lợi ích của quản trị theo quá trình

Lợi ích của quản trị theo quá trình

Lợi ích của quản trị theo quá trình

 • Kiểm soát liên tục luồng công việc và hoạt động trong doanh nghiệp.
 • Phát hiện và sửa chữa nhanh chóng các sai sót do thông tin được truyền tải nhanh giữa các bộ phận, trưởng bộ phận không chỉ chịu trách nhiệm về công việc của bộ phận mình mà còn phải liên đới chịu trách nhiệm về công việc của bộ phận. một phần phía sau bạn. Quản lý theo chức năng, trưởng bộ phận nào biết công việc của bộ phận đó.
 • Tạo điều kiện để mọi người trong doanh nghiệp tham gia cải tiến chất lượng.

Ví dụ, nếu đại diện của bộ phận mua hàng và bộ phận sản xuất tham gia ngay từ giai đoạn thiết kế, thì sẽ đảm bảo rằng nguyên vật liệu sẽ được mua theo đúng yêu cầu của thiết kế và sản xuất.

 • Các quy trình công việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp.
 • Xây dựng các tài liệu phục vụ công việc kinh doanh một cách hệ thống và thống nhất.
 • Kiểm soát chi tiết hiệu suất công việc thông qua việc xây dựng lưu đồ quy trình, xác định các điểm kiểm soát,...

2.3. Hạn chế khi quản lý theo quá trình

Hạn chế khi quản lý theo quá trình

Hạn chế khi quản lý theo quá trình

Mặc dù nguyên tắc tổ chức theo chiều ngang của quản lý quá trình có nhiều ưu điểm nêu trên, nhưng để thực hiện nó không phải dễ dàng. Một trong những điểm dễ bị tổn thương nhất của mô hình này là việc trao đổi thông tin. Hoặc rất dễ rơi vào tình trạng mọi thông tin đều được chuyển thẳng lên trước khi chuyển cho các bộ phận liên quan. Rõ ràng, đây thực chất vẫn là một mô hình dọc. Điều này có thể gây mất thời gian của cả hệ thống, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của doanh nghiệp bạn quản lý. Hoặc có thể là các trưởng bộ phận mất kiểm soát khi thông tin không được thông qua và nếu mọi việc vượt quá tầm kiểm soát của các bộ phận bên dưới thì đến khi phát hiện ra có thể đã quá muộn và hạn chế tối đa hậu quả. Cách duy nhất để đối phó với điều này ngay bây giờ.

Như vậy, tùy theo ngành nghề kinh doanh và tình hình thực tế của doanh nghiệp mà doanh nghiệp nên lựa chọn phương thức quản lý MBO, MBP hoặc kết hợp cả hai phương pháp để tạo ra hiệu quả quản lý cao nhất.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: