logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Như các bạn đã biết, Quản lý sản xuất là một bộ phận rất quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng, công việc này được ví như cuộc sống của toàn bộ chuỗi cung ứng vì đây là giai đoạn thực hiện các ý tưởng và kế hoạch trước để tạo ra một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về MTO là gì? ETO là gì? ATO là gì? MTS là gì? nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. MTO là gì?

MTO là viết tắt của từ Make to Order là một kỹ thuật sản xuất trong đó các nhà sản xuất chỉ bắt đầu sản xuất một sản phẩm sau khi khách hàng đặt hàng. Trong trường hợp đó, hàng hóa được sản xuất theo phương thức tùy chỉnh theo các thông số kỹ thuật của khách hàng. Kỹ thuật sản xuất MTO phù hợp nhất cho các lĩnh vực chuyên biệt của ngành, chẳng hạn như sản xuất máy bay, xây dựng,…

MTO còn được gọi là chiến lược “Chuỗi cung ứng kéo (Pull Supply Chain)”. Chiến lược chuỗi cung ứng kéo là chiến lược trong đó toàn bộ quá trình sản xuất, lắp ráp và phân phối bất kỳ hàng hóa nào đều được thúc đẩy bởi nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Quá trình sản xuất hàng hóa chỉ bắt đầu khi nhận được đơn đặt hàng từ khách hàng, và số lượng đơn vị sản xuất cũng phụ thuộc vào chỉ dẫn của khách hàng.

MTO là gì?

MTO là gì?

Về ưu điểm của MTO

 • Giảm lãng phí: Trong MTO, vì các sản phẩm được sản xuất sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng và với số lượng quy định, nên việc lãng phí và thất thoát được giảm thiểu.
 • Ít kém hiệu quả hơn: Ở MTO, mọi nỗ lực đều tập trung vào việc tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, do đó công nhân và máy móc có xu hướng hoạt động hiệu quả hơn.
 • Đa dạng hơn: Vì chỉ sản xuất và bán hàng hóa theo yêu cầu nên MTO cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn. Trên thực tế, nó cung cấp cho khách hàng sản phẩm chính xác theo cách họ muốn.

Về nhược điểm của MTO

 • Bán hàng không thường xuyên: Rất khó để xác định khi nào nhu cầu có thể phát sinh đối với một sản phẩm tùy chỉnh cụ thể.
 • Thời gian giao hàng dài: Vì sản xuất bắt đầu sau khi nhận được đơn đặt hàng, sản phẩm sẽ đến tay khách hàng sau một thời gian. Hơn nữa, vì phải mất thời gian tùy chỉnh sản phẩm nên thời gian giao hàng có thể lâu hơn.
 • Sự sẵn có của nguyên liệu thô: Sự không chắc chắn của nhu cầu làm tăng sự cần thiết của việc cung cấp đủ nguyên liệu thô để có thể bắt đầu sản xuất ngay sau khi nhận được đơn đặt hàng.

2. ETO là gì?

ETO là viết tắt của từ Engineer To Order (Thiết kế theo đơn hàng) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả thành phẩm bao gồm các thành phần tiêu chuẩn được kết hợp theo thông số kỹ thuật của khách hàng. Một ví dụ điển hình sẽ là ghế xoay cho môi trường văn phòng. Thường có hàng ngàn sự kết hợp giữa kích thước, chân, tựa lưng và vải hoặc da mà khách hàng có thể lựa chọn. Việc giữ tất cả các vật liệu cần thiết trong kho là cực kỳ tốn kém. Các nhà sản xuất xử lý các đơn đặt hàng ETO phải đối mặt với một số thách thức liên quan đến việc phát triển, xây dựng và sản xuất các mặt hàng được thiết kế riêng. Thông thường, một số lượng ít nhưng đa dạng các mặt hàng được giữ trong kho, do đó, nhiều sự kết hợp khác nhau có thể được giao một cách nhanh chóng. Để giao dịch hợp lý với kỹ sư đặt hàng, tất cả các bộ phận liên quan đến chuỗi giá trị - đặc biệt là phát triển, xây dựng, mua hàng.

ETO là gì?

ETO là gì?

Về ưu điểm của ETO

 • Chu kỳ đặt hàng được phản ánh hoàn toàn, với mức độ chi tiết phù hợp được hiển thị cho từng bước sản xuất.
 • Ngày giao hàng có thể được ấn định ngay từ đầu và sẽ được giữ nguyên.
 • Thặng dư có thể được giảm xuống mức tối thiểu.
 • Bạn sẽ hoàn toàn minh bạch về mạng lưới đặt hàng.
 • Hành động chỉ được yêu cầu trong các trường hợp bất thường và sẽ được báo hiệu ngay lập tức.

>> Tìm hiểu về sản phẩm dây đai pet hóa giá rẻ tại TPHCM 

3. ATO là gì?

ATO là viết tắt của từ Assemble To Order (Lắp ráp theo đơn hàng) là một chiến lược sản xuất theo đó nhà sản xuất dự trữ các bộ phận lắp ráp phụ và hàng tồn kho và lắp ráp các bộ phận đó thành sản phẩm cuối cùng khi khách hàng đặt hàng. Chiến lược dựa vào khả năng lắp ráp và giao hàng nhanh chóng của công ty.

ATO là gì?

ATO là gì?

Về ưu điểm của ATO

 • Giảm chi phí vốn: Bằng cách giảm nhu cầu lưu trữ và tồn kho, chiến lược lắp ráp theo đơn đặt hàng làm giảm đáng kể chi phí vốn, chẳng hạn như kho bãi và đầu tư vào nguyên liệu và vật liệu thô. Nó cho phép nhà sản xuất áp dụng mô hình kinh doanh tinh gọn, với ít chi phí chìm hơn.
 • Khả năng tùy chỉnh của đơn đặt hàng: Chiến lược lắp ráp theo đơn đặt hàng cho phép khách hàng đặt hàng một sản phẩm tùy chỉnh bằng cách giữ nhiều bộ phận lắp ráp phụ trong kho, chúng có thể được ghép lại với nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện duy nhất.
 • Thời gian giao hàng nhanh chóng, ngay cả với tùy chỉnh: Phương pháp lắp ráp theo đơn đặt hàng cho phép thời gian giao hàng nhanh hơn bằng cách giữ cho tất cả các bộ phận luôn sẵn sàng và chỉ dành thời gian cho việc lắp ráp cuối cùng.

Về nhược điểm của ATO

 • Sự không đáng tin cậy của các dự báo: Nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu các bộ phận tồn kho trong trường hợp nhu cầu cao bất thường và dư thừa các bộ phận trong trường hợp nhu cầu thấp bất thường.
 • Quản lý các bộ phận lắp ráp phụ: Điều này có thể làm tăng chi phí hoạt động và dẫn đến hiệu quả thấp hơn. Điều quan trọng là phải theo dõi tình trạng hàng tồn kho để đạt được chuỗi cung ứng thông suốt và hợp lý trong thời điểm nhu cầu cao hơn.
 • Sự phụ thuộc vào chất lượng của việc lắp ráp cuối cùng: Phương pháp lắp ráp theo đơn đặt hàng quan trọng nhất đối với quá trình lắp ráp cuối cùng vì điều đó quyết định chất lượng của thành phẩm.

4. MTS là gì?

MTS là viết tắt của từ Make To Stock (Sản xuất để tồn kho) là một kỹ thuật sản xuất thông thường, trong đó các nhà sản xuất sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn phù hợp với nhu cầu dự đoán của người tiêu dùng. Một số mặt hàng được đưa lên kệ của cửa hàng để khách hàng mua, số còn lại được lưu trữ dưới dạng hàng tồn kho.

Kỹ thuật sản xuất MTS mang lại thời gian đáp ứng nhanh chóng vì khách hàng có thể mua và nhận hàng giao cùng một lúc. MTS là một chiến lược “Đẩy mạnh chuỗi cung ứng”. Trong chiến lược chuỗi cung ứng đẩy, các quyết định về thời điểm sản xuất và số lượng sản xuất phụ thuộc vào nhu cầu dự đoán của khách hàng.

MTS là gì?

MTS là gì?

Về ưu điểm của MTS

 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực: Sản xuất được lên kế hoạch trước dựa trên nhu cầu dự kiến. Do đó, việc sử dụng các nguồn lực cũng được lên kế hoạch phù hợp, tạo điều kiện phát huy hiệu quả.
 • Tính kinh tế theo quy mô: Do hàng hoá được sản xuất trên quy mô lớn nên chi phí sản xuất cố định được chia đều trên một số lượng lớn các đơn vị sản xuất. Nó làm giảm chi phí sản xuất trung bình trên mỗi đơn vị và cho phép các công ty tận dụng các lợi ích của lợi thế kinh tế theo quy mô .
 • Lập lịch trình: Quyết định về thời điểm sản xuất và sản xuất bao nhiêu được đưa ra từ trước. Vì vậy, công việc có thể tiến triển thuận lợi theo lịch trình, và vào thời điểm nào, có thể xác định được mức độ còn lại phải hoàn thành.
 • Thời gian phản hồi nhanh chóng: Hàng hoàn thiện có sẵn tại shop, giao ngay. Khách hàng có thể chọn một sản phẩm để mua và nhận hàng cùng một lúc.

Về nhược điểm của MTS

 • Dự báo không chính xác: Doanh số bán hàng có thể thấp bất thường trong mùa cao điểm dự kiến ​​do một số bất thường bên ngoài, chẳng hạn như suy thoái. Mặt khác, nhu cầu có thể tăng bất ngờ trong thời gian trái mùa dự kiến.
 • Mức tồn kho: Mặc dù đã nỗ lực hết sức để đưa ra các dự báo chính xác, hàng tồn kho có thể giảm xuống hoặc vẫn ở mức vượt mức vĩnh viễn.
 • Sở thích không thể đoán trước của người tiêu dùng: Quyết định sản xuất một lượng hàng hóa nhất định được thực hiện trên cơ sở nhu cầu dự kiến. Tuy nhiên, sở thích và xu hướng của khách hàng cứ thay đổi liên tục. Vì vậy, luôn có nguy cơ hàng tồn kho bị lãng phí do lỗi thời.

Trên đây là một số thông tin về MTO, ETO, ATO và MTS mà Giaiphapdonggoi.net cung cấp đến bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc sản xuất cũng như tầm quan trọng của nó đối với chuỗi cung ứng.

Tìm hiểu thêm bài viết liên quan: