logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Chọn ngành chọn nghề đang là nỗi băn khoăn của các em học sinh đang học khối 12 cũng như các bậc phụ huynh khi định hướng cho con em của mình. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra giữa việc chọn ngành nghề theo đam mê hay là chạy theo nhu cầu của xã hội trong bài viết dưới đây giaiphapdong.net sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề này.

1. Ưu và nhược điểm của việc chọn nghề theo đam mê

Mọi khía cạnh đều có hai mặt tích cực và tiêu cực cũng giống như vậy việc chọn nghề theo đam mê cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng từ kia chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu điểm:


chon-nghe-theo-dam-me

Chọn nghề theo đam mê của bạn 

Việc lựa chọn ngành nghề theo đam mê đồng nghĩa với việc bạn thích và muốn làm công việc đó. Lúc đó bạn sẽ có nhiều động lực hơn để làm công việc mà không cảm thấy nhàm chán hay bị áp lực.

Khi đã chọn được nhưng mà bạn yêu thích thì tỏ bạn đã thấu hiểu được bạn thân hiểu được mình thích gì ?Muốn gì? và làm gì trong tương lai. Khi đó bạn sẽ quyết tâm và dốc hết sức mình để thực hiện được ước mơ của mình.

Vừa được thực hiện ước mơ vừa làm điều mình thích và vừa có thêm thu nhập thì đây có thể là điều mong muốn của đa phần các bạn trẻ ngày nay.
Nhược điểm của việc chọn nhân theo đam mê là: Có thể bạn đang thích một ngành nào đó. Tuy nhiên trong xã hội phát triển như ngày nay thì ngành nghề đó không còn quá nhiều cơ hội để phát triển cũng như không có nhu cầu tuyển dụng nhân nguồn nhân lực dồi dào. Như vậy việc lựa chọn ngành nghề theo đam mê sẽ khiến bạn vất vả hơn trong việc tìm kiếm việc làm cũng như nguồn thu nhập cho bản thân sau này 

ưu-va-nhuoc-diem-cua-chon-nganh

Nên cân nhắc giữa việc chọn ngành theo đam mê hay theo nhu cầu

2. Ưu và nhược điểm của việc chọn nghề theo nhu cầu xã hội 
 

Cũng giống như việc chọn nghề theo đam mê thì việc chọn nghề theo nhu cầu xã hội cũng có một số ưu và nhược điểm sau.  Trước tiên là ưu điểm :
- Việc chọn nghề theo nhu cầu xã hội tức là xã hội đang cần một nguồn nhân lực lớn cho ngành nghề đó. Vậy thì việc tìm kiếm việc làm của bạn sau khi ra trường sẽ trở nên dễ dàng hơn và có nhiều cơ hội để bạn được phát huy được kỹ năng cũng như kiến thức của mình và môi trường làm việc từ đó

Cơ hội thăng tiến của bạn sẽ ngày càng mở rộng hơn việc bạn kiếm thu nhập cao không còn là một vấn đề quá khó khăn
Thứ hai là nhược điểm em việc chọn nghề theo nhu cầu xã hội có thể sẽ khiến cho bản thân bạn không thực sự thích nó khi là một việc không phải là đam mê hay sở thích của mình thì có thể gây ra nhiều khó khăn. Ví dụ như bạn sẽ dễ chán nản áp lực và cảm thấy bản thân mình không phù hợp với công việc đó dẫn đến tình trạng bỏ việc và thôi việc sớm.

 

3. Chia sẻ một số kỹ năng trong việc chọn nghề nghiệp định hướng cho tương lai


ky-nang-chọn-nganh

Những kỹ năng cần biết ddeerr chọn đúng ngành 

Việc chọn ngành nghề là vô cùng quan trọng bởi vì nó quyết định tương lai 5 năm hay 10 năm nữa của chính bạn Và thậm chí còn quyết định đến nhu cầu cũng như hoàn cảnh gia đình của bạn sau nhiều năm nữa.  Vì vậy đầu tư cho việc chọn ngành nghề là một đầu tư khó và đòi hỏi nhiều kiến thức kĩ năng cũng như là sự tỉnh táo.

Bạn cần có lời khuyên từ những di chuyển bối đi trước cũng như là những người đã có kinh nghiệm dày dặn và Họ trải qua những ngành nghề đó trong cuộc sống để có cho mình những kinh nghiệm chọn ngành nghề phù hợp theo nhu cầu xã hội cũng như là bản thân mình muốn làm trong tương lai.

  • Những lưu ý khi chọn ngành:

Lưu ý đối với các bạn học sinh đang trong quá trình chọn ngành nghề cũng như các bậc phụ huynh muốn định hướng cho con em mình một ngành nghề tốt trước tiên hãy tìm hiểu thật kỹ ngành nghề đó về mọi mặt Ví dụ như những công việc sẽ làm sau khi tốt nghiệp ngành nghề đó những trường đại học có thể đào tạo những ngành nghề đó hoặc những môn học mà chúng ta sẽ học liên quan đến ngành nghề đó cũng như những kỹ năng cần có khi dấn thân vào con đường đó đó.  

Sau khi đã hiểu biết về tất cả các ngành nghề thì tiếp theo chúng ta nên cân nhắc về việc liệu chúng ta có thể tìm được một công việc tốt sau khi đã học xong ngành nghề đó hay không Bởi vì cốt lõi của việc chọn ngành nghề là mong muốn tìm được một công việc nào đó có thể kiếm thêm thu nhập trong tương lai để nuôi sống chính bản thân cũng như gia đình bạn ngoài ra chúng ta có thêm một chút yếu tố đam mê vào trong đó Bởi vì làm bất kỳ điều gì vì đam mê bạn sẽ thực sự muốn làm và cảm thấy hứng thú khi làm đến việc đó mà không phải ép buộc bản thân gò bó bản thân trong một môi trường chặt chẽ để rồi từ bỏ nó một cách đơn giản.  Nói tóm lại việc lựa chọn ngành nghề tùy thuộc vào sở thích cũng như điều kiện hoàn cảnh của mỗi người hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn ngành nghề bởi nó quyết định cả một tương lai của chính bạn sau này


Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm cũng như là là kỹ năng để trong việc chọn ngành nghề phù hợp với mình trong tương lai Ngoài ra bạn có thể xem nhiều thông tin hay và bổ ích chỉ có tại tại Mọi thắc mắc có thể gửi đến chúng tôi qua số hotline 0911 0904 968. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này Chúc các bạn có thể tìm được một ngành nghề phù hợp với bản thân của mình. 

Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!