logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Doanh số bán hàng là một chỉ số đánh giá sự thành công của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, có một phép đo quan trọng hơn cần xem xét - lợi nhuận ròng - Net Profit. Tuy nhiên, Net Profit là gì? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Net profit là gì?

Net profit - lợi nhuận ròng là phép đo lợi nhuận của một công ty sau khi tất cả các chi phí hoạt động, thuế, lãi vay và khấu hao đã được trừ đi khỏi trong tổng doanh thu của công ty. Thuật ngữ này thường được gọi là “lợi nhuận cuối cùng” của một công ty và cũng có thể được mô tả là “thu nhập ròng (net earnings)” hoặc “thu nhập ròng (net income)”.

Net profit là gì?

Net profit là gì?

Lợi nhuận chỉ đơn giản là số doanh thu của một công ty còn lại sau các khoản chi phí. Tuy nhiên, cụ thể hơn là lợi nhuận ròng là một con số đại diện cho một loại lợi nhuận cụ thể. Lợi nhuận ròng, hay thu nhập ròng, là điểm mấu chốt nổi tiếng trên báo cáo tài chính của một công ty.

Bạn sẽ thường thấy thuật ngữ này xuất hiện trên các báo cáo liên quan đến hoạt động tài chính của các công ty niêm yết. Các nhà đầu tư có thể sử dụng nó để tìm hiểu xem một công ty cụ thể đã hoạt động tốt như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định.

Lợi nhuận ròng là một phép tính được các nhà kinh doanh và nhà đầu tư chú trọng nhất khi xem xét khả năng sinh lời của một công ty. Nó cũng được sử dụng để tính toán thu nhập của các công ty giao dịch công khai trên mỗi cổ phiếu.

2. Ý nghĩa và những điều bạn cần biết về Net profit

Bạn có thể tính toán lợi nhuận ròng của một công ty bằng cách đọc báo cáo thu nhập của nó và áp dụng phép tính rất cơ bản sau:

Tổng doanh thu - tổng chi phí = lợi nhuận ròng

Khi tổng doanh thu của một công ty đã được xem xét, trên tất cả các dòng thu nhập, lợi nhuận ròng đạt được bằng cách trừ đi tất cả các chi phí trong một khoảng thời gian nhất định. Tính toán đơn giản này phải xem xét tất cả tiền chảy vào và ra khỏi công ty.

Ý nghĩa và những điều bạn cần biết về Net profit

Ý nghĩa và những điều bạn cần biết về Net profit

Nếu các khoản phí và chi phí của một công ty lớn hơn doanh thu của nó, thì nó được coi là lỗ ròng chứ không phải lợi nhuận ròng.

Một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng của một công ty. Ví dụ, quản lý tài chính không đầy đủ, doanh số bán hàng giảm và dịch vụ khách hàng kém đều có thể dẫn đến lợi nhuận yếu hoặc thua lỗ.

Tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng là một sự cân nhắc hay lợi nhuận ròng (thu nhập ròng) tính bằng phần trăm doanh thu của công ty. Nói cách khác, tỷ suất lợi nhuận ròng là tỷ lệ thu nhập ròng trên doanh thu của một công ty nhất định. Tỷ suất lợi nhuận ròng thường được biểu thị dưới dạng phần trăm nhưng cũng có thể ở dạng thập phân.

Tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng có thể được tính bằng cách trừ đi giá vốn hàng bán, chi phí hoạt động, lãi vay và thuế phải trả từ doanh thu để xác định lợi nhuận ròng. Sau đó chia lợi nhuận ròng cho doanh thu để có dạng thập phân của tỷ suất lợi nhuận ròng. Sau đó, điều này có thể được biểu thị dưới dạng phần trăm.

Tỷ suất lợi nhuận ròng xem xét tổng doanh thu và dòng tiền gửi đi bao gồm cả các khoản thanh toán nợ của một công ty.

3. Khi nào sử dụng và nên tránh sử dụng Net profit?

Khi nào sử dụng và nên tránh sử dụng Net profit?

Khi nào sử dụng và nên tránh sử dụng Net profit?

Khi nào sử dụng lợi nhuận ròng?

Cổ đông có thể xem lợi nhuận ròng khi công ty công bố báo cáo thu nhập mỗi quý tài chính. Lợi nhuận ròng rất quan trọng vì nó là nguồn đền bù cho các cổ đông của công ty. Nếu một công ty không thể tạo ra đủ lợi nhuận để bù đắp cho chủ sở hữu, giá trị của cổ phiếu sẽ giảm mạnh. Nếu một công ty hoạt động tốt và phát triển (với lợi nhuận tăng), thì giá cổ phiếu sẽ cao hơn.

Vì những thay đổi trong lợi nhuận ròng luôn được xem xét kỹ lưỡng, các công ty sẽ luôn tìm cách để cải thiện lợi nhuận ròng của mình, bằng cách là tăng doanh thu hoặc là cắt giảm chi phí.

Nói chung, khi lợi nhuận ròng của một công ty thấp hoặc âm, có thể đổ lỗi cho vô số vấn đề. Những điều này bao gồm từ việc giảm doanh số bán hàng đến trải nghiệm khách hàng kém đến quản lý chi phí không đạt tiêu chuẩn.

Khi nào nên tránh sử dụng lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng rất khác nhau giữa các ngành vì vậy không nên dùng nó để so sánh các công ty. Trong những trường hợp này, sẽ thích hợp hơn nếu coi lợi nhuận ròng là phần trăm doanh thu. 

Lợi nhuận ròng cũng không nên được sử dụng làm thước đo lượng tiền mặt mà một công ty kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là bởi vì công thức lợi nhuận ròng tính đến các chi phí không dùng tiền mặt như khấu hao .

Lưu ý: Để biết một công ty tạo ra bao nhiêu tiền mặt, hãy kiểm tra báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

4. Các lý do tại sao lợi nhuận ròng lại quan trọng

Đây không phải là lý do duy nhất tại sao lợi nhuận ròng lại quan trọng vì các nhóm khác cũng quan tâm đến lợi nhuận ròng của doanh nghiệp của bạn. Điều nay bao gồm:

Các lý do tại sao lợi nhuận ròng lại quan trọng

Các lý do tại sao lợi nhuận ròng lại quan trọng

  • Doanh thu - để tính số thuế bạn phải trả.
  • Các ngân hàng và chủ nợ khác - các ngân hàng và tổ chức khác cho doanh nghiệp vay sử dụng con số lợi nhuận ròng để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và để đánh giá mức độ phù hợp của khoản vay. Đặc biệt, lợi nhuận ròng sẽ cho họ biết khả năng chi trả của bạn.
  • Đối thủ cạnh tranh - nếu bạn là công ty TNHH, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ có thể truy cập lợi nhuận ròng của bạn bằng cách phân tích lợi nhuận mà bạn phải nộp cho cơ quan thuế. Điều này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn và mức độ thành công của nó.
  • Các nhà đầu tư và cổ đông - Net Profit - lợi nhuận ròng là rất quan trọng nếu bạn đang tìm kiếm đầu tư vào doanh nghiệp của mình hoặc nếu bạn có cổ đông. Một con số lợi nhuận ròng ổn định và lành mạnh sẽ mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin rằng họ sẽ thu được lợi nhuận.

5. Cách cải thiện lợi nhuận ròng

  • Giảm tổng chi phí - giảm chi phí chung có thể giúp bạn giảm chi phí một lần hoặc liên tục, tùy thuộc vào tổng chi phí. Ví dụ như tiết kiệm hóa đơn điện thoại, chi phí đi lại, lương nhân viên,…
  • Giảm giá vốn hàng bán - điều này bao gồm những thứ như thương lượng giá tốt hơn với nhà cung cấp, làm cho quy trình sản xuất hiệu quả hơn, thuê ngoài và hơn thế nữa.
  • Tăng khối lượng bán hàng - để phân bổ chi phí trong doanh nghiệp của bạn càng xa càng tốt.

Trên đây, Giaiphapdonggoi.net đã chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích về Lợi nhuận ròng Net Profit là gì. Đây là một trong những chỉ số giúp nghiên cứu tình hình và đưa ra quyết định có tái đầu tư hay không. Thậm chí, dựa vào chỉ số này, công ty có thể dễ dàng vay vốn hơn để tiếp tục thực hiện các chiến lược kinh doanh khác.

Xem thêm bài viết có liên quan: 

Mời bạn xem thêm sản phẩm đóng gói tại GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé !!!