logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Trong công việc cuộc sống, chúng ta không thể thiếu những mối quan hệ để hỗ trợ lẫn nhau. Đặc biệt đối với những người làm trong lĩnh vực dịch vụ như ngành nhà hàng - khách sạn thì kỹ năng xây dựng mối quan hệ là vô cùng quan trọng. Vì đó sẽ là mạng lưới khách hàng hoặc đối tác tiềm năng. Khi đi xin việc hoặc đi làm chính thức, chúng ta thường nghe đến kỹ năng Networking. Vậy Networking là gì? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về chúng nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Networking là gì?

Networking, còn được gọi là computer networking (mạng máy tính), là hoạt động vận chuyển và trao đổi dữ liệu giữa các nút qua một phương tiện chia sẻ trong một hệ thống thông tin. Networking không chỉ bao gồm thiết kế, xây dựng và sử dụng mạng mà còn bao gồm quản lý, bảo trì và vận hành cơ sở hạ tầng mạng, phần mềm và chính sách.

Networking là gì?

Networking là gì?

Computer networking cho phép các thiết bị và điểm cuối được kết nối với nhau trên mạng cục bộ (LAN) hoặc với mạng lớn hơn, chẳng hạn như internet hoặc mạng diện rộng riêng (WAN). Đây là một chức năng cần thiết cho các nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới để chia sẻ tài nguyên, sử dụng hoặc cung cấp dịch vụ và giao tiếp. Kết nối mạng tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thứ, từ cuộc gọi điện thoại đến nhắn tin văn bản đến truyền video trực tuyến đến Internet vạn vật (IoT).

Mức độ kỹ năng cần thiết để vận hành một mạng tương quan trực tiếp với mức độ phức tạp của một mạng nhất định. Ví dụ, một doanh nghiệp lớn có thể có hàng nghìn nút và yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt, chẳng hạn như mã hóa đầu cuối, yêu cầu quản trị mạng chuyên trách giám sát mạng.

2. Vai trò của networking

Networking không chỉ đơn giản là trao đổi thông tin giữa bạn và người khác. Nó liên quan đến việc thiết lập mối quan hệ với những người thường sẽ trở thành bạn bè và cộng đồng đồng nghiệp của bạn khi bạn trải qua sự nghiệp của mình. Họ có thể giúp bạn thăng tiến sự nghiệp bằng nhiều cách, cũng như bạn có thể giúp họ thăng tiến. Một liên hệ mạng có thể dẫn đến bất kỳ trường hợp nào sau đây:

Vai trò của networking

Vai trò của networking

  • Thông tin nội bộ về những gì đang xảy ra trong lĩnh vực bạn quan tâm, chẳng hạn như kế hoạch mở rộng hoạt động hoặc phát hành sản phẩm mới của tổ chức.
  • Lời khuyên tìm kiếm việc làm cụ thể cho lĩnh vực bạn quan tâm, chẳng hạn như vị trí các công việc thường được liệt kê.
  • Lời khuyên về các công cụ săn việc của bạn (ví dụ như sơ yếu lý lịch và / hoặc danh mục đầu tư).
  • Tên của những người cần liên hệ về các cuộc phỏng vấn việc làm hoặc thông tin có thể có.
  • Cuộc phỏng vấn tiếp theo và lời mời làm việc có thể có.

Tham khảo thêm sản phẩm dây đai nhựa pp dùng đóng gói hàng hoá 

3. Các loại networking

Có hai loại mạng máy tính chính: mạng có dây và mạng không dây.

  • Mạng có dây yêu cầu sử dụng một phương tiện vật lý để vận chuyển giữa các nút. Cáp Ethernet dựa trên đồng, phổ biến do chi phí thấp và độ bền của nó, thường được sử dụng cho truyền thông kỹ thuật số trong các doanh nghiệp và gia đình. Ngoài ra, sợi quang được sử dụng để vận chuyển dữ liệu trên khoảng cách xa hơn và ở tốc độ nhanh hơn, nhưng nó có một số điểm cân bằng, bao gồm chi phí cao hơn và các thành phần dễ hỏng hơn.

Các loại networking

Các loại networking

  • Mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu qua mạng, cho phép các thiết bị được kết nối với mạng mà không cần bất kỳ hệ thống cáp nào. Mạng LAN không dây là hình thức mạng không dây phổ biến và được triển khai rộng rãi nhất. Các lựa chọn thay thế bao gồm lò vi sóng, vệ tinh, di động và Bluetooth, trong số những thứ khác.

Theo nguyên tắc chung, mạng có dây cung cấp tốc độ, độ tin cậy và bảo mật cao hơn so với mạng không dây; mạng không dây có xu hướng cung cấp tính linh hoạt, tính di động và khả năng mở rộng hơn.

Cần lưu ý rằng các loại mạng này liên quan đến lớp vật lý của mạng. Mạng cũng có thể được phân loại theo cách nó được xây dựng và thiết kế, bao gồm các phương pháp tiếp cận bao gồm mạng do phần mềm xác định (SDN) hoặc mạng lớp phủ. Mạng cũng có thể được phân loại theo môi trường và quy mô, chẳng hạn như mạng LAN, khuôn viên trường, mạng WAN, mạng trung tâm dữ liệu hoặc mạng khu vực lưu trữ.

4. Các thành phần của networking

Mạng máy tính yêu cầu sử dụng cơ sở hạ tầng mạng vật lý - bao gồm thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến và điểm truy cập không dây - và chương trình cơ sở vận hành thiết bị đó. Các thành phần khác bao gồm phần mềm cần thiết để giám sát, quản lý và bảo mật mạng.

Ngoài ra, các mạng dựa vào việc sử dụng các giao thức chuẩn để thực hiện đồng nhất các chức năng riêng biệt hoặc giao tiếp các loại dữ liệu khác nhau, bất kể phần cứng bên dưới là gì.

Ví dụ: thoại qua IP (VoIP) có thể vận chuyển lưu lượng điện thoại IP đến bất kỳ điểm cuối nào hỗ trợ giao thức. HTTP cung cấp một cách phổ biến cho các trình duyệt để hiển thị các trang web. Bộ giao thức internet, còn được gọi là TCP / IP , là một họ các giao thức chịu trách nhiệm vận chuyển dữ liệu và dịch vụ qua mạng dựa trên IP.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Networking là gì và các kỹ năng để Networking hiệu quả. Có thể nói, Networking là một kỹ năng mềm quan trọng dẫn đến thành công.

Tìm hiểu thêm về bài viết liên quan: