logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Khi thâm nhập một thị trường mới hoặc tung ra một sản phẩm hay dịch vụ mới, việc quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm là nghiên cứu thị trường. Với hàng trăm câu hỏi được đặt ra như sau: Sản phẩm mới có thành công hay không? Khách hàng mục tiêu là ai và làm thế nào để tìm thấy họ? Giá sản phẩm có hợp lý không? Cách kinh doanh nào hiệu quả? Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về nghiên cứu thị trường là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường được xem là một quá trình thu thập, phân tích và giải thích thông tin một cách có hệ thống. Thông tin có thể là về thị trường mục tiêu, người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh và toàn bộ ngành. Đây là nền tảng của bất kỳ công ty thành công nào. Nghiên cứu có một số mục đích khác nhau - từ việc xác định một thị trường mới đến việc khởi động một hoạt động kinh doanh mới.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường giúp các doanh nhân đưa ra các quyết định sáng suốt. Nó có thể loại bỏ phỏng đoán về sự đổi mới và chuyển nguồn lực vào các ý tưởng và dự án có tiềm năng nhất. Các doanh nghiệp / công ty ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau thực hiện nghiên cứu thị trường vì những lý do khác nhau. Có một danh sách các cách doanh nghiệp có thể sử dụng nghiên cứu thị trường:

 • Xác định tính khả thi của một doanh nghiệp mới. Nếu nghiên cứu thị trường cho thấy có rất ít hoặc không có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ, thì doanh nghiệp khó có thể thành công.
 • Xác định và phát triển những thị trường mới tiềm năng.
 • Theo dõi chặt chẽ các xu hướng tiếp thị và phát triển các chiến lược về cách đi đầu hoặc thích ứng với các điều kiện thị trường đang thay đổi.
 • Kiểm tra nhu cầu về các sản phẩm hoặc tính năng mới.
 • Đảm bảo vị trí sản phẩm tối ưu - làm thế nào, khi nào và ở đâu một sản phẩm nên tham gia thị trường.
 • Cải thiện và đổi mới hoạt động kinh doanh của họ. Bạn có thể xác định sớm các vấn đề với các khía cạnh kinh doanh nhất định, chẳng hạn như dịch vụ khách hàng. Điều này có thể giúp các công ty vượt qua những gián đoạn tốn kém sau này.
 • Thúc đẩy sự thành công của các chiến dịch quảng cáo của họ. Bằng cách đánh giá tình cảm của khách hàng và hiểu được nhận thức về thương hiệu của họ, các doanh nghiệp có thể định hình tốt hơn các chiến lược xây dựng thương hiệu và marketing của mình.

2. Cách thức hoạt động của nghiên cứu thị trường

Cho dù bạn có ý định tham gia thị trường tiêu dùng, thương mại hay người bán lại, điều quan trọng là phải xác định thị trường của bạn cần và muốn gì trước khi bạn tham gia thị trường hoặc phát triển sản phẩm, dịch vụ và tiếp thị cho thị trường đó. Nếu bạn tham gia vào thị trường lạnh giá, bạn có thể lãng phí thời gian và tiền bạc vào một lời đề nghị mà thị trường của bạn không có khả năng đáp ứng. Với mục đích đó, một doanh nghiệp thường tiến hành nghiên cứu thị trường để đánh giá khả năng tồn tại của một thương hiệu hoặc các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Cách thức hoạt động của nghiên cứu thị trường

Cách thức hoạt động của nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường có thể được thực hiện dưới dạng bất kỳ hoạt động được lên kế hoạch nào giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường, khách hàng liên quan và đối thủ cạnh tranh. Quá trình này có ba bước:

 • Thu thập dữ liệu: Hai loại dữ liệu là dữ liệu chính (dữ liệu bạn hoặc người nào đó bạn thuê nắm bắt đầu tiên) và dữ liệu thứ cấp (dữ liệu đã được biên dịch mà bạn truy cập). Có nhiều loại kỹ thuật nghiên cứu mà bạn có thể sử dụng để thu được dữ liệu này, sẽ được thảo luận ở phần sau.
 • Phân tích dữ liệu: Thông thường, bạn sẽ cần tổ chức và giảm bớt (hoặc đơn giản hóa) dữ liệu và sau đó nghiên cứu nó. Ví dụ, bạn có thể loại bỏ các mục mà dữ liệu tiết lộ là ít được khách hàng quan tâm nhất, một phương pháp phân tích thống kê được gọi là phân tích nhân tố. Bạn cũng có thể nhóm các mục tương tự nhưng loại trừ lẫn nhau, được gọi là phân tích cụm.
 • Đánh giá tiềm năng thị trường: Sử dụng những phát hiện của bạn để xác định quy mô thị trường, thị phần dự kiến ​​và thông tin về người tiêu dùng trên thị trường, cùng với thông tin về đối thủ cạnh tranh, sau đó đưa ra quyết định về khả năng tồn tại và lợi nhuận của sản phẩm của bạn.

Ví dụ: giả sử một nhà bán lẻ quần áo muốn đánh giá tiềm năng của việc thêm giày vào dòng sản phẩm của mình. Để bắt đầu, nó thu thập dữ liệu bằng cách sử dụng các email khách hàng mà nó đã thu thập được thông qua chương trình khách hàng thân thiết của cửa hàng để phân phối một cuộc khảo sát cho những khách hàng đó nhằm đánh giá mức độ quan tâm của họ đến việc mua giày từ công ty và họ muốn thấy những tính năng nào nhất ở những đôi giày đó. Sau đó, doanh nghiệp phân tích dữ liệu bằng cách nghiên cứu các câu trả lời khảo sát và xác định xu hướng quan tâm của khách hàng (ví dụ: phần lớn người được hỏi có thể bày tỏ sự quan tâm đến việc mua giày thể thao).

Cuối cùng, công ty đánh giá lợi nhuận của việc gia nhập ngành hàng giày và sử dụng phản hồi để hướng dẫn họ thiết kế, phát triển và tiếp thị những đôi giày cuối cùng họ bán.

3. Các loại hình nghiên cứu thị trường

Mặc dù những công cụ nghiên cứu thị trường mà bạn có thể sử dụng, nhưng thực sự chỉ có hai loại dữ liệu nghiên cứu thị trường:

Các loại hình nghiên cứu thị trường

Các loại hình nghiên cứu thị trường

 • Sơ cấp. Dữ liệu chính là thông tin đầu tay bạn tự thu thập hoặc với sự trợ giúp của công ty nghiên cứu thị trường. Bạn kiểm soát nó.
 • Thứ cấp. Dữ liệu thứ cấp là thông tin công khai đã có từ trước, chẳng hạn như dữ liệu được chia sẻ trên các tạp chí và báo, báo cáo của chính phủ hoặc ngành. Bạn có thể phân tích dữ liệu theo các cách mới, nhưng thông tin có sẵn cho một số lượng lớn người.

Sử dụng dữ liệu chính hoặc dữ liệu thứ cấp, có hai loại nghiên cứu:

 • Khám phá. Nghiên cứu thị trường thăm dò thu thập nhiều dữ liệu mở từ nhiều người để hiểu rõ hơn về một vấn đề hoặc cơ hội. Mục đích là thu thập nhận thức và ý kiến ​​về một vấn đề, để công ty của bạn có thể quyết định cách giải quyết vấn đề đó. Nhưng trước tiên bạn phải hiểu cách thị trường của bạn nhìn nhận vấn đề.
 • Cụ thể. Khi bạn hiểu các vấn đề hoặc cơ hội của thị trường lớn hơn, bạn có thể sử dụng các câu hỏi cụ thể để thu thập thông tin có thể dẫn đến một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Các công ty nghiên cứu thị trường thường sử dụng các câu hỏi cụ thể để thu thập phản hồi về một chiến dịch quảng cáo mới hoặc để tinh chỉnh một sản phẩm mới đã được lên kế hoạch.
 • Tim hiểu về công ty sản xuất dây đai nhựa pp tại Đồng Nai 

4. Các công cụ nghiên cứu thị trường

Các công cụ nghiên cứu thị trường

Các công cụ nghiên cứu thị trường

Nguồn dữ liệu sơ cấp

Mặc dù nghiên cứu sơ cấp tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn, nhưng đôi khi đó là cách duy nhất để có được thông tin bạn cần. Các công cụ nghiên cứu phổ biến nhất là:

 • Các cuộc khảo sát. Ví dụ, hỏi khách hàng một loạt câu hỏi để hiểu rõ hơn cảm nhận của họ về các tính năng của sản phẩm hoặc về trải nghiệm họ đã có trong thời gian lưu trú tại khách sạn, là hai cách sử dụng có thể có của một cuộc khảo sát. Khảo sát bao gồm một danh sách các câu hỏi có thể được chia sẻ với một cá nhân qua điện thoại, gặp trực tiếp, trên thẻ hoặc giấy hoặc trực tuyến bằng phần mềm khảo sát.
 • Tập trung các nhóm. Nhóm tập trung là một trong những phương pháp nghiên cứu định tính thường được sử dụng. Nhóm tập trung là một nhóm nhỏ người (6-10) thường trả lời các cuộc khảo sát trực tuyến được gửi cho họ. Phần tốt nhất về nhóm tập trung là thông tin có thể được thu thập từ xa, có thể được thực hiện mà không cần tương tác cá nhân với các thành viên trong nhóm. Tuy nhiên, đây là một phương pháp đắt tiền hơn vì nó được sử dụng để thu thập thông tin phức tạp.
 • Sự quan sát. Khi nhà nghiên cứu thu thập thông tin đơn giản bằng cách quan sát cách đối tượng tương tác với sản phẩm, thì kỹ thuật này là quan sát. Điều này thường được sử dụng để so sánh sở thích đối với một số loại sản phẩm.
 • Phỏng vấn sâu. Một kỹ thuật nghiên cứu thị trường khác là phỏng vấn trực tiếp với một cá nhân, trong đó các câu hỏi thăm dò được đặt ra để hiểu rõ hơn về sở thích sản phẩm của người đó.

Nguồn dữ liệu thứ cấp

Nghiên cứu thứ cấp sử dụng thông tin được tổ chức bởi nguồn bên ngoài như các cơ quan chính phủ, phương tiện truyền thông, phòng thương mại,… Thông tin này được xuất bản trên báo, tạp chí, sách, trang web của công ty, các cơ quan miễn phí của chính phủ và phi chính phủ,… Nguồn thứ cấp sử dụng các thứ sau:

 • Nguồn công khai: Những nguồn công cộng như thư viện là một cách tuyệt vời để thu thập thông tin miễn phí. Các thư viện chính phủ thường cung cấp các dịch vụ miễn phí và một nhà nghiên cứu có thể ghi lại thông tin sẵn có.
 • Nguồn thương mại: Nguồn thương mại mặc dù nguồn này đáng tin cậy nhưng đắt tiền. Báo địa phương, tạp chí, tạp chí, phương tiện truyền hình là những nguồn thương mại tuyệt vời để thu thập thông tin.
 • Các tổ chức giáo dục: Mặc dù các tổ chức giáo dục không phải là nguồn thu thập thông tin phổ biến nhưng hầu hết các trường đại học và tổ chức giáo dục đều là nguồn thông tin phong phú vì nhiều dự án nghiên cứu được thực hiện ở đó hơn bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào.

Nghiên cứu thị trường là một quá trình rất quan trọng giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định đúng đắn. Với các bước và phương pháp đơn giản, quy trình nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn tránh được rủi ro và tạo ra nhiều cơ hội hơn khi thâm nhập thị trường mới, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Hy vọng bài viết này, Giaiphapdonggoi.net đã mang đến cho bạn một nền tảng kiến ​​thức về các khái niệm, phương pháp và công cụ nghiên cứu thị trường.

Cùng tìm hiểu thêm bài viết liên quan: