logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Có rất nhiều những điều kiêng kỵ ngày Tết mà chúng ta cần quan tâm chú ý. Bởi vì ngày Tết chính là mở đầu cho một năm mới. Nếu chúng ta kiêng một số việc sẽ mang lại điều may mắn và tốt đẹp cho một năm yên bình. Ngược lại có một số điều nếu biết vẫn cố tình làm, hoặc vô tình làm… Thì có thể sẽ khiến cho một năm luôn gặp nhiều xui xẻo và trắc trở. Ngay dưới đây giaiphapdonggoi.net xin được phân tích thật kỹ để giúp bạn đọc thêm rõ hơn.

Mục Lục [Ẩn]


1. Không được quét nhà vào ngày mùng 1

Trong số các kiêng kỵ ngày Tết thì kiêng quét nhà ngày mùng 1 là điều mà chúng ta đặc biệt quan tâm. Lý do vì theo quan niệm từ xưa việc quét nhà vào ngày mùng 1 chính là vô tình quét đi lộc may, quét đi những điều tốt đẹp của gia đình. Trước Tết hầu như nhà nào cũng đều dọn dẹp sạch sẽ và lau chùi gọn gàng. Nên ngày mùng 1 nếu cần thiết chỉ nên quét nhóm lại một góc nào đó trong nhà mà thôi.

Không được quét nhà vào ngày mùng 1

2. Không được đổ rác vào ngày mùng 1

Tương tự như quét nhà việc đổ rác cũng là điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết. Phong tục này đã xuất hiện từ rất lâu đời và xuất phát từ Trung Quốc. Cụ thể một ông lái buôn được Thần ban tặng người hầu gái và từ khi có cô hầu này gia đình ngày càng giàu có. Nhưng vào một năm nọ, ngày mùng 1 Tết cô hầu làm sai việc bị đánh đập vô cùng tàn nhẫn. Nàng đã hóa thành đống rác cạnh cửa ra vào và lái buôn sai người mang đổ đi đống rác ấy và kể từ đó ông ta nghèo khó vô cùng.

3. Không cho lửa vào ngày đầu năm

Bởi lẽ lửa được xem là biểu tượng cho may mắn cùng sự thành công. Nên trong số những điều kiêng kỵ ngày Tết thì cũng cần kiêng cho lửa. Nếu cho lửa đi đồng nghĩa rằng chúng ta đã cho đi sự may mắn của mình.

4. Không được cho nước vào đầu năm

Nước là biểu tượng cho sự tài lộc nảy nở, sinh sôi và phát triển. Do vậy ngày Tết thì người ta cũng kiêng cho nước, vì chính điều này sẽ gây ra ảnh hưởng đến công việc làm ăn và cả tài lộc của gia đình.

5. Không đi chúc Tết vào sáng sớm mùng 1

Vì xông đất chính là tục lệ người Việt từ bao đời nay, vào thời khắc giao thừa hay là vào sáng ngày mùng một. Vị khách xông đất nếu như hợp tuổi cùng chủ nhà sẽ giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên nếu như không hợp tuổi thì có thể làm cho công việc càng ngày lại thêm rắc rối và khó khăn. Do đó tránh đi chúc Tết vào sáng sớm nhằm tránh trở thành người xông đất nhà người khác.

những điều kiêng kỵ ngày Tết

6. Không được làm vỡ đồ đạc trong nhà

Thêm một điều kiêng kỵ ngày Tết mà chúng ta cần lưu ý nữa đó là không được làm vỡ đồ đạc trong nhà. Bởi vì nó được xem chính là điềm báo cho sự chia ly và đổ vỡ. Đặc biệt là những món đồ như gương, bát, đĩa, chén…

7. Không tranh cãi hoặc xảy ra bất hòa

Tiếp theo ngày Tết cổ truyền bất cứ ai cũng vui vẻ với nhau nhằm tạo cho nhau không khí vui tươi ấm áp. Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra đi chăng nữa nhưng mọi người cũng cần giữ hòa khí vui vẻ để có được một năm luôn êm ấm với nhau. Tránh cãi vã hoặc là xích mích với nhau đều không nên.

8. Không nói những điều xui rủi

Bởi vì đầu năm đầu tháng là những ngày mở đầu cho một năm mới. Nên không chỉ những việc làm mà kể cả những câu nói đều ảnh hưởng đến cả một năm mới. Vậy nên trong những ngày này thì chúng ta cũng cần lưu ý tránh lời nói xui rủi. Thay vào đó chỉ nên nói những điều tốt lành, những điều may mắn, vui vẻ… mà thôi.

9. Không ngồi hay đứng ở trước cửa

Chính hành động ngồi hay đứng trước cửa trong ngày đầu năm không chỉ là hành động vô duyên, không đẹp. Mà đồng thời điều này còn gây ra những ảnh hưởng cho vượng khí trong gia đình. Vì khi đứng, ngồi ở khu vực lối ra vào sẽ làm cho luồng khí tốt lành đầu năm vô tình bị chặn lại. Gia đình có thể bị mất đi cả tài sản, của cải của mình.

những điều kiêng kỵ ngày Tết

10. Không tắm rửa, gội đầu vào ngày mùng 1 Tết

Cuối cùng trong số các kiêng kỵ trong ngày Tết thì việc kiêng tắm rửa và gội đầu cũng cần được chú ý. Lý do vì ngày đầu năm mới nếu như tắm và gội làm cho thần tướng bị hao mòn, tài năng, kiến tích lũy trong suốt một năm cũ vô tình bị trôi đi.

Hơn nữa cũng không nên giặt giũ vào ngày đầu năm vì nó sẽ ứng cùng ngày Thủy bá. Đây chính là thần cai quả thịnh vượng và sinh sôi. Nếu xả đi nhiều nước bản thân lại vô tình làm hao tổn đi phúc lộc bản thân mình.

Như vậy là giaiphapdonggoi.net đã vừa liệt kê hàng loạt những điều kiêng kỵ ngày Tết. Hy vọng rằng thông tin này thực sự hữu ích cùng bạn đọc. Chúc bạn áp dụng thành công và có được một năm mới Nhâm Dần 2022 may mắn, hạnh phúc. Nhớ theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để được cập nhật nhiều thông tin thú vị liên quan nhé!

Bài viết cùng chủ đề: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!