logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Bên cạnh nguồn lực bên trong của công ty và các yếu tố ngành, có một số yếu tố kinh tế vĩ mô khác có thể tác động sâu sắc đến hoạt động của một công ty. Trong các tình huống cụ thể như các dự án kinh doanh mới hoặc các ý tưởng ra mắt sản phẩm, những yếu tố này cần được phân tích cẩn thận để xác định vai trò của chúng đối với sự thành công của tổ chức sẽ lớn như thế nào.

Mục Lục [Ẩn]


Một trong những công cụ phân tích được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá các yếu tố kinh tế vĩ mô bên ngoài liên quan đến một tình huống cụ thể là Phân tích PEST. Vậy Phân tích PEST là gì? hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Phân tích PEST là gì?

PEST là từ viết tắt của political (chính trị), economic (kinh tế), social (xã hội) và technological (công nghệ). Phân tích này được sử dụng để đánh giá bốn yếu tố bên ngoài này liên quan đến tình hình kinh doanh của bạn.

Phân tích PEST là gì?

Phân tích PEST là gì?

Về cơ bản, phân tích PEST giúp bạn xác định những yếu tố này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất và hoạt động của doanh nghiệp bạn trong dài hạn . Nó thường được sử dụng phối hợp với các công cụ kinh doanh phân tích khác như phân tích SWOT và Porter's Five Forces để cung cấp hiểu biết rõ ràng về một tình huống và các yếu tố bên trong và bên ngoài liên quan.

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm dây đai pp

2. Tại sao phải phân tích PEST và ai nên sử dụng phân tích PEST?

Tại sao phải phân tích PEST và ai nên sử dụng phân tích PEST?

Tại sao phải phân tích PEST và ai nên sử dụng phân tích PEST?

 • Giúp đánh giá cách chiến lược của bạn phù hợp với môi trường rộng lớn hơn và khuyến khích tư duy chiến lược
 • Cung cấp một cái nhìn tổng quan về tất cả các ảnh hưởng bên ngoài quan trọng đối với tổ chức
 • Hỗ trợ ra quyết định dứt khoát và hiểu biết hơn
 • Hỗ trợ lập kế hoạch, tiếp thị, các sáng kiến ​​thay đổi tổ chức, phát triển kinh doanh và sản phẩm, quản lý dự án và các bài nghiên cứu

Phân tích PEST rất hữu ích cho bất kỳ tổ chức nào cần đánh giá thị trường hiện tại và tương lai. Về cơ bản, điều này được thực hiện bởi quản lý cấp cao, cấp C cho mục đích lập kế hoạch chiến lược. Các cơ quan bên ngoài, các cơ quan, các bên liên quan và những người ra quyết định, những người có thể có quan điểm cũng như các nhà tư vấn và các đối tác cũng có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về phân tích PEST.

Tầm quan trọng của từng lĩnh vực trong Phân tích PEST sẽ khác nhau đối với các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Ví dụ, có thể có sự nhấn mạnh khác về yếu tố công nghệ cho các tổ chức CNTT so với các tổ chức liên quan đến y tế, du lịch, khai thác mỏ, quốc phòng và ngân hàng.

3. Hiểu các yếu tố PEST trong phân tích PEST

Trước khi bắt đầu sử dụng phân tích này, bạn nên hiểu từng yếu tố trong phân tích này có ý nghĩa gì.

Hiểu các yếu tố PEST trong phân tích PEST

Hiểu các yếu tố PEST trong phân tích PEST

 • Chính trị - Tại đây các quy định của chính phủ và các yếu tố pháp lý được đánh giá về khả năng ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và thị trường thương mại. Các vấn đề chính được giải quyết trong phần này bao gồm ổn định chính trị, hướng dẫn thuế, quy định thương mại, quy định an toàn và luật việc làm.
 • Kinh tế - Thông qua yếu tố này, doanh nghiệp xem xét các vấn đề kinh tế chắc chắn có tác động đến công ty. Điều này sẽ bao gồm các yếu tố như lạm phát, lãi suất, tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp và các chính sách, và chu kỳ kinh doanh theo sau trong nước.
 • Xã hội - Với yếu tố xã hội, một doanh nghiệp có thể phân tích môi trường kinh tế xã hội của thị trường của mình thông qua các yếu tố như nhân khẩu học của khách hàng, giới hạn văn hóa, thái độ lối sống và trình độ học vấn. Với những điều này, doanh nghiệp có thể hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng được hình thành như thế nào và điều gì đưa họ đến thị trường để mua hàng.
 • Công nghệ - Công nghệ có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực như thế nào đến việc đưa sản phẩm hoặc dịch vụ vào thị trường được đánh giá ở đây. Những yếu tố này bao gồm tiến bộ công nghệ, vòng đời của công nghệ, vai trò của Internet và chi tiêu cho nghiên cứu công nghệ của chính phủ.

4. Phân tích nhanh về phân tích PEST

Mỗi doanh nghiệp đều khác nhau. Một số yếu tố có thể không ảnh hưởng đến công ty hoặc ngành của bạn như những yếu tố khác. Nhưng sẽ có lợi nếu bạn có một cái nhìn toàn diện về nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến bạn. Cùng với những cái sẽ ảnh hưởng đến bạn.

Đây là lý do tại sao chúng tôi thực hiện phân tích PEST cho doanh nghiệp của bạn - để nhận thức về rủi ro, cơ hội, ảnh hưởng và hạn chế.

Phân tích nhanh về phân tích PEST

Phân tích nhanh về phân tích PEST

Dưới đây là danh sách ngắn gọn các yếu tố bên ngoài. Họ làm nổi bật những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của doanh nghiệp của bạn.

Các yếu tố chính trị

Khi xem xét về các yếu tố chính trị có nghĩa là bạn đang xem xét các chính sách và hành động của chính phủ có thể ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế cũng như là ngành cụ thể mà doanh nghiệp bạn hoạt động. Chúng bao gồm những điều sau:

 • Chính sách thuế
 • Luật lao động
 • Luật môi trường
 • Hạn chế Thương mại
 • Thuế quan

Một trong những lý do khiến các cuộc bầu cử có xu hướng trở thành giai đoạn không chắc chắn đối với một quốc gia là các đảng chính trị khác nhau sẽ có quan điểm khác nhau về chính sách kinh tế.

Những yếu tố kinh tế

Những yếu tố kinh tế tính đến những khía cạnh khác nhau của nền kinh tế và cách triển vọng của từng lĩnh vực có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Các chỉ số kinh tế này thường được các Ngân hàng Trung ương và các Cơ quan Chính phủ khác đo lường và báo cáo.

 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế
 • Lãi suất
 • Tỷ giá hối đoái
 • Lạm phát

Thường thì đây là các trọng tâm của phân tích môi trường bên ngoài. Triển vọng kinh tế là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, nhưng tầm quan trọng của các yếu tố PEST khác không nên bị bỏ qua.

Yếu tố xã hội

Phân tích PEST cũng xem xét những yếu tố về xã hội, có liên quan đến các xu hướng văn hóa và nhân khẩu học của xã hội. Những chuẩn mực và áp lực xã hội là chìa khóa để xác định hành vi tiêu dùng của xã hội. Những yếu tố được xem xét như:

 • Những khía cạnh văn hóa
 • Ý thức về sức khỏe
 • Tỷ lệ tăng trưởng dân số
 • Phân bố theo độ tuổi
 • Thái độ nghề nghiệp

Yếu tố công nghệ

Những yếu tố công nghệ cũng có liên quan đến sự đổi mới trong ngành và cũng như sự đổi mới trong nền kinh tế tổng thể. Không cập nhật những xu hướng mới nhất của một ngành cụ thể có thể cực kỳ nguy hại cho hoạt động. Những yếu tố công nghệ sẽ bao gồm:

 • Hoạt động R&D
 • Tự động hóa
 • Khuyến khích công nghệ
 • Tốc độ thay đổi công nghệ

5. Mẫu phân tích PEST

Mẫu phân tích PEST

Mẫu phân tích PEST

Chính trị: Các yếu tố chính trị hoặc động cơ chính trị có thể tác động đến tổ chức.

Những ví dụ bao gồm: Chính sách của chính phủ, sự ổn định hoặc không ổn định về chính trị, quan liêu, tham nhũng, quy định cạnh tranh, chính sách ngoại thương, chính sách thuế, hạn chế thương mại, luật lao động / môi trường / bản quyền / bảo vệ người tiêu dùng, tài trợ và sáng kiến,…

Các câu hỏi cần hỏi:

 • Những chính sách của chính phủ hoặc các nhóm chính trị nào có thể có lợi hoặc bất lợi cho sự thành công của chúng ta?
 • Môi trường chính trị có ổn định hay có khả năng thay đổi không?

Xã hội: Thái độ, hành vi và xu hướng xã hội tác động đến tổ chức và thị trường mục tiêu của bạn.

Những ví dụ bao gồm: Thái độ và niềm tin chung về một loạt các yếu tố bao gồm tiền bạc, dịch vụ khách hàng, nhập khẩu, tôn giáo, những điều cấm kỵ trong văn hóa, sức khỏe, công việc, giải trí, môi trường; gia tăng dân số và nhân khẩu học, nhập cư / di cư, quy mô / cấu trúc gia đình, xu hướng lối sống,…

Các câu hỏi để hỏi:

 • Niềm tin và giá trị của khách hàng ảnh hưởng đến thói quen mua hàng của họ như thế nào?
 • Các xu hướng văn hóa và hành vi của con người đóng vai trò như thế nào trong hoạt động kinh doanh của chúng ta?

Thuộc kinh tế: Các lực lượng kinh tế tổng thể có thể ảnh hưởng đến thành công của bạn.

Những ví dụ bao gồm: Xu hướng kinh tế, tốc độ tăng trưởng, tăng trưởng ngành, yếu tố mùa vụ, tỷ giá hối đoái quốc tế, Thương mại quốc tế, chi phí lao động, thu nhập khả dụng của người tiêu dùng, tỷ lệ thất nghiệp, thuế, lạm phát, lãi suất, khả năng cung cấp tín dụng, chính sách tiền tệ, chi phí nguyên vật liệu,…

Các câu hỏi cần hỏi:

 • Những yếu tố kinh tế nào sẽ ảnh hưởng đến chúng ta trong tương lai?
 • Tình hình hoạt động của nền kinh tế ảnh hưởng đến chúng ta vào thời điểm hiện tại như thế nào?
 • Giá cả, doanh thu và chi phí của chúng tôi bị ảnh hưởng như thế nào bởi từng yếu tố kinh tế?

Công nghệ: Công nghệ có thể ảnh hưởng đến cách bạn sản xuất, phân phối và tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình.

Những ví dụ bao gồm: Cơ sở hạ tầng công nghệ và truyền thông, luật pháp về công nghệ, quyền tiếp cận của người tiêu dùng với công nghệ, công nghệ của đối thủ cạnh tranh và sự phát triển, công nghệ mới nổi, tự động hóa, nghiên cứu và đổi mới, quy định sở hữu trí tuệ, khuyến khích công nghệ,…

Các câu hỏi cần hỏi:

 • Những tiến bộ và đổi mới công nghệ nào có sẵn trên đường chân trời?
 • Công nghệ này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của chúng tôi?

Tầm quan trọng của việc phân tích môi trường kinh doanh là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nó vẫn chưa nhận được sự quan tâm của một số chủ doanh nghiệp. Hầu hết chúng đều có kích thước vừa và nhỏ. Việc không nghiên cứu ngay từ đầu sẽ gây ra hậu quả sau khi hoạt động lâu dài. PEST là cứu cánh khi bạn đang gặp khó khăn và muốn tái cấu trúc doanh nghiệp. Trên đây là một số phân tích về nghiên cứu môi trường kinh doanh PEST, Giaiphapdonggoi.net mong muốn và hy vọng đã cung cấp một số thông tin hữu ích cho các bạn.

Tìm hiểu các bài viết khác: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!