logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Quota (hạn ngạch) là một hạn chế hoặc giới hạn trên cố định để sử dụng hoặc có sẵn hoặc tiêu thụ hàng hoá. Việc hạn chế có thể nhằm nhiều mục đích khác nhau bao gồm xuất nhập khẩu hàng hoá để đáp ứng nhu cầu trong nước hoặc khuyến khích sản xuất hàng hoá trong nước. Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu về Quota là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Quota (hạn ngạch) là gì?

 Quota (hạn ngạch) là gì?

Quota (hạn ngạch) là gì?

Hạn ngạch là là giới hạn được thiết lập bởi chính phủ để điều chỉnh số lượng và / hoặc giá trị hàng hóa và dịch vụ được nhập khẩu từ các nước khác hoặc xuất khẩu từ một quốc gia trong một khoảng thời gian được chỉ định.

Mục tiêu cuối cùng của hạn ngạch là khuyến khích nhiều sản phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu ít sản phẩm hơn từ các nước khác. Điều này khuyến khích sản xuất trong nước các dịch vụ sẽ được sử dụng bởi công dân của quốc gia đó. Nó cũng giúp hạn chế mức độ phụ thuộc của một quốc gia vào một quốc gia khác để sản xuất các mặt hàng của mình.

Hạn ngạch đóng vai trò quan trọng trong việc giúp một quốc gia trở nên tự cung tự cấp hơn, ít phụ thuộc hơn vào nhập khẩu và tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ cần thiết hơn trong nước. Chúng cũng giúp bảo vệ việc làm và năng suất trong một quốc gia, đảm bảo rằng nhiều hoạt động sản xuất và chế tạo xảy ra trong một quốc gia hơn ở một quốc gia khác.

Một lý do quan trọng khiến hạn ngạch được đưa ra là để duy trì sức mạnh trong ngành sản xuất của Mỹ. Nếu người Mỹ trở nên phụ thuộc vào một quốc gia khác về phần lớn một sản phẩm nhất định và quốc gia đó có tranh chấp với Mỹ hoặc coi mặt hàng đó làm đòn bẩy, thì điều đó có thể khiến Hoa Kỳ phụ thuộc vào quốc gia đó về những sản phẩm đó. Tuy nhiên, nếu các giới hạn được áp dụng, điều đó đảm bảo chúng tôi duy trì khả năng sản xuất sản phẩm và độc lập nếu có bất kỳ điều gì thay đổi theo mối quan hệ hoặc mức tồn kho với quốc gia cung cấp.

Một loại hạn ngạch khác là hạn ngạch thuế quan. Hạn ngạch thuế quan dành ưu đãi cho một lượng hàng nhập khẩu nhất định. Ví dụ, một chính phủ có thể đồng ý cho phép nhập khẩu tới 10 tấn ngũ cốc bị đánh thuế 5%. Mỗi tấn ngũ cốc sau ngày 10 phải chịu thuế 10%. Mặc dù không có giới hạn cứng đối với số lượng sản phẩm mà một quốc gia khác có thể nhập khẩu, nhưng chi phí của thuế quan sẽ tăng lên khi chúng đạt đến hạn ngạch.

Hạn ngạch có thể áp dụng cho tất cả các quốc gia như nhau hoặc chỉ cho một số quốc gia nhất định. Ví dụ, một chính phủ có thể sẵn sàng nhập khẩu 10 tấn ngũ cốc từ mỗi nước láng giềng của mình, vì vậy họ thiết lập một hạn ngạch riêng cho mỗi nước.

2. Hạn ngạch nhập khẩu hoạt động như thế nào?

Hạn ngạch nhập khẩu hoạt động như thế nào?

Hạn ngạch nhập khẩu hoạt động như thế nào?

Hạn ngạch nhập khẩu hoạt động bằng cách giới hạn số lượng hoặc giá trị của một sản phẩm mà một quốc gia nhập khẩu (đưa vào một quốc gia). Hạn ngạch có thể áp dụng cho tất cả các nhà xuất khẩu như nhau, hoặc mỗi nhà xuất khẩu có thể có phụ cấp mà họ có thể thực hiện.

Các hạn ngạch có thể khó quản lý đối với quốc gia áp đặt vì họ yêu cầu kiểm soát nhập khẩu đầy đủ và lưu trữ hồ sơ thích hợp.

Khi một quốc gia muốn xuất khẩu hàng hóa sang quốc gia áp dụng hạn ngạch, quốc gia đó sẽ vận chuyển hàng hóa như bình thường. Khi hàng đến nơi, hải quan địa phương sẽ xem xét lô hàng để xác định sản phẩm nào đang được nhập khẩu. Tại Hoa Kỳ, Hải quan và Tuần tra Biên giới xử lý hầu hết việc quản lý hạn ngạch và kiểm tra hàng nhập khẩu.

Khi hàng hóa cập cảng hoặc nhập cảnh vào nước khác, hải quan kiểm tra lô hàng và ghi nhận số lượng đơn vị bao gồm và tổng giá trị. Nếu hàng hóa thuộc diện hạn ngạch thuế quan, hàng hóa đó áp dụng thuế suất dựa trên việc hàng hóa nhập khẩu có đáp ứng hạn ngạch hay không. Đối với một hạn ngạch tuyệt đối, hải quan cho phép hoặc chặn việc nhập khẩu hàng hóa.

Nếu một quốc gia cố gắng nhập khẩu hàng hóa sau khi đáp ứng hạn ngạch tuyệt đối cho hàng hóa đó, thì quốc gia đó có một số lựa chọn. Một lựa chọn là trả lại lô hàng cho người gửi. Nó cũng có thể lưu trữ sản phẩm trong một nhà kho được cấp phép cho đến khi thời hạn hạn ngạch tiếp theo bắt đầu. Khi giai đoạn mới bắt đầu, nó có thể nhập các mặt hàng. Cuối cùng, nó có thể đồng ý tiêu hủy lô hàng dưới sự giám sát của hải quan.

>> Cùng tham khảo bài viết dây đai nhựa giá rẻ tại đồng nai 

3. Ai được hưởng lợi từ hạn ngạch?

Ai được hưởng lợi từ hạn ngạch?

Ai được hưởng lợi từ hạn ngạch?

Ý tưởng về hạn ngạch là để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài. Nếu các công ty ở một quốc gia khác có thể sản xuất một sản phẩm với chi phí thấp hơn hoặc với chất lượng cao hơn các công ty trong nước, thì các công ty trong nước sẽ khó có thể đối phó với sự cạnh tranh của nước ngoài. Việc giới hạn số lượng sản phẩm mà một quốc gia có thể nhập khẩu thường làm tăng giá của sản phẩm, mang lại nhiều động lực hơn cho các doanh nghiệp địa phương sản xuất hàng hóa đó.

Điều này có nghĩa là người hưởng lợi chính của hạn ngạch nhập khẩu là các doanh nghiệp trong nước. Họ có thể bán nhiều đơn vị sản phẩm hơn với giá cao hơn mức có thể nếu không có hạn chế nào được đưa ra.

Các nhóm cảm thấy ảnh hưởng bất lợi từ hạn ngạch là các nhà xuất khẩu và người tiêu dùng.

Hạn ngạch gây hại cho các nhà xuất khẩu vì chúng giới hạn số lượng hàng hóa mà nhà xuất khẩu có thể bán ở một quốc gia. Với một khoản phụ cấp tuyệt đối, có một giới hạn cứng về số lượng sản phẩm mà nhà xuất khẩu có thể bán, vì vậy họ phải chấp nhận lợi nhuận thấp hơn hoặc tăng giá của nó để có thể kiếm được số tiền tương tự. Nếu các doanh nghiệp trong nước tham gia vào ngành, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp mới này.

Người tiêu dùng cũng có xu hướng cảm thấy những tác động bất lợi của hạn ngạch vì hạn ngạch có xu hướng làm tăng chi phí hàng hóa và dịch vụ. Hạn ngạch tuyệt đối hạn chế việc cung cấp một sản phẩm, điều này thường làm tăng giá. Hạn ngạch thuế quan làm tăng thêm chi phí cho việc sản xuất và bán hàng hóa, buộc các nhà xuất khẩu phải tăng thuế suất.

Hạn ngạch cũng có thể buộc người tiêu dùng phải mua hàng hóa chất lượng thấp hơn vì các nhà xuất khẩu không thể bán sản phẩm chất lượng cao hơn của họ hoặc phải tăng giá của những mặt hàng chất lượng cao đó.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn ngạch

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn ngạch

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn ngạch

Hạn ngạch có thể dựa trên giá trị tiền tệ của hàng hóa hoặc số lượng vật chất của hàng hóa. Hạn ngạch có thể được áp dụng để hạn chế việc sử dụng bất kỳ loại hàng hóa cụ thể nào. Ngoài ra, hạn ngạch có thể được áp dụng trong một khoảng thời gian giới hạn đối với một số hàng hóa nhất định tùy thuộc vào yêu cầu của ngành . Số lượng nhập khẩu hoặc xuất khẩu của một loại hàng hóa cụ thể có thể bị hạn chế.

Hạn ngạch khác với thuế quan hoặc thuế áp dụng đối với hàng hóa và hàng hóa. Ví dụ, việc Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng trong ngân sách năm 2019 là để hạn chế nhập khẩu vàng quá mức và tiêu hao ngoại hối.

Chính phủ có thể áp đặt cả hạn ngạch và thuế quan để thúc đẩy hoặc hạn chế thương mại với bất kỳ quốc gia nào khác. Mục đích có thể là để bảo vệ thương mại nội địa của một quốc gia. Trong khi hạn ngạch kiểm soát khối lượng, mục đích của thuế quan là tăng chi phí chung của hàng hóa cho một nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp đang tìm cách bán hàng hóa vào nước này.

5. Tác dụng của hạn ngạch là gì?

Một trong những tác động đáng kể nhất của hạn ngạch là tăng giá sản phẩm. Hạn ngạch tuyệt đối tạo ra một giới hạn trong việc cung cấp một mặt hàng. Nếu nhu cầu không đổi, nguồn cung giảm có xu hướng dẫn đến tăng chi phí cho người tiêu dùng. Hạn ngạch thuế quan làm tăng thêm chi phí cho sản phẩm, buộc doanh nghiệp phải tăng giá.

Hạn ngạch cũng có thể làm giảm chất lượng trung bình của một sản phẩm trong một quốc gia. Nếu các công ty nước ngoài đã thành công trong một thị trường vì hàng hóa chất lượng cao của họ, thì hạn ngạch sẽ hạn chế khả năng bán sản phẩm đó của các doanh nghiệp đó. Các công ty trong nước tham gia thị trường có thể không đủ kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức để sản xuất các sản phẩm có chất lượng tương tự, buộc người tiêu dùng phải quyết định lựa chọn kém hơn.

Các quốc gia nước ngoài thường cảm thấy tác động của hạn ngạch nếu họ xuất khẩu hàng hóa theo hạn ngạch. Doanh nghiệp của họ sẽ không thể bán được nhiều hàng, làm giảm nguồn thu từ thuế của họ.

Trên đây là một số thông tin về chủ đề “Quota là gì” mà Giaiphapdonggoi.net cung cấp đến bạn. Hy vọng rằng thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này đem đến cho bạn những kiến thức giúp ích cho công việc của bạn.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác: