logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

ROE (Return on equity) là một tỷ số tài chính cho bạn biết một công ty đại chúng kiếm được bao nhiêu lợi nhuận so với tài sản ròng mà công ty đó nắm giữ. ROE rất hữu ích để so sánh hiệu quả hoạt động của các công ty tương tự trong cùng ngành và có thể cho bạn biết công ty nào đang sử dụng hiệu quả nhất (và bằng cách mở rộng tiền của các nhà đầu tư của họ). Hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu ROE là gì nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. ROE là gì?

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu là tỷ số giữa lợi nhuận ròng của một công ty đại chúng trên vốn chủ sở hữu của cổ đông, hoặc giá trị tài sản của công ty trừ đi các khoản nợ phải trả . Đây được gọi là vốn chủ sở hữu của cổ đông vì nó là số tiền sẽ được chia cho những người nắm giữ cổ phiếu của nó nếu một công ty đóng cửa. Trong trường hợp này, đầu tiên một công ty sẽ phải trả các khoản nợ của mình, hoặc các khoản nợ phải trả, và sau đó phần tài sản còn lại của nó sẽ được chia cho các cổ đông.

ROE là gì?

ROE là gì?

Bằng cách so sánh thu nhập ròng của một công ty đại chúng với vốn cổ phần của cổ đông, ROE giúp bạn hiểu một công ty đang sử dụng tiền của các nhà đầu tư để tạo ra lợi nhuận một cách hiệu quả như thế nào. Nói cách khác, ROE cho biết công ty thu được bao nhiêu lợi nhuận từ mỗi đô la vốn chủ sở hữu của các cổ đông, được biểu thị bằng phần trăm.

Một công ty có ROE tốt cho bạn biết rằng mua cổ phiếu của công ty đó có thể sẽ là một khoản đầu tư sinh lợi trong dài hạn. ROE có liên quan chặt chẽ đến các thước đo như lợi tức trên tài sản (ROA) và lợi tức đầu tư (ROI) .

2. Cách tính ROE

Công thức cơ bản để tính ROE chỉ đơn giản là yêu cầu bạn chia thu nhập ròng từ một thời kỳ nhất định cho vốn chủ sở hữu của cổ đông. Thu nhập ròng có thể được tìm thấy trên báo cáo thu nhập từ báo cáo thường niên gần đây nhất của công ty và vốn chủ sở hữu của cổ đông sẽ được liệt kê trên bảng cân đối kế toán của công ty. Công thức ROE cụ thể có dạng như sau:

ROE = (Thu nhập ròng / Vốn chủ sở hữu của cổ đông) x 100

Đây là cách diễn ra: Giả sử công ty JKL có thu nhập ròng là 35.500.000 đô la trong một năm. Trong thời gian đó, vốn chủ sở hữu trung bình của các cổ đông là $ 578.000.000.

Để xác định lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của JKL, bạn sẽ chia 35,5 triệu đô la cho 578 triệu đô la, số tiền này sẽ mang lại cho bạn 0,0614. Nhân với 100 và tính theo tỷ lệ phần trăm, bạn sẽ nhận được 6,14%. Điều này có nghĩa là cứ mỗi đô la trong vốn cổ đông, công ty tạo ra 6,14 xu thu nhập ròng.

3. Cách sử dụng ROE

Cách sử dụng ROE

Cách sử dụng ROE

ROE có thể giúp bạn hiểu tình hình tài chính của một công ty đại chúng. Thật khó để so sánh ROE giữa các ngành, mặc dù so sánh ROE của một công ty nhất định với mức trung bình trong ngành của nó cho bạn thấy một công ty hoạt động tốt như thế nào trong việc tạo ra lợi nhuận so với các công ty cùng ngành.

Một trường hợp sử dụng tốt là so sánh ROE của công ty theo thời gian để hiểu liệu công ty đó đang thực hiện công việc tốt hơn hay kém hơn mang lại lợi nhuận hiện tại so với trước đây. Nếu ROE của công ty đang tăng đều đặn một cách bền vững — mức tăng không đột ngột hoặc thực sự lớn - bạn có thể kết luận rằng ban lãnh đạo đang làm tốt công việc của mình. Nhưng nếu ROE của công ty giảm theo thời gian, điều đó có thể cho thấy rằng ban lãnh đạo đang gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định tốt nhất cho lợi nhuận của công ty.

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm dây đai pp 

4. ROE tốt là gì?

Điều gì tạo nên ROE tốt phụ thuộc vào ngành cụ thể của các công ty có liên quan. Đó là bởi vì các loại hình công ty khác nhau có mức tài sản và nợ khác nhau trên bảng cân đối kế toán và mức thu nhập khác nhau.

ROE tốt là gì?

ROE tốt là gì?

Sẽ không công bằng nếu so sánh một công ty có nhu cầu tài sản và nợ cao và thu nhập điển hình thấp hơn, ví dụ, với một công ty có nhu cầu tài sản và nợ thấp hơn và thường mong đợi thu nhập cao hơn.

Điều đó nói lên rằng ROE tốt thường cao hơn một chút so với mức trung bình của ngành. Giáo sư của NYU, Aswath Damodaran, tính toán ROE trung bình cho một số ngành và đã xác định rằng thị trường đạt ROE trung bình là 8,25% tính đến tháng 1 năm 2021.

5. ROE so với ROA

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu thường được sử dụng cùng với tỷ suất sinh lợi trên tài sản, một thước đo lợi nhuận ròng của một công ty chia cho tổng tài sản của nó. Nếu điều này nghe có vẻ giống với ROE, đó là vì các công thức gần như giống hệt nhau - ngoại trừ thực tế là ROE xem xét nợ khi đánh giá mức độ tạo ra lợi nhuận của một công ty.

Kết hợp với nhau, ROE và ROA có thể giúp bạn xác định mức độ hiệu quả của một công ty đang sử dụng nợ của mình. Ví dụ, mặc dù ROE hầu như luôn cao hơn ROA khi một công ty vay nợ, nhưng nếu sự khác biệt là rất lớn, điều này có thể cho thấy công ty đang không tận dụng tốt số tiền đi vay của mình. Điều này có thể gây rắc rối cho một công ty sau này.

6. Hạn chế của ROE

Hạn chế của ROE

Hạn chế của ROE

Mặc dù hữu ích, ROE không nên là số liệu duy nhất được sử dụng để đánh giá sức khỏe tài chính và triển vọng của một công ty. Khi thực hiện một mình, có một số cách tính toán ROE có thể bị sai lệch.

Ví dụ, một công ty mạnh tay vay tiền sẽ tăng ROE của mình một cách giả tạo bởi vì bất kỳ khoản nợ nào mà công ty phải trả đều làm giảm mẫu số của phương trình ROE. Nếu không có ngữ cảnh, điều này có thể khiến các nhà đầu tư tiềm năng có ấn tượng sai lầm về hiệu quả của công ty. Đây có thể là một mối quan tâm đặc biệt đối với các công ty đang phát triển nhanh chóng, giống như nhiều công ty khởi nghiệp .

Tương tự, nếu một công ty thua lỗ trong vài năm, điều này sẽ làm giảm vốn chủ sở hữu của cổ đông, một năm đột ngột có lãi có thể mang lại cho công ty đó ROE cao, đơn giản vì mẫu số dựa trên tài sản của nó đã bị thu hẹp rất nhiều. Tuy nhiên, sức khỏe tài chính cơ bản của công ty sẽ không được cải thiện, có nghĩa là công ty có thể không đột nhiên trở thành một khoản đầu tư tốt.

Đó là lý do tại sao để có được cái nhìn 360 độ về hiệu quả của công ty, ROE phải được xem xét kết hợp với các yếu tố khác, như ROA và ROI.

Như vậy, ROE là một chỉ số đơn giản, hiệu quả và được sử dụng rộng rãi khi đánh giá cổ phiếu trên thị trường. Tuy nhiên thì sẽ không có chỉ số nào là hoàn hảo và ROE cũng có những hạn chế nhất định. Tìm hiểu kỹ lưỡng sự kết hợp của các chỉ tiêu tài chính khác để có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ROE cũng như đưa ra quyết định đúng đắn hơn trong đầu tư.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!