logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Người sử dụng lao động đưa ra nhiều cơ cấu trả lương khác nhau cho người lao động của họ tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của vai trò người lao động. Trong hầu hết các trường hợp, nhân viên nhận được một mức lương cơ bản ấn định, theo giờ hoặc theo lương. Một số nhân viên đủ điều kiện để được bồi thường bổ sung ngoài mức lương cơ bản của họ, thường dưới dạng tiền boa của khách hàng hoặc người sử dụng lao động cung cấp hoa hồng.

Mục Lục [Ẩn]


Trong bài viết này, Giaiphapdonggoi.net giải thích Sales Commission (hoa hồng bán hàng) là gì, mô tả các cơ cấu trả hoa hồng bán hàng khác nhau, đưa ra các mẹo để chọn cơ cấu hoa hồng bán hàng tốt nhất cho bạn, chi tiết thỏa thuận hoa hồng bán hàng, liệt kê các bước để tạo một thỏa thuận hoa hồng bán hàng.

1. Sales commission là gì?

Sales commission là gì?

Sales commission là gì?

Sales commission (Hoa hồng bán hàng) là khoản thu nhập bổ sung mà một nhân viên bán hàng kiếm được trên mức lương cơ bản của họ từ doanh số bán hàng mà họ đã thực hiện. Mặc dù không phải mọi gói lương thưởng của nhân viên bán hàng đều bao gồm hoa hồng, nhưng hầu hết các công ty bán các mặt hàng có giá trị cao, như ô tô hoặc đồ điện tử, đều cung cấp hoa hồng bán hàng cho nhân viên của họ. Số tiền thu nhập phụ mà bạn có thể kiếm được với tư cách là một nhân viên bán hàng thông qua hoa hồng phụ thuộc vào những gì bạn bán, số tiền bạn bán và cơ cấu chi trả hoa hồng cụ thể mà công ty của bạn sử dụng.

2. Các loại cơ cấu Sales commission

Người sử dụng lao động sử dụng nhiều cơ cấu hoa hồng bán hàng khác nhau để trả cho nhân viên bán hàng của họ. Cấu trúc mà công ty của bạn sử dụng có thể phụ thuộc vào ngành bạn đang kinh doanh, số lượng nhân viên bán hàng trong nhóm của bạn và loại sản phẩm hoặc dịch vụ bạn bán. Xem lại một số loại cấu trúc hoa hồng bán hàng phổ biến nhất để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các chiến lược trả thưởng bán hàng:

Các loại cơ cấu Sales commission

Các loại cơ cấu Sales commission

 • Kế hoạch hoa hồng doanh thu (Revenue commission plan)

Người sử dụng lao động sử dụng kế hoạch hoa hồng doanh thu sẽ trả cho nhân viên bán hàng của họ một tỷ lệ phần trăm đặt trước nhất định cho mỗi lần bán hàng mà họ thực hiện ngoài mức lương cơ bản của họ. Ví dụ: nếu một nhân viên bán hàng bán hàng trị giá 10.000 đô la và công ty cung cấp hoa hồng bán hàng là 5%, thì nhân viên bán hàng sẽ kiếm được 500 đô la hoa hồng bán hàng. Đây là kế hoạch được sử dụng thường xuyên nhất bởi các doanh nghiệp nhỏ hơn bán các mặt hàng số lượng ít, giá trị cao.

 • Cơ cấu hoa hồng tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross margin commission structure)

Cơ cấu hoa hồng tỷ suất lợi nhuận gộp tương tự như kế hoạch hoa hồng doanh thu. Nhân viên bán hàng kiếm được một tỷ lệ phần trăm nhất định từ việc bán hàng nhưng thay vì sử dụng giá bán hàng để xác định hoa hồng, các công ty sử dụng cơ cấu hoa hồng lợi nhuận gộp trừ bất kỳ chi phí chung nào liên quan đến việc bán hàng từ giá bán và sau đó xác định hoa hồng.

Ví dụ, một nhân viên bán hàng kiếm được 5% hoa hồng trên mỗi lần bán hàng mà họ thực hiện. Giả sử họ bán một sản phẩm trị giá 10.000 đô la cho khách hàng, nhưng công ty phải chịu 1.000 đô la chi phí trong giao dịch. Công ty kiếm được lợi nhuận là 9.000 đô la, con số này trở thành con số cơ sở mà họ sử dụng để xác định hoa hồng bán hàng. Nhân viên bán hàng kiếm được $ 450 tiền hoa hồng. Loại cơ cấu hoa hồng bán hàng này phổ biến với các công ty bán các mặt hàng có giá trị cao nhưng phải chịu chi phí nội bộ cao khi làm như vậy.

>> Cùng tìm hiểu về sản phẩm dây đai đóng hàng

 • Kế hoạch hoa hồng theo cấp (Tiered commission plan)

Trong kế hoạch hoa hồng theo cấp, tỷ lệ phần trăm doanh số mà nhân viên bán hàng kiếm được từ tiền hoa hồng sẽ tăng lên khi tổng doanh số của họ tăng lên. Vì vậy, ví dụ: hoa hồng cơ bản của nhân viên bán hàng có thể là 5% trên bất kỳ doanh số bán hàng nào lên đến tổng doanh số 100.000 đô la. Sau đó, họ kiếm được 7% hoa hồng trên bất kỳ tổng doanh số nào từ 100.000 đến 200.000 đô la. Các cấp có thể tiếp tục từ đó. Các công ty sử dụng kế hoạch hoa hồng theo từng cấp thường làm như vậy để giúp khuyến khích nhân viên bán hàng của họ thực hiện tốt các mục tiêu bán hàng ban đầu của họ.

 • Rút tiền hoa hồng (Draw against commission)

Cơ cấu hoa hồng này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính mà một số nhân viên bán hàng có thể gặp phải nếu họ trải qua một tháng bán hàng chậm bằng cách cung cấp khoản thanh toán hoa hồng đảm bảo cho mỗi lần nhận lương. Thông thường, hoa hồng được đảm bảo có chức năng giống như một khoản cho vay hơn là một khoản thanh toán. Ví dụ, một công ty đảm bảo cho một nhân viên bán hàng $ 700 cho mỗi khoản tiền hoa hồng, thậm chí nhân viên bán hàng không bán bất cứ thứ gì trong khoảng thời gian trả lương đó. Kỳ trả lương tiếp theo, nếu nhân viên bán hàng kiếm được nhiều hơn $ 700 tiền hoa hồng được đảm bảo, họ sẽ trả lại $ 700 mà họ đã "vay" trong kỳ trả lương trước đó và giữ phần còn lại.

Đây là một cấu trúc bán hàng phổ biến cho các công ty có thể phải đối mặt với xu hướng bán hàng theo mùa để giúp nhân viên bán hàng của họ duy trì sự ổn định tài chính trong mùa chậm.

 • Cơ cấu hoa hồng cấp số nhân (Multiplier commission structure)

Cơ cấu hoa hồng cấp số nhân về cơ bản là một kế hoạch hoa hồng tùy chỉnh được thực hiện cho từng nhân viên bán hàng. Loại kế hoạch hoa hồng này thường xem xét các yếu tố như hạn ngạch, chu kỳ bán hàng và mục tiêu hoạt động quá mức để thiết lập cơ cấu hoa hồng phục vụ công ty và truyền cảm hứng cho nhân viên bán hàng. Loại cấu trúc này ít phổ biến hơn những cấu trúc khác vì nó có thể tốn nhiều thời gian để xây dựng. Tuy nhiên, nó rất hữu ích trong việc thúc đẩy các hoạt động và mục tiêu bán hàng cụ thể.

 • Hoa hồng thẳng (Straight commission)

Trong mô hình hoa hồng thẳng, thu nhập duy nhất của nhân viên bán hàng là từ hoa hồng. Họ không nhận được bất kỳ khoản lương cơ bản đảm bảo nào từ chủ lao động của họ. Hoa hồng thẳng không phổ biến như nhiều cơ cấu hoa hồng bán hàng khác cung cấp một số thu nhập đảm bảo. Chúng phổ biến nhất trong các ngành có chu kỳ bán hàng rất ngắn, cho phép nhân viên bán hàng có cơ hội thực hiện một số lần bán hàng trong một kỳ trả lương.

3. Mẹo để xác định cơ cấu Sales commission tốt nhất cho bạn

Khi xem xét các lựa chọn công việc của bạn với tư cách là một nhân viên bán hàng, điều quan trọng là phải hiểu cơ cấu hoa hồng bán hàng mà công ty đưa ra trước khi nhận việc. Sử dụng các mẹo sau để giúp bạn đánh giá xem cấu trúc có phù hợp với bạn hay không:

Mẹo để xác định cơ cấu Sales commission tốt nhất cho bạn

Mẹo để xác định cơ cấu Sales commission tốt nhất cho bạn

 • Xem xét tình hình tài chính của bạn. Nếu bạn có thu nhập phụ ổn định, có thể từ đối tác hoặc các khoản đầu tư thụ động, cơ cấu hoa hồng bán hàng rủi ro hơn như hoa hồng thẳng có thể phù hợp với bạn. Nếu không, bạn nên cân nhắc tìm kiếm một vị trí khác mang lại sự ổn định tài chính hơn.
 • Đảm bảo cơ cấu hoa hồng bán hàng cung cấp đủ động lực để thực hiện bán hàng và đáp ứng hạn ngạch. Thông thường, hầu hết các nhân viên bán hàng thích tìm sự cân bằng tốt giữa lương cơ bản và hoa hồng.
 • Tìm kiếm cơ cấu hoa hồng bán hàng cho phép tăng trưởng. Bạn cũng có thể tìm thấy các cấu trúc cung cấp thu nhập tăng lên nếu bạn vượt qua hạn ngạch hoặc mục tiêu nhất định.
 • So sánh cấu trúc hoa hồng bán hàng được đề xuất với những người khác trong ngành. Hầu hết các lĩnh vực sử dụng các kế hoạch hoa hồng bán hàng tương tự để phục vụ tốt nhất cho công ty và nhân viên bán hàng. Nếu cấu trúc công ty đang cung cấp về cơ bản khác với quy chuẩn ngành, hãy cân nhắc tìm kiếm ở nơi khác.

4. Cách tạo thỏa thuận Sales commission

Thỏa thuận hoa hồng bán hàng là văn bản hợp đồng mà cả công ty và nhân viên bán hàng ký trong đó phác thảo các chi tiết cụ thể về kế hoạch trả thưởng và hoa hồng của nhân viên bán hàng. Trong hầu hết các trường hợp, đây là tài liệu tổng hợp có thể trải qua một số thay đổi dựa trên thương lượng trong giai đoạn tuyển dụng.

Cách tạo thỏa thuận Sales commission

Cách tạo thỏa thuận Sales commission

Cách tạo thỏa thuận hoa hồng bán hàng

Thực hiện theo các bước sau để tạo một thỏa thuận hoa hồng bán hàng mà bạn có thể trình bày trong quá trình thương lượng tiền lương cho một vị trí bán hàng mới:

Biết những mong đợi

Nhiều khả năng, công ty của bạn sẽ có một thỏa thuận hoa hồng bán hàng tiêu chuẩn mà họ sử dụng cho nhân viên bán hàng mới đến. Biết đó là gì và nó đòi hỏi gì trước khi làm việc với thỏa thuận hoa hồng bán hàng của bạn. Yêu cầu một bản sao của thỏa thuận hoa hồng bán hàng hoặc mẫu của công ty để bạn xem xét.

Bao gồm các yếu tố liên quan

Đảm bảo thỏa thuận hoa hồng bán hàng của bạn bao gồm các thành phần cần thiết. Nhiều khả năng, một số phần đầu tiên sẽ tuân theo chính sách của công ty trong khi bạn sẽ có một số đầu vào tiềm năng về phần cấu trúc hoa hồng:

 • Ủy quyền: Phần ủy quyền của thỏa thuận hoa hồng bán hàng thường nêu rõ bạn có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty ở đâu và bằng cách nào.
 • Tài liệu: Phần tài liệu trình bày chi tiết cách bạn sẽ theo dõi doanh số bán hàng của mình - thường thông qua một số loại hệ thống phần mềm dựa trên công ty.
 • Điều khoản không cạnh tranh: Điều khoản không cạnh tranh quy định khoảng thời gian bạn phải đợi để bán cho đối thủ cạnh tranh nếu bạn rời khỏi công ty.
 • Điều khoản không tiết lộ: Điều khoản không tiết lộ nêu rõ những thông tin công ty bạn có thể và không thể chia sẻ với người khác.
 • Cơ cấu hoa hồng: Phần cơ cấu hoa hồng là phần dài nhất và quan trọng nhất đối với bạn với tư cách là nhân viên. Nó nêu chi tiết cụ thể về các khoản thanh toán hoa hồng bán hàng của bạn và lương bổ sung.
 • Thỏa thuận: Phần thỏa thuận chứa chữ ký của bạn và chữ ký của người sử dụng lao động để ký kết thỏa thuận về các chi tiết của tài liệu.

Trình bày tài liệu của bạn

Sau khi bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào mà bạn muốn đối với thỏa thuận hoa hồng bán hàng và hài lòng với các điều khoản được liệt kê, hãy xuất trình tài liệu cho người sử dụng lao động của bạn. Bạn có thể làm điều này đơn giản thông qua email hoặc trong một cuộc họp trang trọng hơn.

Đàm phán khi cần thiết

Tùy thuộc vào giai đoạn tuyển dụng mà bạn đang ở, bạn có thể mong đợi sự thương lượng thêm từ người sử dụng lao động của mình trước khi ký thỏa thuận hoa hồng bán hàng. Đảm bảo thỏa thuận hoa hồng bán hàng thỏa mãn công ty của bạn và đáp ứng nhu cầu của bạn trước khi ký kết.

Ký thỏa thuận

Bước cuối cùng trong việc tạo một thỏa thuận hoa hồng bán hàng là ký hợp đồng. Chỉ làm như vậy sau khi xem xét và thảo luận cẩn thận với nhà tuyển dụng của bạn.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Sales Commission là gì? (hay Hoa Hồng Bán Hàng nghĩa là gì?) đến các cấp quản lý cũng như nhân viên kinh doanh tại doanh nghiệp. Hình thức áp dụng hoặc cộng Hoa hồng bán hàng vào lương nhân viên kinh doanh giúp tạo và gia tăng động lực, giúp nhân viên kinh doanh hoàn thành tốt hoặc vượt chỉ tiêu công việc.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: 

 

Mời bạn xem thêm các sản phẩm đóng gói của GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI nhé!!!