logo
Chuyên cung cấp các sản phẩm đóng gói | Giaiphapdonggoi.net
vi en

Sản xuất tinh gọn là một trong những phương thức quản lý hiện đại nhằm hợp lý hóa sản xuất, giảm thiểu lãng phí trong doanh nghiệp, tăng hiệu quả kinh doanh. Lean Manufacturing và một số thay đổi mà nó đưa ra có thể làm gián đoạn sản xuất nếu không được áp dụng đúng cách và một số khía cạnh của Lean Manufacturing có thể không áp dụng cho mọi công ty. Vậy thì sản xuất tinh gọn là gì và những nội dung có liên quan đến sản xuất tinh gọn hãy cùng Giaiphapdonggoi.net tìm hiểu nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Sản xuất tinh gọn là gì?

Sản xuất tinh gọn giải quyết một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bất kỳ doanh nghiệp nào: lãng phí. Không tận dụng hết tất cả các nguồn lực của bạn là mất đi tính hiệu quả và do đó, việc sản xuất bị đình trệ. Các nguồn lực bị bỏ quên này bao gồm tất cả mọi thứ từ sản xuất các công cụ quản lý dự án, đến kỹ năng của các nhân viên.

Sản xuất tinh gọn là gì?

Sản xuất tinh gọn là gì?

Tất nhiên, ngành công nghiệp đầy rẫy chất thải. Cho dù đó là những người lao động nhàn rỗi hay những vật liệu không sử dụng không thể tái chế hoặc tái sử dụng, thì kết quả đều giống nhau: một lực cản đối với năng suất. Sự kiên định về loại bỏ lãng phí này là nơi phát triển ý tưởng về tinh gọn như một hệ thống quản lý.

Được gọi là sản xuất tinh gọn, sự thật là các bài học kinh nghiệm từ phương pháp luận này có thể được áp dụng rộng rãi. Các nguyên tắc sản xuất tinh gọn có thể giúp các quy trình kinh doanh của bạn đạt được hiệu quả và do đó, trở nên hiệu quả và cạnh tranh hơn trên bất kỳ thị trường nào.

2. Sản xuất tinh gọn hoạt động như thế nào?

Sản xuất tinh gọn hoạt động như thế nào?

Sản xuất tinh gọn hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc cốt lõi trong việc triển khai sản xuất tinh gọn là loại bỏ lãng phí để liên tục cải tiến quy trình. Bằng cách giảm thiểu lãng phí để cải tiến quy trình, sản xuất tinh gọn mang lại giá trị bền vững cho khách hàng.

Các loại lãng phí bao gồm các quá trình, hoạt động, sản phẩm hoặc dịch vụ đòi hỏi thời gian, tiền bạc hoặc kỹ năng nhưng không tạo ra giá trị cho khách hàng. Những điều này có thể bao gồm tài năng không được sử dụng, hàng tồn kho dư thừa hoặc các quy trình và thủ tục không hiệu quả hoặc lãng phí.

Loại bỏ những yếu tố kém hiệu quả này sẽ hợp lý hóa các dịch vụ, giảm chi phí và cuối cùng là tiết kiệm cho một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể thông qua chuỗi cung ứng cho khách hàng.

>> Tham khảo thêm sản phẩm băng keo trong đóng gói hàng hóa giá rẻ 

3. Mục tiêu sản xuất tinh gọn

Một số mục tiêu chung sau đây:

Mục tiêu sản xuất tinh gọn

Mục tiêu sản xuất tinh gọn

 • Nâng cao chất lượng: Để duy trì tính cạnh tranh, các công ty không thể tự mãn mà phải đáp ứng mong muốn và nhu cầu thay đổi của khách hàng. Do đó, các quy trình phải được thiết kế để đáp ứng các mong đợi và yêu cầu của họ. Việc áp dụng quản lý chất lượng tổng thể có thể làm cho việc cải tiến chất lượng trở thành một ưu tiên.
 • Loại bỏ lãng phí: Lãng phí có hại cho chi phí, thời hạn và nguồn lực. Nó mất mà không thêm bất kỳ giá trị nào cho một sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Giảm thời gian: Thời gian là tiền bạc, theo như câu ngạn ngữ, và lãng phí thời gian là lãng phí tiền bạc. Giảm thời gian bắt đầu và kết thúc một dự án sẽ tạo ra giá trị bằng cách tăng thêm hiệu quả. Tìm hiểu và áp dụng một số chiến lược quản lý thời gian.
 • Giảm chi phí: Tiết kiệm tiền khi công ty không lãng phí thời gian, vật liệu và nhân sự vào các hoạt động không cần thiết. Sản xuất thừa cũng làm tăng thêm chi phí lưu kho và lưu kho. Hiểu rõ ràng buộc ba là bước đầu tiên để hiểu quản lý chi phí.

4. Năm nguyên tắc cốt lõi của sản xuất tinh gọn

Năm nguyên tắc cốt lõi của sản xuất tinh gọn được định nghĩa là giá trị, dòng giá trị, dòng chảy, sức kéo và sự hoàn thiện. Những điều này hiện được sử dụng làm cơ sở để thực hiện Lean.

Năm nguyên tắc cốt lõi của sản xuất tinh gọn

Năm nguyên tắc cốt lõi của sản xuất tinh gọn

 • Giá trị: Giá trị được xác định từ quan điểm của khách hàng và liên quan đến số tiền họ sẵn sàng trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Giá trị này sau đó được tạo ra bởi nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ, những người cần tìm cách loại bỏ lãng phí và chi phí để đáp ứng mức giá tối ưu cho khách hàng đồng thời tối đa hóa lợi nhuận.
 • Lập bản đồ dòng giá trị: Nguyên tắc này liên quan đến việc phân tích các vật liệu và các nguồn lực khác cần thiết để sản xuất một sản phẩm hoặc dịch vụ với mục đích xác định sự lãng phí và cải tiến. Dòng giá trị bao gồm toàn bộ vòng đời của sản phẩm, từ nguyên liệu thô đến thải bỏ. Mỗi giai đoạn của chu trình sản xuất cần được kiểm tra chất thải và bất kỳ thứ gì không tạo thêm giá trị cần được loại bỏ. Việc liên kết chuỗi thường được khuyến nghị như một phương tiện để đạt được bước này. Các quy trình sản xuất hiện đại thường phức tạp, đòi hỏi nỗ lực tổng hợp của các kỹ sư, nhà khoa học, nhà thiết kế và hơn thế nữa, với việc sản xuất thực tế một sản phẩm vật chất chỉ là một phần của quy trình công việc rộng lớn hơn.
 • Tạo dòng chảy: Tạo dòng chảy là việc loại bỏ các rào cản chức năng để cải thiện thời gian dẫn. Điều này đảm bảo rằng các quy trình trôi chảy và có thể được thực hiện với sự chậm trễ tối thiểu hoặc lãng phí khác. Các quy trình sản xuất bị gián đoạn và không hài hòa làm phát sinh chi phí và việc tạo ra dòng chảy có nghĩa là đảm bảo một dòng liên tục cho quá trình sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Thiết lập hệ thống kéo: Một hệ thống kéo hoạt động bằng cách chỉ bắt đầu công việc khi có nhu cầu. Điều này ngược lại với các hệ thống đẩy, được sử dụng trong các hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất (MRP). Hệ thống đẩy xác định trước hàng tồn kho với sản xuất được thiết lập để đáp ứng các dự báo về doanh số hoặc sản xuất này. Tuy nhiên, do nhiều dự báo không chính xác, điều này có thể dẫn đến quá nhiều hoặc không đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu. Điều này có thể dẫn đến chi phí lưu kho bổ sung, lịch trình bị gián đoạn hoặc sự hài lòng của khách hàng kém. Một hệ thống kéo chỉ hoạt động khi có nhu cầu và dựa vào sự linh hoạt, giao tiếp và các quy trình hiệu quả để đạt được thành công. Hệ thống kéo có thể liên quan đến việc các nhóm chỉ chuyển sang các nhiệm vụ mới khi các bước trước đó đã được hoàn thành, cho phép nhóm thích ứng với các thách thức khi chúng nảy sinh với kiến ​​thức rằng công việc trước đó hầu hết vẫn có thể áp dụng để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Sự hoàn hảo: Việc theo đuổi sự hoàn hảo thông qua việc tiếp tục cải tiến quy trình còn được gọi là 'Kaizen' được tạo ra bởi người sáng lập Toyota Motor Corporation Kiichiro Toyoda (xem 'Khi nào và Ai phát minh ra Sản xuất Tinh gọn?' Ở trên). Sản xuất tinh gọn đòi hỏi phải liên tục đánh giá và cải tiến các quy trình và thủ tục để liên tục loại bỏ lãng phí trong nỗ lực tìm ra hệ thống hoàn hảo cho dòng giá trị. Để tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa và lâu dài, khái niệm cải tiến liên tục cần được tích hợp thông qua văn hóa của một tổ chức và yêu cầu đo lường các chỉ số như thời gian thực hiện, chu kỳ sản xuất, thông lượng và dòng tích lũy. Điều quan trọng là văn hóa cải tiến liên tục phải lọc qua tất cả các cấp của một tổ chức, từ các thành viên trong nhóm và quản lý dự án cho đến cấp điều hành, để tạo ra trách nhiệm tập thể trong việc cải tiến và tạo ra giá trị.

5. Tám lãng phí của sản xuất tinh gọn

Tám lãng phí của sản xuất tinh gọn

Tám lãng phí của sản xuất tinh gọn

Ban đầu, Hệ thống sản xuất Toyota đã nêu chi tiết bảy loại chất thải không mang lại giá trị cho khách hàng. Những chất thải này là:

 • Vận chuyển không cần thiết.
 • Hàng tồn kho dư thừa.
 • Di chuyển không cần thiết của người, thiết bị hoặc máy móc.
 • Chờ đợi - người hoặc thiết bị nhàn rỗi.
 • Sản xuất quá mức một sản phẩm.
 • Quá trình xử lý hoặc thêm các tính năng không cần thiết vào sản phẩm.
 • Những khiếm khuyết cần sửa chữa tốn kém.

Một sự lãng phí thứ tám kể từ đó đã được nhiều học viên tinh gọn nhấn mạnh:

 • Tài năng và sự khéo léo chưa được sử dụng.

Những loại chất thải này có thể được chia thành ba loại cụ thể:

 • Mura: Sự không đồng đều hoặc lãng phí do nhu cầu dao động, cho dù từ yêu cầu của khách hàng hay dịch vụ mới (và do đó là công việc bổ sung) được một tổ chức bổ sung.
 • Muri: Quá tải hoặc lãng phí do cố gắng làm quá nhiều. Điều này liên quan đến phân bổ nguồn lực và liên quan đến việc mọi người được yêu cầu làm quá nhiều. Thời gian có thể bị lãng phí khi mọi người chuyển đổi nhiệm vụ hoặc thậm chí mất động lực do quá tải.
 • Muda: Đây là chất thải liên quan đến quy trình và công việc không mang lại giá trị gì. Nếu một hoạt động không tạo thêm giá trị hoặc hỗ trợ trực tiếp một hoạt động làm tăng thêm giá trị, thì nó là không cần thiết và nên bị loại bỏ.

6. Ưu và nhược điểm của sản xuất tinh gọn

 Ưu và nhược điểm của sản xuất tinh gọn

Ưu và nhược điểm của sản xuất tinh gọn

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Tiết kiệm chi phí là lợi thế rõ ràng nhất của sản xuất tinh gọn. Quy trình làm việc hiệu quả hơn, phân bổ nguồn lực, sản xuất và lưu trữ có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp bất kể quy mô hoặc sản lượng. Tiết kiệm thời gian cho phép giảm thời gian thực hiện và dịch vụ tốt hơn trong việc cung cấp sản phẩm nhanh chóng cho khách hàng, nhưng cũng có thể giúp tiết kiệm tiền thông qua việc cho phép lực lượng lao động được sắp xếp hợp lý hơn.

Thân thiện với môi trường: Giảm lãng phí về thời gian và tài nguyên và loại bỏ các quy trình không cần thiết có thể tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng và nhiên liệu. Điều này có lợi ích môi trường rõ ràng, cũng như việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn, cũng có thể tiết kiệm chi phí.

Cải thiện sự hài lòng của khách hàng: Cải thiện việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ, với chi phí phù hợp, cho khách hàng sẽ cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Điều này là cần thiết để thành công trong kinh doanh vì những khách hàng hài lòng có nhiều khả năng quay lại hoặc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho người khác.

Nhược điểm

 • An toàn và phúc lợi của nhân viên: Những người chỉ trích Lean cho rằng nó có thể bỏ qua sự an toàn và phúc lợi của nhân viên. Bằng cách tập trung vào việc loại bỏ lãng phí và hợp lý hóa các thủ tục, có thể bỏ qua những căng thẳng đặt ra cho những nhân viên được cho ít sai sót tại nơi làm việc.
 • Cản trở sự phát triển trong tương lai: Trọng tâm cố hữu của sản xuất tinh gọn vào việc cắt giảm chất thải có thể khiến ban lãnh đạo cắt giảm các lĩnh vực của công ty mà không được coi là cần thiết đối với chiến lược hiện tại. Tuy nhiên, những điều này có thể quan trọng đối với di sản và sự phát triển trong tương lai của công ty. Lean có thể tạo ra sự tập trung quá mức vào hiện tại và coi thường tương lai.
 • Khó chuẩn hóa: Một số nhà phê bình chỉ ra rằng sản xuất tinh gọn là một văn hóa chứ không phải là một phương pháp thiết lập, có nghĩa là không thể tạo ra một mô hình sản xuất tinh gọn tiêu chuẩn. Điều này có thể tạo ra nhận thức rằng Lean là một kỹ thuật lỏng lẻo và mơ hồ hơn là một kỹ thuật mạnh mẽ.

7. Các công cụ sản xuất tinh gọn được sử dụng

Có nhiều công cụ có thể được sử dụng để giúp triển khai hệ thống quản lý tinh gọn, bao gồm:

 • Biểu đồ kiểm soát - để kiểm tra quy trình công việc
 • Bảng Kanban - để hình dung quy trình làm việc
 • 5S - một phương pháp luận để tổ chức nơi làm việc
 • Xử lý đa quy trình
 • Kiểm lỗi (còn được gọi là ' Poka-Yoke' )
 • Xếp hạng thứ tự Clustering - để hỗ trợ phân tích quy trình sản xuất
 • Lập lịch một điểm
 • Trao đổi khuôn một phút (SMED) - một phương pháp nhanh chóng để di chuyển giữa các quy trình sản xuất
 • Bảo trì toàn diện cho sản xuất - để cải thiện tính toàn vẹn và chất lượng sản xuất
 • Lập bản đồ chuỗi giá trị
 • Thiết kế lại ô làm việc

Trên đây là một số thông tin về sản xuất tinh gọn mà Giaiphapdonggoi.net đã cung cấp đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: